วันอังคาร ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สั้นสั้น วันอังคาร
สั้นสั้น วันอังคาร

สั้นสั้น วันอังคาร

ทิวา สาระจูฑะ
วันอังคาร ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
มีแสงบ้างไหมที่ปลายอุโมงค์

ดูทั้งหมด

  •  

ในหนึ่งสัปดาห์ ผมจะเดินตลาดอย่างน้อย 3 วันติดนิสัยพื้นเพเป็นเด็กใกล้ตลาด และผมชอบคุยกับแม่ค้าแม่ขาย ซื้อมั่งไม่ซื้อมั่งไม่เป็นไร พวกนี้อารมณ์ขันเยอะ ปากจัดจ้าน พร้อมรบเดินกลับเข้าบ้านก็ได้ยิ้ม สำบัดสำนวนบางอย่างที่ได้ยินพวกเขาพูด ยังเอามาใช้ในงานเขียนหนังสือได้ด้วย

เมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมเดินเข้าตลาดเหมือนที่เคย แต่ชั่วโมงนี้ไม่มีใครขำ


ตอนนี้มีแต่ ผักถูก กับ ผักแพง

ผักถูก-ชาวไร่ ชาวสวน ชาวนา จะตาย / ผักแพง-คนบริโภคอย่างเราๆก็ไม่ไหวเหมือนกัน ไม่มีความสมดุลอยู่ตรงกลาง

ถ้าอุทานกับแบบหยาบๆ ก็คือ อ้าว! เฮ้ยบ้านเราไม่มีรัฐมนตรีเหลือทำงานให้พวกเราสักคนเลยเหรอ หรือจะมีแต่รัฐมนตรีพวก “พี่อ้าง” อ้างโน่นนี่นั่นตลอดเวลา?

เดี๋ยวก็จะอ้างกระเทียมแขก กระเทียมจีน ตีตลาด, อ้างข้าวญวน ข้าวแขก ข้าวจีนตีตลาด, อ้างน้ำมันขึ้น, อ้างดอลาร์ตก, อ้างสงครามรัสเซีย-ยูเครน ฯลฯ บางทีเข้าตาจนจริงๆ อาจจะอ้างว่าเพราะ ลิซ่า ไม่รำไทยบนเวทีออสการ์ หรืออ้างหมูเด้งเริ่มอายุมากแล้ว มันไม่ค่อยน่ารัก ฯลฯ

และในที่สุด ก็จะอ้างว่าได้งบประมาณน้อย ไม่มีงบโปรโมท ไม่มีงบผลักดัน ไม่มีงบสนับสนุนเกษตรกร ถ้าได้งบประมาณเท่านี้เท่านั้น ถ้างบประมาณมากพอเราจะสามารถบูรณาการทุกกระทรวง และทุกอย่างก็จะสำเร็จดังที่สัญญาไว้กับพี่น้องประชาชน

เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา หอการค้าไทย ได้ออกแถลงการณ์ให้รัฐบาลให้เตรียมพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงนโยบายการค้าของสหรัฐอเมริกา เพราะหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก้าวขึ้นมาบริหารประเทศ ก็ออกมาตรการต่างๆ มาเป็นระลอกเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจของอเมริกา

ผมไม่ใช่นักเศรษฐศาสตร์ แต่คิดแบบชาวบ้านว่า มาตรการหนึ่งที่อเมริกาจะนำมาใช้กับทุกประเทศที่อเมริกาขาดดุลการค้าแน่ๆ คือ การขึ้นภาษีสินค้านำเข้าสู่อเมริกา โดยเฉพาะประเทศที่อเมริกาขาดดุลการค้า ซึ่งมาอีหรอบนี้ประเทศไทยก็ท่าจะรอดยากจากมาตรการนี้เพราะเราเป็นหนึ่งในประเทศที่อเมริกาขาดดุลการค้าลำดับต้นๆ ผลกระทบน่าจะรุนแรง และมาจากหลายทิศหลายทาง

ข้อเสนออย่างหนึ่งของ หอการค้าไทย คือ ขอให้รัฐบาลเร่งตั้งทีมพิเศษ โดยมีภาครัฐและ “ภาคเอกชน” ที่มีอำนาจสั่งการระดับกระทรวง เพื่อวางแผนรับมือและกำหนดแผนเชิงรุกกับการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงจากนโยบายเศรษฐกิจของอเมริกา (รายละเอียดที่ หอการค้าไทย ชี้เป้าไปหาอ่านย้อนหลังกันเอาเอง)

จะขำก็ขำไม่ออก มันอึนๆ พิกล เพราะการแนะนำให้ตั้งทีมพิเศษของ หอการค้าไทย แสดงให้เห็นว่า ตอนนี้ฝ่ายเอกชนไม่เชื่อถือความสามารถหรือสติปัญญาของคณะรัฐมนตรีชุดนี้แล้ว เพราะถ้ายังเชื่อถือ คงจะไม่เสนอให้ภาคเอกชนเข้าไปมีส่วนร่วมอยู่ในทีมพิเศษ

เมื่อไปรวมกับเศรษฐศาสตร์ชาวบ้านร้านตลาดที่ผมเขียนไว้ตอนต้น ดูแล้วก็น่าท้อแท้ ไม่รู้ว่าพอมีแสงบ้างไหมที่ปลายอุโมงค์ ปัญหาท้องถิ่นยังขนาดนี้ เจอของหนักระดับเวิลด์คลาสจะทำยังไง

รัฐมนตรีกระทรวงที่เกี่ยวข้องสามสี่คนมีใครบ้าง ชาวบ้านทั่วไปไม่รู้จักแน่ ไม่ต้องไปพูดถึงฝีมือ เอาแค่รัฐมนตรีเหล่านั้นเข้ากระทรวงบ้างหรือเปล่าก็ไม่รู้ เพราะเห็นในข่าวดูเหมือนว่า พากันไปยืนเป็นเครื่องเคียงให้ลูกสาวเจ้านายตามงานโน่นนี่มิได้ขาด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:13 น. จ่อขอหมายแดง-ยึดทรัพย์ เลขาฯสมช.แจงฟ้อง ฮุนเซน-ฮุนมาเนต
16:50 น. รุมจวก กูรูไพศาล ลงภาพกองเชียร์บอลเกาหลี บอกโคราชแลนด์สไลด์
16:48 น. เซ่นพิษเศรษฐกิจแย่! แม่ค้าชุดชั้นใน ‘เครียดหนี้สิน’ จบชีวิตคาแผงค้ากลางตลาด
16:46 น. แนวโน้มทองคำไปต่อ แต่ผันผวนสูง ชี้ ธปท.ตั้งเพดานซื้อขายออนไลน์ ลดแรงเหวี่ยงบาทได้ระยะสั้น
16:39 น. ศุภชัย ซัดอินฟลูฯกุเรื่องใส่ร้าย ภท. ยัน สจ.เนย์ ไม่เคยสังกัดภูมิใจไทย
ดูทั้งหมด
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
จอย ศิริลักษณ์ เปิดใจครั้งแรก หลังซุ่มแต่งงานเงียบ เล่าเส้นทางรักครั้งแรก 28 ปีเป็นรักแรกและรักเดียว
ปู กนกวรรณ โพสต์ต่อเนื่อง! ลั่น'ถ้าจะไป ขอไปพี่อ้อยพี่ฉอด'
ดูทั้งหมด
เหตุผลที่ผมจะเลือก ‘พรรคประชาธิปัตย์’
กาลครั้งหนึ่งในนิวยอร์ก
‘หนู-เชน-เท้ง’ถ้าเลือกผิด‘เรือหาย’
โพลและสื่อบ่งชี้ว่าพรรคประชาธิปัตย์เป็นตัวแปรหลักหลังเลือกตั้ง 8 ก.พ.
ล้อมคอกเครนมรณะ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รุมจวก กูรูไพศาล ลงภาพกองเชียร์บอลเกาหลี บอกโคราชแลนด์สไลด์

ศุภชัย ซัดอินฟลูฯกุเรื่องใส่ร้าย ภท. ยัน สจ.เนย์ ไม่เคยสังกัดภูมิใจไทย

พระราชทานยศ-เครื่องราชอิสริยาภรณ์ วีรบุรุษทหารกล้า สิบเอกอภิสิทธิ์ บุนนาค เป็นพันตรี

สุดภาคภูมิใจ! ศรีริต้า-กรณ์เชียร์ลูกชายวัย 4 ขวบขึ้นเวทีโชว์เปียโน

ปปช เปิดบัญชีทรัพย์สิน พัฒนา รมว สธ ทะลุพันล้าน ด้าน บวรศักดิ์ 231ล้าน พระเครื่องดังเพียบ

นานๆ จะเห็นลุคนี้ จอย รินลณี อวดลุคชิลริมทะเลสวยเกินต้าน

  • Breaking News
  • จ่อขอหมายแดง-ยึดทรัพย์ เลขาฯสมช.แจงฟ้อง ฮุนเซน-ฮุนมาเนต จ่อขอหมายแดง-ยึดทรัพย์ เลขาฯสมช.แจงฟ้อง ฮุนเซน-ฮุนมาเนต
  • รุมจวก กูรูไพศาล ลงภาพกองเชียร์บอลเกาหลี บอกโคราชแลนด์สไลด์ รุมจวก กูรูไพศาล ลงภาพกองเชียร์บอลเกาหลี บอกโคราชแลนด์สไลด์
  • เซ่นพิษเศรษฐกิจแย่! แม่ค้าชุดชั้นใน ‘เครียดหนี้สิน’ จบชีวิตคาแผงค้ากลางตลาด เซ่นพิษเศรษฐกิจแย่! แม่ค้าชุดชั้นใน ‘เครียดหนี้สิน’ จบชีวิตคาแผงค้ากลางตลาด
  • แนวโน้มทองคำไปต่อ แต่ผันผวนสูง ชี้ ธปท.ตั้งเพดานซื้อขายออนไลน์ ลดแรงเหวี่ยงบาทได้ระยะสั้น แนวโน้มทองคำไปต่อ แต่ผันผวนสูง ชี้ ธปท.ตั้งเพดานซื้อขายออนไลน์ ลดแรงเหวี่ยงบาทได้ระยะสั้น
  • ศุภชัย ซัดอินฟลูฯกุเรื่องใส่ร้าย ภท. ยัน สจ.เนย์ ไม่เคยสังกัดภูมิใจไทย ศุภชัย ซัดอินฟลูฯกุเรื่องใส่ร้าย ภท. ยัน สจ.เนย์ ไม่เคยสังกัดภูมิใจไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สิ่งที่มาพร้อมความก้าวหน้า

สิ่งที่มาพร้อมความก้าวหน้า

27 ม.ค. 2569

คัดกรอง

คัดกรอง

20 ม.ค. 2569

เอาเด็กออกจากโซเชียลมีเดีย

เอาเด็กออกจากโซเชียลมีเดีย

13 ม.ค. 2569

รบไทย-เขมรรอบ 3?

รบไทย-เขมรรอบ 3?

6 ม.ค. 2569

หยุดสาดกระสุน เริ่มสาดน้ำลาย

หยุดสาดกระสุน เริ่มสาดน้ำลาย

30 ธ.ค. 2568

ว่าด้วยสื่อ

ว่าด้วยสื่อ

23 ธ.ค. 2568

จากชายแดนถึงสามเสน

จากชายแดนถึงสามเสน

16 ธ.ค. 2568

ไม่มีคำตอบ

ไม่มีคำตอบ

9 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved