Logo วันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2569, 02.00 น.
หุ้นเด่น : 1 มิถุนายน 2569

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“จุดต่ำสุดผ่านแล้ว แต่มีปัจจัยอื่น”

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ลิเบอเรเตอร์ จำกัด หรือ Liberator ระบุ บมจ.เซ็ปเป้ (SAPPE) จุดต่ำสุดผ่านแล้ว แต่มีปัจจัยอื่น


1Q26 กำไร 183 ล้านบาท ยังลดลง 18% y-y แต่ฟื้นตัวแรง 52% q-q : กำไรกลับมาฟื้นตัวอีกครั้งจากอัตรากำไรขั้นต้นที่ดีขึ้น ประกอบกับยอดขายกลับมาฟื้นตัว 13% y-y ที่ 1,292 ล้านบาท มีการออกสินค้าใหม่ 5 SKUs

ยอดขายในประเทศ (27%) อยู่ที่ 354 ล้านบาท -11% y-y จากราคามะพร้าวลดลงทำให้สินค้าที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มดังกล่าวมียอดขายลดลง

ยอดขายต่างประเทศ (73%) อยู่ที่ 938 ล้านบาท +26% y-y เนื่องจากสต็อกสินค้าจากลูกค้าในต่างประเทศเริ่มกลับสู่ภาวะปกติแล้ว ตลาดยุโรป (13%) ยอดขาย +50% y-y  สหรัฐ (11%) ยอดขายเพิ่มขึ้นถึง 133% y-y หลังสถานการณ์การเก็บภาษีนำเข้าในประเทศดังกล่าวมีความชัดเจนขึ้น ตะวันออกกลาง (10%) ยอดขายเพิ่ม 8% y-y แต่ลดลงถึง 30% q-q จากความไม่สงบในภูมิภาคดังกล่าว ขณะที่ตลาดหลักอย่างเอเชีย (27%) ยอดขายเพิ่ม 10% y-y ตามเป้าหมายแต่การแข่งขันในเกาหลีใต้ยังมีอยู่ รวมถึงปัญหาตัวแทนจำหน่ายในอินโดนีเซีย

อัตรากำไรขั้นต้นดีขึ้นเป็น 45.7% จาก 43.5% q-q จากการใช้อัตรากำลังการผลิตเพิ่มเป็น 55% จาก 52% q-q ราคาวัตถุดิบลดลง และเงินบาทอ่อนค่าลง และยังควบคุมต้นทุนการผลิต

ค่าใช้จ่ายขายและบริหารเพิ่มขึ้น 32% y-y จากยอดขายที่เพิ่มขึ้น และค่าใช้จ่ายทำให้แบรนด์ของบริษัทเป็นที่รู้จักมากขึ้นในระยะยาว

คาดปี 2026 การดำเนินงานกลับมาฟื้นตัว y-y : ผู้บริหารยังคงเป้ายอดขายปี 2026 โต +15% y-y จากการฟื้นตัวของยอดขายในต่างประเทศที่จะกลับมาเติบโตหลังปัญหาต่างๆ คลี่คลายลง ยุโรปการแก้ไขปัญหาสต็อกแล้วเสร็จ ส่วนในสหรัฐฯคาดยอดขายดีขึ้นหลังปัญหาภาษีนำเข้าชัดเจนขึ้น ส่วนในเอเชีย คาดว่าตลาดหลักอย่างเกาหลี การแข่งขันยังรุนแรงอยู่แต่ บริษัทมีการปรับรูปแบบการขายเพื่อตอบโจทย์มากขึ้น โดยเฉพาะผ่านออนไลน์ ส่วนอินโดนีเซียคาดว่าตัวแทนใหม่จะเริ่มปลาย 2Q26 ถึงต้น 3Q26 ส่วนตะวันออกกลางเป็นภูมิภาคเดียวที่คาดจะได้รับผลกระทบจากปัญหาสงคราม ซึ่งจะเริ่มเห็นผลมากขึ้นตั้งแต่ 2Q26 เป็นต้นไป

เรามองว่าเป้าที่ผู้บริหารให้ไว้มีความท้าทายจากตลาดตะวันออกกลาง (10%) ของยอดขาย อาจได้รับผลกระทบหากสถานการณ์ยังยืดเยื้อ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อยอดขายให้หดตัวลง เราประมาณการยอดขายแบบระมัดระวัง คาดยอดขาย 5,759 ล้านบาท +10% y-y จากการฟื้นตัวในตลาดหลักที่ปัญหาคลี่คลาย แม้ช่วงที่เหลือของปีจะได้รับผลจากต้นทุนเพิ่มขึ้น แต่คาดการใช้กำลังการผลิตเพิ่ม ประกอบกับอัตรากำไรขั้นต้น 1Q26 ออกมาดีกว่าคาดเราปรับขึ้นเป็น 44.7% แต่ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมากกว่าคาดทำให้เราปรับกำไรสุทธิลงเหลือ 780 ล้านบาท +1% y-y

สงครามกดดันการฟื้นตัว

“แม้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นเริ่มคลี่คลายลง แต่คาดการดำเนินงานปี 2026 อาจฟื้นตัวน้อยกว่าที่เคยคาดจากปัจจัยใหม่ที่กลับมาซ้ำเติม ซึ่งอาจต้องติดตามปัจจัยดังกล่าวว่าจะยืดเยื้อและทำให้ต้นทุนเร่งตัวขึ้นมากเพียงใด ซึ่งเราคาดว่าหากต้นทุนทั้งเรซิ่นและพลังงานเพิ่ม 10% กดดันกำไรให้ลดลง 5% จากเดิมเป็นปัจจัยที่ต้องติดตาม

ระยะสั้น เราคาดว่าไม่มีปัจจัยบวกต่อราคาหุ้นทั้งผลกระทบจากต้นทุนขึ้นที่จะเริ่มทยอยรับรู้ ทำให้เราคาดว่ายังรอก่อนได้”

ที่มา..บล.ลิเบอเรเตอร์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:57 น. ชาคริต-แอน แทบช็อก! น้องโพธิ์ ป่วยหนักเป็นเคสหายาก 3 โรคซ้อน
21:36 น. นายกฯ-ภริยา เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะและพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
21:18 น. SEC Watch ประกาศชุมนุม 4 ส.ค.นี้ หลัง อนุทิน เบี้ยวข้อตกลงแลนด์บริดจ์-แผนแม่บทพัฒนาภาคใต้
21:13 น. ญี่ปุ่นเร่งกู้ภัย! คาดเหยื่อเสียชีวิตจำนวนมากในห้างดัง หลังแผ่นดินไหวรุนแรง
20:58 น. ทภ.1 นำมวลชน-นร.-นศ. รวมพลังความจงรักภักดี เฝ้ารับเสด็จฯ และร่วมพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล
ดูทั้งหมด
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน
ลูกค้ารีวิวเค้ก 1 ดาวถูกร้านฟ้อง 5 ล้าน ล่าสุดศาลตัดสินแล้ว ทำโซเชียลแห่แชร์
ดูทั้งหมด
Google กำลังเสียบัลลังก์? เมื่อคนเริ่ม
สหรัฐฯ‘ถังแตก’หนี้ท่วมหัว
ปราบโกงสอบราชการ ตัดเนื้อร้ายทำลายประเทศ
ไล่ล่าโจรก่อการร้าย
EV ก็ไม่ดี - Data Center ก็ไม่เอา ฯลฯ ความจริงเศรษฐกิจไทย ไม่ตกขบวน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชาคริต-แอน แทบช็อก! น้องโพธิ์ ป่วยหนักเป็นเคสหายาก 3 โรคซ้อน

นายกฯ-ภริยา เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะและพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

แฟนคลับแห่ให้กำลังใจ ภรรยา หมอเนย์ สัตวแพทย์คนดัง จากไปด้วยโรคมะเร็ง

พริษฐ์ แฉต่อ! โกงฮั้ว สว.หนองบัวลำภู จี้ สว.สรชาติ-ทรงศักดิ์ ตอบ 3 คำถาม

เมียนมาเอาจริง ผ่านกฎหมายเอาผิดผู้บังคับเหยื่อทำงานสแกมเมอร์ โทษหนักถึงประหารชีวิต

เบื้องหลังดราม่า 'โต๊ะจีน ICU' แพทย์เตือน ระวังแม่ช็อกใจสลาย เสี่ยงซึมเศร้าหลังคลอดรุนแรง

  • Breaking News
  • ชาคริต-แอน แทบช็อก! น้องโพธิ์ ป่วยหนักเป็นเคสหายาก 3 โรคซ้อน ชาคริต-แอน แทบช็อก! น้องโพธิ์ ป่วยหนักเป็นเคสหายาก 3 โรคซ้อน
  • นายกฯ-ภริยา เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะและพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นายกฯ-ภริยา เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะและพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
  • SEC Watch ประกาศชุมนุม 4 ส.ค.นี้ หลัง อนุทิน เบี้ยวข้อตกลงแลนด์บริดจ์-แผนแม่บทพัฒนาภาคใต้ SEC Watch ประกาศชุมนุม 4 ส.ค.นี้ หลัง อนุทิน เบี้ยวข้อตกลงแลนด์บริดจ์-แผนแม่บทพัฒนาภาคใต้
  • ญี่ปุ่นเร่งกู้ภัย! คาดเหยื่อเสียชีวิตจำนวนมากในห้างดัง หลังแผ่นดินไหวรุนแรง ญี่ปุ่นเร่งกู้ภัย! คาดเหยื่อเสียชีวิตจำนวนมากในห้างดัง หลังแผ่นดินไหวรุนแรง
  • ทภ.1 นำมวลชน-นร.-นศ. รวมพลังความจงรักภักดี เฝ้ารับเสด็จฯ และร่วมพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล ทภ.1 นำมวลชน-นร.-นศ. รวมพลังความจงรักภักดี เฝ้ารับเสด็จฯ และร่วมพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 29 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 29 กรกฎาคม 2569

29 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 28 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 28 กรกฎาคม 2569

28 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 27 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 27 กรกฎาคม 2569

27 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 25 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 25 กรกฎาคม 2569

25 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 24 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 24 กรกฎาคม 2569

24 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 23 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 23 กรกฎาคม 2569

23 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 22 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 22 กรกฎาคม 2569

22 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 21 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 21 กรกฎาคม 2569

21 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved