วันเสาร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
หุ้นเด่น : 18 เมษายน 2568

ดูทั้งหมด

  •  

 

“ภาวะเศรษฐกิจไม่เอื้ออำนวย”


บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่นหรือ CRCเราคาดว่ากำไรปกติ1Q68F จะอยู่ที่ 2.4 พันล้านบาท (-7% YoY, -21% QoQ) คิดเป็น 25% ของประมาณการกำไรเต็มปีของเรา กำไรที่ลดลง QoQ เป็นเพราะผลจากปัจจัยฤดูกาล ขณะที่กำไรที่ลดลง YoY จะเป็นเพราะ i) รายได้ equity income ลดลงหลังจากที่มีการแลกหุ้นกับ Grab Taxi Holdings (Thailand) Co., Ltd. และ ii) ต้นทุนทางการเงินที่เพิ่มขึ้นมีน้ำหนักมากกว่ายอดขายที่เพิ่มขึ้น 2% YoY จากการขยายสาขาห้าง และ อัตรากำไรขั้นต้นที่เพิ่มขึ้น 20bps จาก product mix ที่ดีขึ้น

เนื่องจากสภาวะของการจับจ่ายใช้สอยไม่เอื้ออำนวย จึงคาดว่า same-store-sales ของทุกกลุ่มธุรกิจจะยังต่ำกว่าศูนย์ (ติดลบหลักเดียวต่ำ ๆ ถึงสิบต้น ๆ) ยกเว้นธุรกิจอาหารในไทย (คาดว่า SSSG จะเป็นบวกหลักเดียวต่ำ ๆ) เราคาดว่าอัตรากำไรขั้นต้นจากการขายจะเพิ่มประมาณ 10bps YoY เป็น 25.8% เพราะการใช้กลยุทธ์ private brand น่าจะชดเชยยอดขายที่เพิ่มจาก Go! Wholesales (ซึ่งปกติจะมี margin ต่ำกว่า) ได้

เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจไม่เอื้ออำนวย ได้แก่ i) ความเสี่ยงด้าน downside ของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ หลังจากที่ยอดนักท่องเที่ยวต่างชาติ1Q68 อยู่ที่ 9.5 ล้านคน (25% ของสมมติฐานเต็มปีของเราที่ 38 ล้านคน)  ii) ความเสี่ยงด้าน downside ของ GDP ประเทศไทย จากมาตรการภาษีของสหรัฐ เราคาดว่าจะเพิ่มแรงกดดันต่อกลุ่มสินค้าฟุ่มเฟือย นักเศรษฐศาสตร์ของ KGI ประเมินว่าการที่สหรัฐเพิ่มอัตราภาษีนำเข้าเป็น 10% ภายหลังการยกเว้นภาษี 90 วัน จะกระทบกับ GDP ประเทศไทย ทำให้ GDP ขยายตัว 2.0% - 2.3% ลดลงจากประมาณเดิมที่ 2.6%

ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ไม่เอื้ออำนวย เราจึงมองว่าเป้าอัตราการเติบโตของยอดขาย CRC ที่ 6-10% โดยที่ SSS ของทุกกลุ่มธุรกิจเป็นบวกดูท้าทาย เราปรับลดประมาณการกำไรปี 2568F-2569F ลง 3% เพื่อสะท้อนถึงยอดขายที่ลดลงในทุกกลุ่มธุรกิจเราคาดว่ากำไรปกติจะเพิ่มขึ้น 4% YoY ในปี 2568F และ 9% YoY ในปี 2569F เรายัง de-rate PER ของทุกกลุ่มธุรกิจลง โดย de-rate PER ของกลุ่มแฟชั่นลงจาก 22.0x (+1.0 SD) เหลือ 13.0x (-1.0 SD) เพื่อสะท้อนถึงอุปสงค์ที่ไม่แน่นอนของสินค้าฟุ่มเฟือย และ ความเสี่ยงด้าน downside ของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ เรายัง de-rate PER ของกลุ่มอาหารลงจาก 26.0x (+0.5 SD) เหลือ 22.0x (-0.5 SD) เพื่อสะท้อนถึงความเสี่ยงจากการแข่งขันท่ามกลางภาวะการจับจ่ายใช้สอยที่อ่อนแอ และ de-rate PER ของกลุ่ม hardline จาก 18.0x (ค่าเฉลี่ย) เหลือ 15.0x (-1.0 SD) เพื่อสะท้อนถึงการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นโดยสรุปแล้ว เราปรับลด PER ถ่วงน้ำหนักลงเหลือ 17.0x จากเดิม 23.0x

เราปรับลดราคาเป้าหมายสิ้นปี 2568 เหลือ 25.00 บาท จากเดิมที่ 35.00 บาท และ คงคำแนะนำ “ถือ”

ปัจจัยเสี่ยงจากการแข่งขันเข้มข้นมากขึ้น, เศรษฐกิจชะลอตัวลง, ความนิยมของลูกค้าเปลี่ยนแปลงไป, ความเสี่ยงด้านกฎเกณฑ์ของทางการ, ความเสี่ยงด้านอัตราดอกเบี้ย, ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน

ที่มา..บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:10 น. เปิดพิกัดให้คู่รัก เส้นทางท่องเที่ยวแห่งใหม่ ผามรกต ชมตะวันขึ้นผ่านยอดเขา กินข้าวจี่ จิบกาแฟ
18:55 น. กระติ๊บ ชวัลกร เตรียมร่อนหมายศาล หลังโดนเกรียนคีย์บอร์ดไดเร็กต์คุกคาม
18:55 น. กองทัพเรือ ระดมกำลังช่วยเรือสินค้าประสบเหตุ ช่วยลูกเรือได้ครบ 16 คน
18:36 น. ธัญญ่า แคนดี้ เปิดใจโดนโกงมากกว่า 100 ล้าน ต้องรับงานหนัก-ขายทรัพย์สินใช้หนี้
18:26 น. WHO ยืนยัน หญิงบังกลาเทศดับหลังติดไวรัสนิปาห์ พบกินน้ำยางสดจากต้นอินทผลัม
ดูทั้งหมด
หมอข้าวโพด แนะ 4 สัญญาณเตือน เมื่อการเดินทางของน้องใกล้สิ้นสุด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
ดร.ธนชาติ สรุปง่ายๆไม่ซับซ้อน ผลสอบวินัยร้ายแรง หมอสุภัทร ปมจัดซื้อ ATK
อภิสิทธิ์ ลั่นปชป. สมบัติพ่อเฒ่า ปลุกคนคอนไล่คนโกง 90 วันเดินหน้าปราบทุนเทา
นึกว่าเศษแก้วทิ้งลำธาร หนุ่มใหญ่ดวงเฮงเก็บ สมบัติ ล้ำค่าได้ไม่แพ้ ทองคำ
ดูทั้งหมด
บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่
พ.ศ.2569 : การออกเสียง ลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ
พรุ่งนี้ต้องไปเลือกตั้ง
บุคคลแนวหน้า : 7 กุมภาพันธ์ 2569
แวดวงการเงิน : 7 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดพิกัดให้คู่รัก เส้นทางท่องเที่ยวแห่งใหม่ ผามรกต ชมตะวันขึ้นผ่านยอดเขา กินข้าวจี่ จิบกาแฟ

กองทัพเรือ ระดมกำลังช่วยเรือสินค้าประสบเหตุ ช่วยลูกเรือได้ครบ 16 คน

กระติ๊บ ชวัลกร เตรียมร่อนหมายศาล หลังโดนเกรียนคีย์บอร์ดไดเร็กต์คุกคาม

โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชฯ เหรียญลูกเสือสดุดี ปี 2566 จำนวน 549 ราย

กลุ่ม ปตท. ร่วมกับโรงเรียนกำเนิดวิทย์ เปิดรับสมัครโครงการเตรียมความพร้อมสู่ปัญญาประดิษฐ์ (AI Camp) และโครงการพัฒนาทักษะโครงงานสะเต็ม (STEM Project Camp) ประจำปี 2569

พิธีพระราชทานเพลิงศพ 2 นักบิน AT-6TH เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่

  • Breaking News
  • เปิดพิกัดให้คู่รัก เส้นทางท่องเที่ยวแห่งใหม่ ผามรกต ชมตะวันขึ้นผ่านยอดเขา กินข้าวจี่ จิบกาแฟ เปิดพิกัดให้คู่รัก เส้นทางท่องเที่ยวแห่งใหม่ ผามรกต ชมตะวันขึ้นผ่านยอดเขา กินข้าวจี่ จิบกาแฟ
  • กระติ๊บ ชวัลกร เตรียมร่อนหมายศาล หลังโดนเกรียนคีย์บอร์ดไดเร็กต์คุกคาม กระติ๊บ ชวัลกร เตรียมร่อนหมายศาล หลังโดนเกรียนคีย์บอร์ดไดเร็กต์คุกคาม
  • กองทัพเรือ ระดมกำลังช่วยเรือสินค้าประสบเหตุ ช่วยลูกเรือได้ครบ 16 คน กองทัพเรือ ระดมกำลังช่วยเรือสินค้าประสบเหตุ ช่วยลูกเรือได้ครบ 16 คน
  • ธัญญ่า แคนดี้ เปิดใจโดนโกงมากกว่า 100 ล้าน ต้องรับงานหนัก-ขายทรัพย์สินใช้หนี้ ธัญญ่า แคนดี้ เปิดใจโดนโกงมากกว่า 100 ล้าน ต้องรับงานหนัก-ขายทรัพย์สินใช้หนี้
  • WHO ยืนยัน หญิงบังกลาเทศดับหลังติดไวรัสนิปาห์ พบกินน้ำยางสดจากต้นอินทผลัม WHO ยืนยัน หญิงบังกลาเทศดับหลังติดไวรัสนิปาห์ พบกินน้ำยางสดจากต้นอินทผลัม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 7 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 7 กุมภาพันธ์ 2569

7 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 6 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 6 กุมภาพันธ์ 2569

6 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 5 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 5 กุมภาพันธ์ 2569

5 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 4 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 4 กุมภาพันธ์ 2569

4 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 3 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 3 กุมภาพันธ์ 2569

3 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 2 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 2 กุมภาพันธ์ 2569

2 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 31 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 31 มกราคม 2569

31 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 30 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 30 มกราคม 2569

30 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved