วันอาทิตย์ ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทเซ็ปเป้หรือ SAPPE จากการที่ SAPPE ปรับเป้ายอดขายเติบโตต่ำลงเป็น 5% ในปี 2568F จากเดิม 15%-20% จากคาดตลาดส่งออกชะลอตัวลง โดยเฉพาะในตลาดทวีปยุโรป โดยการบริโภคที่ชะลอตัว การเจาะตลาดร้านค้าปลีกสมัยใหม่ขนาดใหญ่ทำได้ช้า ค่าเงินบาทแข็งค่า ล้วนเป็นปัจจัยที่คาดว่าจะส่งผลให้ยอดขายในภูมิภาคนี้ลดลง 10% แต่อย่างไรก็ดี SAPPE คาดว่าภูมิภาคอื่นๆจะยังเติบโต เช่น ไทย (+15%) เอเชีย (+5%) ตะวันออกกลาง (+10%) และอเมริกา (+10%) บริษัทยังเลื่อนการเริ่มดำเนินการโรงงานใหม่ออกไปเป็น 1Q69F จากเดิมใน 2Q68F ให้สอดคล้องกับประมาณการยอดขายใหม่
SAPPE ตั้งเป้าที่จะรักษาอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 46.4% ซึ่งผลบวกจากการปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตและอัตราการใช้กำลังการผลิตเพิ่มขึ้นน่าจะชดเชยผลลบจากค่าเงินบาทแข็งค่าและค่าเสื่อมราคาที่สูงขึ้น ขณะเดียวกัน บริษัทตั้งเป้าที่จะลดสัดส่วนค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร (SG&A) ต่อยอดขายลงเล็กน้อยด้วยการคุมค่าใช้จ่ายต่างๆ แต่ค่าใช้จ่ายในการขายน่าจะเพิ่มจากการที่ SAPPE ต้องใช้กิจกรรมการตลาดมากขึ้นเพื่อดันยอดขายและการเจาะตลาดใหม่ ๆ
เราคาดว่ากำไร SAPPE จะโตเพียงเล็กน้อยในอีกสองปีข้างหน้าอยู่ที่ 1.26 พันล้านบาท (+1% YoY) ในปี 2568E และ 1.27 พันล้านบาท (+1% YoY) ในปี 2569F ประมาณการของเรามีความระมัดระวังมากกว่าบริษัทในแง่ของการเติบโตยอดขาย โดยเฉพาะในตลาดเอเชียที่คาดว่ายอดขายจะเติบโตราว 3% นอกจากนี้ เรายังคาด GPM ต่ำกว่าและสัดส่วน SG&A สูงกว่ากว่าเป้าหมายของบริษัท อยู่ที่ 45% และ 27.4% ตามลำดับ ตามยอดขายที่คาดไว้น้อยกว่า
ทั้งนี้ เราปรับประมาณการกำไรสุทธิลง 6% ในปี 2568F และ 13% ในปี 2569F บนสมมุติฐาน i) ปรับลดรายได้จากการขายลง 2% ในปี 2568F และ 5% ในปี 2569F ii) เพิ่มสัดส่วน SG&A ต่อยอดขายขึ้น 2.1ppts ทั้งสองปี และ iii) ปรับเพิ่มค่าใช้จ่ายภาษีขึ้น 7% ในปี 2568F เพราะโรงงานที่ได้รับสิทธิประโยชน์จาก BOI อาจไม่ได้ผลิตเต็มกำลังการผลิตตามที่เราเคยคาดไว้ แต่เราปรับเพิ่ม GPM ขึ้นทั้งสองปีเพื่อสะท้อนถึงประสิทธิภาพการผลิตเพิ่มขึ้นและค่าเสื่อมราคาลดลงในปี 2568F จากการเลื่อนเปิดโรงงานแห่งใหม่
เราปรับลดคำแนะนำลงใหม่เป็น “ถือ” จาก “ซื้อ” และปรับลดราคาเป้าหมายปี 2568 ของเราลงที่ 43.00 บาท จากเดิม 70.00 บาท เรามองว่าโมเมนตัมกำไรใน 1Q68F น่าจะชะลอลง YoY และ QoQ จากรายได้จากการขายลดลงและผลจากค่าเงินบาทแข็งค่าต่อ GPM
ปัจจัยเสี่ยงจากสภาพการแข่งขันในตลาด, ความผันผวนอัตราแลกเปลี่ยนและค่าใช้จ่ายการตลาดสูง
ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

'อ.เจษฎ์'มาเอง! เปิด7ข้อเคลียร์ความเชื่อผิดๆปมดื่มนมไทย เปิดวาร์ปนมไทยที่เป็นนมโคแท้
'ปราชญ์ สามสี'ฟาด! 'พรรคส้ม' ใช้ 'สองมาตรฐาน' โจมตีกองทัพ แต่ปัดรับผิดคดีในพรรค
ผีตายยาก!เดอ ลิกต์ โขกทดเจ็บบุกแบ่งแต้มไก่
'กัน จอมพลัง' ควงลูกเมียเปิดใจน้ำตาซึม เผยความผิดพลาด เอาเวลาครอบครัวไปช่วยคนอื่น
'กัมพูชา'ขยับแรง! บุกทลาย2รังใหญ่แก๊งสแกมเมอร์ รวบผู้ต้องหากว่า600คนส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี