วันเสาร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ตู้กับข้าว
ตู้กับข้าว

ตู้กับข้าว

โดย...สุทัศน์ ศุกลรัตนเมธี
วันเสาร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
รื่นรส รสแต้จิ๋วโบราณตามเมนูเล่มเดิม

ดูทั้งหมด

  •  

แต้จิ๋ว แม้จะเป็นจังหวัดหนึ่งของมณฑลกวางตุ้ง  แต่มีภาษา ประเพณีท้องถิ่นที่ค่อนข้างแตกต่างจากชาวกวางตุ้งทั่วไป พื้นที่ของแต้จิ๋วติดฝั่งทะเลยาวเหยียดกว่า 300 กิโลเมตร อีกสามด้านเป็นเทือกเขาล้อมรอบ มีแม่น้ำสายใหญ่น้อยไหลผ่านถึง 5 สาย เป็นดินแดนที่มีความอุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะมีอาหารทะเลสดหลากหลาย อีกทั้งพืชผักผลไม้มากมาย นับเป็นอีกสายหนึ่งของวัฒนธรรมอาหารจีนที่สืบทอดกันมาเป็นพันปี 


ชาวจีนเชื้อสายแต้จิ๋วในประเทศไทยเป็นคนจีนกลุ่มใหญ่ที่สุดในหมู่คนจีนทั้งหลาย เพราะว่ามีการอพยพเข้ามากันหลายระลอก ตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลายจนถึงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง จึงเกาะกลุ่มกันเป็นกลุ่มใหญ่ ด้วยว่าเป็นนักอนุรักษ์นิยมยังเก็บรักษาขนบธรรมเนียม สูตรอาหารเก่าแก่ถ่ายทอดมาอย่างครบครันด้วยพลังชีวิตที่เหนียวแน่น แม้แต่จีนตอนเปิดประเทศครั้งหลัง ยังต้องส่งคนมาประเทศไทยเพื่อสืบค้นประเพณีวัฒนธรรมต่างๆ ของชาวแต้จิ๋วในจีนที่ลืมเลือนไป

จึงอาจกล่าวได้ว่าในสมัยปัจจุบันนี้ อาหารจีนแต้จิ๋วหลายๆ อย่างยังคงรสชาติดั้งเดิม อร่อยถูกปากกว่าไปกินที่เมืองแต้จิ๋ว ในย่านเยาวราช-เจริญกรุง จึงมีอาหารจีนแต้จิ๋วหลายหลาก ตั้งแต่อาหารรถเข็น จำพวกอาหารว่าง ขนมจีบ เปาะเปี๊ยะ บ๊ะจ่าง เป็นต้น ร้านก๋วยเตี๋ยว ก๋วยจั๊บ ขาหมูพะโล้ ห่านพะโล้ จนถึงระดับภัตตาคารอีกจำนวนหนึ่ง

“แม้จะเป็นสาขาใหม่ แต่รสชาติเหมือนเดิม เมนูเล่มเดิม”

ร้านอาหารแห่งนี้ เดิมทีตั้งอยู่ที่ถนนตากสิน เคยเปิดเป็นร้านขายยาจีนมาก่อน แต่ด้วยความที่คุณปู่ของเจ้าของร้านท่านเป็นนักกิน ทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ท่านมักจะพาครอบครัวไปกินอาหารอร่อยนอกบ้านกันอยู่เสมอ โดยเฉพาะตามภัตตาคารชื่อดังทั้งหลาย จึงได้เริ่มทดลองทำอาหารเองดูบ้าง โดยนำสูตรต้นตำรับจีนแต้จิ๋วมาผสมผสานกับยาจีนที่ท่านมีความรู้ด้านนี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้วมาสร้างสรรค์เป็นเมนูต่างๆ แล้วชวนพรรคพวกมาลองกินกระทั่งจับพลัดจับผลูได้รับคำแนะนำจากเพื่อนฝูง รวมถึงผู้ที่เคยได้ลองชิมอาหารฝีมือคุณปู่แล้วติดใจในความอร่อยขอให้ลองเปิดเป็นร้านอาหารแบบจริงจัง จึงเริ่มต้นเปิดร้านเมื่อปี พ.ศ.2519 โดยใช้ชื่อร้านเป็นภาษาจีนว่า “อี่ล้ง ชังซิก” แปลว่า “ภัตตาคาร อี่ล้ง” และเพื่อให้คนไทยสามารถออกเสียงและจำชื่อได้ง่ายขึ้น จึงเปลี่ยนชื่อมาเป็น ‘รื่นรส ภัตตาคาร’ มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร เป็นสไตล์อาหารตามตำรับจีนแต้จิ๋วที่หายาก หัวใจของอาหารแต้จิ๋วจะเน้นความอร่อยสดใหม่ของอาหารทะเล เพราะอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้และติดกับทะเล รวมทั้งอาหารจำพวกอบ ผัด และตุ๋น คุณปู่เจ้าของร้านเป็นเชฟที่ต้องการให้คนกินมีความสุขมากกว่าการต้องการเงินเพียงอย่างเดียว จากวันแรกที่เปิดขายเพียง 2 เมนูหลักๆ คือ แพะตุ๋นยาจีน กับหูฉลามน้ำแดง ถึงวันนี้ทางร้านได้เพิ่มเมนูใหม่เข้ามาตลอด จนกระทั่งปัจจุบันมีเมนูอาหารจีนให้ได้เลือกมากกว่า 100 เมนู ก่อนจะส่งต่อความอร่อยจากรุ่นสู่รุ่น และจะคงอยู่คู่ความอร่อยให้คนรักอาหารจีนได้กินต่อไป

เปาะเปี๊ยะทอด (135,270,450 บาท)

 เป็นรายการเด่นของร้าน เนื่องจากเปาะเปี๊ยะมีลักษณะเป็นแท่ง และเมื่อทอดเสร็จจะเป็นสีเหลืองทองคล้ายกับทองคำแท่ง สื่อถึงความเจริญรุ่งเรืองและร่ำรวย ห่อด้วยกุ้ง มันแกว และเห็ดหอม จนความกรุบกรอบและหอมหวาน ส่วนสาเหตุที่ว่าทำไมถึงไม่มีวุ้นเส้นและหน่อไม้ แต่มาใช้มันแกวแทนนั้น ก็เพื่อมาแทนหน่อไม้ที่จะมีฤทธิ์ร้อนและล้างยา ในขณะที่มันแกวจะมีฤทธิ์เย็นและเหมาะเข้าคู่กับอาหารอื่นๆ มากกว่า

ถุงเงินหยวน (120,240,400 บาท)

แป้งเปาะเปี๊ยะห่อไส้รสดีด้วยกุ้งสดเป็นตัวปรุงรส รวบแล้วมัดทอดจนกรอบทองลักษณะเหมือนถุงบรรจุสมบัติ โดยเฉพาะเงินหยวนที่แข็งค่าขึ้นทุกวัน

ขาหมูแมงกะพรุนเย็น (200,400,600 บาท)

แมงกะพรุนเคล้าน้ำมันงากับแฮมขาหมูยัดไส้ กับแกล้มเรียกน้ำย่อยที่เคี้ยวสนุกอีกชนิด ได้ความกรุบกรอบของแมงกะพรุนหั่นเส้น ที่เข้ากันได้ดีกับแฮมขาหมูอย่างเหมาะเจาะ

ปลาแผ่นทอดราดครีมสลัด (120,240,400 บาท)

เนื้อปลาชุบเกล็ดขนมปังทอดกรอบ แล้วคลุมด้วยครีมสลัดแบบจีนได้สวยงาม แก้เลี่ยนด้วยสับปะรด

พระกระโดดกำแพง (550-1,600 บาท)

ซุปที่ได้ชื่อว่าแพงที่สุดในโลก เนื่องจากใช้ส่วนประกอบที่ดีที่สุดแพงที่สุดมาตุ๋นรวมกัน   เช่น หูฉลาม หอยเป๋าฮื้อ ปลิงทะเล กระเพาะปลา กระเพาะปลาสด หอยเชลล์แห้ง แฮมจินหัว  และเครื่องเทศยาจีนหายากอีกหลายชนิด ใช้เวลาตุ๋นข้ามวันข้ามคืนจนส่งกลิ่นหอมตลบ  มีรสกลมกล่อม เข้มข้น เปล่งสรรพคุณเพื่อบำรุงกำลังวังชา ทำให้มีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ จนเป็นตำนานกล่าวขวัญ เชื่อว่าหลายท่านอาจจะได้รับรู้กิตติศัพท์เป็นอันดี

ขนมจีบฮ่องเต้ (150,500 บาท)

สมกับชื่อที่ตั้งให้ถึงระดับฮ่องเต้ ไส้เนื้อกุ้งสดจนแทบดิ้นได้ เคล้ากับน้ำซอสแวววาวรสหยดย้อย

หมูหัน (2,000 บาท)

หมูหันตามภัตตาคารจีนทั่วไป มักจะใช้หมูหันที่หันไว้ล่วงหน้ามาทอดน้ำมันก่อนเสิร์ฟ ทำให้หนังหมูแข็งเคี้ยวแล้วแทงเหงือก หมูหันร้านนี้หันกันใหม่ๆ ข้างร้าน จึงได้ความกรอบอร่อย  เนื้อหมูนุ่ม แล่หนังเป็นชิ้นเล็ก แล้วประกอบคืนเป็นตัวดังเดิม กินกับซีอิ๊วหวาน ส่วนเนื้อหมูสั่งทำแบบทอดกระเทียมหรือย่าง แทะกินได้เพลิดเพลิน เป็นอีกหนึ่งเมนูเป็นที่นิยมของเหล่าเจ้าสัว เถ้าแก่ ขาประจำ

ขาห่านอบ (500,1000,1500 บาท)

สถานการณ์ขาห่านในบ้านเราปัจจุบันมีไม่พอการบริโภคถึงขนาดต้องมีการนำเข้า จากบรรดาประเทศยุโรปตะวันออก เช่น โรมาเนีย ฮังการี เชกโกสโลวาเกีย เป็นต้น แต่มีข้อแตกต่างที่ขาห่านจากยุโรปนั้นใหญ่กว่าของเรา และราคาถูกกว่าห่านไทยประมาณ 30%

นักกินขาห่านชาวไทยชื่นชอบขาห่านไทยมากกว่า นัยว่าเอ็นขาของห่านพื้นเมืองเราเมื่อพะโล้แล้วกรุบกว่า อีกทั้งร้านนี้เคี่ยวนุ่มจนเนื้อเกือบยุ่ย แค่ใช้ลิ้นดุนเนื้อเอ็นหนังก็หลุดกินได้ง่าย

กระเพาะปลาผัดแห้ง (280,560,840 บาท)

กระเพาะปลานั้นเป็นศิลปะการเลือกความอร่อยจากทะเล แท้จริงแล้วคือถุงลมที่ปลาใช้พยุงตัวในน้ำ ราคานั้นก็หลากหลายขึ้นอยู่กับชนิดของปลา เช่น กระเพาะปลาไหลทะเลราคากิโลกรัมละหมื่นกว่า ที่แพงระดับกิโลกรัมมากกว่าแสนก็มี กระเพาะที่นี่ใช้เกรดแบบกลางๆ ผัดได้ระดับความอร่อยของเครื่องประกอบให้ซึมซับไปทั้งชิ้น “กระเพาะปลาผัดแห้ง” เนื่องจากตัวกระเพาะปลาจริงๆแล้ว มีลักษณะกลมมีปากถุงเหมือนถุงเงินถุงทอง จึงให้ความหมายว่า ร่ำรวยเงินทอง มีกินมีใช้ไม่มีวันหมด อีกทั้งลักษณะตัวกระเพาะปลาจะมีความฟูคล้ายฟองน้ำ  เลยมีคนเอาไปตีความว่าได้กินแล้วจะทำให้กิจการต่างๆ เฟื่องฟูรุ่งเรืองไปด้วย

เนื้อปลาแซลมอนนึ่งซีอิ๊ว (100 กรัม 180-240 บาท)

ปัจจุบันปลาแซลมอนจะเห็นทั่วไปแม้แต่แผงปลาในตลาดสด อย่างไรก็ตามเมื่อมานึ่งซีอิ๊ว ขิงซอย หอมซอย แบบจีนก็ไม่รู้สึกขัดเขิน เพราะปลาแซลมอนเนื้อต่างจากปลาชนิดอื่นอย่างรู้สึกได้

คะน้าผัดกังป๋วย (150,300,540 บาท)

กังป๋วยคือหอยเชลล์แห้ง แช่ให้นุ่มแล้วใช้ปรุงกับอะไรก็มีรสหอมหวานอร่อย ผักคะน้าใช้คะน้าฮ่องกงที่ก้านใบละเมียด แม้จะเอาพันธุ์มาปลูกที่ดอยสูงของเราก็ยังไม่นุ่มละไมเท่า หั่นต้นคะน้าเป็นขนาดพอดี ผัดแบบง่ายๆ กับกังป๋วยแห้ง ให้รสแบบนึกไม่ถึงว่าจะเป็นอาหารภัตตาคาร

ข้าวผัดคะน้าปลาแห้ง (200,400,600)

ธรรมเนียมโต๊ะจีนแต้จิ๋วมักจะตบท้ายด้วยข้าวผัด หรือข้าวต้ม เพราะตามธรรมเนียมจีนผู้ที่จัดเลี้ยงต้องการให้คนกินอิ่มจนจุกและบอกว่ากินไม่ไหว หรือถ้าตบท้ายด้วยข้าวต้มกับก็เพื่อให้สบายท้อง ข้าวคะน้าปลาแห้งนี้เป็นเมนูปิดท้ายก่อนของรายการหวานที่ยอดเยี่ยม ข้าวผัดมาแห้งร่วนเป็นเม็ดจนได้กลิ่นหอมกระทะที่ผัดด้วยไฟแรง ทำให้รสชาติกลมกล่อม ส่วนปลากรอบผักคะน้าซอยบางและเนื้อกุ้งที่หั่นมาพอดีคำ ใช้ข้าวหอมมะลิอย่างดีที่ผัดมาด้วยกัน ทำให้เพิ่มความอร่อยแม้จะอิ่มแล้วก็ยังใส่ปากเคี้ยวอย่างเมามัน ความพิเศษจะอยู่ที่ปลาแห้งที่ทางร้านนำมาใช้ เป็นปลาตาเดียวตากแห้งนำเข้าจากฮ่องกงที่เรียกว่า “ปลาทีโป้ว” ซึ่งมีกลิ่นหอมและรสชาติเฉพาะตัว   

วอแป๋ง (โรตีไส้พุทราจีน)

ขนมโรตีจีนไส้พุทรากวนบดละเอียด เข้าใจว่าเป็นสูตรของจีนกวางตุ้ง แม้แป้งโรตีทอดมาบาง มีไส้สอดกลางรสหวานแซมเปรี้ยว นอกจากไม่เลี่ยนแล้ว ยังทำให้เคลิบเคลิ้มจนแย่งกันตัก

เผือกกวนแปะก๊วย (200,420 บาท)

 ขนมหวานมงคลของจีน ภาษาถิ่นแต้จิ๋วเรียก “โอวนีแปะก๊วย” ทางร้านเลือกเผือกหอมเอามากวนเอง แต่งหน้าด้วยเม็ดแปะก๊วยเชื่อม แห้ว รองด้วยข้าวเหนียวมูน ราดน้ำเชื่อมรสชาติไม่หวานมากได้กลิ่นเปลือกส้มจางๆ ได้ชิมทีใดเป็นต้องติดใจ

ตามธรรมเนียมจีนนั้นจะมีประเพณีพิธีการไหว้เจ้าไหว้บรรพบุรุษกันปีละหลายเทศกาลรูปแบบการแต่งโต๊ะไหว้จะหรูหราหรือแบบชาวบ้านง่ายๆ นั้นย่อมขึ้นอยู่กับฐานะของแต่ละครอบครัว ทั้งนี้เป็นการแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษเป็นหลัก อีกทั้งเป็นการรวมญาติที่บางครอบครัวอยู่กันกระจัดกระจายไปต่างบ้านต่างเมือง

ในด้านการเจรจาธุรกิจก็มักจะใช้ภัตตาคารเป็นสถานที่ตกลงสัญญา หรือการร่วมมือกันตั้งวงแชร์ธุรกิจ เมื่อถึงรอบการเปียแชร์ก็มักจะเป็นสถานที่เปิดซอง รวมทั้งถือโอกาสสังสรรค์กันไปในตัว ดังนั้นภัตตาคารบางระดับมักจะมีบริการห้องหับเป็นส่วนสัดเพื่อการนี้โดยเฉพาะการสั่งอาหารทางภัตตาคารมักจะเสนออาหารเป็นชุดหลายราคาให้เลือก

“รื่นรส” จึงเป็นอีกแห่งหนึ่งที่มีบริการโต๊ะแชร์บริการยามที่เศรษฐกิจรุ่งเรือง (ปัจจุบันการเล่นแชร์ธุรกิจลดความนิยมตั้งแต่ยุคต้มยำกุ้ง) แต่การบริการจัดอาหารชุดยังเป็นที่นิยมหากรวมสมาชิกได้หลายคน การเลี้ยงกันในครบครัว เลี้ยงรุ่น ฯลฯ โดยมีสมาชิกราวเต็มโต๊ะกลม จะจองกี่โต๊ะขึ้นอยู่กับจำนวนสมาชิก ทางร้านจะลดราคาให้มากกว่าการสั่งเป็นรายการๆ ไป อาหารชุดที่นี่จัดเป็นหลายราคาให้เลือก สนนราคาตั้งแต่ ชุดที่ 1 ราคา 8,000 บาท ชุดที่ 2 ราคา 12,000 บาท ชุดที่ 3 ราคา 18,600 บาท ชุดที่ 4 ราคา 22,000 บาท ชุดที่ 5 ราคา 36,000 บาท จุดต่างจากที่อื่นคือทางร้านมีจัดเป็นแบบครึ่งชุดสำหรับลูกค้าที่มาเป็นกลุ่มย่อย 4-5 ท่าน

รื่นรส

โครงการบางกอกสแควร์

762/2 ถนนพระรามที่ 3 แขวง บางโพงพาง เขต ยานนาวา กรุงเทพมหานคร 10120

เปิดทุกวัน 11.00 – 22.00 น.

ราคา 300 – 1,500 บาท

โทร.097 160 0004

https://goo.gl/maps/DiCYMenWGF7gYP75A

https://maps.app.goo.gl/APSav3i3jCccNaXD6

สาขา ราชประสงค์

ชั้น 3 The Market Bangkok (ราชประสงค์) ถนนราชดำริ แขวงวังใหม่ กรุงเทพฯ

โทร.064-4040-222

แผนที่ https://goo.gl/maps/9m1ahacDzqq8JBnK6

สั่ง Delivery

Line:@ruenros1976

https://lin.ee/3xop6hU

ภาพถ่าย มีรัติ รัตติสุวรรณ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:32 น. นายกฯแบ่งงานใหม่ ‘บิ๊กอ้วน’ ดู ‘มหาดไทย’ ไม่พบ‘พีระพันธุ์’กำกับดูแลส่วนไหน
11:25 น. ศบ.ทก.เปิด 5 กลยุทธ์ส่งเสริมตลาด-รณรงค์บริโภคผลไม้ไทย
11:25 น. เปิดปกติ! 'ปราสาทตาควาย-ตาเมือนธม'หลังเหตุวุ่นวายชนชาติกำปูเจียทำกิจกรรมยั่วยุ
11:21 น. 'เจี๊ยบ พิจิตตรา'โพสต์พระราชดำรัสในหลวงร.9 สะท้อนหัวใจจงรักภักดีต่อชาติ
11:02 น. วินาทีตัดสินใจของ'พีรพันธุ์' คือจุดเปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทย
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มิถุนายน 2568
ค้นพบ'พญาครุฑ'130ล้านปี สัตว์เลื้อยคลานบินได้ ตัวแรกของไทยในภาคอีสาน
‘ยูเอ็น’ยังกังวล! รายงานชี้‘กัมพูชา’หลายเมืองกลายเป็นแหล่งซ่องสุม'โจรออนไลน์'
(คลิป) เอาแล้ว! 'พล.ท.ภราดร' ฟันโช๊ะ ได้เห็นอวสาน 2 ตระกูล ปม 'ไทย-กัมพูชา' แน่ๆ
'กัมพูชา'สั่งลงดาบ! เพิกถอนใบอนุญาต2สำนักข่าวดัง ฐานละเมิดจริยธรรม-กฎหมายสื่อ
ดูทั้งหมด
ความขัดแย้งอิสราเอล-อิหร่าน นำความหายนะมาสู่พลเรือนและเศรษฐกิจโลก
ขายชาติ! จงออกไปจาก ประเทศไทยโดยพลัน
แวดวงการเงิน : 21 มิถุนายน 2568
หุ้นเด่น : 21 มิถุนายน 2568
ทักษิณและแพทองธารมีปัญญาแก้พิษฮุนเซนหรือไม่
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศบ.ทก.เปิด 5 กลยุทธ์ส่งเสริมตลาด-รณรงค์บริโภคผลไม้ไทย

เปิดปกติ! 'ปราสาทตาควาย-ตาเมือนธม'หลังเหตุวุ่นวายชนชาติกำปูเจียทำกิจกรรมยั่วยุ

'เจี๊ยบ พิจิตตรา'โพสต์พระราชดำรัสในหลวงร.9 สะท้อนหัวใจจงรักภักดีต่อชาติ

วินาทีตัดสินใจของ'พีรพันธุ์' คือจุดเปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทย

‘พลังของพลัง’ 40 ปี ปตท.สผ. พลังเพื่อประเทศและคนไทย

'พิชัย'สั่งเข้มนำเข้ามันสำปะหลัง จากกัมพูชา ปกป้องราคาเกษตรกรไทย

  • Breaking News
  • นายกฯแบ่งงานใหม่ ‘บิ๊กอ้วน’ ดู ‘มหาดไทย’  ไม่พบ‘พีระพันธุ์’กำกับดูแลส่วนไหน นายกฯแบ่งงานใหม่ ‘บิ๊กอ้วน’ ดู ‘มหาดไทย’ ไม่พบ‘พีระพันธุ์’กำกับดูแลส่วนไหน
  • ศบ.ทก.เปิด 5 กลยุทธ์ส่งเสริมตลาด-รณรงค์บริโภคผลไม้ไทย ศบ.ทก.เปิด 5 กลยุทธ์ส่งเสริมตลาด-รณรงค์บริโภคผลไม้ไทย
  • เปิดปกติ! \'ปราสาทตาควาย-ตาเมือนธม\'หลังเหตุวุ่นวายชนชาติกำปูเจียทำกิจกรรมยั่วยุ เปิดปกติ! 'ปราสาทตาควาย-ตาเมือนธม'หลังเหตุวุ่นวายชนชาติกำปูเจียทำกิจกรรมยั่วยุ
  • \'เจี๊ยบ พิจิตตรา\'โพสต์พระราชดำรัสในหลวงร.9 สะท้อนหัวใจจงรักภักดีต่อชาติ 'เจี๊ยบ พิจิตตรา'โพสต์พระราชดำรัสในหลวงร.9 สะท้อนหัวใจจงรักภักดีต่อชาติ
  • วินาทีตัดสินใจของ\'พีรพันธุ์\' คือจุดเปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทย วินาทีตัดสินใจของ'พีรพันธุ์' คือจุดเปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

11 เม.ย. 2568

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

5 เม.ย. 2568

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

29 มี.ค. 2568

เห็ดเยื่อไผ่

เห็ดเยื่อไผ่

22 มี.ค. 2568

รังนก

รังนก

15 มี.ค. 2568

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

8 มี.ค. 2568

เกลือ

เกลือ

1 มี.ค. 2568

ครัวต้นโพธิ์

ครัวต้นโพธิ์

22 ก.พ. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved