วันเสาร์ ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สั้นสั้น วันอังคาร
สั้นสั้น วันอังคาร

สั้นสั้น วันอังคาร

ทิวา สาระจูฑะ
วันอังคาร ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
หมดรูป

ดูทั้งหมด

  •  

“หมดรูป” เป็นสำนวนที่มักใช้ในกีฬา หมายถึงพ่ายแพ้อย่างไม่เป็นท่า สภาพดูไม่ได้ มีอาการชวนสังเวช พอจะหยิบจับเอามาใช้กับสถานการณ์ปะทะกันตรงชายแดนไทย-กัมพูชาได้ ต่างกันที่ทหารไทยไม่ได้หมดรูปในสมรภูมิ แต่เป็นฝ่ายการเมืองที่ทำให้ทุกอย่างดูแย่สำหรับประเทศของตัวเอง

ไล่ลำดับเหตุการณ์แบบรวบรัด เริ่มจากเขมรยิงถล่มไทยก่อนเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2568 บ้านเรือน, โรงพยาบาล และร้านสะดวกซื้อพังพินาศฉิบหาย ผู้คนบาดเจ็บล้มตาย คนนับหมื่นนับแสนต้องอพยพกันจ้าละหวั่น


หลังจากไทยปฏิบัติการตอบโต้อย่างรุนแรง เขมรก็รีบฟ้องชาวโลก และไปออดอ้อนขอให้มาเลเซียเป็นตัวกลาง จัดให้มีการตกลงหยุดยิงระหว่างไทยและเขมรทันทีโดยไม่มีเงื่อนไข ตั้งแต่เที่ยงคืนของวันที่ 28 กรกฎาคม

การไปตกลงหยุดยิงขณะที่เรากำลังได้เปรียบ สร้างอาการคันตามง่ามนิ้วเท้าแก่ประชาชนไทยที่ได้ฟังเป็นอย่างมาก ยิ่งกว่านั้น คนในรัฐบาลไทยก็พูดจาเหมือนกินยาหมดอายุ แต่เผอิญยังไม่ตาย นั่นดอกหนึ่งแล้ว

อีกดอกหนึ่งมาวันที่ 7 สิงหาคม ในการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) มีการทำข้อตกลงหยุดยิง 13 ข้อ รายละเอียดคงไม่นำมาลงตรงนี้ ไปหาอ่านย้อนหลังกันได้ ซึ่งดูแล้วประเทศไทยแทบจะไม่ได้เปรียบในการเจรจา ไม่มีข้อเรียกร้องใดที่ให้เขมรชดใช้ในการยิงเข้าใส่พื้นที่พลเรือน

ผลการการเจรจา 13 ข้อบนกระดาษแทบหาความสำคัญไม่ได้ เขมรยังยึดปราสาทตาควายอยู่มีการเคลื่อนกำลังพลและอาวุธอย่างต่อเนื่องในหลายจุดตามชายแดน รวมถึงพยายามเข้ามาก่อกวนขัดขวางการวางรั้วลวดหนามในเขตแดนไทย

คำอธิบายในแง่ภูมิประเทศบางมุมก็พอเข้าใจได้ เช่น มีเนิน 350 ที่เขมรยึดครองอยู่ เป็นจุดสูงข่มที่เขมรได้เปรียบ สามารถจะยิงอาวุธถล่มลงมายังแถวปราสาทตาควาย และยังมีทุ่นระเบิดที่ถูกฝังไว้อีกมาก ทหารไทยก็เพิ่งขาขาดไปอีกคนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หากเราบุ่มบ่ามเข้าไปยึดคืนก็จะได้ไม่คุ้มเสีย

แต่ก็นั่นแหละ ตอนที่ทหารไทยกำลังได้เปรียบ ก็ถูกรัฐบาลสั่งให้หยุด “โดยไม่มีเงื่อนไข” ซะอย่างนั้น แทนที่จะเอาให้สะเด็ดน้ำ เพราะตอนนั้นเขมรสูญเสียกำลังพลและอาวุธยุทโธปกรณ์ไปมาก ขวัญกำลังใจก็ตกต่ำลง เชื่อว่าศักยภาพของทหารไทยพร้อมมากทั้งบก, เรือ, อากาศ กดอยู่แน่นอน

แต่ตอนนี้สถานการณ์เปลี่ยนไปแล้ว เขมรมีเวลาเตรียมตัวมากขึ้น นอกจากนี้ เขมรยังมีรถติดตั้งจรวดระยะไกล BM-24 และ PHL-03 อีกมากพอสมควร แม้ผ่านมาแล้วเกือบสัปดาห์ ยังไม่มีใครเชื่อว่า เขมรจะหยุดยิงจริงๆ เพราะยังปล่อยโดรนมาวนเวียนไม่รู้เท่าไหร่

บนเวทีโลกก็หวังไม่ได้ ตราบใดที่ผลประโยชน์ของ 2 ตระกูลผู้นำยังเป็นตัวถ่วง และประเทศมหาอำนาจก็ไม่ได้อยู่ฝ่ายเราเสียเมื่อไหร่

ปัญหาตรงชายแดน โดยเฉพาะปราสาทตาควายที่เขมรยึดอยู่ หรือปราสาทตาเมือนธมที่ยังขยับกำลังเข้ามาเรื่อยๆ คิดว่าบรรดานายทหารกองทัพไทยคงใช้สมองวางแผนกันอยู่อย่างขะมักเขม้น (ไม่ใช่ทหารการเมืองที่พูดเอาเท่ไปวันๆ) เป็นหน้าที่ของพวกเขาที่เราต้องเคารพและให้เกียรติ

ผมไม่มีความรู้ด้านการรบ แต่มีไอเดียอยากเสนอไปทางแม่ทัพนายกองทั้งหลาย ใครรู้จักแม่ทัพจะเอาไปบอกก็ได้ ส่วนจะนำไปใช้หรือไม่ก็ไม่เป็นไร ไอเดียนี้ผมไม่ได้คิดเองหรอก แต่เอามาจากเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้

หลายปีมาแล้ว เกาหลีใต้ติดตั้งลำโพงโฆษณาชวนเชื่อ หันลำโพงสาดเสียงเข้าไปในเกาหลีเหนือทั้งวันทั้งคืน ทำให้เกาหลีเหนือโต้ตอบโดยปล่อยบอลลูนเข้าไปทิ้งขยะในเกาหลีใต้ และต่อมาเกาหลีเหนือก็ติดตั้งลำโพงบ้าง ปล่อยเสียงโฆษณาชวนเชื่อเข้าไปในดินแดนเกาหลีใต้

ในที่สุด ชาวบ้านของ 2 ประเทศคงทนเสียงโฆษณาชวนเชื่อของแต่ละฝ่ายไม่ไหว รัฐบาลทั้งสองเกาหลีจึงตกลงรื้อถอนลำโพงออกเมื่อราวๆวันที่ 4 สิงหาคม ที่ผ่านมานี้เอง ลดความตึงเครียดโดยไม่ต้องเสียกระสุนและจรวด

ผมเสนอว่า เราควรติดตั้งลำโพงตามแนวชายแดน และเปิดเสียงไปทางเขมร บ้านเรามีรถแห่เยอะแยะ ขอความร่วมมือเป็นจิตอาสาก็น่าจะได้ แต่เสียงที่เปิดต้องไม่ใช่เพลงตามแบบที่รถแห่เปิด เพราะไม่งั้นแทนที่จะรำคาญ เขมรอาจจะชอบและเซิ้งกันสนุกไปและไม่เอาเสียงโฆษณาชวนเชื่อเหมือนพวกเกาหลี

ข้อเสนอของผมคือ ลำโพงของเราจะเปิดเสียงโซโล่กลองชุดอย่างเดียว เปิดเป็นลูปวนไปทั้งวันทั้งคืน ไม่น่าเกิน 12 ชั่วโมง เขมรจะทุกข์ทรมานอย่างมาก แต่ถ้าจะให้เร็วกว่านั้น ใช้เป็นเสียงเบสโซโล่เพียวๆ รับรองว่าไม่เกิน 4 ชั่วโมงเกิดปฏิกิริยาแน่นอน

ผมไม่ได้เขียนเสนอแนะแบบเอาขำ เอาฮา เพราะถ้าเขมรที่อยู่แถวปราสาทตาควายหรือริมชายแดนอื่นๆทนไม่ได้ ก็จะมีทางเลือกอยู่ 3 อย่าง คือ

หนึ่ง-ถอนทหารออกไป ยอมให้เราได้เขตแดนที่ควรจะเป็นของเรา, สอง-เขมรเอาลำโพงมาติดตั้งเหมือนกัน แต่เชื่อว่ากำลังของระบบเสียงจะสู้เราไม่ได้ และสาม-ทหารเขมรหงุดหงิดจนทนไม่ไหว ยิงปืนหรือจรวดเข้ามาในเขตประเทศไทย ซึ่งเป็นการละเมิดข้อตกลงหยุดยิง

และถึงตรงนี้ ก็จะเป็นความชอบธรรมของทหารไทยที่จะถล่มกลับไป ทั้งทางบกและอากาศ

ทิวา สาระจูฑะ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:02 น. (คลิป) ทางรอดของพรรคประชาธิปัตย์ 'อภิสิทธิ์' ต้องกลับมา
22:00 น. จังหวัดกระบี่อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากอินเดีย มาประดิษฐานชั่วคราว ณ วัดแก้วโกรวาราม
21:16 น. 'นายกฯ'ร่วมยินดี ผู้ได้รับ'รางวัลมหาวิทยาลัยมหิดล จงเจตน์เมธีวิชญ์'ประจำปี 2568
21:00 น. งานไหลเรือไฟหนึ่งเดียวในโลก เชื่อมสัมพันธ์ไทยลาว กระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น
20:59 น. Fangkaow Saruta เปิดตัวอย่างเป็นทางการด้วยซิงเกิ้ลเดบิวต์'สวยเลือกเธอ (Can I ?)'
ดูทั้งหมด
ช็อกวงการนางงาม! 'มิสแกรนด์ประจวบฯ'โดนปลดฟ้าผ่า หลังภาพวาบหวิวหลุดว่อนเน็ต
เมืองคอนเดือด!‘ชัยชนะ’ตอก‘ภูมิใจไทย’เอาคนชนักติดหลังดูดผู้สมัครสส.
ดำเนินคดีแล้ว! กกต.เปิดชื่อ 2 พรรคการเมืองใช้เงินอุดหนุนไม่เป็นตามกฎหมาย
'กำไลทองคำฟาโรห์'ที่โดนขโมย ถูกหลอมขายแล้วในราคา 4,000 ดอลล์
ททท.แนะ 5 พิกัดเที่ยวปลายฝนต้นหนาว สุขทันที ที่เที่ยวไทย
ดูทั้งหมด
เขมรผวาสหรัฐคว่ำบาตร จีนซ้อมรบทางอากาศกับกองทัพไทย
รัฐบาลใหม่จะทำงานได้วันไหน
ธรณีสูบ เพราะรัฐบาลเลวทราม
ราชวงศ์การเมืองของไทย (Political Dynasties)
ค่ายไหนจะชนะ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

(คลิป) ทางรอดของพรรคประชาธิปัตย์ 'อภิสิทธิ์' ต้องกลับมา

กัญชาปริศนาหล่นหน้าบ้าน! ชาวบ้านไม่กล้าหยิบ แจ้งตร.ตรวจสอบ

'เอ็ดดี้ อัษฎางค์'สรุป 3 มุมมอง อัยการไม่อุทธรณ์คดี ม.112 'ทักษิณ'

'ฟิลิปปินส์'อ่วม! 'พายุบัวลอย'พัดถล่มเสียชีวิตแล้ว 4 ราย

(คลิป) 'ธรรมนัส'เร่งทำงาน! ย้ำ! ใครขวางจะฟันให้ขาด

ช่วยหญิง60ปี นิ้วแหย่ท่อซิ้งค์ล้างจานอุดตัน ติดคาเอาไม่ออก

  • Breaking News
  • (คลิป) ทางรอดของพรรคประชาธิปัตย์ \'อภิสิทธิ์\' ต้องกลับมา (คลิป) ทางรอดของพรรคประชาธิปัตย์ 'อภิสิทธิ์' ต้องกลับมา
  • จังหวัดกระบี่อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากอินเดีย มาประดิษฐานชั่วคราว ณ วัดแก้วโกรวาราม จังหวัดกระบี่อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากอินเดีย มาประดิษฐานชั่วคราว ณ วัดแก้วโกรวาราม
  • \'นายกฯ\'ร่วมยินดี ผู้ได้รับ\'รางวัลมหาวิทยาลัยมหิดล จงเจตน์เมธีวิชญ์\'ประจำปี 2568 'นายกฯ'ร่วมยินดี ผู้ได้รับ'รางวัลมหาวิทยาลัยมหิดล จงเจตน์เมธีวิชญ์'ประจำปี 2568
  • งานไหลเรือไฟหนึ่งเดียวในโลก เชื่อมสัมพันธ์ไทยลาว กระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น งานไหลเรือไฟหนึ่งเดียวในโลก เชื่อมสัมพันธ์ไทยลาว กระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น
  • Fangkaow Saruta เปิดตัวอย่างเป็นทางการด้วยซิงเกิ้ลเดบิวต์\'สวยเลือกเธอ (Can I ?)\' Fangkaow Saruta เปิดตัวอย่างเป็นทางการด้วยซิงเกิ้ลเดบิวต์'สวยเลือกเธอ (Can I ?)'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โลกที่ไม่มีใคร

โลกที่ไม่มีใคร

23 ก.ย. 2568

เปิดด่านเพื่อ...?

เปิดด่านเพื่อ...?

16 ก.ย. 2568

ข่าวดี

ข่าวดี

9 ก.ย. 2568

ซีรี่ส์ห่วยๆ

ซีรี่ส์ห่วยๆ

2 ก.ย. 2568

เรื่อง (ไม่) ขำ

เรื่อง (ไม่) ขำ

26 ส.ค. 2568

ทฤษเฎา

ทฤษเฎา

19 ส.ค. 2568

หมดรูป

หมดรูป

12 ส.ค. 2568

ไม่มีตัว

ไม่มีตัว

5 ส.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved