วันพฤหัสบดี ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันอังคาร ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
หุ้นเด่น : 15 เมษายน 2568

ดูทั้งหมด

  •  

“คาดจะถูกกระทบจากมาตรการภาษีสหรัฐ”

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทซินเน็ค(ประเทศไทย)หรือSYNEX เราคาดว่ากำไรปกติ 1Q68 จะอยู่ที่ 134 ล้านบาท (+10% YoY, +15% QoQ) คิดเป็น 23% ของประมาณการกำไรเต็มปี  กำไรที่เพิ่มขึ้น YoY จะเป็นเพราะ i) ยอดขายเพิ่มขึ้น 4% YoY  ii) อัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มประมาณ 10bps YoY  และ iii) สัดส่วน SG&A ต่อยอดขายลดลงเหลือ 2.3% (จาก 2.4% ใน 1Q67) เพราะประสิทธิภาพการดำเนินงาน กำไรที่เพิ่มขึ้น QoQ จะเป็นเพราะค่าใช้จ่าย SG&A ลดลงเนื่องจากไม่มีค่าใช้จ่ายจากการสำรองหนี้เสีย


มาตรการภาษีสหรัฐน่าจะส่งผลกระทบต่ออุปกรณ์ IT ซึ่งได้แก่ PC/ notebooks/ smartphone/ และ เครื่องเล่นเกม จากบทวิเคราะห์ของ KGI Taiwan ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2568 ทีมวิจัยของ KGI Taiwan คาดว่ามาตรการภาษีของสหรัฐรอบนี้จะส่งผลกระทบกับผู้ผลิต IT hardware เกือบทุกแห่ง คาดว่าผู้ผลิต PC และ smartphone จะถูกกระทบจากการขึ้นภาษีของสหรัฐ เพราะอุปสงค์ของผู้บริโภคอ่อนไหวมากกว่ากับราคาสินค้าที่สูงขึ้น สหรัฐเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดของ PC (27.7%) Apple คาดจะเสียหายมากที่สุดเพราะสินค้าส่วนใหญ่ของ Apple พึ่งพิงตลาดสหรัฐ (PC: 44% , Notebook 44%  และ smartphone 35%ขณะที่ notebooks, smartphone, และ wearable products ส่วนใหญ่ของ Apple ผลิตในจีน (smartphone และ notebooks), อินเดีย (smartphone)  เวียดนาม (wearable และ notebooks) ซึ่งเข้าข่ายถูกเก็บภาษี เนื่องจากอุปสงค์ของผู้บริโภคอ่อนไหวกับราคาสินค้า ผู้ผลิตจึงต้องเลือกระหว่างลดกำไร หรือ เสียอุปสงค์ไป ไม่ว่าจะเลือกทางไหนก็จะทำให้กำไรลดลง นอกจากนี้ Nintendo ซึ่งเป็นบริษัทญี่ปุ่นยังเลื่อนกำหนด pre-orders ของ Switch 2 ในสหรัฐออกไปจากความไม่แน่นอนเกี่ยวกับนโยบายภาษีสหรัฐ

เราคาดว่ายอดขาย SYNEX ในกลุ่มสินค้าของ Apple (37% ของรายได้รวม), PC (15-20% ของรายได้รวม) และ เกม (15-20% ของรายได้รวม) อาจจะได้รับผลกระทบจากราคาขายที่เพิ่มขึ้นเพราะภาษีที่สูงขึ้น ซึ่งอาจมีการเลื่อนซื้อสินค้า เราจึงปรับลดประมาณการยอดขายปี 2568-2569 ลง 2% ทำให้อัตราการเติบโตยอดขายปีนี้อยู่ที่ 3%  ปีหน้าอยู่ที่ 6% เราปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 2568-2569 ลง 4%  เพื่อสะท้อนถึงปัจจัยความไม่แน่นอน

เราปรับลดราคาเป้าหมายสิ้นปี 2568 ลงจาก 12.30 บาท เหลือ 9.90 บาท เนื่องจากไม่มีปัจจัยกระตุ้นเชิงบวก และ ยังมีปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ เราจึงปรับลดคำแนะนำจาก “ซื้อ” เป็น “ถือ”

ปัจจัยเสี่ยงจากภาวะการแข่งขัน และ อัตรากำไรลดลง, ความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงโมเดลธุรกิจของคู่ค้า, การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี, อัตราแลกเปลี่ยน, ความเสี่ยงจากการที่ต้นทุนทางการเงินสูงขึ้น  

ที่มา..บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. พรรคกล้าธรรมบุกชัยภูมิ ธรรมนัส-นฤมล ประกาศสงครามพ่อค้าคนกลาง ปกป้องเกษตรกร
21:49 น. ศุภจี ฟุ้งชิมลางลุย 2 จว.ดูดีมาก ย้ำนโยบายภูมิใจไทยทำได้จริง
21:45 น. พิพัฒน์ควงศุภชัย ปราศรัยพังงา ปลุกเลือกภูมิใจไทย ปกป้องชาติอธิปไตย
21:43 น. สถานทูตฯออสเตรเลียเผยรับบัตรเลือกตั้ง-ประชามติคืนแล้ว 8,000 ซอง
21:36 น. ศุภจี ปราศรัยเวทีใต้ครั้งแรก สวมชุดแบรนด์พื้นเมือง ปชช.แห่ถ่ายรูปคึกคัก
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 ม.ค.-1 ก.พ.69
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
จอย ศิริลักษณ์ เปิดใจครั้งแรก หลังซุ่มแต่งงานเงียบ เล่าเส้นทางรักครั้งแรก 28 ปีเป็นรักแรกและรักเดียว
หมายจับ สจ.เนย์ พร้อมเมีย ไหวตัวทันชิงเผ่นนอก-อีกรายยังอุบชื่อ
ดูทั้งหมด
การเงินโลกบนฐานความหวังใหม่ กับความเปราะบางที่ซ่อนอยู่ใต้ตัวเลขการเติบโต
เจาะสนามเลือกตั้งอีสาน‘ภูมิใจไทย’เข้าวิน
2569 ปีแห่งการเลือกตั้ง กับบทบาทพลเมืองในการสร้างความโปร่งใส
โค้งสุดท้าย
แจกเงินล้าน วันละ 9 คน 9 ล้านบาท มอมเมาล่อซื้อแบบประเจิดประเจ้อ ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศุภจี ฟุ้งชิมลางลุย 2 จว.ดูดีมาก ย้ำนโยบายภูมิใจไทยทำได้จริง

ศุภจี ปราศรัยเวทีใต้ครั้งแรก สวมชุดแบรนด์พื้นเมือง ปชช.แห่ถ่ายรูปคึกคัก

แสวง โวไม่หวั่นไหว ไม่ต้องการกำลังใจ หลัง กกต.เจอเสียงวิจารณ์จัดเลือกตั้ง

เปิดศึกทวงสี จี้ผู้สมัครเพื่อไทย เลิกทำป้ายโทนสีส้ม

รอเจ้าภาพจัดที่ มธ. อ.อัจฉราวดี อยากเจอ 120 อาจารย์หนุนปฏิรูปสถาบัน

น้าเดช ด่าใคร? Gen ...ไร สอนเด็กให้ก้าวร้าว

  • Breaking News
  • พรรคกล้าธรรมบุกชัยภูมิ ธรรมนัส-นฤมล ประกาศสงครามพ่อค้าคนกลาง ปกป้องเกษตรกร พรรคกล้าธรรมบุกชัยภูมิ ธรรมนัส-นฤมล ประกาศสงครามพ่อค้าคนกลาง ปกป้องเกษตรกร
  • ศุภจี ฟุ้งชิมลางลุย 2 จว.ดูดีมาก ย้ำนโยบายภูมิใจไทยทำได้จริง ศุภจี ฟุ้งชิมลางลุย 2 จว.ดูดีมาก ย้ำนโยบายภูมิใจไทยทำได้จริง
  • พิพัฒน์ควงศุภชัย ปราศรัยพังงา ปลุกเลือกภูมิใจไทย ปกป้องชาติอธิปไตย พิพัฒน์ควงศุภชัย ปราศรัยพังงา ปลุกเลือกภูมิใจไทย ปกป้องชาติอธิปไตย
  • สถานทูตฯออสเตรเลียเผยรับบัตรเลือกตั้ง-ประชามติคืนแล้ว 8,000 ซอง สถานทูตฯออสเตรเลียเผยรับบัตรเลือกตั้ง-ประชามติคืนแล้ว 8,000 ซอง
  • ศุภจี ปราศรัยเวทีใต้ครั้งแรก สวมชุดแบรนด์พื้นเมือง ปชช.แห่ถ่ายรูปคึกคัก ศุภจี ปราศรัยเวทีใต้ครั้งแรก สวมชุดแบรนด์พื้นเมือง ปชช.แห่ถ่ายรูปคึกคัก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 28 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 28 มกราคม 2569

28 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 27 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 27 มกราคม 2569

27 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 26 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 26 มกราคม 2569

26 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 24 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 24 มกราคม 2569

24 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 23 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 23 มกราคม 2569

23 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 22 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 22 มกราคม 2569

22 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 21 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 21 มกราคม 2569

21 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 20 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 20 มกราคม 2569

20 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved