Logo วันจันทร์ ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / โลกและชีวิต
โลกและชีวิต

โลกและชีวิต

ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ
วันอังคาร ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
อยากอารมณ์ดี หลังถูกแฟนทิ้ง และ ตกงาน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

ถาม คุณหมอครับ ผมเคยถูกแฟนทิ้งไปเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ยังน้อยใจไม่หาย แล้วยังถูกนายจ้างจับผิดไล่ออกจากงานในเวลาไล่เลี่ยกัน ขณะนี้ผมหางานใหม่ได้แล้ว เป็นงานที่ดีถูกใจ เงินเดือนตำแหน่งก็ดี แต่ยังนึกน้อยใจว่าไม่มีวาสนา และเจ็บใจตัวเองตลอดที่โชคร้ายถูกแฟนทิ้งและนายไล่ออกจากงานในเวลาไล่เลี่ยกัน ขณะนี้เลยเป็นคนบ้างานและไม่อยากมีแฟน อายุเกือบ 36 ปีแล้วครับ อารมณ์ไม่ดีเลย อยากอารมณ์ดีบ้างครับ


“สุชาย”

ตอบ คุณมีความคิดซ้ำๆ ว่าตัวเอง “ไม่มีวาสนา” และ “โชคร้าย” ที่ถูกแฟนทิ้งและนายหาเรื่องไล่ออกจากงานมาตั้ง 5 ปีแล้ว ทำให้คุณเป็นคนที่มีอารมณ์ไม่ดี เศร้าหมอง หมดความสุขตลอดมา

ถ้าเราพลิกความเชื่อเสียใหม่ไม่เชื่อตามความเชื่อเก่าๆ คิดแบบมีเหตุผลมากขึ้น เราก็จะรู้ว่าเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั้งที่พอใจและไม่พอใจนั้น ล้วนเป็นเหตุการณ์ปกติธรรมดาทั้งนั้น เพราะเป็นความไม่แน่นอน (อนิจจัง) และเป็นสิ่งที่เรายึดครองไม่ได้ (อนัตตา) ทั้งสิ้น ซึ่งทั้งสองสิ่งนี้เป็นความจริงแท้แน่นอน เป็นธรรมชาติแท้ๆ ตามหลักพุทธศาสนาที่ทุกคนต้องประสบแน่ๆ ไม่ใช่สิ่งประหลาดหรือโชคร้ายที่ไหนเลย

ต้องตั้งสติให้ดี อย่าคิดสงสารตัวเอง ถ้าสงสารตัวเองมากๆ อาจเป็นโรคซึมเศร้าได้

จงคิดว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้นนั้นเป็นความปกติทั้งสิ้น ทั้งเรื่องแฟนทิ้งหรือตกงาน

วิธีคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็คือ

1.การถูกแฟนทิ้งหรือนายไล่ออกจากงาน เป็นเหตุการณ์ที่พบได้ทั่วไป ที่คุณรู้สึกไม่ดีนั้นเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากตัวคุณเองกับเหตุการณ์เหล่านั้น แต่ไม่ใช่ข้อเท็จจริงที่ทำให้คุณต้องเศร้าหรือโชคร้ายเลย

2.หันมาจัดการกับความคิดและอารมณ์ที่มากมายเกินกว่าเหตุของคุณเสีย ด้วยการฝึกให้มีความคิดอย่างเป็นเหตุเป็นผลมากขึ้น เช่น ให้คิดว่าทุกเหตุการณ์ที่เกิดนั้นเป็นเหตุการณ์ตามปกติของมัน

เรามีสิทธิ์ที่จะเลือกโกรธ น้อยใจ หรือไม่โกรธ ไม่น้อยใจก็ได้

แต่ก็รู้แล้วว่าการเกิดความโกรธหรือน้อยใจจะมีสารเคมีชนิดไม่ดีหลั่งในสมอง ทำให้ทุกข์และเครียด เราก็ควรจะเลือกตัดสินใจว่า “ไม่โกรธ ไม่น้อยใจ” ดีกว่า

หัดคิดช้าๆ อย่างใจเย็นและมีเหตุผล มองภาพตัวเองให้ดีและปกติเอาไว้ ไม่วิจารณ์หรือต่อว่าตัวเอง อย่ารู้สึกตามความคิดและอารมณ์ที่ไม่ดีกับตัวเอง อย่าสงสารตัวเองด้วย เพราะจะกลายเป็นคนอารมณ์เสียเรื้อรัง

ที่คุณรู้สึกไม่ดีเพราะคุณรู้สึกเสียหน้า เสียความมั่นใจตัวเอง แต่เราควรเรียนรู้ที่จะไม่โกรธ ไม่น้อยใจ โดยยังรักษาความเชื่อมั่นตัวเองเอาไว้

อย่าเสียเวลาติดอยู่ในภาพความคิดซ้ำๆ ที่ไม่ดีกับตัวเองเลย

3.ถ้าจะคิดแบบแนวพุทธศาสนา ก็ให้คิดว่าคุณเคยทำกรรมที่ไม่ดีกับแฟนและนายเอาไว้ ทำให้ต้องมาชดใช้ชีวิตบางส่วนร่วมกันและชดใช้กรรมกัน และก็ได้ชดใช้ให้แล้ว หมดสิ้นกันไปแล้ว หัดตั้งสติให้มั่นแล้วคุณจะรู้สักปลดปล่อยความโกรธและน้อยใจลงได้ อโหสิกรรมกันไปเถิด

หันมาไชโยกับชีวิตดีกว่าครับ

(ถ้าเศร้าไม่หาย อาจต้องการจิตแพทย์เพื่อวิเคราะห์สาเหตุอื่นๆ ที่แท้ด้วย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:35 น. สังหารโหดกระบี่! ‘สัปเหร่อรุ่นใหญ่’ โดนทุบหัวหมกป่า-คาดฝีมือคนงานชิงเงินขายปาล์ม
15:34 น. ฟังไว้นะ! ปิยบุตร สอน หากลืมจุดกำเนิด ก็ไม่ต้องมีพรรคส้ม
15:30 น. สธ.เตรียมเอาผิด กลุ่มวัยรุ่นยกพวกวิวาท ลามถึงหน้าห้องฉุกเฉิน รพ.ราชบุรี
15:28 น. 'ชีวภาพ-พิสุทธิ์' จับมือลงพื้นที่ ทัพ สว. บุกภาคกลางตอนบน พร้อมนำปัญหาเข้าสู่กลไกแก้ไขระดับนโยบาย
15:28 น. เปิดตัวรุกกี้มาแรง TACE เกิร์ลกรุ๊ปแรก จาก LOVEiS ส่งพรีเดบิวต์ซิงเกิล My Taste
ดูทั้งหมด
ขุดพบสุสานบุคคลชั้นสูง อายุกว่า 1,500 ปี สวมกำไลทองคำ ฝังรวมกับกลองมโหระทึก
เพจดังประกาศปิดคอมเมนต์ ปู กนกวรรณ โผล่ตอบปมบทสัมภาษณ์ในอดีต
นาซา เปิดผลจำลอง 4 แสนครั้ง จากซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เวลา วันสิ้นโลก มาเร็วกว่าที่คิด
งดงามเหนือกาลเวลา! เทียร่า มรดกพระพันปีหลวง ในรัชกาลที่ 5 สู่พระสิริโฉมพระบรมราชินี ณ สวีเดน
พระราชินีสุทิดาฯ ในฉลองพระองค์ ทรงเทียร่า ชุดราตรียาวไหล่เดียว งานปักคริสตัลดิ้นเงินสุดวิจิตร
ดูทั้งหมด
การค้าที่ชาญฉลาด พาชาติเดินหน้า
วัดบารมี‘หนู’กับ‘แม้ว’ใครใหญ่กว่ากัน
ความสุขของฉัน ได้มาจาก การสรุปบทเรียนชีวิตอันยาวนาน (2)
ตำนานชีวิตอมตะ (2)
ค่าไฟฟ้าอัตราก้าวหน้า ดราม่ากับการปฏิรูป
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ฟังไว้นะ! ปิยบุตร สอน หากลืมจุดกำเนิด ก็ไม่ต้องมีพรรคส้ม

คนร้ายดักยิงหน้าบ้าน 'สมาชิก อบต.ถนน' ปัตตานี เสียชีวิตขณะไปละหมาดที่มัสยิด

เอ็ดดี้ ลั่น ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ หรือสิทธิพิเศษเหนือ กม. หลังทนายโวยพักโทษติดกำไล EM

สิริพงศ์ แจง ปมรัฐบาลเร่งเดินหน้าแลนด์บริดจ์ เหตุทั่วโลกเจอผลกระทบจากตะวันออกกลาง

ภารกิจนาทีชีวิต ล่องเรือสาละวิน ช่วยทารก 7 เดือนโคม่า ฝ่าด่านป่าลึกส่ง รพ.สบเมย

ทอ.จัดพิธียิงสลุตหลวง จำนวน 21 นัด ถวายพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล

  • Breaking News
  • สังหารโหดกระบี่! ‘สัปเหร่อรุ่นใหญ่’ โดนทุบหัวหมกป่า-คาดฝีมือคนงานชิงเงินขายปาล์ม สังหารโหดกระบี่! ‘สัปเหร่อรุ่นใหญ่’ โดนทุบหัวหมกป่า-คาดฝีมือคนงานชิงเงินขายปาล์ม
  • ฟังไว้นะ! ปิยบุตร สอน หากลืมจุดกำเนิด ก็ไม่ต้องมีพรรคส้ม ฟังไว้นะ! ปิยบุตร สอน หากลืมจุดกำเนิด ก็ไม่ต้องมีพรรคส้ม
  • สธ.เตรียมเอาผิด กลุ่มวัยรุ่นยกพวกวิวาท ลามถึงหน้าห้องฉุกเฉิน รพ.ราชบุรี สธ.เตรียมเอาผิด กลุ่มวัยรุ่นยกพวกวิวาท ลามถึงหน้าห้องฉุกเฉิน รพ.ราชบุรี
  • \'ชีวภาพ-พิสุทธิ์\' จับมือลงพื้นที่ ทัพ สว. บุกภาคกลางตอนบน พร้อมนำปัญหาเข้าสู่กลไกแก้ไขระดับนโยบาย 'ชีวภาพ-พิสุทธิ์' จับมือลงพื้นที่ ทัพ สว. บุกภาคกลางตอนบน พร้อมนำปัญหาเข้าสู่กลไกแก้ไขระดับนโยบาย
  • เปิดตัวรุกกี้มาแรง TACE เกิร์ลกรุ๊ปแรก จาก LOVEiS ส่งพรีเดบิวต์ซิงเกิล My Taste เปิดตัวรุกกี้มาแรง TACE เกิร์ลกรุ๊ปแรก จาก LOVEiS ส่งพรีเดบิวต์ซิงเกิล My Taste
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

4 ก.พ. 2568

โรคแพ้กลางคืน

โรคแพ้กลางคืน

14 ม.ค. 2568

วิธีรักษาโรคโกรธ

วิธีรักษาโรคโกรธ

7 ม.ค. 2568

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

31 ธ.ค. 2567

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

24 ธ.ค. 2567

เพลียใจ

เพลียใจ

17 ธ.ค. 2567

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

10 ธ.ค. 2567

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

3 ธ.ค. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved