วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ราชดำเนินอเวนิว
ราชดำเนินอเวนิว

ราชดำเนินอเวนิว

โดย...
วันพุธ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2566, 08.10 น.
ระหว่าง ประชาธิปไตยไร้เดียงสา กับ ประชาธิปไตยตามใจกู

ดูทั้งหมด

  •  

ผมไม่ได้ลงคะแนนเสียงให้พรรคก้าวไกล ไม่ว่าจะในบัตรสีม่วงหรือบัตรสีเขียว แต่เมื่อพรรคก้าวไกลได้รับคะแนนเสียงมากที่สุด และเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล ผมก็อนุโมทนาด้วย ทั้งไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งหากจะมีการหักหลังสลับขั้วเขี่ยพรรคก้าวไกลออกไปจากสมการการจัดตั้งรัฐบาล (ซึ่งมีความเป็นไปได้มาก แม้ นพ.ชลน่านจะออกมายืนยันเป็นครั้งที่ 501 เพราะคนที่มีสิทธิ์ตัดสินใจให้พรรคเพื่อไทยไม่ใช่ นพ.ชลน่าน) และจะยิ่งไม่เห็นด้วยอย่างถึงที่สุด หากมีการสร้างสถานการณ์ที่อ่อนไหวแล้วนำรถถังออกมา

เหตุผลหรือครับ ?


ประการแรก นี่คือกติกามารยาทและธรรมเนียมปฏิบัติของการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตย พรรคการเมืองใดได้รับความไว้วางใจจากผู้ออกมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งมากที่สุด พรรคนั้นย่อมมีความชอบธรรมในการเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

ย้ำอีกครั้ง แม้ว่าผมจะไม่ได้ลงคะแนนเสียงให้พรรคก้าวไกล แต่ผมก็ละอายใจเกินกว่าจะออกมาแถไถว่า คนที่ไม่ได้เลือกพรรคก้าวไกลมีมากกว่าคนที่เลือก

ประการต่อมา แม้พรรคก้าวไกลจะมีนโยบายไปแตะต้องมาตรา 112 และมีท่าทีโน้มเอียงไปทางนิยมตะวันตก ทั้งนายพิธาเองยังยืนยันหนักแน่นขณะตอบคำถามสื่อมวลชนในวันแถลง MOU ว่า แม้ใน MOU จะไม่พูดถึงมาตรา 112 แต่นโยบายเกี่ยวกับมาตรา 112 จะยังคงนำไปผลักดันต่อในสภาในนามของพรรคก้าวไกล ผมก็ไม่ได้วิตกอะไร

เพราะถึงอย่างไร สมาชิกส่วนใหญ่ในรัฐสภาก็คงไม่เอาด้วยกับพรรคก้าวไกลในเรื่องมาตรา 112

ที่น่าวิตกมากกว่าคือ ท่าทีและพฤติกรรมที่ผ่านมาของพรรคก้าวไกลที่โน้มเอียงไปทางตะวันตก ชอบเชื้อเชิญต่างชาติให้เข้ามาแก้ปัญหาให้ตน

ประการสุดท้าย ตราบใดที่ไม่ชักศึกเข้าบ้าน ไม่เชื้อเชิญต่างชาติเข้ามายุ่มย่ามกิจการภายในของประเทศเรา นายพิธาหรือใครก็ตามที่ขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีตามกฎกติกาดังกล่าวข้างต้น ไม่ใช่เรื่องที่น่าวิตกทั้งนั้น

ประเทศเราปกครองโดยกลุ่มคนโกงในระบอบทักษิณมาแล้วร่วมสิบปี ปกครองโดยพวกคนดีสีเทาต่อมาอีกแปดถึงเก้าปี ประเทศไทยก็ยังอยู่ต่อไปได้ นายพิทากับพรรคก้าวไกลจะน่ากลัวสักแค่ไหนกัน

ด้วยเหตุนี้ แม้ผมไม่ได้ลงคะแนนเสียงให้พรรคก้าวไกล ผมก็ไม่คัดค้าน และไม่พยายามหาเหตุผลต่าง ๆ นานา มาขัดขวาง หรือด้อยค่า เพราะคนไทยได้ตัดสินใจแล้ว เมื่อผลการเลือกตั้งจากผู้ไปใช้สิทธิ์ออกมาเช่นนี้ ผมก็ต้องยอมรับ

ยอมรับเพื่อรักษาสิ่งที่เรียกว่า ระบอบประชาธิปไตย และไม่อยากให้ใครมาตราหน้าได้ว่าเป็นพวก “ประชาธิปไตยตามใจกู”

บ้านเมืองเราเวลานี้ มีพวก “ประชาธิปไตยไร้เดียงสา” ก็หนักหนาเพียงพอแล้ว พวกประชาธิปไตยไร้เดียงสา ที่ชอบก้าวร้าวถ่อยสถุล ไม่เห็นคุณค่าของคนรุ่นก่อนที่หล่อเลี้ยงคนรุ่นตนขึ้นมา พวกประชาธิปไตยไร้เดียงสา ที่โอหังบังอาจ ปฏิเสธครูบาอาจารย์ ปฏิเสธบรรพชน ปฏิเสธระเบียบวินัย ปฏิเสธทุกสิ่งทุกอย่างที่ต่างจากตน อ้างประชาธิปไตย แต่เคลื่อนไหวกดดันคนอื่นให้คิดเหมือนตน

หากมาวันนี้ ต้องมามีพวกประชาธิปไตยตามใจกูขึ้นมาอีก

เมืองไทยจะอยู่กันต่อไปอย่างไรเล่า ?

 

ณรงค์ฤทธิ์ ศรีรัตโนภาส

๒๓ พฤษภาคม ๒๕๖๖

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:15 น. ‘กล้าธรรม’ชี้รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ กำชับ สส.พรรคร่วมประชุมสภาทุกนัด
17:02 น. สืบพยานโจทก์'ทักษิณ'วันที่ 2 จบอีก 4 ปาก ท่ามกลางคนเสื้อแดงที่มาให้กำลังใจ
16:56 น. ปลุกตำนาน‘แกงส้ม’สุดยอดอาหารเป็นยา ‘เปรี้ยว-เผ็ด’ศาสตร์แห่งสมดุลสุขภาพ
16:50 น. ‘เพื่อไทย’เลื่อนเคาะรองประธานสภาฯคนที่ 2 สัปดาห์หน้า รับมี‘สส.อีสาน’เสนอตัวจริง
16:44 น. 'ชูศักดิ์'งง? 'แพทองธาร'ถูกยื่นถอดพ้น รมว.วธ. ถามร้องเรื่องอะไร ยังไม่ได้เริ่มงานเลย
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
‘มาครง’เผยคุย‘แพทองธาร’แล้ว ลั่นคนไทยไว้วางใจมิตรภาพจาก‘ฝรั่งเศส’ได้เสมอ
‘หม่อมปนัดดา‘ ปรากฏตัวกลางม็อบ ‘รวมพลังแผ่นดิน’ ของดให้สัมภาษณ์สื่อ
แกว่งเท้าหาเสี้ยน! ปรากฏการณ์แฉโพย‘สายส้ม’เข้มข้น-ล่อนจ้อน
'ออสเตรเลีย'ออกคำเตือนพลเมืองมา'ไทย'หลังพบวัตถุต้องสงสัยหลายเมืองท่องเที่ยวภาคใต้
ดูทั้งหมด
ต้นสนยักษ์ร่วมสมัยกับฟาโรห์
‘คลิปเขมร’เหตุอัปยศ‘แพทองธาร’
รู้ทันคอร์รัปชันด้วยวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่แค่ศีลธรรม
วาทกรรมเจ็บจี๊ด
อุ๊งอิ๊งค์ 2 ปรับ ครม. ฟอร์มาลีน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สืบพยานโจทก์'ทักษิณ'วันที่ 2 จบอีก 4 ปาก ท่ามกลางคนเสื้อแดงที่มาให้กำลังใจ

ปลุกตำนาน‘แกงส้ม’สุดยอดอาหารเป็นยา ‘เปรี้ยว-เผ็ด’ศาสตร์แห่งสมดุลสุขภาพ

แฮกเกอร์ล็อกเป้า! เจาะฐานข้อมูลส่วนตัวลูกค้าสายการบินแควนตัส ล้วงไปได้6ล้านราย

'ชูศักดิ์'งง? 'แพทองธาร'ถูกยื่นถอดพ้น รมว.วธ. ถามร้องเรื่องอะไร ยังไม่ได้เริ่มงานเลย

เฮลั่น!หนุ่มใหญ่ฝันเห็น '91' แบ่งโชคทั่วชุมชนพาชาวบ้านต๋อมดงถูกหวยยกหมู่บ้าน

กัมพูชาทำสงครามไซเบอร์ ปักหมุด'ปราสาทตาเมือนธม'เข้าชายแดนตัวเอง

  • Breaking News
  • ‘กล้าธรรม’ชี้รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ กำชับ สส.พรรคร่วมประชุมสภาทุกนัด ‘กล้าธรรม’ชี้รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ กำชับ สส.พรรคร่วมประชุมสภาทุกนัด
  • สืบพยานโจทก์\'ทักษิณ\'วันที่ 2 จบอีก 4 ปาก ท่ามกลางคนเสื้อแดงที่มาให้กำลังใจ สืบพยานโจทก์'ทักษิณ'วันที่ 2 จบอีก 4 ปาก ท่ามกลางคนเสื้อแดงที่มาให้กำลังใจ
  • ปลุกตำนาน‘แกงส้ม’สุดยอดอาหารเป็นยา ‘เปรี้ยว-เผ็ด’ศาสตร์แห่งสมดุลสุขภาพ ปลุกตำนาน‘แกงส้ม’สุดยอดอาหารเป็นยา ‘เปรี้ยว-เผ็ด’ศาสตร์แห่งสมดุลสุขภาพ
  • ‘เพื่อไทย’เลื่อนเคาะรองประธานสภาฯคนที่ 2 สัปดาห์หน้า รับมี‘สส.อีสาน’เสนอตัวจริง ‘เพื่อไทย’เลื่อนเคาะรองประธานสภาฯคนที่ 2 สัปดาห์หน้า รับมี‘สส.อีสาน’เสนอตัวจริง
  • \'ชูศักดิ์\'งง? \'แพทองธาร\'ถูกยื่นถอดพ้น รมว.วธ. ถามร้องเรื่องอะไร ยังไม่ได้เริ่มงานเลย 'ชูศักดิ์'งง? 'แพทองธาร'ถูกยื่นถอดพ้น รมว.วธ. ถามร้องเรื่องอะไร ยังไม่ได้เริ่มงานเลย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

10 เม.ย. 2567

เกรงใจประชาชนบ้าง?

เกรงใจประชาชนบ้าง?

3 เม.ย. 2567

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

27 มี.ค. 2567

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

20 มี.ค. 2567

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

14 มี.ค. 2567

ระหว่าง เศรษฐา   กับ เศรษฐพุฒิ   !

ระหว่าง เศรษฐา กับ เศรษฐพุฒิ !

6 มี.ค. 2567

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

28 ก.พ. 2567

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

21 ก.พ. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved