Logo วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ตู้กับข้าว
ตู้กับข้าว

ตู้กับข้าว

โดย...สุทัศน์ ศุกลรัตนเมธี
วันเสาร์ ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
ไก่เชี่ยงชุน ไก่สับเจ๊เล็ก กลางตลาดเมืองแปดริ้ว

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

แวะเวียนไปแปดริ้ว 3 หน จึงได้พบแผงขายไก่ต้มที่แขวนในตู้กระจกกรอบไม้เก่า มีจานใส่เครื่องในต้มและเนื้อหมู 3 ชั้นต้มชิ้นใหญ่อีก 2 ชิ้น เหมือนกับที่เห็นทั่วไป ซึ่งชาวบ้านใช้เซ่นไหว้ตามเทศกาลต่างๆ หรือใช้แก้บน ตู้ไม้ใบนี้จึงดูขลังฟ้องถึงความเก่าแก่ของยุคสงครามโลกครั้งที่ 1 ในความเรียบง่ายธรรมดาๆ หากแต่ไม่ธรรมดา เพราะไก่ต้ม 2 ตัว ที่แขวนอยู่โชว์หนังเต่งอวดความอวบอิ่มของไก่สาว ได้รับการต้มอย่างพอดิบพอดี สังเกตจากข้อตรงปีกและขาไม่แตกรุ่ย ไก่สับเจ๊เล็กจึงเลื่องลือระบือนามชนิดที่หากินไม่ได้จากที่อื่น  


ร้านค้าในตลาดทรัพย์สินเก่าในตัวเมืองแปดริ้วเป็นที่แน่นอนจะต้องนึกถึง ร้าน “ไก่สับเจ๊เล็ก” ที่มีลูกค้าหลากหลายเเวะเวียนมาอุดหนุนร้านนี้กันอย่างไม่ขาดสาย เป็นร้านขายไก่ต้ม หมูแป๊ะซะ เครื่องในไก่ เครื่องในหมู ที่ล้างจนหมดกลิ่นและต้มจนสุกพอดิบพอดี

เมื่อได้พูดคุยกับเจ๊เล็ก จึงได้รู้ว่าไก่ที่รุ่นก๋งต้มขายเดิมนั้นเป็นไก่ตอน ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นไก่สามสายพันธุ์โดยซื้อลูกไก่มาให้ชาวบ้านเลี้ยงแบบปล่อยธรรมชาติ ปราศจากการใช้ยาหรือฮอร์โมนใดๆ พอถึงเวลาโตเต็มวัยก็จะซื้อคืนมาจัดการแปรรูปเป็นไก่เนื้อเเน่นแต่นุ่มหวานฉ่ำ มีน้ำจิ้มสูตรเฉพาะโดยที่บรรดาพริกกระเทียมจะโขลกไม่ดอง ต่อเมื่อมีลูกค้าสั่งจึงบีบน้ำมะนาวสดผสม ได้รสชาติและความหอมที่กลมกล่อมเข้ากัน หรือพริกกระเทียมมะนาวสำหรับผู้ชอบแบบบ้านๆ ถือว่าเป็นน้ำจิ้มสูตรเฉาะของเจ๊ก็ว่าได้

ไก่สับเสิร์ฟคู่น้ำจิ้มสองแบบ

ถ้าไม่ใช่ชาวแปดริ้วคนต่างถิ่นน้อยคนนักจะรู้ว่ามีร้านไก่ต้มยอดฝีมือซ่อนอยู่ในตลาดเก่าทรัพย์สิน อำเภอเมืองแปดริ้ว หากมีโอกาสได้มาเยือน ต้องขอบอกเลยว่าห้ามพลาดเด็ดขาด แม้ไม่มีป้ายชื่อร้านอย่างเป็นทางการ แต่คนพื้นถิ่นแถวนี้เรียกชื่อกันง่ายๆ อย่างเป็นกันเองว่าร้านไก่สับเจ๊เล็ก หรือขาประจำขี้เมาจะเรียกว่า ร้านไก่เชี่ยงชุน (เชี่ยงชุน เป็นตำรับเหล้าจีนเก่าแก่นับเป็นสุราปรุงพิเศษผสมเครื่องยาจีนหลายขนาน มีกลิ่นยั่วยวนใจรสกลมกล่อม เป็นที่นิยม โดยทั่วไป) ช่วงก่อนโควิด-19 ระบาด ที่ร้านมีเหล้าเชี่ยงชุนใส่ถ้วยขายเป็นเป๊กให้ซดแก้กระษัยก่อนคีบเนื้อไก่เข้าปาก เหล่าขี้เมามักใช้เป็นข้ออ้างสำหรับการแก้เมาค้างจากเมื่อคืน ว่าแล้วก็ติดลมสั่งเป๊กต่อไปจนคว่ำคาโต๊ะเป็นรายๆ ไป

 ตับไก่

อีกหนึ่งจานที่ลองชิมไปชิ้นเดียว ทึ่งในรสที่อร่อยไม่แพ้ฟัวกราส์จากฝรั่งเศส จนเหมากันหมดตู้ ตับชิ้นโตต้มได้สุกพอดิบพอดีด้วยความชำนาญ ไม่ต้องไปเสาะแสวงหาฟัวกราส์แพงๆ ให้เสียเงินตราต่างประเทศโดยใช่เหตุ โดยส่วนตัวผู้เขียนชอบตับไก่ต้มมากกว่า เพราะเคยเห็นกุ๊กฝรั่งทอดในกระทะเห็นน้ำมันที่ออกจากตัวตับจนท่วม ผิดกับตับไก่ที่แทบไม่รู้สึกถึงมัน ยิ่งกินยิ่งรัญจวนลิ้น 

ที่หั่นใส่มาในจานเดียวกันยังมีกึ๋นไก่กับหัวใจ ปรกติยวงกึ๋นจะมีความเหนียว แต่เขาต้มจนเคี้ยวได้นุ่มแต่คงความกรอบได้อย่างน่าทึ่ง อีกทั้งมีเลือดไก่พะโล้นุ่มละไมเหมือนพุดดิ้งเนื้อเนียนซ่อนก้นจานมา 3-4 ชิ้นข้างใต้ แก้เลี่ยนดีนัก

ต้มหมูสามชั้น ไส้อ่อน กระเพาะหมู

อีกรายการหนึ่งที่ไม่ควรพลาดคือหมูสามชั้นต้มแป๊ะซะ คือหมูไหว้เจ้านั่นเอง ถ้าต้มเองหนังหมูมักจะเหนียวเคี้ยวแทบไม่แหลก แต่ร้านนี้เมื่อหั่นแฉลบมาพอดีคำสามารถเคี้ยวหนังได้นุ่มแต่เนื้อไม่แข็ง ไส้อ่อนหมูต้มดูเป็นยวงสวยงาม ล้างได้สะอาดปราศจากกลิ่นสาบใดๆ 

กระเพาะหมู

โดยมากจะเคยกินกระเพาะตุ๋นน้ำแกงบ้างก็เหนียวบ้างก็มีกลิ่น แต่เจ๊เล็กลงมือล้างทำความสะอาดเองจนเกลี้ยงเกลา ต้มจนนุ่มเนียน ราดน้ำพะโล้มาพอฉ่ำ

ไก่ผัดขิงอ่อน

ขิงอ่อนขูดผิวเกลี้ยงเกลา แล้วซอยเป็นเส้นละเอียดอย่างประณีต ผัดกับเนื้อไก่ รายการอาหารแบบง่ายๆ ที่ทำกินกันมานมนาน จนปัจจุบันจวนลืมเลือน ขิงและไก่ผัดเข้ากันเป็นปี่เป็นขลุ่ย นัยว่ามีสรรพคุณแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน ขับเสมหะ น้ำมันหอมระเหยของขิงสามารถกระตุ้นการบีบตัวของกระเพาะอาหารและลำไส้ ประการสำคัญคือความอร่อยสะดุดต่อมรับรส

หมูสามชั้นต้ม

หมูสามชั้นต้มแล้วหั่นพอคำ เรียงรายมาในจาน เหล่าปีศาจสุราพวกไม่พรั่นคอเลสเตอรอล ถึงกับลูบปากชนิดที่ยอมตายเพราะหมูสามชั้นต้ม จิ้มน้ำจิ้มสูตรพิเศษให้ปั่นป่วนใจ

รวมมิตร

เหมือนของกินจากการไหว้ตรุษสารท สับหั่นใส่จาน ดูง่ายๆ ตามแบบฉบับของขาเหล้าผู้เรืองฤทธิรณ ถ้าได้เชี่ยงชุนหรือสก็อตวิสกี้สักก๊งน่าจะชื่นรสชูใจ อร่อยกว่าอาหารตามเหลาเป็นไหนๆ

ไก่สับเจ๊เล็ก (ไก่เชี่ยงชุน)

 ตลาดทรัพย์สินเก่า ถนนพานิช อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา    

 เปิดทุกวัน 9.00 - 15.00 น.      

พิกัด:13°41'28.9"N 101°04'55.4"E

(ไม่บอกเบอร์โทรศัพท์)

ภาพถ่าย มีรัติ รัตติสุวรรณ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:21 น. ทำเนียบฯลงตัว! อนุทิน จ่อตั้ง อรรถพล-เพิ่มพูน นั่งที่ปรึกษานายกฯ
21:00 น. บางจากแจงชัด! ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องคลังน้ำมันสุราษฎร์ฯ ที่เป็นข่าว ยันการรับจ่ายน้ำมันเป็นไปตามมาตรฐาน
20:48 น. ช่องจอมร้อน ทหารกัมพูชาเริ่มยั่วยุ ทัพบกเร่งเสริมกำลัง
20:44 น. ครม.นัดพิเศษ อาจมีหารือเรื่องวิกฤตน้ำมัน เหตุเรื่องเร่งด่วน พร้อมถกเตรียมแถลงนโยบาย
20:43 น. ปัตตานีระทึก พบวัตถุต้องสงสัยซ่อนไว้ในแท่งแบริเออข้างถนน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.69
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 1-7 เม.ย.69
ดูทั้งหมด
20 นาทีสุนทรพจน์ทรัมป์แสดงถึงอาการ..ผู้นำกำเริบ
เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’ สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย
เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน
รักประชาชน?
บุคคลแนวหน้า : 4 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บางจากแจงชัด! ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องคลังน้ำมันสุราษฎร์ฯ ที่เป็นข่าว ยันการรับจ่ายน้ำมันเป็นไปตามมาตรฐาน

ครม.นัดพิเศษ อาจมีหารือเรื่องวิกฤตน้ำมัน เหตุเรื่องเร่งด่วน พร้อมถกเตรียมแถลงนโยบาย

ปัตตานีระทึก พบวัตถุต้องสงสัยซ่อนไว้ในแท่งแบริเออข้างถนน

ฮ่องกงกระอัก! ราคาน้ำมันพุ่งทุบสถิติแพงที่สุดในโลก ทะลุลิตรละ 150 บาท

True ยืนยันระบบยังปลอดภัย ไร้ร่องรอยการละเมิดข้อมูล

เพื่อไทย จับมือ Tesla รุกฆาตเทคโนโลยี Physical AI ปั้นไทยสู่ฮับหุ่นยนต์และยานยนต์อัจฉริยะ

  • Breaking News
  • ทำเนียบฯลงตัว! อนุทิน จ่อตั้ง อรรถพล-เพิ่มพูน นั่งที่ปรึกษานายกฯ ทำเนียบฯลงตัว! อนุทิน จ่อตั้ง อรรถพล-เพิ่มพูน นั่งที่ปรึกษานายกฯ
  • บางจากแจงชัด! ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องคลังน้ำมันสุราษฎร์ฯ ที่เป็นข่าว ยันการรับจ่ายน้ำมันเป็นไปตามมาตรฐาน บางจากแจงชัด! ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องคลังน้ำมันสุราษฎร์ฯ ที่เป็นข่าว ยันการรับจ่ายน้ำมันเป็นไปตามมาตรฐาน
  • ช่องจอมร้อน ทหารกัมพูชาเริ่มยั่วยุ ทัพบกเร่งเสริมกำลัง ช่องจอมร้อน ทหารกัมพูชาเริ่มยั่วยุ ทัพบกเร่งเสริมกำลัง
  • ครม.นัดพิเศษ อาจมีหารือเรื่องวิกฤตน้ำมัน เหตุเรื่องเร่งด่วน พร้อมถกเตรียมแถลงนโยบาย ครม.นัดพิเศษ อาจมีหารือเรื่องวิกฤตน้ำมัน เหตุเรื่องเร่งด่วน พร้อมถกเตรียมแถลงนโยบาย
  • ปัตตานีระทึก พบวัตถุต้องสงสัยซ่อนไว้ในแท่งแบริเออข้างถนน ปัตตานีระทึก พบวัตถุต้องสงสัยซ่อนไว้ในแท่งแบริเออข้างถนน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

11 เม.ย. 2568

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

5 เม.ย. 2568

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

29 มี.ค. 2568

เห็ดเยื่อไผ่

เห็ดเยื่อไผ่

22 มี.ค. 2568

รังนก

รังนก

15 มี.ค. 2568

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

8 มี.ค. 2568

เกลือ

เกลือ

1 มี.ค. 2568

ครัวต้นโพธิ์

ครัวต้นโพธิ์

22 ก.พ. 2568

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved