วันพุธ ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ฝากฟ้า ฝากดิน
ฝากฟ้า ฝากดิน

ฝากฟ้า ฝากดิน

วิมล ไทรนิ่มนวล
วันศุกร์ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘อำนาจอธิปไตยที่หายไป’

ดูทั้งหมด

  •  

อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยยังคงตั้งเด่นอยู่กลางถนนราชดำเนิน มันประกาศตัวตนว่าประเทศนี้ “เป็นประชาธิปไตย” แต่นับวันมันก็เป็นเพียงแค่ “วงเวียน” สำหรับให้รถวิ่งอ้อมมันเท่านั้น ไม่มีอะไรที่เกี่ยวกับระบอบประชาธิปไตยและประเทศชาติแต่อย่างใด

ระบอบประชาธิปไตยที่แปลตามพยัญชนะว่า “ประชาชนเป็นใหญ่” แปลตามอรรถดังที่ท่านพุทธทาสภิกขุกล่าวคือ “ประโยชน์ของประชาชนเป็นใหญ่”


ส่วนประเทศชาติมีความหมายว่า “รัฐหรืออาณาจักรที่ชนหลายเชื้อชาติอยู่ร่วมกัน”

แต่ทั้งคำว่าระบอบประชาธิปไตยและประเทศชาติก็ไม่ได้เกี่ยวกันอีก

กลายเป็นว่าอนุสาวรีย์ก็แค่ปูนปั้นกลางวงเวียน ระบอบประชาธิปไตยก็เป็นเพียงคำพูดติดปากของพวกกระหายอำนาจและพวกลิ่วล้อกองเชียร์นักการเมือง แต่ในจิตสำนึกของพวกเขาก็ไม่ได้เป็นประชาธิปไตยแต่อย่างใด

คำว่าประชาธิปไตยถูกตีความ ให้ความหมาย อธิบายความเอาตามประโยชน์ของใครของมัน พวกใครพวกมัน มันจึงกลายเป็นการสร้างปัญหาความขัดแย้งในประเทศชาติอย่างที่เห็นอยู่ทุกวันนี้

พวกคอมมิวนิสต์ก็เคยขอจดทะเบียนตั้งพรรคกับคณะกรรมการการเลือกตั้งมาแล้ว เพราะพวกเขาคิดว่า “ประชาธิปไตยคือประชาชนเป็นใหญ่” “อำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย”
พวกเขาเป็นประชาชนจึงย่อมมีสิทธิที่จะจัดตั้งพรรคเช่นเดียวกับคนอื่นๆ ที่ตั้งพรรคขึ้น แต่ถูกคณะกรรมการการเลือกตั้งปฏิเสธ

ผมคิดแทนคณะกรรมการการเลือกตั้งว่า แม้ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญที่ประกาศว่า “ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” มันชัดเจนอยู่แล้วว่าการขอจัดตั้งพรรคการเมืองนั้นจะต้องมีหลักการและนโยบายที่เป็นประชาธิปไตย และมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข แต่พรรคคอมมิวนิสต์ก็ประกาศอุดมการณ์มานับแต่มันอุบัติขึ้นแล้วว่าเป็น “เผด็จการชนชั้นกรรมาชีพ” มันจึงเป็นคู่ขัดแย้งกับระบอบประชาธิปไตย

พวกที่ไม่ต้องการให้มีสถาบันพระมหากษัตริย์ก็ประกาศว่า “การมีสถาบันพระมหากษัตริย์นั้นไม่เป็นประชาธิปไตย เพราะกษัตริย์ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน” ซ้ำยังเป็นโครงสร้างส่วนบนสุดที่กดขี่-กดทับภาคส่วนอื่นๆ ของสังคม และความหวัง+ความฝันของพวกเขา

พวกเขาเป็น “ลิเบอรัล” ที่ต้องการให้ประเทศชาติเป็น “สาธารณรัฐ” ไม่ใช่ “ราชอาณาจักร” อย่างปัจจุบัน

พวกคอมมิวนิสต์และลิเบอรัลในประเทศไทยต่างก็อยาก “ปฏิวัติ” เพราะมันรวดเร็วทันใจพวกตนดี แต่ประชาชนทั่วไปกับทหารไม่เอาด้วย พวกเขาจึงต้องเข้าไป “ต่อสู้” ในสภา เช่นพยายามจะร่างรัฐธรรมนูญใหม่หรือแก้รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน

แต่พวกคอมมิวนิสต์จัดตั้งพรรคตามกฎหมายไม่ได้ ส่วนพวกลิเบอรัลจัดตั้งพรรคได้สำเร็จ และเมื่อมีการเลือกตั้งก็ได้รับคะแนนเสียงจากการเลือกตั้งเป็นพรรคอันดับ 1 และ 2 ในปัจจุบัน

พรรคส้มเข้าสภาได้ก็พยายามเสนอร่างรัฐธรรมนูญใหม่รวมทั้งแก้ไข....ถ้าได้ลิดรอนพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์ก็ถือว่าพวกเขาสำเร็จแล้วขั้นหนึ่ง และยังจะมีขั้นอื่นๆ ตามมาอีก เช่น กฎหมายลูกของรัฐธรรมนูญเป็นต้น

ส่วนบรรดานักการเมืองทั่วไปที่ไม่ปฏิเสธสถาบันพระมหากษัตริย์ ทั้งไม่ปฏิเสธพวกลิเบอรัลก็ไม่คิดเยอะ อุดมการณ์ของพวกเขาคือ “อะไรก็ได้ขอเพียงให้มีการเลือกตั้งก็พอ” ถือว่าเป็นประชาธิปไตยสูงสุดแล้ว เพราะมันเปิดโอกาสให้พวกเขาเข้าไปมีอำนาจปกครองประเทศได้

เมื่อมีอำนาจปกครองประเทศก็ย่อมกอบโกยผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นของตนได้ อย่างที่เห็นกันต่อเนื่องมายาวนานจนวันนี้เมื่อ “ตระกูลชิน” ครองอำนาจ และมีพรรคอื่นๆ ที่ยึดมั่น “อุดมการณ์อะไรก็ได้” เข้าสนับสนุน

มองที่ประชาชน “ผู้เป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตย” หรือ “ผู้เป็นใหญ่ในระบอบประชาธิปไตย” บ้าง ส่วนมากก็เหมือนกับพวกนักการเมืองทุกพรรค เลือกตามจริต ตามข้อมูลข่าวสาร ตามสติ
ปัญญาของตน แต่มีคุณสมบัติร่วมกันคือ “อะไรก็ได้”

อะไรก็ได้ที่แปลว่า “ใครจะมีอำนาจอะไร ทำอะไรก็ทำไป ขอมีอะไรให้ตนบ้าง”

คนพวกนี้จึงถูกนักการเมืองครอบงำและครอบครองจิตสำนึกเสมอมา จนเป็นลิ่วล้อกองเชียร์ เป็นข้าทาส เป็นนายแบกนางแบกอย่างออกหน้าออกตา ไม่รู้ดีรู้ชั่ว ไม่รู้ถูกรู้ผิด ไม่สนใจว่าประเทศชาติจะหายนะหรือไม่

เมื่อเห็นประชาชนกับนักการเมืองเป็นอย่างนี้แล้ว....ระบอบประชาธิปไตยก็เหมือนสรรพอาวุธของนักการเมืองที่ใช้ต่อสู้แย่งอำนาจปกครองประเทศชาติ ส่วนประเทศชาติก็ถูกย่ำยีก็เหมือน “หญ้าแพรกที่แหลกลาญเพราะพวกช้างสารชนกัน”

“การเมือง นักการเมือง ประชาชนรัฐซ่อนลึก” จะต่อสู้แย่งชิงอำนาจกันไปอีกนาน ถ้าประชาชนส่วนมากยังเป็นอย่างในปัจจุบัน...ไม่มีสติปัญญาที่จะรักษา “อธิปไตยของตนให้อยู่กับตน” ได้ เพราะบ้าแห่บ้าเห่อนักการเมืองแล้วยกให้พวกเขาไปผูกขาด

วิมล ไทรนิ่มนวล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:51 น. กทม. - นมร. - มธ.พร้อมลงนามร่วมมือ พัฒนาศักยภาพนักศึกษาและบุคลากร
12:51 น. เดินเกมเร็ว!‘ภูมิใจไทย’ยื่นประธานสภา บรรจุวาระ‘โหวตนายกฯ’คนที่ 32 แล้ว
12:44 น. ‘บิ๊กเต่า’กางลิสต์‘คนดัง’โยงเส้นเงิน‘อลงกต’ จ่อเรียกแจงสัมพันธ์-นำเงินไปทำอะไร
12:42 น. 'ธรรมนัส'ฮึ่มกลับไม่อยากจำ แต่ไม่ลืมบุญคุณ หลัง'ทักษิณ'โอดครวญผิดที่ไว้ใจมากไป
12:29 น. กรุยทางนั่ง‘นายกฯคนที่32’ ‘อนุทิน’นำแถลงจัดตั้ง‘รัฐบาลเสียงข้างน้อย’
ดูทั้งหมด
(คลิป) 'เจ๊ปอง'พูดตรง..แต่อย่าด่าฉันนะ! 'นายกฯ' คนต่อไปต้องคนนี้!
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กันยายน 2568
4 งานใหญ่ในไทยประกาศยกเลิก-เลื่อนไม่มีกำหนด ผู้จัดแจงเหตุสุดวิสัย
'เดือนเต็ม สาลิตุล'โพสต์ภาพสุดเจ็บแสบ แผ่นดินไทยสูงขึ้น หลังบ่าย 3
ศึกชิงมรดก ‘เอ๋ ไพโรจน์’ ฝั่งภรรยา ‘พลอย-พลอยรัชษ์’ เปิดใจผ่านสื่อปกป้องสิทธิ
ดูทั้งหมด
‘อนุทิน’นายกฯ‘ทักษิณ’ติดคุก
ความร่วมมือข้ามพรมแดน: กุญแจสำคัญสู่การต่อต้านคอร์รัปชันในอาเซียน
คณิตศาสตร์การเมือง
ดาบสอง ยุบพรรค ดาบสาม อาญา
บุคคลแนวหน้า : 3 กันยายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'กัมพูชา'เปิดรับสมัครทหาร เสริมกำลังรบ-ป้องกันประเทศ

เลือก‘นายกฯ’วันไหน? ‘วิป 2 ฝ่าย’ไร้ข้อสรุป เหตุต้องรอชัดเจน

‘รศ.ดร.อานนท์’ตั้ง 6 คำถาม ‘ทักษิณ-ผู้สนับสนุน’หลังคำตัดสินคดีป่วยทิพย์ ชั้น14

2 วันจับได้62คน! แรงงานเถื่อนทะลักชายแดนกาญจนบุรี

สมเพชเพื่อไทย!‘สกลธี’ฉะอ้าง‘ยุบสภา’คืนอำนาจให้ประชาชน แท้จริงไปต่อไม่ได้

ส่อยุติ!ปมสอบยุบ 6 พรรค โซ้ยมาม่า'บ้านจันทร์ส่องหล้า' ไร้พยานหลักฐานเอาผิด

  • Breaking News
  • กทม. - นมร. - มธ.พร้อมลงนามร่วมมือ พัฒนาศักยภาพนักศึกษาและบุคลากร กทม. - นมร. - มธ.พร้อมลงนามร่วมมือ พัฒนาศักยภาพนักศึกษาและบุคลากร
  • เดินเกมเร็ว!‘ภูมิใจไทย’ยื่นประธานสภา บรรจุวาระ‘โหวตนายกฯ’คนที่ 32 แล้ว เดินเกมเร็ว!‘ภูมิใจไทย’ยื่นประธานสภา บรรจุวาระ‘โหวตนายกฯ’คนที่ 32 แล้ว
  • ‘บิ๊กเต่า’กางลิสต์‘คนดัง’โยงเส้นเงิน‘อลงกต’ จ่อเรียกแจงสัมพันธ์-นำเงินไปทำอะไร ‘บิ๊กเต่า’กางลิสต์‘คนดัง’โยงเส้นเงิน‘อลงกต’ จ่อเรียกแจงสัมพันธ์-นำเงินไปทำอะไร
  • \'ธรรมนัส\'ฮึ่มกลับไม่อยากจำ แต่ไม่ลืมบุญคุณ หลัง\'ทักษิณ\'โอดครวญผิดที่ไว้ใจมากไป 'ธรรมนัส'ฮึ่มกลับไม่อยากจำ แต่ไม่ลืมบุญคุณ หลัง'ทักษิณ'โอดครวญผิดที่ไว้ใจมากไป
  • กรุยทางนั่ง‘นายกฯคนที่32’ ‘อนุทิน’นำแถลงจัดตั้ง‘รัฐบาลเสียงข้างน้อย’ กรุยทางนั่ง‘นายกฯคนที่32’ ‘อนุทิน’นำแถลงจัดตั้ง‘รัฐบาลเสียงข้างน้อย’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘เกียรติของ คปท.’

‘เกียรติของ คปท.’

29 ส.ค. 2568

‘ชีวิตและยุคสมัยที่มืดบอด’

‘ชีวิตและยุคสมัยที่มืดบอด’

22 ส.ค. 2568

‘พรรณิการ์แม่พระสีส้ม’

‘พรรณิการ์แม่พระสีส้ม’

15 ส.ค. 2568

‘มนุษยธรรมที่สำส่อน’

‘มนุษยธรรมที่สำส่อน’

8 ส.ค. 2568

‘ศึก 2 ด้านของทหาร’

‘ศึก 2 ด้านของทหาร’

1 ส.ค. 2568

‘ประชาธิปไตยที่ไร้เดียงสา’

‘ประชาธิปไตยที่ไร้เดียงสา’

25 ก.ค. 2568

‘อำนาจอธิปไตยที่หายไป’

‘อำนาจอธิปไตยที่หายไป’

18 ก.ค. 2568

‘พรรคการเมืองที่จะสู้กับพรรคส้ม’

‘พรรคการเมืองที่จะสู้กับพรรคส้ม’

11 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved