Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สั้นสั้น วันอังคาร
สั้นสั้น วันอังคาร

สั้นสั้น วันอังคาร

ทิวา สาระจูฑะ
วันอังคาร ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
มีแสงบ้างไหมที่ปลายอุโมงค์

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในหนึ่งสัปดาห์ ผมจะเดินตลาดอย่างน้อย 3 วันติดนิสัยพื้นเพเป็นเด็กใกล้ตลาด และผมชอบคุยกับแม่ค้าแม่ขาย ซื้อมั่งไม่ซื้อมั่งไม่เป็นไร พวกนี้อารมณ์ขันเยอะ ปากจัดจ้าน พร้อมรบเดินกลับเข้าบ้านก็ได้ยิ้ม สำบัดสำนวนบางอย่างที่ได้ยินพวกเขาพูด ยังเอามาใช้ในงานเขียนหนังสือได้ด้วย

เมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมเดินเข้าตลาดเหมือนที่เคย แต่ชั่วโมงนี้ไม่มีใครขำ


ตอนนี้มีแต่ ผักถูก กับ ผักแพง

ผักถูก-ชาวไร่ ชาวสวน ชาวนา จะตาย / ผักแพง-คนบริโภคอย่างเราๆก็ไม่ไหวเหมือนกัน ไม่มีความสมดุลอยู่ตรงกลาง

ถ้าอุทานกับแบบหยาบๆ ก็คือ อ้าว! เฮ้ยบ้านเราไม่มีรัฐมนตรีเหลือทำงานให้พวกเราสักคนเลยเหรอ หรือจะมีแต่รัฐมนตรีพวก “พี่อ้าง” อ้างโน่นนี่นั่นตลอดเวลา?

เดี๋ยวก็จะอ้างกระเทียมแขก กระเทียมจีน ตีตลาด, อ้างข้าวญวน ข้าวแขก ข้าวจีนตีตลาด, อ้างน้ำมันขึ้น, อ้างดอลาร์ตก, อ้างสงครามรัสเซีย-ยูเครน ฯลฯ บางทีเข้าตาจนจริงๆ อาจจะอ้างว่าเพราะ ลิซ่า ไม่รำไทยบนเวทีออสการ์ หรืออ้างหมูเด้งเริ่มอายุมากแล้ว มันไม่ค่อยน่ารัก ฯลฯ

และในที่สุด ก็จะอ้างว่าได้งบประมาณน้อย ไม่มีงบโปรโมท ไม่มีงบผลักดัน ไม่มีงบสนับสนุนเกษตรกร ถ้าได้งบประมาณเท่านี้เท่านั้น ถ้างบประมาณมากพอเราจะสามารถบูรณาการทุกกระทรวง และทุกอย่างก็จะสำเร็จดังที่สัญญาไว้กับพี่น้องประชาชน

เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา หอการค้าไทย ได้ออกแถลงการณ์ให้รัฐบาลให้เตรียมพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงนโยบายการค้าของสหรัฐอเมริกา เพราะหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก้าวขึ้นมาบริหารประเทศ ก็ออกมาตรการต่างๆ มาเป็นระลอกเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจของอเมริกา

ผมไม่ใช่นักเศรษฐศาสตร์ แต่คิดแบบชาวบ้านว่า มาตรการหนึ่งที่อเมริกาจะนำมาใช้กับทุกประเทศที่อเมริกาขาดดุลการค้าแน่ๆ คือ การขึ้นภาษีสินค้านำเข้าสู่อเมริกา โดยเฉพาะประเทศที่อเมริกาขาดดุลการค้า ซึ่งมาอีหรอบนี้ประเทศไทยก็ท่าจะรอดยากจากมาตรการนี้เพราะเราเป็นหนึ่งในประเทศที่อเมริกาขาดดุลการค้าลำดับต้นๆ ผลกระทบน่าจะรุนแรง และมาจากหลายทิศหลายทาง

ข้อเสนออย่างหนึ่งของ หอการค้าไทย คือ ขอให้รัฐบาลเร่งตั้งทีมพิเศษ โดยมีภาครัฐและ “ภาคเอกชน” ที่มีอำนาจสั่งการระดับกระทรวง เพื่อวางแผนรับมือและกำหนดแผนเชิงรุกกับการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงจากนโยบายเศรษฐกิจของอเมริกา (รายละเอียดที่ หอการค้าไทย ชี้เป้าไปหาอ่านย้อนหลังกันเอาเอง)

จะขำก็ขำไม่ออก มันอึนๆ พิกล เพราะการแนะนำให้ตั้งทีมพิเศษของ หอการค้าไทย แสดงให้เห็นว่า ตอนนี้ฝ่ายเอกชนไม่เชื่อถือความสามารถหรือสติปัญญาของคณะรัฐมนตรีชุดนี้แล้ว เพราะถ้ายังเชื่อถือ คงจะไม่เสนอให้ภาคเอกชนเข้าไปมีส่วนร่วมอยู่ในทีมพิเศษ

เมื่อไปรวมกับเศรษฐศาสตร์ชาวบ้านร้านตลาดที่ผมเขียนไว้ตอนต้น ดูแล้วก็น่าท้อแท้ ไม่รู้ว่าพอมีแสงบ้างไหมที่ปลายอุโมงค์ ปัญหาท้องถิ่นยังขนาดนี้ เจอของหนักระดับเวิลด์คลาสจะทำยังไง

รัฐมนตรีกระทรวงที่เกี่ยวข้องสามสี่คนมีใครบ้าง ชาวบ้านทั่วไปไม่รู้จักแน่ ไม่ต้องไปพูดถึงฝีมือ เอาแค่รัฐมนตรีเหล่านั้นเข้ากระทรวงบ้างหรือเปล่าก็ไม่รู้ เพราะเห็นในข่าวดูเหมือนว่า พากันไปยืนเป็นเครื่องเคียงให้ลูกสาวเจ้านายตามงานโน่นนี่มิได้ขาด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:16 น. ‘ศุภจี-ชาบีดา’ ร่วมเปิด Thailand Pavilion เมืองคานส์ ดัน‘หนังไทย-คอนเทนต์ไทย’สู่เวทีโลก
14:13 น. กรุณพล เทียนสุวรรณ รายงานตัวเป็นสส. หลัง ชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร ลาออก
14:05 น. สิ้นสุดหน้าร้อน! กรมอุตุประกาศไทยเข้าสู่ฤดูฝน 15 พ.ค. คาดปริมาณฝนน้อยกว่าปี’68
14:00 น. 14 พฤษภาคม 'วันอนุรักษ์ควายไทย' รำลึกคุณสัตว์คู่กสิกรรม
13:59 น. นายกฯ สั่งการ รมว.สุชาติ นำทีมลงพื้นที่หาดนุ้ย ภูเก็ต ทวงคืนที่รัฐ
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
วีรบุรุษหมาหัวหน้าคอก
ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพะงัน
โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน
โป๊กเกอร์บันลือโลก
ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก สำหรับประเทศเอเชีย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กรุณพล เทียนสุวรรณ รายงานตัวเป็นสส. หลัง ชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร ลาออก

สิ้นสุดหน้าร้อน! กรมอุตุประกาศไทยเข้าสู่ฤดูฝน 15 พ.ค. คาดปริมาณฝนน้อยกว่าปี’68

14 พฤษภาคม 'วันอนุรักษ์ควายไทย' รำลึกคุณสัตว์คู่กสิกรรม

มารีน่า ขอโทษ ทราย จากใจ หลังดราม่าคอมเมนต์ให้กำลังใจ มายด์

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

รมช.มท.ตอบกระทู้สด โตโต้ ยันคดี หมิง ซัน ไร้ตัดตอน จ่อตั้งเป็น คดีพิเศษ

  • Breaking News
  • ‘ศุภจี-ชาบีดา’ ร่วมเปิด Thailand Pavilion เมืองคานส์ ดัน‘หนังไทย-คอนเทนต์ไทย’สู่เวทีโลก ‘ศุภจี-ชาบีดา’ ร่วมเปิด Thailand Pavilion เมืองคานส์ ดัน‘หนังไทย-คอนเทนต์ไทย’สู่เวทีโลก
  • กรุณพล เทียนสุวรรณ รายงานตัวเป็นสส. หลัง ชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร ลาออก กรุณพล เทียนสุวรรณ รายงานตัวเป็นสส. หลัง ชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร ลาออก
  • สิ้นสุดหน้าร้อน! กรมอุตุประกาศไทยเข้าสู่ฤดูฝน 15 พ.ค. คาดปริมาณฝนน้อยกว่าปี’68 สิ้นสุดหน้าร้อน! กรมอุตุประกาศไทยเข้าสู่ฤดูฝน 15 พ.ค. คาดปริมาณฝนน้อยกว่าปี’68
  • 14 พฤษภาคม \'วันอนุรักษ์ควายไทย\' รำลึกคุณสัตว์คู่กสิกรรม 14 พฤษภาคม 'วันอนุรักษ์ควายไทย' รำลึกคุณสัตว์คู่กสิกรรม
  • นายกฯ สั่งการ รมว.สุชาติ นำทีมลงพื้นที่หาดนุ้ย ภูเก็ต ทวงคืนที่รัฐ นายกฯ สั่งการ รมว.สุชาติ นำทีมลงพื้นที่หาดนุ้ย ภูเก็ต ทวงคืนที่รัฐ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ใครจะจัดการ?

ใครจะจัดการ?

12 พ.ค. 2569

ให้กำลังใจ

ให้กำลังใจ

5 พ.ค. 2569

ระแวงไว้บ้าง

ระแวงไว้บ้าง

28 เม.ย. 2569

ความควายเข้ามาแทรก

ความควายเข้ามาแทรก

21 เม.ย. 2569

สงกรานต์สบายๆ

สงกรานต์สบายๆ

14 เม.ย. 2569

วิถีไทย โลกไม่เหมือน

วิถีไทย โลกไม่เหมือน

7 เม.ย. 2569

ในภาวะวิกฤต

ในภาวะวิกฤต

31 มี.ค. 2569

สงครามยังไม่จบ นับศพไปพลางๆ

สงครามยังไม่จบ นับศพไปพลางๆ

24 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved