วันอังคาร ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 06.00 น.
‘แผนธุรกิจปี 2568 : ระมัดระวังมากขึ้น’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น หรือ WHA โดยยอดขายที่ดินปี 2567 ที่ 2.565 พันไร่ (-7% YoY) สูงกว่าประมาณการเดิมที่ 2.275พันไร่และมียอดโอนที่ดินที่ 2.070 พันไร่ (-6% YoY) แต่เนื่องจากราคาขายที่ดินเฉลี่ยปีที่แล้วสูงขึ้น 20% YoY ทำให้ EBITDA margin น่าจะแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 55% เมื่อเข้าสู่ปี 2568 WHA ตั้งเป้ายอดขายที่ดินยึดแนวอนุรักษ์นิยมมากขึ้นอยู่ที่ 2.350 พันไร่ (-8% YoY) ขณะที่ ประมาณการยอดขายของเราที่ 2.500 พันไร่สูงกว่าเป้า WHA เล็กน้อยเพราะปกติแล้วบริษัทมักจะทำได้สูงกว่าเป้าทั้งปี ในแง่ EBITDA margin ของปีนี้ WHA คาดว่าจะอยู่ที่ 45% เนื่องจากมียอดขายที่ดินจากเวียดนามมากขึ้นซึ่งมี margin ต่ำลง ขณะที่รายได้บวกกับส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วมอาจเพิ่มเป็น 2.0 หมื่นล้านบาทจาก 1.44 หมื่นล้านบาท ในปี 2567F

WHA คาดว่าจะได้เซ็นสัญญาพื้นที่เช่าอีก 2.0 แสนตร.ม. ในปี 2568F เพิ่มขึ้น 20% YoY จาก 1.67 แสนตร.ม. ในปี 2567 ขณะที่พื้นที่เช่ารวมที่เป็นเจ้าของเองและรับบริหารจัดการจะเพิ่มเป็น 3.3 ล้านตร.ม. ณ สิ้นปี 68 จาก 3.1 ล้านตร.ม. ณ สิ้นปี’67ส่วนมูลค่าการแปลงสินทรัพย์เป็นเงินสดคาดว่าจะอยู่ที่ 1.50พันล้านบาท เพิ่มจาก 1.10 พันล้านบาท ในปี 2567 สำหรับ WHA Utilities and Power (WHAUP) คาดว่าจะมีหลักประกันในสัญญาพลังงานใหม่ที่ 220 เมกะวัตต์ (+23% YoY) ส่วนใหญ่มาจาก PPA โดยตรงที่ 175 เมกะวัตต์ ยอดขายธุรกิจสาธารณูปโภคอาจโต 4% อยู่ที่ 173 ล้านลบ.ม. WHA ยังมุ่งเน้นธุรกิจดิจิทัลเทคโนโลยีผ่าน Mobilix platform ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและการจัดการ EV และธุรกิจแบตเตอรี่สำหรับลูกค้าธุรกิจต่างๆ ได้ดี WHA ตั้งเป้าเพิ่มขบวนรถยนต์ EV จาก 330 คันเป็น 1.700 พันคัน ภายในสิ้นปี’68


WHA วางแผนงบลงทุน 5 ปีที่ 1.190 แสนล้านบาทสูงขึ้นกว่า 50% จากประมาณการเดิม โดยเพิ่มงบลงทุนสำหรับธุรกิจที่มีอยู่ 13% อยู่ที่ 8.90 หมื่นล้านบาท และเพิ่มอีก 3.00 หมื่นล้านบาทสำหรับ Mobilix ทั้งนี้ WHA ตั้งเป้าเพิ่มรายได้บวกกับส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วมขึ้นสามเท่าตัวอยู่ที่ 4.20 หมื่นล้านบาทในปี 2572F (1.440 หมื่นล้านบาทในปี 2567F) โดย 54% มาจากรายได้ประจำ

เราปรับลดประมาณการกำไรปี 2567F-68F ลง 10% และ 12%ตามลำดับ ปัจจัยหลักขับเคลื่อนการเติบโตปี 2568F ได้แก่ i) ยอดขายที่ดินแข็งแกร่งจากการย้ายฐานของบริษัทต่างชาติ ii) คาดยอดโอนที่ดินเติบโต 10% iii) ยอดขายที่ดินในเวียดนามเพิ่มขึ้น iv) กำไรจากการขายคลังสินค้าให้เช่าสูงขึ้น เราปรับลดราคาเป้าหมายลงที่ 6.20 บาท จากเดิม 6.60 บาท และคงแนะนำ “ซื้อ”

ปัจจัยเสี่ยงจากความรวดเร็วในอัตราการเติบโตของ GDP, การเพิ่มขึ้นของต้นทุนสาธารณูปโภคและค่าแรงงานขั้นต่ำ,ความผันผวนของอัตราดอกเบี้ย ภูมิรัฐศาสตร์โลกและเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI)

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:31 น. รวมตัวครอบครัวดาราดังส่องทายาท'น้องคุณ,น้องจุน,น้องนกยูง'สวย-หล่อกันทุกคน
15:27 น. เช็กเลย! ประกาศกรมควบคุมโรค ระวัง 3 โรค 2 ภัยสุขภาพ พบได้บ่อยช่วงหน้าร้อน
15:24 น. ตลาดตรังขยับยกแผง ไข่ไก่ 5-10 บาท พ่อค้าโอดน้ำมันแพง-แม่ไก่สู้ร้อนไม่ไหว
15:22 น. สวยสับฉบับตัวมารดา! ‘แม่เจ็ง-เซย่า’ แท็กทีม 'ห่มสไบใส่ยีนส์'ออร่าท้าแดด
15:13 น. 'เต้ย จรินทร์พร'เสิร์ฟโมเมนต์ฮีลใจเติมหลานเติมเพื่อน
ดูทั้งหมด
เปิดโปรไฟล์ กัปตันณัฏฐ์ สามีคู่ชีวิตกุญแจซอล กับบทบาทคุณพ่อลูก 5
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงร่วมฟ้อนภูไท ลานคำหอมรำลึก สืบสานมรดกวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างงดงาม
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15 – 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
เอ็ดดี้ ปลื้ม 4 นักการเมืองในดวงใจ ยอดฝีมือได้โอกาสบริหารแผ่นดิน
ปิดฉาก 22 ปี! อรอุมา ประกาศเลิกเล่นวอลเลย์บอลอาชีพ อย่างเป็นทางการ
ดูทั้งหมด
The Phantom of the Opera ตำนานแห่งบรอดเวย์
‘พรรคราษฎร’สีส้มผ่องอำไพ
แวดวงการเงิน : 17 มีนาคม 2569
หุ้นเด่น : 17 มีนาคม 2569
ฝ่ายค้านสามก๊ก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รวมตัวครอบครัวดาราดังส่องทายาท'น้องคุณ,น้องจุน,น้องนกยูง'สวย-หล่อกันทุกคน

เช็กเลย! ประกาศกรมควบคุมโรค ระวัง 3 โรค 2 ภัยสุขภาพ พบได้บ่อยช่วงหน้าร้อน

ตลาดตรังขยับยกแผง ไข่ไก่ 5-10 บาท พ่อค้าโอดน้ำมันแพง-แม่ไก่สู้ร้อนไม่ไหว

ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชุดสายน้ำแห่งชีวิต เรื่องที่ 3 ‘The Impossible Dream ความฝันสีจาง’

สวยสับฉบับตัวมารดา! ‘แม่เจ็ง-เซย่า’ แท็กทีม 'ห่มสไบใส่ยีนส์'ออร่าท้าแดด

สว.สำรอง จี้ 7 กกต. กล้าตัดสินคดีฮั้วสว. ยึดตามสำนวนชุดสืบฯ 26 อย่ารีบฟอกขาว 13 นักการเมือง

  • Breaking News
  • รวมตัวครอบครัวดาราดังส่องทายาท\'น้องคุณ,น้องจุน,น้องนกยูง\'สวย-หล่อกันทุกคน รวมตัวครอบครัวดาราดังส่องทายาท'น้องคุณ,น้องจุน,น้องนกยูง'สวย-หล่อกันทุกคน
  • เช็กเลย! ประกาศกรมควบคุมโรค ระวัง 3 โรค 2 ภัยสุขภาพ พบได้บ่อยช่วงหน้าร้อน เช็กเลย! ประกาศกรมควบคุมโรค ระวัง 3 โรค 2 ภัยสุขภาพ พบได้บ่อยช่วงหน้าร้อน
  • ตลาดตรังขยับยกแผง ไข่ไก่ 5-10 บาท พ่อค้าโอดน้ำมันแพง-แม่ไก่สู้ร้อนไม่ไหว ตลาดตรังขยับยกแผง ไข่ไก่ 5-10 บาท พ่อค้าโอดน้ำมันแพง-แม่ไก่สู้ร้อนไม่ไหว
  • สวยสับฉบับตัวมารดา! ‘แม่เจ็ง-เซย่า’ แท็กทีม \'ห่มสไบใส่ยีนส์\'ออร่าท้าแดด สวยสับฉบับตัวมารดา! ‘แม่เจ็ง-เซย่า’ แท็กทีม 'ห่มสไบใส่ยีนส์'ออร่าท้าแดด
  • \'เต้ย จรินทร์พร\'เสิร์ฟโมเมนต์ฮีลใจเติมหลานเติมเพื่อน 'เต้ย จรินทร์พร'เสิร์ฟโมเมนต์ฮีลใจเติมหลานเติมเพื่อน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 17 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 17 มีนาคม 2569

17 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 16 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 16 มีนาคม 2569

16 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

14 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 มีนาคม 2569

13 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 12 มีนาคม 2569

12 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 11 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 มีนาคม 2569

11 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 10 มีนาคม 2569

10 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 9 มีนาคม 2569

9 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved