Logo วันอังคาร ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / โลกและชีวิต
โลกและชีวิต

โลกและชีวิต

ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ
วันอังคาร ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
อยากอารมณ์ดี หลังถูกแฟนทิ้ง และ ตกงาน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

ถาม คุณหมอครับ ผมเคยถูกแฟนทิ้งไปเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ยังน้อยใจไม่หาย แล้วยังถูกนายจ้างจับผิดไล่ออกจากงานในเวลาไล่เลี่ยกัน ขณะนี้ผมหางานใหม่ได้แล้ว เป็นงานที่ดีถูกใจ เงินเดือนตำแหน่งก็ดี แต่ยังนึกน้อยใจว่าไม่มีวาสนา และเจ็บใจตัวเองตลอดที่โชคร้ายถูกแฟนทิ้งและนายไล่ออกจากงานในเวลาไล่เลี่ยกัน ขณะนี้เลยเป็นคนบ้างานและไม่อยากมีแฟน อายุเกือบ 36 ปีแล้วครับ อารมณ์ไม่ดีเลย อยากอารมณ์ดีบ้างครับ


“สุชาย”

ตอบ คุณมีความคิดซ้ำๆ ว่าตัวเอง “ไม่มีวาสนา” และ “โชคร้าย” ที่ถูกแฟนทิ้งและนายหาเรื่องไล่ออกจากงานมาตั้ง 5 ปีแล้ว ทำให้คุณเป็นคนที่มีอารมณ์ไม่ดี เศร้าหมอง หมดความสุขตลอดมา

ถ้าเราพลิกความเชื่อเสียใหม่ไม่เชื่อตามความเชื่อเก่าๆ คิดแบบมีเหตุผลมากขึ้น เราก็จะรู้ว่าเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั้งที่พอใจและไม่พอใจนั้น ล้วนเป็นเหตุการณ์ปกติธรรมดาทั้งนั้น เพราะเป็นความไม่แน่นอน (อนิจจัง) และเป็นสิ่งที่เรายึดครองไม่ได้ (อนัตตา) ทั้งสิ้น ซึ่งทั้งสองสิ่งนี้เป็นความจริงแท้แน่นอน เป็นธรรมชาติแท้ๆ ตามหลักพุทธศาสนาที่ทุกคนต้องประสบแน่ๆ ไม่ใช่สิ่งประหลาดหรือโชคร้ายที่ไหนเลย

ต้องตั้งสติให้ดี อย่าคิดสงสารตัวเอง ถ้าสงสารตัวเองมากๆ อาจเป็นโรคซึมเศร้าได้

จงคิดว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้นนั้นเป็นความปกติทั้งสิ้น ทั้งเรื่องแฟนทิ้งหรือตกงาน

วิธีคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็คือ

1.การถูกแฟนทิ้งหรือนายไล่ออกจากงาน เป็นเหตุการณ์ที่พบได้ทั่วไป ที่คุณรู้สึกไม่ดีนั้นเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากตัวคุณเองกับเหตุการณ์เหล่านั้น แต่ไม่ใช่ข้อเท็จจริงที่ทำให้คุณต้องเศร้าหรือโชคร้ายเลย

2.หันมาจัดการกับความคิดและอารมณ์ที่มากมายเกินกว่าเหตุของคุณเสีย ด้วยการฝึกให้มีความคิดอย่างเป็นเหตุเป็นผลมากขึ้น เช่น ให้คิดว่าทุกเหตุการณ์ที่เกิดนั้นเป็นเหตุการณ์ตามปกติของมัน

เรามีสิทธิ์ที่จะเลือกโกรธ น้อยใจ หรือไม่โกรธ ไม่น้อยใจก็ได้

แต่ก็รู้แล้วว่าการเกิดความโกรธหรือน้อยใจจะมีสารเคมีชนิดไม่ดีหลั่งในสมอง ทำให้ทุกข์และเครียด เราก็ควรจะเลือกตัดสินใจว่า “ไม่โกรธ ไม่น้อยใจ” ดีกว่า

หัดคิดช้าๆ อย่างใจเย็นและมีเหตุผล มองภาพตัวเองให้ดีและปกติเอาไว้ ไม่วิจารณ์หรือต่อว่าตัวเอง อย่ารู้สึกตามความคิดและอารมณ์ที่ไม่ดีกับตัวเอง อย่าสงสารตัวเองด้วย เพราะจะกลายเป็นคนอารมณ์เสียเรื้อรัง

ที่คุณรู้สึกไม่ดีเพราะคุณรู้สึกเสียหน้า เสียความมั่นใจตัวเอง แต่เราควรเรียนรู้ที่จะไม่โกรธ ไม่น้อยใจ โดยยังรักษาความเชื่อมั่นตัวเองเอาไว้

อย่าเสียเวลาติดอยู่ในภาพความคิดซ้ำๆ ที่ไม่ดีกับตัวเองเลย

3.ถ้าจะคิดแบบแนวพุทธศาสนา ก็ให้คิดว่าคุณเคยทำกรรมที่ไม่ดีกับแฟนและนายเอาไว้ ทำให้ต้องมาชดใช้ชีวิตบางส่วนร่วมกันและชดใช้กรรมกัน และก็ได้ชดใช้ให้แล้ว หมดสิ้นกันไปแล้ว หัดตั้งสติให้มั่นแล้วคุณจะรู้สักปลดปล่อยความโกรธและน้อยใจลงได้ อโหสิกรรมกันไปเถิด

หันมาไชโยกับชีวิตดีกว่าครับ

(ถ้าเศร้าไม่หาย อาจต้องการจิตแพทย์เพื่อวิเคราะห์สาเหตุอื่นๆ ที่แท้ด้วย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:44 น. สีหศักดิ์ ยัน ครม.ถกยกเลิก MOU 44 แต่ไม่ยุติเจรจา หลัง กัมพูชา โวย
10:37 น. สร้างตำนานบทใหม่ให้โลกแฟชั่นต้องจารึก สวยจึ้งคนละสไตล์ ส่องลุค 4 สาว BLACKPINK ใน Met Gala
10:29 น. ตลาดพลังงานโลกสะเทือน โดรนอิหร่าน โจมตีแหล่งน้ำมันยูเออี คนงานอินเดียเจ็บ 3 ราย
10:29 น. ทรงศักดิ์ เล็งลงพื้นที่อ่างเก็บน้ำ แก้น้ำท่วม-น้ำแล้ง ลุยตัดน้ำเข้าแก้มลิงช่วงฝนมาก
10:24 น. ตาค้างทั้งโซเชียล แน๊ต เกศริน อวดหุ่นสุดสะบึ้มในชุดว่ายน้ำ พร้อมเผยที่มา ความอึ๋ม
ดูทั้งหมด
ขุดพบสุสานบุคคลชั้นสูง อายุกว่า 1,500 ปี สวมกำไลทองคำ ฝังรวมกับกลองมโหระทึก
นาซา เปิดผลจำลอง 4 แสนครั้ง จากซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เวลา วันสิ้นโลก มาเร็วกว่าที่คิด
เอ็ดดี้ ไขคำตอบ! ทำไมพระมหากษัตริย์ไทย เป็นพระราชวงศ์จากเอเชีย เพียงหนึ่งเดียว ร่วมงานกษัตริย์สวีเดน
งดงามเหนือกาลเวลา! เทียร่า มรดกพระพันปีหลวง ในรัชกาลที่ 5 สู่พระสิริโฉมพระบรมราชินี ณ สวีเดน
จากสยามสู่สตอกโฮล์ม อินฟลูฯ ดังยกภาพประวัติศาสตร์จากสวีเดน ย้ำไทยสง่างามบนเวทีโลก
ดูทั้งหมด
สั่งได้เพียงปลายนิ้ว
โครงการแลนด์บริดจ์‘ฝันไกล’อาจไปไม่ถึง
ให้กำลังใจ
อังเคิลแว่นดำ
‘แลนด์บริดจ์’ พูดกันมานานแล้ว ถึงเวลาตัดสินใจจริง เพราะค่าเสียโอกาสมหาศาล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สร้างตำนานบทใหม่ให้โลกแฟชั่นต้องจารึก สวยจึ้งคนละสไตล์ ส่องลุค 4 สาว BLACKPINK ใน Met Gala

ตาค้างทั้งโซเชียล แน๊ต เกศริน อวดหุ่นสุดสะบึ้มในชุดว่ายน้ำ พร้อมเผยที่มา ความอึ๋ม

ตลาดพลังงานโลกสะเทือน โดรนอิหร่าน โจมตีแหล่งน้ำมันยูเออี คนงานอินเดียเจ็บ 3 ราย

แม่ก็คือแม่ Beyoncé คัมแบ็ค Met Gala ในรอบ 10 ปี พร้อมรั้งตำแหน่ง Co-Chair ควงลูกสาวออกงาน

บิ๊กแป๊ะ เบรกหัวทิ่ม ปัดลงชิงผู้ว่าฯ กทม. แต่ยอมรับ พรรคเศรษฐกิจทาบทามจริง

โจ มณฑานี ข้องใจหนัก ทำไมต้องเลือก? แลนด์บริดจ์-รักษ์ทะเล ในเมื่อทำคู่กันได้!

  • Breaking News
  • สีหศักดิ์ ยัน ครม.ถกยกเลิก MOU 44  แต่ไม่ยุติเจรจา หลัง กัมพูชา โวย สีหศักดิ์ ยัน ครม.ถกยกเลิก MOU 44 แต่ไม่ยุติเจรจา หลัง กัมพูชา โวย
  • สร้างตำนานบทใหม่ให้โลกแฟชั่นต้องจารึก สวยจึ้งคนละสไตล์ ส่องลุค 4 สาว BLACKPINK ใน Met Gala สร้างตำนานบทใหม่ให้โลกแฟชั่นต้องจารึก สวยจึ้งคนละสไตล์ ส่องลุค 4 สาว BLACKPINK ใน Met Gala
  • ตลาดพลังงานโลกสะเทือน โดรนอิหร่าน โจมตีแหล่งน้ำมันยูเออี คนงานอินเดียเจ็บ 3 ราย ตลาดพลังงานโลกสะเทือน โดรนอิหร่าน โจมตีแหล่งน้ำมันยูเออี คนงานอินเดียเจ็บ 3 ราย
  • ทรงศักดิ์ เล็งลงพื้นที่อ่างเก็บน้ำ แก้น้ำท่วม-น้ำแล้ง ลุยตัดน้ำเข้าแก้มลิงช่วงฝนมาก ทรงศักดิ์ เล็งลงพื้นที่อ่างเก็บน้ำ แก้น้ำท่วม-น้ำแล้ง ลุยตัดน้ำเข้าแก้มลิงช่วงฝนมาก
  • ตาค้างทั้งโซเชียล แน๊ต เกศริน อวดหุ่นสุดสะบึ้มในชุดว่ายน้ำ พร้อมเผยที่มา ความอึ๋ม ตาค้างทั้งโซเชียล แน๊ต เกศริน อวดหุ่นสุดสะบึ้มในชุดว่ายน้ำ พร้อมเผยที่มา ความอึ๋ม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

4 ก.พ. 2568

โรคแพ้กลางคืน

โรคแพ้กลางคืน

14 ม.ค. 2568

วิธีรักษาโรคโกรธ

วิธีรักษาโรคโกรธ

7 ม.ค. 2568

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

31 ธ.ค. 2567

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

24 ธ.ค. 2567

เพลียใจ

เพลียใจ

17 ธ.ค. 2567

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

10 ธ.ค. 2567

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

3 ธ.ค. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved