Logo วันอาทิตย์ ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2569
คลิกเข้าชมเว็บไซต์แนวหน้าใหม่!!
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 20.24 น.
‘ยอดขายฟื้นตัวช้า’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทเอสวีไอ หรือ SVI กำไรจากธุรกิจหลักใน 4Q67 อยู่ที่ 298 ล้านบาท (+23% YoY, +50% QoQ) สูงกว่าประมาณการของเรา 45% เพราะอัตรากำไรขั้นต้นที่สูงเกินคาดมีน้ำหนักมากกว่ายอดขายที่ต่ำกว่าที่คาดไว้และ SG&A ที่สูงเกินคาด ส่งผลให้กำไรจากธุรกิจหลักในปี 2567 อยู่ที่ 1.3 พันล้านบาท (+36% YoY) สูงกว่าประมาณการกำไรเต็มปีของเรา 10% คณะกรรมการบริษัทยังอนุมัติจ่ายเงินปันผลงวดปี 2567 ที่0.24 บาท/หุ้น กำหนดขึ้น XD วันที่ 22 เมษายน และ กำหนดจ่ายเงินปันผลวันที่ 9 พฤษภาคม คิดเป็นอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลที่ 3.5%

ยอดขายใน 4Q67 อยู่ที่ 158 ล้านดอลลาร์ฯ (+6% YoY, -2% QoQ) ต่ำกว่าประมาณการของเรา 5% สะท้อนถึงยอดขายที่ยังอ่อนแอ/คำสั่งซื้อที่เข้ามาช้า ส่งผลให้ยอดขายปี 2567 อยู่ที่ 624 ล้านดอลลาร์ฯ (-5% YoY) ต่ำกว่าประมาณการยอดขายเต็มปีของเรา4% อัตรากำไรขั้นต้นใน 4Q67 อยู่ที่ 9.3% (+1.1ppts YoY, +1.7% QoQ)สูงกว่าประมาณการของเรา 1.6ppts เพราะ product mix ดี (ค่อนไปทางสินค้าที่มี margin สูง) ซึ่งมีน้ำหนักมากกว่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้นในปี 2567 อยู่ที่ 9.9% (+1.8ppts YoY) ดีกว่าสมมุติฐานเต็มปีของเราที่ 9.4% สัดส่วน SG&A ต่อยอดขายใน 4Q67อยู่ที่ 4.3% (สูงกว่าประมาณการของเราที่ 3.9% และสูงกว่า 4Q66 และ 3Q67 ที่ 3.9%)


ถึงแม้ว่ายอดขาย semiconductor ทั่วโลกจะโต 19% YoY ในปี 2567 แต่ยอดขาย SVI กลับหดตัวลง 5% YoYสะท้อนถึงยอดขายที่ฟื้นตัวช้ากว่า ทั้งนี้ WSTS คาดว่ายอดขาย semiconductor ทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นในทุกภูมิภาคในปี 2568 แต่ยุโรปน่าจะโตต่ำที่สุดที่ 3% YoYและรายได้จากยุโรปของ SVI คิดเป็นสัดส่วนถึง 70% ของยอดขายรวมเรามองว่า product mix ที่ดีจะช่วยหนุนอัตรากำไรของบริษัท ซึ่งน่าจะช่วยชดเชยผลลบจากยอดขายที่อ่อนแอ และ เงินบาทที่แข็งค่าขึ้นได้เราได้ทบทวนสมมุติฐานของเราใหม่เพื่อสะท้อนถึงยอดขายที่แผ่วลงและอัตรากำไรขั้นต้นที่ดีขึ้น เราปรับลดสมมุติฐานยอดขายลง 4%ปรับเพิ่มอัตรากำไรขั้นต้นปี 2568-2569 ขึ้น 30-40 bps ส่งผลให้ประมาณการกำไรสุทธิปี 2568-2569 เพิ่มขึ้น 9% เราคาดว่ากำไรจากธุรกิจหลัก SVI จะหดตัวลง 8% ในปี 2568 ก่อนที่จะกลับไปโต 10% YoY ในปี 2569 กำไรที่หดตัวในปี 2568 เป็นผลมาจากอัตรากำไรขั้นต้นที่สูงเป็นพิเศษจากคำสั่งซื้อพิเศษในช่วง 1H67

เราปรับเพิ่มราคาเป้าหมายสิ้นปี 2568 ขึ้นจากเดิม 6.00 บาท เป็น 7.00 บาท เราให้ discount บางส่วนเพื่อสะท้อนถึงกำไรที่มีแนวโน้มจะหดตัวลงในปี 2568F เพราะฐานอัตรากำไรขั้นต้นสูงในปี 2567 เราปรับเพิ่มคำแนะนำจากขายเป็นถือ

ปัจจัยเสี่ยงจากภัยธรรมชาติ, มีการปิดโรงงานนอกแผน, ลูกค้าเปลี่ยนไปสั่งสินค้าจาก supplier รายอื่น, ขาดแคลนวัตถุดิบ, เงินบาทแข็งค่าขึ้น, และความล่าช้าในกระบวนการทดสอบผลิตภัณฑ์

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:21 น. อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
22:05 น. ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
21:10 น. กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
20:40 น. อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
20:31 น. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด
ดูทั้งหมด
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ

อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์

ข่าวดีสายกู้! จ่ายค่าน้ำ-ไฟ 'ตรงเวลา' ช่วยเพิ่มโอกาสกู้เงินธนาคาร

เตือนภัยด่วน! ระวัง 'แสตมป์เมา' แฝงร่างลายการ์ตูน พุ่งเป้าหลอกเด็กและเยาวชน

มท.4 ลั่นไม่จบแค่ตัดสิทธิ์ ส่ง 5,925 ราย โกงสอบท้องถิ่น ให้ 5 หน่วยงาน ลุยสอบต่อ-ดำเนินคดี

ผิดจริง ไล่ออกแล้ว! สิทธิโชติ เผยปม เจ้าหน้าที่ กกต.รับเงิน แต่ไม่สอบสจ.คนสนิทสส. ชี้หลักฐานไม่ถึง

  • Breaking News
  • อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
  • ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569 ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
  • กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
  • อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์ อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
  • ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 14 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 14 สิงหาคม 2569

14 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 สิงหาคม 2569

13 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 12 สิงหาคม 2569

12 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 11 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 สิงหาคม 2569

11 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 10 สิงหาคม 2569

10 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 8 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 8 สิงหาคม 2569

8 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 สิงหาคม 2569

7 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 6 สิงหาคม 2569

6 ส.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved