วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / โลกและชีวิต
โลกและชีวิต

โลกและชีวิต

ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ
วันอังคาร ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
โรคกลัวกลางคืน

ดูทั้งหมด

  •  

มีคนจำนวนมากที่เป็นโรคกลัวจะถึงเวลากลางคืน กลัวความมืด กลัวอยู่คนเดียว กลัวนอนไม่หลับ และกลัวเหงา เขารู้สึกอย่างนั้นจริงๆในเวลากลางคืน

ถ้าเป็นเวลากลางวันเขาจะเป็นปกติ กระฉับกระเฉง ทำงานได้เก่ง มนุษยสัมพันธ์ดี แลดูกล้าหาญเด็ดเดี่ยว ตัดสินใจเก่ง เป็นผู้บริหารหรือผู้นำได้ แต่เมื่อถึงเวลากลางคืนและต้องอยู่คนเดียวเขาจะมีอาการดังกล่าว


บางคนถึงขั้นซึมเศร้าและไม่อยากเข้านอน ต้องไปนั่งตามร้านอาหาร ผับ เพื่อดื่มเหล้าให้มึนมากๆ แล้วเข้าบ้านนอนไปเลย

บางคนก็ใช้ยานอนหลับหรือยากล่อมประสาทอื่นๆ จนกลายเป็นติดเหล้าติดยาไปก็มาก

มีผู้ทุกข์ที่เป็นโรคกลัวกลางคืนมาปรึกษาหลายคนบางคนกลายเป็นโรคนอนไม่หลับและไม่กล้านอน แม้จะมีคนมานอนเป็นเพื่อนก็ยังนอนไม่หลับ

คนที่กลัวกลางคืนมากๆ อาจจะเข้าข่ายเป็นโรคประสาทแบบหวาดกลัว (Phobia) ชนิด Agoraphobia ก็ได้ คือมีความกลัวรุนแรง กลัวการอยู่ลำพัง กลัวการอยู่ในที่สาธารณะ กลัวว่าถ้าเกิดอะไรขึ้นจะเอาตัวไม่รอด การกลัวนี้อาจเกี่ยวกับความมืดหรือไม่เกี่ยวก็ได้

คนที่กลัวกลางคืนหรือความมืดอาจมีประสบการณ์ชีวิตไม่ดีเกี่ยวกับกลางคืนหรือความมืดมาก่อน เช่น ถูกทิ้งให้อยู่ลำพังตอนวัยเด็ก รู้สึกอ้างว้างว้าเหว่ หรือถูกทำร้าย ทรมาน หวาดกลัวในเวลาค่ำคืนมาก่อน จึงเป็นประสบการณ์ฝังใจ

หรือเขาอาจใช้ความมืดเป็นสัญลักษณ์ของสิ่งรักที่ไม่อยากจากก็ได้ จึงหันมากลัวความมืด แทนที่จะกลัวสิ่งรักหรือคนรักนั้น

ยังมีความกลัวที่ไม่สมเหตุผลอีกหลายๆ อย่าง เช่น กลัวการอยู่ลำพัง กลัวที่โล่งแจ้ง กลัวการทำกิจกรรมในที่สาธารณะ เช่น การกิน การพูด การเขียน ถือว่าเป็นความกลัวในเชิงกิจกรรมสังคม บางคนกลัวความสูง กลัวที่แคบๆ กลัวสัตว์บางชนิด กลัวที่ปิด เช่น ในลิฟต์

ในการรักษานั้นมีทั้งการใช้ยา การทำจิตบำบัด การทำพฤติกรรมบำบัด ซึ่งได้ผลดีมาก

โรคกลัวกลางคืนที่ผมพบมานี้บางคนเข้าข่าย Phobia แต่บางคนก็เป็นแค่เหงา ว้าเหว่ ต้องการความรักความสนใจ

แต่ก็มีหนุ่มสาวที่รักกันแต่งงานกันใหม่ๆ อยากให้แฟนรีบเลิกงานกลับมาอยู่ด้วยตอนกลางคืนก็บอกว่าเป็นโรคกลัวกลางคืน ให้แฟนเห็นใจกลับมาอยู่เป็นเพื่อน ก็ไม่ผิดกติกาหรอก

แต่ถ้าอยู่กันไปนานๆ แล้วยังคิดว่าเป็นโรคกลัวกลางคืนต่อไป อยู่ลำพังไม่ได้ไม่ว่ากรณีใดๆ แฟนอาจจะรำคาญก็ได้

จงปรับใจ ทำใจ หรือรักษาเสียเถิด ทั้งคนที่เป็นโรคกลัวกลางคืนแบบสำออยแฟน หรือเป็นแบบรุนแรงที่เข้าข่าย Phobia

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:36 น. เจดีย์อัฐิ ‘พระราชมนู’ ทหารเอกสมเด็จพระนเรศวรฯ ที่วัดช้าง จ.อ่างทอง
15:35 น. 'อั๋น เจษฎา'ยื้อรักสุดใจผ่าน 'ห้ามไม่ไหว'เพลงของคนที่รู้ว่าเธอต้องไป แต่อยากขอโอกาสใหม่อีกครั้ง
15:34 น. 'อีอึนแซม – เยริ'คัมแบ็คสู่สงครามแห่งชนชั้น ในซีรีส์มัธยมสุดแซ่บ
15:23 น. (คลิป) ‘ดร.เอ้’เปิดใจ! ลั่นเปลี่ยนเป้าเล่นการเมืองระดับประเทศ
15:20 น. 'นฤมล'มั่นใจ แคมป์ ASC 2025 เป็นโอกาสสร้างแรงบันดาลใจด้านวิทยาศาสตร์ให้เด็กไทย
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
'เท้ง'แย่แล้ว!! เจอขบวนรถทัวร์แห่คอมเมนต์แจกพยัญชนะไทยฉ่ำ!!
‘ทักษิณ‘ พร้อมลูกสาว ’เอม พินทองทา‘ เดินทางออกจากศาลอาญา หลังสืบพยานนัดแรก คดี ม.112
ปิดตำนาน156ปี! 'กษัตริย์ชาร์ลส์'ประกาศปลดระวาง'รถไฟหลวง' สมาชิกราชวงศ์ไปใช้รถไฟปกติแทน
ชวนให้คิด! 'หมอพรทิพย์'โพสต์ 'นายกฯตระกูลชิน'กับระบบการเมืองไทย
ดูทั้งหมด
ตายยกรัง? เจตนาเล็งเห็นผล บิดเบือนหลบเลี่ยงรัฐธรรมนูญ
ธนาคารไร้สาขา (Virtual Bank) ของไทย
กลัวเลือกตั้ง?
บุคคลแนวหน้า : 4 กรกฎาคม 2568
ดวงพิฆาตสองพ่อลูก‘ทักษิณ-แพทองธาร’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เจดีย์อัฐิ ‘พระราชมนู’ ทหารเอกสมเด็จพระนเรศวรฯ ที่วัดช้าง จ.อ่างทอง

(คลิป) ‘ดร.เอ้’เปิดใจ! ลั่นเปลี่ยนเป้าเล่นการเมืองระดับประเทศ

(คลิป) ฝากตัวชาว‘วธ.’ ‘อิ๊งค์’ถือฤกษ์ 09.09 น.เข้า‘ก.วัฒนธรรม’วันแรก

ถูกวิจารณ์หนัก! 'ปธน.เปรู'ปรับขึ้นเงินเดือนตัวเองถึง 2 เท่า

GC ผนึกกำลัง TPBI Group ยกระดับการพัฒนานวัตกรรมพลาสติกเพื่อสิ่งแวดล้อม ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้วยวัสดุเพื่อโลกอนาคตอย่างยั่งยืน

ควันคอนเสิร์ตพาเดือด! 'วี วิโอเลต'เคลียร์แทน'แม่' หลังโวยเรื่องควันฟุ้งทั้งฮอลล์จนเกิดดราม่า

  • Breaking News
  • เจดีย์อัฐิ ‘พระราชมนู’ ทหารเอกสมเด็จพระนเรศวรฯ ที่วัดช้าง จ.อ่างทอง เจดีย์อัฐิ ‘พระราชมนู’ ทหารเอกสมเด็จพระนเรศวรฯ ที่วัดช้าง จ.อ่างทอง
  • \'อั๋น เจษฎา\'ยื้อรักสุดใจผ่าน \'ห้ามไม่ไหว\'เพลงของคนที่รู้ว่าเธอต้องไป แต่อยากขอโอกาสใหม่อีกครั้ง 'อั๋น เจษฎา'ยื้อรักสุดใจผ่าน 'ห้ามไม่ไหว'เพลงของคนที่รู้ว่าเธอต้องไป แต่อยากขอโอกาสใหม่อีกครั้ง
  • \'อีอึนแซม – เยริ\'คัมแบ็คสู่สงครามแห่งชนชั้น ในซีรีส์มัธยมสุดแซ่บ 'อีอึนแซม – เยริ'คัมแบ็คสู่สงครามแห่งชนชั้น ในซีรีส์มัธยมสุดแซ่บ
  • (คลิป) ‘ดร.เอ้’เปิดใจ! ลั่นเปลี่ยนเป้าเล่นการเมืองระดับประเทศ (คลิป) ‘ดร.เอ้’เปิดใจ! ลั่นเปลี่ยนเป้าเล่นการเมืองระดับประเทศ
  • \'นฤมล\'มั่นใจ แคมป์ ASC 2025 เป็นโอกาสสร้างแรงบันดาลใจด้านวิทยาศาสตร์ให้เด็กไทย 'นฤมล'มั่นใจ แคมป์ ASC 2025 เป็นโอกาสสร้างแรงบันดาลใจด้านวิทยาศาสตร์ให้เด็กไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

4 ก.พ. 2568

โรคแพ้กลางคืน

โรคแพ้กลางคืน

14 ม.ค. 2568

วิธีรักษาโรคโกรธ

วิธีรักษาโรคโกรธ

7 ม.ค. 2568

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

31 ธ.ค. 2567

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

24 ธ.ค. 2567

เพลียใจ

เพลียใจ

17 ธ.ค. 2567

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

10 ธ.ค. 2567

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

3 ธ.ค. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved