วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สั้นสั้น วันอังคาร
สั้นสั้น วันอังคาร

สั้นสั้น วันอังคาร

ทิวา สาระจูฑะ
วันอังคาร ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
มีแสงบ้างไหมที่ปลายอุโมงค์

ดูทั้งหมด

  •  

ในหนึ่งสัปดาห์ ผมจะเดินตลาดอย่างน้อย 3 วันติดนิสัยพื้นเพเป็นเด็กใกล้ตลาด และผมชอบคุยกับแม่ค้าแม่ขาย ซื้อมั่งไม่ซื้อมั่งไม่เป็นไร พวกนี้อารมณ์ขันเยอะ ปากจัดจ้าน พร้อมรบเดินกลับเข้าบ้านก็ได้ยิ้ม สำบัดสำนวนบางอย่างที่ได้ยินพวกเขาพูด ยังเอามาใช้ในงานเขียนหนังสือได้ด้วย

เมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมเดินเข้าตลาดเหมือนที่เคย แต่ชั่วโมงนี้ไม่มีใครขำ


ตอนนี้มีแต่ ผักถูก กับ ผักแพง

ผักถูก-ชาวไร่ ชาวสวน ชาวนา จะตาย / ผักแพง-คนบริโภคอย่างเราๆก็ไม่ไหวเหมือนกัน ไม่มีความสมดุลอยู่ตรงกลาง

ถ้าอุทานกับแบบหยาบๆ ก็คือ อ้าว! เฮ้ยบ้านเราไม่มีรัฐมนตรีเหลือทำงานให้พวกเราสักคนเลยเหรอ หรือจะมีแต่รัฐมนตรีพวก “พี่อ้าง” อ้างโน่นนี่นั่นตลอดเวลา?

เดี๋ยวก็จะอ้างกระเทียมแขก กระเทียมจีน ตีตลาด, อ้างข้าวญวน ข้าวแขก ข้าวจีนตีตลาด, อ้างน้ำมันขึ้น, อ้างดอลาร์ตก, อ้างสงครามรัสเซีย-ยูเครน ฯลฯ บางทีเข้าตาจนจริงๆ อาจจะอ้างว่าเพราะ ลิซ่า ไม่รำไทยบนเวทีออสการ์ หรืออ้างหมูเด้งเริ่มอายุมากแล้ว มันไม่ค่อยน่ารัก ฯลฯ

และในที่สุด ก็จะอ้างว่าได้งบประมาณน้อย ไม่มีงบโปรโมท ไม่มีงบผลักดัน ไม่มีงบสนับสนุนเกษตรกร ถ้าได้งบประมาณเท่านี้เท่านั้น ถ้างบประมาณมากพอเราจะสามารถบูรณาการทุกกระทรวง และทุกอย่างก็จะสำเร็จดังที่สัญญาไว้กับพี่น้องประชาชน

เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา หอการค้าไทย ได้ออกแถลงการณ์ให้รัฐบาลให้เตรียมพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงนโยบายการค้าของสหรัฐอเมริกา เพราะหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก้าวขึ้นมาบริหารประเทศ ก็ออกมาตรการต่างๆ มาเป็นระลอกเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจของอเมริกา

ผมไม่ใช่นักเศรษฐศาสตร์ แต่คิดแบบชาวบ้านว่า มาตรการหนึ่งที่อเมริกาจะนำมาใช้กับทุกประเทศที่อเมริกาขาดดุลการค้าแน่ๆ คือ การขึ้นภาษีสินค้านำเข้าสู่อเมริกา โดยเฉพาะประเทศที่อเมริกาขาดดุลการค้า ซึ่งมาอีหรอบนี้ประเทศไทยก็ท่าจะรอดยากจากมาตรการนี้เพราะเราเป็นหนึ่งในประเทศที่อเมริกาขาดดุลการค้าลำดับต้นๆ ผลกระทบน่าจะรุนแรง และมาจากหลายทิศหลายทาง

ข้อเสนออย่างหนึ่งของ หอการค้าไทย คือ ขอให้รัฐบาลเร่งตั้งทีมพิเศษ โดยมีภาครัฐและ “ภาคเอกชน” ที่มีอำนาจสั่งการระดับกระทรวง เพื่อวางแผนรับมือและกำหนดแผนเชิงรุกกับการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงจากนโยบายเศรษฐกิจของอเมริกา (รายละเอียดที่ หอการค้าไทย ชี้เป้าไปหาอ่านย้อนหลังกันเอาเอง)

จะขำก็ขำไม่ออก มันอึนๆ พิกล เพราะการแนะนำให้ตั้งทีมพิเศษของ หอการค้าไทย แสดงให้เห็นว่า ตอนนี้ฝ่ายเอกชนไม่เชื่อถือความสามารถหรือสติปัญญาของคณะรัฐมนตรีชุดนี้แล้ว เพราะถ้ายังเชื่อถือ คงจะไม่เสนอให้ภาคเอกชนเข้าไปมีส่วนร่วมอยู่ในทีมพิเศษ

เมื่อไปรวมกับเศรษฐศาสตร์ชาวบ้านร้านตลาดที่ผมเขียนไว้ตอนต้น ดูแล้วก็น่าท้อแท้ ไม่รู้ว่าพอมีแสงบ้างไหมที่ปลายอุโมงค์ ปัญหาท้องถิ่นยังขนาดนี้ เจอของหนักระดับเวิลด์คลาสจะทำยังไง

รัฐมนตรีกระทรวงที่เกี่ยวข้องสามสี่คนมีใครบ้าง ชาวบ้านทั่วไปไม่รู้จักแน่ ไม่ต้องไปพูดถึงฝีมือ เอาแค่รัฐมนตรีเหล่านั้นเข้ากระทรวงบ้างหรือเปล่าก็ไม่รู้ เพราะเห็นในข่าวดูเหมือนว่า พากันไปยืนเป็นเครื่องเคียงให้ลูกสาวเจ้านายตามงานโน่นนี่มิได้ขาด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ‘กันชาร์ลี’กับอีกหนึ่งบทบาทสำคัญใน ‘Rock and Soul จังหวะร็อก ปาฏิหาริย์รัก’
06:00 น. ‘M STUDIO - MI GROUP – แม่เรียงฟิล์ม’บวงสรวงก่อนเข้าโรง‘กิ่งแก้ว’
06:00 น. ‘เจี๊ยบ พิจิตตรา’ สวยละมุนระดับนางเอกซีรีส์เกาหลี
06:00 น. ชี้ปลายปีตลาดหุ้นฟื้น มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจช่วยหนุน
06:00 น. ‘พูห์-พาเวล’ ถ่ายทอด ‘ภาวนา (PRAY)’เพลงรักหลอนแห่งปี จากซีรีส์ สิงสาลาตาย
ดูทั้งหมด
สาวชุดหวือโชว์รอยสัก 'ของลับโผล่' ชี้แจงแล้ว 'ไม่ได้ตั้งใจ-ที่แปะหลุด-ดื่มหนัก'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 8-14 พ.ย.68
โพสต์นี้มีสะเทือน! 'เพลง ชนม์ทิดา'แชร์ข้อคิดถึงการโกหกกับความสัมพันธ์
แฟนบอลเตรียมตัว! เปิดช่องทางชมสด'หมอนทองวิทยา'ดวล'อบจ.ชัยนาท'
'เขมร'จัดฉากชุดใหญ่ ตีปี๊บบุกทลาย 2 รังใหญ่แก๊งสแกมเมอร์แหกตาชาวโลก
ดูทั้งหมด
‘Do it My Way’ทางของ‘หนู-อนุทิน’
บุคคลแนวหน้า : 13 พฤศจิกายน 2568
สังคมนิยมปักธงที่สหรัฐอเมริกาแล้ว
มิกกี้เมาส์ราวีขอม (1)
จะโกงแม้กระทั่งการติดคุก รัฐบาลอนุทินล้อมคอกด่วน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สาวไทยดับคาปอยเปต แม่ร่ำไห้! บริษัทขู่เผาศพทิ้ง หากเป็นข่าวใหญ่

ทบ.ซัด'เขมร'แถลงบิดเบือน ย้ำไทยโต้กลับเพื่อป้องกันตนเอง

เขมรมีหนาว! เสริมเขี้ยวเล็บทบ.ส่งมอบอาวุธวิจัย 'จรวดหลายลำกล้องDTI-1G'

สะพัด'เดชอิศม์'จ่อซบ'ลุงป้อม' ลุ้นความชัดเจนสัปดาห์หน้า

ชาวบ้านสุดทน! ขอผู้มีอำนาจ'สั่งถล่มให้ราบ' พร้อมอพยพเปิดทางให้ทหารทำงานเต็มที่

'เขมร'เปิดฉากยิงก่อน! รัฐบาลประณาม'กัมพูชา' ซัดบิดเบือนข้อมูล-ใช้ปชช.เป็นโล่มนุษย์

  • Breaking News
  • ‘กันชาร์ลี’กับอีกหนึ่งบทบาทสำคัญใน ‘Rock and Soul จังหวะร็อก ปาฏิหาริย์รัก’ ‘กันชาร์ลี’กับอีกหนึ่งบทบาทสำคัญใน ‘Rock and Soul จังหวะร็อก ปาฏิหาริย์รัก’
  • ‘M STUDIO - MI GROUP – แม่เรียงฟิล์ม’บวงสรวงก่อนเข้าโรง‘กิ่งแก้ว’ ‘M STUDIO - MI GROUP – แม่เรียงฟิล์ม’บวงสรวงก่อนเข้าโรง‘กิ่งแก้ว’
  • ‘เจี๊ยบ พิจิตตรา’ สวยละมุนระดับนางเอกซีรีส์เกาหลี ‘เจี๊ยบ พิจิตตรา’ สวยละมุนระดับนางเอกซีรีส์เกาหลี
  • ชี้ปลายปีตลาดหุ้นฟื้น มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจช่วยหนุน ชี้ปลายปีตลาดหุ้นฟื้น มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจช่วยหนุน
  • ‘พูห์-พาเวล’ ถ่ายทอด ‘ภาวนา (PRAY)’เพลงรักหลอนแห่งปี จากซีรีส์ สิงสาลาตาย ‘พูห์-พาเวล’ ถ่ายทอด ‘ภาวนา (PRAY)’เพลงรักหลอนแห่งปี จากซีรีส์ สิงสาลาตาย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เละเป็นโจ๊ก

เละเป็นโจ๊ก

11 พ.ย. 2568

ประชุมกันเถิด

ประชุมกันเถิด

4 พ.ย. 2568

แผ่นดินของเรา

แผ่นดินของเรา

28 ต.ค. 2568

ขายชาติ

ขายชาติ

21 ต.ค. 2568

แก้รัฐธรรมนูญเพื่อ...?

แก้รัฐธรรมนูญเพื่อ...?

14 ต.ค. 2568

ศรัทธาที่จืดจาง

ศรัทธาที่จืดจาง

7 ต.ค. 2568

ยังไม่มีอะไรเปลี่ยน

ยังไม่มีอะไรเปลี่ยน

30 ก.ย. 2568

โลกที่ไม่มีใคร

โลกที่ไม่มีใคร

23 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved