Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สั้นสั้น วันอังคาร
สั้นสั้น วันอังคาร

สั้นสั้น วันอังคาร

ทิวา สาระจูฑะ
วันอังคาร ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
จะแก้ให้เกม?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

บางคนอาจจะคิดว่าอยู่ดีๆ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภาก็บรรจุร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่ พรรคประชาชน โดยมี นายพริษฐ์ วัชรสินธุ เป็นผู้เสนอ เข้าระเบียบวาระการประชุมร่วมรัฐสภาแล้ว โดยมีเนื้อหาให้แก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 และเพิ่มเติม หมวด 15/1 ตั้ง ส.ส.ร.เขียนรัฐธรรมนูญฉบับใหม่


ไม่ใช่อยู่ดีๆหรอก ของแบบนี้ต้องเตรียมแผนกันมานาน เพียงแต่รอจังหวะเสียบเท่านั้นเอง

เหตุที่ต้องเอาเรื่องนี้มาเขียน เพราะความเหิมเกริมของนักการเมืองอาจจะทำให้เกิดความขัดแย้งรุนแรงในเมืองไทยอีกครั้ง และจบลงด้วยการปฏิวัติรัฐประหารอีกเช่นเคย

รวบรัดแบบภาษาชาวบ้านง่ายๆ ก็คือ รัฐธรรมนูญฉบับพ.ศ. 2560 ส่วนหนึ่งถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันนักการเมืองเลวๆกฎกติกามารยาทจึงยุบยับไปหมด นักการเมืองที่คุ้นเคยกับการใช้อำนาจอิทธิพลเพื่อผลประโยชน์ก็จะเกิดอาการคันคะเยออยู่ไม่สุข ต้องการจะเปลี่ยนให้ได้

แต่รัฐธรรมนูญฉบับนี้มีการปกป้องคุ้มครองตัวเองอยู่ด้วย คล้ายรู้สันดานนักการเมืองจึงกันไว้ก่อน ห้ามไม่ให้ทำใหม่ทั้งฉบับ ตอนนี้เป็นยุคประชาธิปไตยเบ่งบวม นักการเมืองมีอำนาจมาก จึงกระเหี้ยนกระหือรืออยากจะทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ แบบว่าฉบับ 2560 อึดอัดขัดใจไม่เอาแล้ว

แต่การทำใหม่ไม่ง่ายเหมือนการคัฟเวอร์เพลงขึ้นยูทูบ จำเป็นจะต้องมีการออกเสียงขอประชามติจากประชาชนเสียก่อนว่า ควรจะมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่

ถ้าเกิดนักการเมืองไปเป่าหูล้างสมองประชาชนที่เลือกตนเข้ามาสำเร็จ เสียงส่วนใหญ่เห็นด้วยว่าควรจะมีรัฐธรรมนูญใหม่ สภาก็ไปทำร่างรัฐธรรมนูญ เสร็จแล้วก็ต้องเอามาให้ประชาชนออกเสียงว่าเห็นชอบหรือไม่กับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่อีกครั้ง

แต่รัฐธรรมนูญฉบับพ.ศ. 2560 ก็เปิดช่องไว้ว่า ให้แก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญได้ คือแก้ได้นั่นแหละ แต่ไม่ใช่ทั้งฉบับ ตรงนี้เลยกลายเป็นช่องทางของพวกหัวหมา เอ๊ย! หัวหมอ เสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ

พรรคประชาชนนั่นชื่อก็บอก พร้อม“ชน” อยู่แล้ว โดยเฉพาะในหมวดพระมหากษัตริย์ แต่เมื่อทำไม่ได้ก็ไปทางอ้อม โดยเน้นให้ตั้ง ส.ส.ร. (สภาร่างรัฐธรรมนูญ) ขึ้นมาก่อน จากนั้นค่อยทิ้งโค้งพุ่งเป้าเข้าจุดหมาย

ส่วนพรรคเพื่อไทย นอกจากมีเหลี่ยมนำแล้ว ยังเหลี่ยมเยอะ พยายามออกตัวว่า ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทย จะไม่แตะต้องหมวด 1 บททั่วไป, หมวด 2 พระมหากษัตริย์ และมาตราที่เกี่ยวข้องกับพระราชอำนาจทั้งหมด

ปล่อยคำสัญญาประมาณว่า จะไม่แก้ไขในประเด็นที่อาจจะสร้างความแตกแยก ขัดแย้งในสังคม พรรคจะคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติ ยึดหลักที่จะไม่แก้มาตราที่จะกระทบกับคนส่วนใหญ่ หรือกระทบกับจิตใจของคนไทยทั้งประเทศ อะไรทำนองนี้

แต่ก็เหมือนคำสัญญาอื่นๆ ของพรรคการเมือง สักแต่ว่ามีปากก็พูดไป เอาเท่เอาดีใส่ตัว เพราะร่างของพรรคเพื่อไทยหันไปเล่นมาตราที่กฎเกณฑ์ รัดรึง แก้ไขข้อบังคับที่เกี่ยวกับความซื่อสัตย์สุจริต มาตรฐานจริยธรรม และคุณสมบัติขององค์กรอิสระอื่นๆ ให้เหมือนกับคุณสมบัติรัฐมนตรี อันนี้น่ากลัวแบบกินลึกถึงตับไตไส้พุง

สรุปแล้ว ไม่ว่าร่างของพรรคการเมืองไหน จุดหมายปลายทางคือต้องการกลับไปเป็นแบบเดิมๆ ขณะที่ปากก็ว่า อยากให้การเมืองดีขึ้น เพื่อพี่น้องประชาชน

เมื่อ 10 ปีเศษที่ผ่านมา พรรคเพื่อไทยนี่แหละที่พยายามเสนอร่างกฎหมายนิรโทษกรรมแบบเหมารวม เพื่อช่วยนายหรือพวกพ้องกันเอง ผลลัพธ์ก็คือความแตกแยกครั้งใหญ่ และในที่สุดก็ลงเอยด้วยการยึดอำนาจ

ชาวบ้านอย่างเราๆไม่มีความคิดหรือสามารถที่จะสร้างเรื่องเฮงซวยแบบนี้ได้ นอกจากนักการเมืองเท่านั้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:23 น. เดิมพันครั้งประวัติศาสตร์! สหรัฐฯ ไฟเขียวขายชิป AI เอช 200 ให้ 10 บริษัทยักษ์ใหญ่จีน
15:19 น. นายกฯ ตั้ง ฐนัตถ์ สุวรรณานนท์ หัวหน้าพูดคุยสันติสุขฯ
15:17 น. BNK48 บุกโตเกียวแจกความสดใสล้นเวที พร้อมโชว์ซีนคอลแลป
15:12 น. เปิดตำนานบุญเดือน 6 บ้านตูม ชาวบ้านรำบวงสรวงขอความร่มเย็น ก่อนเปิดวาร์ปเลขเด็ดธูปมงคล
15:05 น. ดัดคอแรงๆ จนมีเสียงดัง หายปวดจริง หรือแค่ฟินไปเอง? หมอเก่งมีคำตอบ!!!
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
วีรบุรุษหมาหัวหน้าคอก
ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพะงัน
โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน
โป๊กเกอร์บันลือโลก
ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก สำหรับประเทศเอเชีย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นายกฯ ตั้ง ฐนัตถ์ สุวรรณานนท์ หัวหน้าพูดคุยสันติสุขฯ

เดิมพันครั้งประวัติศาสตร์! สหรัฐฯ ไฟเขียวขายชิป AI เอช 200 ให้ 10 บริษัทยักษ์ใหญ่จีน

เปิดตำนานบุญเดือน 6 บ้านตูม ชาวบ้านรำบวงสรวงขอความร่มเย็น ก่อนเปิดวาร์ปเลขเด็ดธูปมงคล

ดัดคอแรงๆ จนมีเสียงดัง หายปวดจริง หรือแค่ฟินไปเอง? หมอเก่งมีคำตอบ!!!

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

ทราย สก๊อต โพสต์ขอบคุณทุกกำลังใจ ปมดราม่าครอบครัว

  • Breaking News
  • เดิมพันครั้งประวัติศาสตร์! สหรัฐฯ ไฟเขียวขายชิป AI เอช 200 ให้ 10 บริษัทยักษ์ใหญ่จีน เดิมพันครั้งประวัติศาสตร์! สหรัฐฯ ไฟเขียวขายชิป AI เอช 200 ให้ 10 บริษัทยักษ์ใหญ่จีน
  • นายกฯ ตั้ง ฐนัตถ์ สุวรรณานนท์ หัวหน้าพูดคุยสันติสุขฯ นายกฯ ตั้ง ฐนัตถ์ สุวรรณานนท์ หัวหน้าพูดคุยสันติสุขฯ
  • BNK48 บุกโตเกียวแจกความสดใสล้นเวที พร้อมโชว์ซีนคอลแลป BNK48 บุกโตเกียวแจกความสดใสล้นเวที พร้อมโชว์ซีนคอลแลป
  • เปิดตำนานบุญเดือน 6 บ้านตูม ชาวบ้านรำบวงสรวงขอความร่มเย็น ก่อนเปิดวาร์ปเลขเด็ดธูปมงคล เปิดตำนานบุญเดือน 6 บ้านตูม ชาวบ้านรำบวงสรวงขอความร่มเย็น ก่อนเปิดวาร์ปเลขเด็ดธูปมงคล
  • ดัดคอแรงๆ จนมีเสียงดัง หายปวดจริง หรือแค่ฟินไปเอง? หมอเก่งมีคำตอบ!!! ดัดคอแรงๆ จนมีเสียงดัง หายปวดจริง หรือแค่ฟินไปเอง? หมอเก่งมีคำตอบ!!!
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ใครจะจัดการ?

ใครจะจัดการ?

12 พ.ค. 2569

ให้กำลังใจ

ให้กำลังใจ

5 พ.ค. 2569

ระแวงไว้บ้าง

ระแวงไว้บ้าง

28 เม.ย. 2569

ความควายเข้ามาแทรก

ความควายเข้ามาแทรก

21 เม.ย. 2569

สงกรานต์สบายๆ

สงกรานต์สบายๆ

14 เม.ย. 2569

วิถีไทย โลกไม่เหมือน

วิถีไทย โลกไม่เหมือน

7 เม.ย. 2569

ในภาวะวิกฤต

ในภาวะวิกฤต

31 มี.ค. 2569

สงครามยังไม่จบ นับศพไปพลางๆ

สงครามยังไม่จบ นับศพไปพลางๆ

24 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved