Logo วันจันทร์ ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ราชดำเนินอเวนิว
ราชดำเนินอเวนิว

ราชดำเนินอเวนิว

โดย...
วันพุธ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2562, 15.19 น.
ปรากฏการณ์งูเห่าบอกอะไรเรา ?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

                ใกล้วันประชุมสภาผู้แทนราษฎรสมัยวิสามัญเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ซึ่งกำหนดจะเริ่มขึ้นในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ ข่าวงูเห่าก็ออกมาจากปากของคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ซึ่งอ้างว่ามีคลิปเสียงแกนนำพรรคพลังประชารัฐพยายามเสนออามิสสินจ้างให้ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ย้ายไปอยู่พรรคพลังประชารัฐ           

                กระแสข่าวงูเห่าดูจะเป็นความจริง เพราะแม้คุณหญิงสุดารัตน์จะไม่สามารถนำคลิปเสียงออกมายืนยันได้ตามที่คุยไว้ แต่นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ก็ออกมาให้สัมภาษณ์แบบแบ่งรับแบ่งสู้ว่า กระแสข่าวที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทยจะมาร่วมงานการเมืองกับพรรคพลังประชารัฐนั้น มีความเป็นไปได้ที่จะพูดคุยกัน เนื่องจากฝ่ายค้านกับรัฐบาลก็ทำงานร่วมกัน พยายามจะช่วยกัน เพื่อให้การทำงานเดินไปข้างหน้า  


_              ขณะเดียวกัน นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) นอกจากออกมายืนยันอย่างหนักแน่นว่ามีตัวแทนฝั่งรัฐบาลมาเจรจาจริงและมาในหลายรูปแบบแล้ว ยังออกมาปราม ส.ส. ฝ่ายค้านที่คิดจะโหวตสวนมติพรรค ลงคะแนนให้รัฐบาลว่า แม้สามารถทำได้ เนื่องจากกฎหมายไม่ได้ห้ามไว้ แต่ในทางการเมืองถือว่าผิดมารยาท ซึ่งสุดท้ายแล้วประชาชนอาจจะไม่ยอมรับ พร้อมทั้งเตือนว่าระวังจะสอบตก ถ้าทำเรื่องฝืนความรู้สึกประชาชน

                ปรากฏการณ์งูเห่าในวงการเมืองไทยครั้งนี้ ไม่ใช่เรื่องใหม่ ยิ่งไม่ใช่เรื่องแปลกในภาวะรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำอย่างทุกวันนี้

                จริงเท็จอย่างไร กลางเดือนตุลาคมได้รู้กัน

                ในอดีต ปรากฏการณ์งูเห่าเกิดขึ้นเป็นระยะๆ นักการเมืองหน้าเก่าหลายคน (หลับตาก็คงนึกหน้าออก) เป็นตายร้ายดีอย่างไร ก็ต้องขอเกาะอยู่ฝ่ายรัฐบาล เพราะ “เป็นฝ่ายค้านมันอดอยากปากแห้ง” ยุคไหน สมัยไหน พลาดท่าไม่ได้เข้าร่วมรัฐบาล ก็พร้อมจะเป็นงูเห่าหากินเป็นงานๆ ไป

                ยุครัฐบาลพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ มีงูเห่า ยุครัฐบาลนายชวน หลีกภัย ก็มีงูเห่า

                ยุครัฐบาลทักษิณ ชินวัตร หนักยิ่งกว่า เพราะมันซื้องูเห่ายกรัง ยกพรรค !

                จุดยืนทางการเมือง สัจจะ และศักดิ์ศรีของนักการเมืองไทยจำนวนไม่น้อยสยบอยู่แทบเท้าของอำนาจเงิน อำนาจทุน และอำนาจรัฐ

                มิพักต้องสนใจว่า คนที่ไร้จุดยืน ไร้สัจจะ และไร้ศักดิ์ศรี ก็ไม่ต่างกับคนที่ตายไปแล้ว

                และถ้าการเมือง อยู่ในมือของคนที่ตายไปแล้ว อะไรจะเกิดขึ้นกับบ้านเมืองของเรา ?

                พูดถึงตอนนี้แล้ว ก็ยิ่งเศร้าใจ

                และยิ่งเศร้าใจขึ้นไปอีกเมื่อได้ยิน คนที่เคยประกาศว่าจะมาปฏิรูปการเมือง ออกมาต้อนรับงูเห่าทั้งหลายว่า “ถ้าเขามาก็เอา ถ้าเขาอยากมาจะทำยังไงได้”

                ครับ, คนเรา ถ้าศีลเสมอกัน มันก็สมสู่อยู่กินร่วมกันได้ ไม่รู้สึกตะขิดตะขวงใจอะไร

 

ณรงค์ฤทธิ์ ศรีรัตโนภาส

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:03 น. โจ มณฑานี ตอกกลับ พวกพล่าม ไม่รู้ก็อยู่เงียบๆ ลั่น คนสุจริตก็โดน มีขบวนการรับบรีฟงานโจมตี
14:59 น. นิวยอร์กระทึก ชายคลั่งไล่แทงคนในสถานีเพนน์สเตชัน ก่อเหตุสยองก่อน ทรัมป์ เข้าชมศึก NBA
14:58 น. ส้มมีเพียงหนึ่งเดียว วิโรจน์ แจงป้ายปริศนาเขตพระนคร สก.
14:52 น. ไอจีแทบแตก ปุ้มปุ้ย ปล่อยช็อตบิกินีจิ๋ว ความแซ่บเต็มเฟรม
14:43 น. ร้านอาหารเตรียมพร้อม เปิดสมัครไทยช่วยไทย ฟู้ดเดลิเวอรี 10 มิ.ย. ผ่านแอปถุงเงิน ลงได้ 1 แพลตฟอร์ม
ดูทั้งหมด
งามสมบรมราชินี ดีเทลผ้าทรงสะพัก 'สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี' ในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
ใครทันบ้าง? ย้อนวันวาน 'ใหม่ เจริญปุระ - ทิน โชคกมลกิจ' อดีตคู่รักปีลึกมาก เจอกันอีกทีมีแต่คำว่าน่ารัก
ชัยวัฒน์ ตั้งคำถามตัวโตๆ สร้างแลนด์มาร์คใหม่กลางยอดเขา ทำแบบนี้ได้เหรอ?
กองทัพภาคที่ 2 ปลื้ม! กระแสเที่ยว นักท่องเที่ยวแห่เยี่ยมชม 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' ทะลุเป้า
ประมวลภาพวิวาห์สุดหรู พระพาย-หนุน สะใภ้ชิดชอบคนล่าสุด
ดูทั้งหมด
ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (1)
ดึงอีลีทถีบมวลชน (2)
‘ทักษิณ’ มีทรัพย์พอจ่ายภาษี 1.7 หมื่นล้านบาท หรือไม่?
บุคคลแนวหน้า : 8 มิถุนายน 2569
ชัชชาติ กับรถไฟฟ้าสายสีเขียว เคยโม้ไว้แบบใด ผลงานจริงเป็นแบบใด ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ส้มมีเพียงหนึ่งเดียว วิโรจน์ แจงป้ายปริศนาเขตพระนคร สก.

นิวยอร์กระทึก ชายคลั่งไล่แทงคนในสถานีเพนน์สเตชัน ก่อเหตุสยองก่อน ทรัมป์ เข้าชมศึก NBA

ตำนานที่ไม่ได้มีแค่ 'หมึกพอล! เปิดท็อป 5 สัตว์นักทายผลบอลโลก ตัวไหนแม่นสุด?

น็อต วรฤทธิ์ สุดปลื้ม มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ ร่วมชมการแสดงใกล้ชิดเบื้องพระพักตร์

ไอจีแทบแตก ปุ้มปุ้ย ปล่อยช็อตบิกินีจิ๋ว ความแซ่บเต็มเฟรม

ร้านอาหารเตรียมพร้อม เปิดสมัครไทยช่วยไทย ฟู้ดเดลิเวอรี 10 มิ.ย. ผ่านแอปถุงเงิน ลงได้ 1 แพลตฟอร์ม

  • Breaking News
  • โจ มณฑานี ตอกกลับ พวกพล่าม ไม่รู้ก็อยู่เงียบๆ ลั่น คนสุจริตก็โดน มีขบวนการรับบรีฟงานโจมตี โจ มณฑานี ตอกกลับ พวกพล่าม ไม่รู้ก็อยู่เงียบๆ ลั่น คนสุจริตก็โดน มีขบวนการรับบรีฟงานโจมตี
  • นิวยอร์กระทึก ชายคลั่งไล่แทงคนในสถานีเพนน์สเตชัน ก่อเหตุสยองก่อน ทรัมป์ เข้าชมศึก NBA นิวยอร์กระทึก ชายคลั่งไล่แทงคนในสถานีเพนน์สเตชัน ก่อเหตุสยองก่อน ทรัมป์ เข้าชมศึก NBA
  • ส้มมีเพียงหนึ่งเดียว วิโรจน์ แจงป้ายปริศนาเขตพระนคร สก. ส้มมีเพียงหนึ่งเดียว วิโรจน์ แจงป้ายปริศนาเขตพระนคร สก.
  • ไอจีแทบแตก ปุ้มปุ้ย ปล่อยช็อตบิกินีจิ๋ว ความแซ่บเต็มเฟรม ไอจีแทบแตก ปุ้มปุ้ย ปล่อยช็อตบิกินีจิ๋ว ความแซ่บเต็มเฟรม
  • ร้านอาหารเตรียมพร้อม เปิดสมัครไทยช่วยไทย ฟู้ดเดลิเวอรี 10 มิ.ย. ผ่านแอปถุงเงิน ลงได้ 1 แพลตฟอร์ม ร้านอาหารเตรียมพร้อม เปิดสมัครไทยช่วยไทย ฟู้ดเดลิเวอรี 10 มิ.ย. ผ่านแอปถุงเงิน ลงได้ 1 แพลตฟอร์ม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

10 เม.ย. 2567

เกรงใจประชาชนบ้าง?

เกรงใจประชาชนบ้าง?

3 เม.ย. 2567

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

27 มี.ค. 2567

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

20 มี.ค. 2567

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

14 มี.ค. 2567

ระหว่าง เศรษฐา   กับ เศรษฐพุฒิ   !

ระหว่าง เศรษฐา กับ เศรษฐพุฒิ !

6 มี.ค. 2567

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

28 ก.พ. 2567

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

21 ก.พ. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved