วันอาทิตย์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2568, 06.00 น.
ผลการดำเนินงานยังแข็งแกร่ง

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.) เคจีไอ(ประเทสไทย) วิเคราะห์หุ้น บริษัทกรุงเทพดุสิตเวชกา รหรือ BDMS

เราคาดว่ากำไรสุทธิ1Q68F จะอยู่ที่ 4.38 พันล้านบาท (+7.6% YoY, +1.1% QoQ) เมื่ออิงตามประมาณการของเรา กำไรสุทธิ1Q68F จะคิดเป็น 25.4% ของประมาณการกำไรเต็มปีของเราที่ 1.72 หมื่นล้านบาท (+7.9% YoY) ผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งจะมาจาก i) จำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น ทั้งไทยและต่างชาติ (จากตะวันออกกลาง, ยุโรป และ CLMV) ii) จำนวนผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ที่เพิ่มขึ้นในเดือนมกราคม และ iii) สิทธิประโยชน์ทางภาษีจากการประหยัดพลังงานซึ่งได้รับจากสิทธิประโยชน์ BOI ทำให้อัตราภาษีเหลือ 17% (จาก 20% ใน 1Q67) ในกรณีของ BDMS ผลกระทบจากการที่ผู้ป่วยชาวคูเวตหายไปจะน้อยมากเพราะฐานผู้ป่วยกระจายตัวดี โดยผู้ป่วยชาวคูเวตคิดเป็นเพียง 0.7% ของรายได้รวม สำหรับผลการดำเนินงาน 1Q68 เราคาดว่าจะได้รับผลกระทบบ้างจากเทศกาลรอมฎอนระหว่างวันที่ 28 กุมภาพันธ์ – 30 มีนาคม แต่โดยสรุปคาดว่าสัดส่วนผู้ป่วยจะเป็นชาวไทย 69% และต่างชาติ 31% (จาก 70:30 ใน 1Q67 และ 4Q67) เราคาดว่ารายได้จะอยู่ที่ 2.71 หมื่นล้านบาท (+6.0% YoY, +2.1% QoQ) อัตรากำไรขั้นต้นจะอยู่ที่ 34.8% (จาก 34.4% ใน 1Q67 และ 35.3% ใน 4Q67) โดย margin ที่เพิ่มขึ้น YoY จะเป็นเพราะจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้น (รวมถึงผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่) ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นที่ลดลง QoQ จะเป็นเพราะ intensity ของผู้ป่วยลดลงใน 1Q68


เราคาดว่ารายได้จะเพิ่มขึ้น 7% YoY ในอีกสองสามปีข้างหน้าจากการเติบโตของผู้ป่วยต่างชาติและ platform ที่แข็งแกร่งในการรักษาโรคที่มี intensity สูงที่ศูนย์การแพทย์แห่งความเป็นเลิศ (Center of Excellence หรือ CoE) ของ BDMS ทั้งนี้ รายได้และ EBITDA จาก CoE คิดเป็น 57% และ 60% ของรายได้ และ EBITDA รวมในปี 2567 ส่วนกรณีประกันแบบ Co-payment เราคาดว่าการเริ่มใช้นโยบายนี้ตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคมจะส่งผลกระทบกับ BDMS ไม่มากนัก เพราะผู้ป่วยกลุ่มนี้คิดเป็นเพียง 1% ของรายได้รวม เราคาดว่ากำไรสุทธิในปี 2568F จะอยู่ที่ 1.72 หมื่นล้านบาท (+7.9% YoY) และในปี 2569F จะอยู่ที่ 1.96 หมื่นล้านบาท (+13.5% YoY)

เราชอบ BDMS เพราะ i)  กำไรมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องหลังจากที่ทำสถิติสูงสุดใหม่ในปี 2567 ii) อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผล >3% ต่อปี iii) สถานะทางการเงินแข็งแกร่ง โดยเกือบจะมีสถานะเงินสดสุทธิ iv) คาดว่า ROE อยู่ที่ 16.8% ในปี 2568F และ 18.2% ในปี 2569F ดังนั้น เราจึงยังคงเลือก BDMS เป็นหนึ่งในหุ้นเด่นของเรา และยังคงคำแนะนำซื้อ โดยประเมินราคาเป้าหมาย DCF ปี 2568F ที่ 39.0 0บาท

ปัจจัยเสี่ยงจากการเกิดโรคระบาด, ปัญหาเสถียรภาพทางการเมืองไทยรอบใหม่, และ เกิดเหตุก่อการร้ายครั้งใหญ่

ที่มา..บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)   

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:13 น. กกต.ย้ำ กปน. เผยรายละเอียดคนมาใช้สิทธิมีความผิด
13:42 น. แม่ฮ่องสอนระอุ จุด Hotspot กระจายตัว เร่งสกัดไฟป่าสาละวินบนยอดเขาสูงชัน
13:30 น. #Saveกปน หมอนุช เปิดเบื้องหลังคูหาเลือกตั้ง...ที่หลายคนไม่เคยเห็น
13:05 น. ปรากฏการณ์ Spectre C เบื้องหลัง สื่อดัง-อินฟลูฯ ที่แท้คือบริษัทการเมือง
12:44 น. ส้มแพ้ตัวเอง! ชูวิทย์ฟันธง พรรคเตรียมแตก-ทางเดินถึงจุดจบ
ดูทั้งหมด
'กัน นภัทร'เคลียร์ชัดสถานะหัวใจกับ'ฐิสา'เปิดหมดเปลือก 16 ปีในวงการ
ภาพใหม่มาแล้ว ลิซ่า เช็กอินวัดเจดีย์ลอยฟ้า ลำปาง สะกดสายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก
วาเลนไทน์ลุกเป็นไฟ เจนี่ ปล่อยช็อตโนบราเสิร์ฟความหวานปนแซ่บ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ก.พ.69
หวานไม่แผ่ว นาเดีย ควงสามีดินเนอร์หวานก่อนวาเลนไทน์
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน3)
อย่าสำลักเสรีภาพ อย่าเพ้อคลั่งกับประชาธิปไตยจอมปลอม
บุคคลแนวหน้า : 15 กุมภาพันธ์ 2569
คิวอาร์โค้ด : ลงคะแนนลับหรือไม่ลับ
Transient Global Amnesia (TGA)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แม่ฮ่องสอนระอุ จุด Hotspot กระจายตัว เร่งสกัดไฟป่าสาละวินบนยอดเขาสูงชัน

#Saveกปน หมอนุช เปิดเบื้องหลังคูหาเลือกตั้ง...ที่หลายคนไม่เคยเห็น

ปรากฏการณ์ Spectre C เบื้องหลัง สื่อดัง-อินฟลูฯ ที่แท้คือบริษัทการเมือง

แจงยิบบาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง แสวงยันระบบปลอดภัย-แยกเก็บหลักฐาน 3 ส่วน

ส่องโพสต์'แก้วตา'หัวใจสีชมพู? อวดโมเมนต์ถูกเซอร์ไพรส์ด้วยกุหลาบช่อโต

ปรีวิว-ฟันธง! ปืนรอสลุตสมันศึกเอฟเอคัพ

  • Breaking News
  • กกต.ย้ำ กปน. เผยรายละเอียดคนมาใช้สิทธิมีความผิด กกต.ย้ำ กปน. เผยรายละเอียดคนมาใช้สิทธิมีความผิด
  • แม่ฮ่องสอนระอุ จุด Hotspot กระจายตัว เร่งสกัดไฟป่าสาละวินบนยอดเขาสูงชัน แม่ฮ่องสอนระอุ จุด Hotspot กระจายตัว เร่งสกัดไฟป่าสาละวินบนยอดเขาสูงชัน
  • #Saveกปน หมอนุช เปิดเบื้องหลังคูหาเลือกตั้ง...ที่หลายคนไม่เคยเห็น #Saveกปน หมอนุช เปิดเบื้องหลังคูหาเลือกตั้ง...ที่หลายคนไม่เคยเห็น
  • ปรากฏการณ์ Spectre C เบื้องหลัง สื่อดัง-อินฟลูฯ ที่แท้คือบริษัทการเมือง ปรากฏการณ์ Spectre C เบื้องหลัง สื่อดัง-อินฟลูฯ ที่แท้คือบริษัทการเมือง
  • ส้มแพ้ตัวเอง! ชูวิทย์ฟันธง พรรคเตรียมแตก-ทางเดินถึงจุดจบ ส้มแพ้ตัวเอง! ชูวิทย์ฟันธง พรรคเตรียมแตก-ทางเดินถึงจุดจบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 14 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 14 กุมภาพันธ์ 2569

14 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 13 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 13 กุมภาพันธ์ 2569

13 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 12 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 12 กุมภาพันธ์ 2569

12 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 11 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 11 กุมภาพันธ์ 2569

11 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 10 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 10 กุมภาพันธ์ 2569

10 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 9 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 9 กุมภาพันธ์ 2569

9 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 7 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 7 กุมภาพันธ์ 2569

7 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 6 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 6 กุมภาพันธ์ 2569

6 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved