สำหรับคนที่ไม่ได้อยู่ในอเมริกา อาจจะเคยเห็นในฉากหนังเกี่ยวกับแคลิฟอร์เนียว่ามีต้นไม้ยักษ์ที่เรียกว่า “Redwood” ซึ่งทั้งสูงทั้งใหญ่ เพราะต้นสนชนิดนี้มีแค่เฉพาะฝั่งตะวันตกของอเมริกาเท่านั้น หากอยากดูต้นเรดวู้ดที่ขึ้นหนาทึบเป็นดง คงต้องไปอุทยานแห่งชาติที่เรียกว่า Redwood National and State Parks
แต่ในอุทยานโยเซมิตี้ในแคลิฟอร์เนียนั้นมีต้นสนยักษ์ซีคัวยา (Giant Sequoia) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Sequoiadendron giganteum ประมาณสองร้อยต้นให้ชม แม้จะไม่เยอะเท่าอุทยานอื่น แต่ก็ถือว่าตื่นตาตื่นใจทีเดียว อายุของต้นสนซีคัวยาพวกนี้ก็ไม่มากมายอะไรเลย แค่ร่วมสมัยกับฟาโรห์อียิปต์โบราณเท่านั้นเอง นั่นคือ 2500-3000 ปีโดยประมาณ
อุทยานแห่งชาติโยเซมีติ้ (Yosemite) อยู่บนเทือกเขาเซียร์ราเนวาด้า (Sierra Nevada) ทางตะวันออกของรัฐแคลิฟอร์เนีย นับเป็นอุทยานที่โด่งดังระดับโลก เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติที่สวยงามแปลกตา อีกทั้งน้ำตกในอุทยานแห่งนี้เป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ
จุดสวยที่สุดคือส่วนที่เป็นหุบเขาโยเซมิติ้ (Yosemite Valley) ซึ่งเป็นหุบเขารูปตัวยู (U-shaped valley) สำหรับคนที่ไม่ได้ร่ำเรียนมาทางนี้ อย่าเพิ่งเบ้ปากมองบน พูดง่ายๆ แบบบ้านๆคือ ฝรั่งแยกหุบเขาออกเป็นสองลักษณะคือ หุบเขารูปตัว V และหุบเขารูปตัว U หุบเขารูปตัววีก็ที่แกรนด์แคนย่อนนั่นไง เกิดจากกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวเซาะผ่านจนเป็นร่องลึกรูปตัววี คงพอนึกภาพออกใช่ไหม
ส่วนหุบเขารูปตัวยูเกิดจากธารน้ำแข็ง (glaciers) ไหลผ่านในยุคที่โลกถูกปกคลุมด้วยน้ำแข็ง เมื่อธารน้ำแข็งไหลผ่านจะปรับผนังของหุบเขาให้เรียบและสูงชันเป็นรูปตัวยู
หุบเขาโยเซมิตี ( Yosemite Valley ) มีความกว้าง 1.6 กิโลเมตร ยาว 11 กิโลเมตร ธารน้ำแข็ง (Glacier) ตัดผ่านจนกลายเป็นหุบเขาที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในอเมริกา กินพื้นที่ในบริเวณเทือกเขาเซียร์รา เนวาดา (Sierra Nevada) ในรัฐแคลิฟอร์เนีย มีพื้นที่ทั้งหมด 3,081 ตร.กม.
พื้นที่ตั้งอยู่ที่ระดับความสูงระหว่าง 600-4,000 เมตร สำรวจพบพันธุ์พืชกว่า 7 พันสปีชีส์ และสัตว์ป่าหายากอีกกว่า 160 ชนิด โดยเฉพาะหมีดำซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ของที่นี่
อุทยานแห่งชาติโยเซมิตี้มีน้ำตกสำคัญๆ ถึง 4 แห่ง แต่ละแห่งตกจากหน้าผาที่สูงชันหลายร้อยฟุต น้ำตกทั้งสี่แห่งคือ น้ำตกเวอร์นอล (Vernal Fall) น้ำตกโยเซมิตี้ (Yosemite Fall) น้ำตกไบร์ดัลเวล (Bridalveil Fall) และน้ำตกเนวาด้า (Nevada Fall) น้ำตกโยเซมิตี้คือน้ำตกที่สูงที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ มีความสูงรวมกันถึง 739 เมตร หรือ 2,425 ฟุต
จอห์น มุยร์ (John Muir) นักอนุรักษ์ธรรมชาติคนสำคัญผลักดันให้โยเซมิตี้เป็นอุทยานแห่งชาติ พื้นที่แถบนี้จึงได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งที่ 2 ของอเมริกา และได้รับการประกาศเป็นมรดกโลกในที่สุด
ต้นสนเรดวู้ดในอเมริกาแบ่งออกเป็นสองประเภท พวกสูงชะลูดคือต้นสนเรดวู้ดชายฝั่ง (Coastal Redwood) ที่จัดเป็นต้นไม้ที่สูงที่สุดในโลก กับพวกอ้วนล่ำกำยำกายหรือสนยักษ์ซีคัวยาที่เรียกว่าเซียร์ราเรดวู้ด (Sierra Redwood)
ต้นสนเรดวู้ดทั้งสองชนิดล้วนเป็นจ้าวยุทธภพ เพราะเรดวู้ดชายฝั่งคือต้นไม้ที่สูงที่สุดในโลก ส่วนเรดวู้ดซีคัวยาคือต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด โดยมีเส้นผ่านศูนย์กลางที่ฐานถึง 12 เมตร และมีอายุยาวนานถึง 3,200 ปี
ความแตกต่างระหว่างเรดวู้ดทั้งสองประเภท คือต้นเรดวู้ดชายฝั่งสูงถึง 367.8 ฟุต มีอายุยืนยาว 2,000 ปี เปลือกไม้หนา 12 นิ้ว และเส้นผ่านศูนย์กลางที่ฐาน 22 ฟุต ส่วนเรดวู้ดซีคัวยาสูงถึง 311 ฟุตอายุยืนถึง 3,200 ปีเปลือกไม้หนา 31 นิ้ว และเส้นผ่านศูนย์กลางที่ฐาน 40 ฟุต เรียกว่าเป็นแชมป์ทั้งคู่นั่นแหละ
อดนึกไม่ได้ว่าหากปู่ต้นไม้นี้อยู่เมืองไทย คงรุงรังไปด้วยแพรเจ็ดสี พร้อมฝูงม้าลายล้อมรอบและน้ำแดงหลายขวด เปลือกคงเรียบลื่นเป็นมันวาววับจากการขูดหาเลขหวยแน่นอน
เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี