วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 07.34 น.
อาลัยอเมริกันหัวใจไทย..อาจารย์บรูซ แกสตัน

ดูทั้งหมด

  •  

อาทิตย์ที่ผ่านมาเป็นอาทิตย์ที่สร้างความสั่นไหวในหัวใจใครหลายคนโดยเฉพาะคนยุค 80-90 เริ่มต้นด้วยการจากไปของราชาหมอลำยุคนั้นอย่างพรศักดิ์ ส่องแสงต่อให้ไม่เคยฟังหมอลำก็ต้องรู้จัก เพราะเพลงสาวจันท์กั้งโกบของพรศักดิ์ส่องแสงดังระเบิดระเบ้อ เด็กเที่ยวเธคยุคดิฉันกริ๊ดสลบเต้นเพลงฝรั่งอย่างเมามันในเธค ดีเจสลับมาเป็นเพลงนี้เฉยเลยเรียกเสียงกริ๊ดลั่นเธค


พอวันถัดมา แฟนเพลงพี่อ๊อด คีรีบูนช็อคกันทั้งประเทศเพราะข่าวการเสียชีวิตของพี่อ๊อค คีรีบูน ขนาดดิฉันไม่ใช่สายบู ยังรู้จักอ่านมาถึงตรงนี้ คนรุ่นหลังอาจจะงง อะไรน่ะ สายบู ยุคปี 90เราแบ่งกลุ่มแฟนเพลงออกเป็นสองสาย คือสายบูคือบูติกกลุ่มนี้จะเน้นเพลงรักหวานเป็นหลัก กับสายเฮฟวี่ ที่เน้นร็อคกับเฮฟวี่พี่อ๊อดดังขนาดไหนนี่วัดจากขนาดดิฉันไม่ชอบฟังเพลงแบบมีเนื้อร้องยังร้องเพลงพี่อ๊อดได้เพียบ เพราะดังจริงๆ โดยเฉพาะเพลง“รอวันฉันรักเธอ” เสียงนุ่มสบายหู ไม่ด่าทอไม่ตัดพ้อใครถูกใจคนฟังทุกสาย ไม่ว่าจะเป็นสายบูหรือเฮฟวี่

ในวันเดียวกัน ขณะที่คนรุ่นดิฉันยังช็อคกับการจากไปของพี่อ๊อดเพราะจากไปเพียงแค่วัย 57 ปีเท่านั้น ข่าวร้ายอีกข่าวก็ตามมาและข่าวนี้สั่นสะเทือนหัวใจคนรักเพลงบรรเลงอย่างดิฉันที่สุดนั่นคือข่าวการจากไปของอาจารย์บรูซ แกสตัน เชื่อว่าไม่เฉพาะดิฉันแต่คนรักเพลงบรรเลงทุกคนคงตกใจต่อข่าวนี้

สมัยก่อนนั้นไม่มีซีดี มีแค่เทปกล่องสี่เหลี่ยมเล็กๆปกแรกนั้นสวยสุดใจ ปกขาวมีทองคำเปลวแปะมาหนึ่งแผ่นดูเป็นสากลและไทยในเวลาเดียวกัน วงดนตรีนั้นชื่อวงฟองน้ำเพราะปกสวยเลยซื้อมาลองฟังดู แล้วหลงรักวงนี้

ดิฉันในวัยเยาว์ฟังทุกบทเพลงของวงฟองน้ำอย่างดื่มด่ำแนวเพลงของวงฟองน้ำเป็นเพลงไทยเดิมบรรเลงด้วยเครื่องดนตรีไทยและเครื่องดนตรีสากลอดแปลกใจไม่ได้ว่าใครหนอช่างรังสรรค์งานไทยเข้ากับสากลได้อย่างลงตัวเช่นนี้ พลิกดูเจอชื่อฝรั่งนาม “บรูซ แกสตัน” จดจำชื่อนี้ไว้ในใจอุดหนุนงานดนตรีของฝรั่งชื่อบรูซ แกสตันอย่างต่อเนื่อง จนเรียนจบทำงาน และย้ายมาอยู่อเมริกา

บรูซ แกสตัน เกิดเมื่อพ.ศ. 2490 เป็นนักดนตรีชาวอเมริกันที่มาใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่อายุ 22 ปีเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งวงดนตรีฟองน้ำร่วมกับครูบุญยงค์ เกตุคง ตั้งแต่ พ.ศ.2522 โดยนำเสนอดนตรีไทยเดิม มาผสมผสานกับดนตรีแบบตะวันตก

โดยยึดเอาแก่นความคิดดนตรีของทั้งสองฟากมาผสมผสานโดยกลวิธีต่างๆอาจารย์จบการศึกษาด้านทฤษฎีดนตรี การประพันธ์เพลงและปรัชญาและมีความสามารถในการเล่นเครื่องดนตรีตะวันตกหลากหลายชนิดหลังจากเข้ามาอาศัยในประเทศไทยได้ฝึกฝนการเล่นเครื่องดนตรีไทยกับครูบุญยงค์เกตุคงและร่วมกันตั้งวงดนตรีฟองน้ำในเวลาต่อมา

ความสามารถอันเต็มเปี่ยมของอาจารย์ทำให้ได้รับการยกย่องจากสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยกระทรวงวัฒนธรรม รับรางวัลศิลปาธรกิตติคุณ สาขาคีตศิลป์ ประจำปีพ.ศ. 2552 โดยเป็นชาวต่างชาติเพียงคนเดียวที่ได้รับรางวัลนี้

ชีวิตส่วนตัวสมรสกับ ผศ. สารภี แกสตัน อาจารย์ประจำคณะอักษรศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีบุตรชายคือ ธีรดล ธีโอดอร์ แกสตันแม้อาจารย์บรูซจะเป็นคนอเมริกัน แต่ทั้งชีวิตอาศัยอยู่ในประเทศไทยและสร้างความรื่นรมย์ให้คนไทยมาหลายสิบปีอาจารย์บรูซเคยให้สัมภาษณ์ว่า

“ผมเกิดที่แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกาโตมาในครอบครัวที่รักเสียงดนตรีและเริ่มรู้จักความงามของดนตรีตั้งแต่อายุ 3 ขวบโดยสามารถเล่นเครื่องดนตรีตะวันตกได้หลายอย่าง โดยเฉพาะเปียโน,ออร์แกน และ เพลงขับร้องประสานเสียงตอนเรียนมหาวิทยาลัยเซาท์เทิร์นแคลิฟอร์เนียผมเลือกเรียนสาขาวิชาที่ถนัดคือ ทฤษฎีดนตรี การประพันธ์เพลงและปรัชญา จบปริญญาโทในปี พ.ศ..2512ช่วงเวลานั้นเกิดสงครามเวียดนามขึ้นพอดีหนุ่มสาวชาวอเมริกันจำนวนมากถูกส่งตัวมาประจำการในภูมิภาคเอเชียอาคเนย์ แต่ผมไม่เห็นด้วยกับการทำร้ายชีวิต เพราะเป็นมังสวิรัติไม่เห็นด้วยกับการทำสงครามจึงเลือกรับใช้ชาติด้วยการทำงานอื่นตามสิทธิที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญรัฐบาลอเมริกันจึงส่งผมมายังประเทศไทยเพื่อเป็นครูดนตรีซึ่งถือเป็นการช่วยเหลือสังคม ตอนนั้นผมอายุแค่ 22 ปี”

“ผมจำได้ว่าเดินทางมาถึงเมืองไทยตอนปี พ.ศ. 2514 ทำงานเป็นครูสอนดนตรีที่พิษณุโลกซึ่งเป็นจังหวัดเล็กๆที่ยังห่างไกลความเจริญงานของผมคือเป็นครูอาสาสมัครสอนดนตรีให้เด็กประถมศึกษาที่โรงเรียนผดุงราษฎร์ ซึ่งเป็นโรงเรียนเอกชนจนๆในความดูแลของคริสตจักรไม่มีงบประมาณมากพอจะซื้อเครื่องดนตรีผมจึงจำเป็นต้องคิดหาวิธีสอนเด็กนักเรียน

โดยดัดแปลงไม้ไผ่ซึ่งเป็นวัสดุท้องถิ่นกับขลุ่ย เพื่อมาสร้างวงโยธวาทิตสอนเด็กนักเรียนเดินพาเหรดเท้าเปล่าและสอนให้รู้จักการเล่นดนตรีอย่างสร้างสรรค์ ตอนที่ประกวดวงโยธวาทิตวงของเราเล่นเท้าเปล่า และแพ้ย่อยยับ เพราะเราไม่มีเงินแต่ความจริงแล้วเราฝีมือดีกว่ามาก ผมสอนอยู่ประมาณ 6 เดือนแล้วย้ายไปเชียงใหม่เพราะทางวิทยาลัยพายัพเปิดหลักสูตรดนตรีระดับปริญญาตรีผมจึงกลายเป็นอาจารย์สอนดนตรีรุ่นแรก หลังจากสอนได้ 2 ปีผมเดินทางกลับบ้านเกิด

…..พอไปถึงอเมริกาก็รู้เลยว่าที่นี่ไม่ใช่บ้านเราแล้ว ต้องกลับประเทศไทย ! โหยหาอยากกลับเมืองไทยอีกครั้งเพราะมีอะไรสะกิดใจคงเป็นเพราะติดใจเสียงดนตรีปี่พาทย์นางหงส์ที่ได้ยินได้ฟังทุกวัน”

“สมัยเป็นอาจารย์อยู่วิทยาลัยพายัพ หอพักของผมอยู่ติดกับป่าช้าเวลาเผาศพในป่าช้า เพลงปี่พาทย์นางหงส์ก็จะบรรเลงขึ้นมาทุกทีผมสนใจมาก จนวันหนึ่งตัดสินใจเดินลงไปดู เห็นเด็ก 10ขวบกำลังนั่งบรรเลงอยู่ ผมเลยคิดว่า ถ้าเด็กสามารถเล่นได้ขนาดนี้ผมต้องลองบ้าง ด้วยความเป็นนักดนตรีเหมือนกันจึงขอฝากตัวเป็นศิษย์นักดนตรีชาวบ้านละแวกนั้นทำให้ได้รู้จักคุณค่าของเสียงดนตรีที่แตกต่างไปจากดนตรีตะวันตกอันคุ้นเคย”

“ผมยังสนใจในเรื่องพุทธศาสนาด้วย การใช้ชีวิตอยู่ที่เชียงใหม่ทำให้ผมได้สัมผัสความงามของดนตรีท้องถิ่น ดนตรีล้านนาโบราณดนตรีชาติพันธุ์ต่างๆที่ปะปนกันอยู่ในเขตภาคเหนือของไทยและที่สำคัญคือได้พัฒนาความรู้เรื่องดนตรีไทยที่เข้มข้นขึ้นเนื่องจากช่วงนั้นกรมศิลปากรได้เปิดสาขาวิทยาลัยนาฏศิลป์ที่เชียงใหม่ทำให้ผมมีโอกาสเรียนดนตรีไทยจริงจัง โดยหัดระนาดเอกกับ“ครูสิริชัยชาญ ฟักจำรูญ” และได้หัดปี่พาทย์รอบวงจาก “ครูโสภณ

ซื่อต่อชาติ” อดีตศิษย์เอกครูหลวงประดิษฐไพเราะ (ศร ศิลปบรรเลง)ซึ่งเดินทางไปพำนักกับครอบครัวที่เชียงใหม่วิชาความรู้จากการเรียนดนตรีไทยและดนตรีพื้นบ้านในยุคนี้ทำให้เกิดการทดลองประยุกต์การเรียนการสอนที่วิทยาลัยพายัพโดยผสมผสานดนตรีสากลและดนตรีไทยเข้าด้วยกัน

อาจารย์บรูซเล่าความย้อนอดีตถึงจุดเริ่มต้นที่ทำให้สนใจดนตรีไทยเดิมว่าในงานมหกรรมดนตรีไทยอุดมศึกษา ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีวงดนตรีไทยวงหนึ่งนำเพลงชื่อ“ชเวดากอง” มาบรรเลง ทำนองเพลง กับจังหวะกระทบใอย่างแรงพอถามจนรู้ว่าผู้แต่งคือครูบุญยงค์ เกตุคง ยอดนักระนาดที่อดีตนายกรัฐมนตรีจีนโจวเอินไหลยกย่องว่ามีเสียงระนาดไพเราะดุจไข่มุกหล่นบนจานหยกอาจารย์บรูซจึงรีบเดินทางจากเชียงใหม่ไปฝากตัวเป็นลูกศิษย์“ครูบุญยงค์ดุเหลือเกิน แต่ผมก็ตั้งใจว่าจะต้องขอวิชาให้ได้!!ผมทุ่มเททุกอย่างเพื่อฝึกฝนดนตรีไทยกับ

ครูบุญยงค์ด้วยความเมตตาของครูได้ถ่ายทอดวิชาความรู้ให้ศิษย์ต่างชาติต่างวัฒนธรรมคนนี้อย่างไม่ปิดบังไม่ว่าจะเพลงหน้าพาทย์พิธีกรรม เพลงประโคม เพลงหมู่ เพลงเดี่ยวโดยเฉพาะปี่พาทย์และระนาดเอก ผมได้รับการถ่ายทอดวิชาด้านนี้ไว้มากเพราะครูเป็นซึ่งวิชาเหล่านี้เป็นรากฐานสำคัญให้ผมนำไปพัฒนางานดนตรีไทยร่วมสมัย”

จากนั้นทั้งครูทั้งศิษย์ก็ตั้งวงดนตรีฟองน้ำร่วมกันท่ามกลางนาทีแห่งการจากพรากไม่น่าเชื่อว่าความอาลัยครูบรูซจะมากมายมหาศาลเป็นความผูกพันทางใจมายาวหลายสิบปีระหว่างครูเพลงและแฟนเพลงจนวันที่อาจารย์จากไปในประเทศที่เป็นบ้านที่สองของอาจารย์ดิฉันผู้อาศัยในบ้านหลังที่สอง อันเป็นบ้านหลังแรกของอาจารย์บรูซ

ได้แต่อาลัยรักและขอให้ดวงวิญญาณของอาจารย์สู่สุคติตามความเชื่อทางพุทธศาสนาและ May You Rest In Peaceตามความเชื่อแบบคริสตศาสนา..ลาก่อน..อเมริกันหัวใจไทย บรูซ แกสตันขอบคุณที่มอบบทเพลงอันงดงามหล่อหลอมกล่อมเกลาจิตวิญญาณมาโดยตลอด

.....................................................

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:51 น. 'นิธิพัฒน์'ซัดเจ็บ! 'นักการเมืองสันดานเสีย' หวังประโยชน์ส่วนตน ทำชาติป่วน
08:31 น. 'แพรรี่'เทศน์พระเอี่ยวสีกา สึกออกมาก็แค่ตาแก่คนหนึ่ง สีกาก็ร้ายไปเป็นเปรตแน่นอน
08:30 น. 'ทรัมป์'ร่อนจดหมายภาษีอีก8ประเทศ 'บราซิล'อ่วมเจอรีดภาษีนำเข้า50%เซ่นปม'โบลโซนาโร'
08:29 น. เชียงใหม่ พบผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย จาก'โรคไข้หูดับ' หลังกินหมูดิบ
08:05 น. ชำแหละ 4 ข้อ 'ทักษิณ'โชว์วิสัยทัศน์! 'หลงยุค หลงตัวเอง ขายฝัน แก้ตัว'
ดูทั้งหมด
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ปราชญ์ สามสี'ผ่าเกมตระกูล'ชินวัตร-ฮุน' ทำไมคนหนึ่งเงียบ อีกคนดิ้น ที่แท้!!
‘สม รังสี’เปิดไทม์ไลน์แฉ‘แรงจูงใจ’เบื้องหลัง‘ฮุน เซน’เล่นเกมกฎหมายถอดสัญชาติกัมพูชา
ดูทั้งหมด
‘อนุทิน VS แพทองธาร’เรื่อง‘กาสิโน’
ประชาธิปไตยมักถูกท้าทายอยู่เสมอ
ไร้เพื่อน?
บุคคลแนวหน้า : 10 กรกฎาคม 2568
รัฐบาลอุ๊งอิ๊งค์ไร้ฝีมือแท้ทรู คือ ตัวถ่วงประเทศไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'นิธิพัฒน์'ซัดเจ็บ! 'นักการเมืองสันดานเสีย' หวังประโยชน์ส่วนตน ทำชาติป่วน

'แพรรี่'เทศน์พระเอี่ยวสีกา สึกออกมาก็แค่ตาแก่คนหนึ่ง สีกาก็ร้ายไปเป็นเปรตแน่นอน

'ทรัมป์'ร่อนจดหมายภาษีอีก8ประเทศ 'บราซิล'อ่วมเจอรีดภาษีนำเข้า50%เซ่นปม'โบลโซนาโร'

'สมเด็จฮุน เซน'กลัวมากถ้า'คนไทย'จะรักตนเอง แซะเจ็บไทยควรโฟกัสผู้นำตัวเองดีกว่า

เฝ้าระวังระดับแม่น้ำโขงสูงขึ้น สำรวจพบพื้นที่เกษตรเสียหายกว่า 15,000 ไร่

รอวันกลับมาใหม่? สื่อมาเก๊ารายงาน ทุนพนันโลกจับตาไทยหลังร่างกม.‘สถานบันเทิงฯ’ถูกถอน

  • Breaking News
  • \'นิธิพัฒน์\'ซัดเจ็บ! \'นักการเมืองสันดานเสีย\' หวังประโยชน์ส่วนตน ทำชาติป่วน 'นิธิพัฒน์'ซัดเจ็บ! 'นักการเมืองสันดานเสีย' หวังประโยชน์ส่วนตน ทำชาติป่วน
  • \'แพรรี่\'เทศน์พระเอี่ยวสีกา สึกออกมาก็แค่ตาแก่คนหนึ่ง สีกาก็ร้ายไปเป็นเปรตแน่นอน 'แพรรี่'เทศน์พระเอี่ยวสีกา สึกออกมาก็แค่ตาแก่คนหนึ่ง สีกาก็ร้ายไปเป็นเปรตแน่นอน
  • \'ทรัมป์\'ร่อนจดหมายภาษีอีก8ประเทศ \'บราซิล\'อ่วมเจอรีดภาษีนำเข้า50%เซ่นปม\'โบลโซนาโร\' 'ทรัมป์'ร่อนจดหมายภาษีอีก8ประเทศ 'บราซิล'อ่วมเจอรีดภาษีนำเข้า50%เซ่นปม'โบลโซนาโร'
  • เชียงใหม่ พบผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย จาก\'โรคไข้หูดับ\' หลังกินหมูดิบ เชียงใหม่ พบผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย จาก'โรคไข้หูดับ' หลังกินหมูดิบ
  • ชำแหละ 4 ข้อ \'ทักษิณ\'โชว์วิสัยทัศน์! \'หลงยุค หลงตัวเอง ขายฝัน แก้ตัว\' ชำแหละ 4 ข้อ 'ทักษิณ'โชว์วิสัยทัศน์! 'หลงยุค หลงตัวเอง ขายฝัน แก้ตัว'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านผีสิงสุดเฮี้ยนแห่งอเมริกา

บ้านผีสิงสุดเฮี้ยนแห่งอเมริกา

8 ก.ค. 2568

ต้นสนยักษ์ร่วมสมัยกับฟาโรห์

ต้นสนยักษ์ร่วมสมัยกับฟาโรห์

1 ก.ค. 2568

ดูหนังกันไหม..มายเดียร์

ดูหนังกันไหม..มายเดียร์

24 มิ.ย. 2568

เมืองประหลาดในอเมริกา

เมืองประหลาดในอเมริกา

17 มิ.ย. 2568

ยิ่งหนาว..ยิ่งโหด

ยิ่งหนาว..ยิ่งโหด

10 มิ.ย. 2568

รับสเต๊กเนื้อคนสักจานไหมคะ..?

รับสเต๊กเนื้อคนสักจานไหมคะ..?

3 มิ.ย. 2568

อิลลูมินาติ

อิลลูมินาติ

27 พ.ค. 2568

เรื่องประหลาดของชาติหน้า

เรื่องประหลาดของชาติหน้า

20 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved