วันอาทิตย์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
มูลนิธิคณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์-Concert การกุศล

ดูทั้งหมด

  •  

ได้มีการก่อตั้งมูลนิธิคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ ขึ้นในปี พ.ศ 2525 ในสมัยท่าน อ.ยาใจ ณ สงขลา แพทย์จุฬาฯ รุ่นที่ 1 เป็นคณบดี (2524-2528) หลักการก็คือ ช่วยหาเงินบริจาคเพื่อสนับสนุนการดำเนินการของคณะแพทยศาสตร์เนื่องจากงบประมาณราชการมีจำกัด และการบริหารจัดการเรื่องการเงิน ไม่มีความคล่องตัวเพียงพอ

คณะแพทยศาสตร์ ไม่ว่าคณะไหน มีหน้าที่ที่จะต้องผลิตคนมาเพื่อรับใช้ประเทศ ประชาชน สังคม ทั้งแพทยศาสตรบัณฑิต แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาต่างๆซึ่งปัจจุบันนี้มีถึง 94 สาขาและอนุสาขา ต้องสนับสนุนนิสิตแพทย์ที่มีปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ คณาจารย์ ให้ไปเรียนต่อยังต่างประเทศ เพื่อเป็นผู้เชี่ยวชาญจริงๆ ทางศาสตร์นั้นๆ เพราะบางกรณี ทุนที่ได้จากรัฐบาลไม่เพียงพอ คณะต้องเสริมให้หรือไม่มีทุนให้คณาจารย์ไปศึกษาต่อ


นอกจากการสร้างคนแล้ว คณะยังต้องมีอุปกรณ์ (รวมทั้งสถานที่)ที่ทันสมัย ที่มีความก้าวหน้าตลอดเวลา และยังมีประชาชนผู้ยากไร้ ที่เข้าไม่ถึงการบริการทุกอย่างได้ เช่น ยา เครื่องมือ การตรวจต่างๆ ที่มีราคาแพง เบิกไม่ได้ เช่น ยาแก้โรคลมชัก 3 ตัวที่หน่วยโรคลมชักต้องหามาช่วยประชาชน เฉพาะที่ รพ.จุฬาฯ ถึงปีละ 2 ล้านกว่าบาท ซึ่งจริงๆ แล้วต้องเป็นหน้าที่ของรัฐ ไม่ใช่ให้หมอที่มีหน้าที่อย่างอื่นต้องไปจัดการหาทุนด้วย

ด้วยเหตุนี้เอง จึงมีการตั้งมูลนิธิขึ้นมาเพื่อสนับสนุนการบริหารจัดการของคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ และ รพ.จุฬาลงกรณ์ มูลนิธิจึงต้องหาเงินจากผู้มีจิตศรัทธา ประชาชน ศิษย์เก่า ตลอดเวลา

ในครั้งนี้ มูลนิธิคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ จึงได้มีมติจัด concert การกุศลขึ้นในวันเสาร์ ที่ 7 ตุลาคม 2566 ณ อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ ชั้น 12 รพ.จุฬาลงกรณ์ โดยใช้ชื่อว่าแพทย์จุฬาฯ Charity Happy Melody Concert 6789 ทศวรรษแห่งดนตรี โดยมีดาราที่มีชื่อเสียง เป็นที่ชื่นชอบของประชาชน อาทิ ตู่-นันทิดา แก้วบัวสาย, ต้น-สุชาติชวางกูร, ตุ้ม-ผุสชา โทณะวณิก, ก้อย-ศรัณย่า ส่งเสริมสวัสดิ์,จี๊ด-สุนทร สุจริตฉันท์, ป้อม ออโต้บาห์น, จิ๊บ-วสุ แสงสิงแก้ว,ชมพู-สุทธิพงษ์ วัฒนจัง, เนม-ปราการ ไรวา, หอย-เกียรติศักดิ์อุดมนาค, กิต-กิตตินันท์ ชินสำราญ, คิง-พิเชษฐ์ บัวขำ, สปาย-ภาสกรณ์ รุ่งเรืองเดชาภัทร์, มิลลี่-อภิสรา วงศ์ทัศนีโย, เปรม-ฉัตรนนท์ โรจน์สุระสกุล, แชมเปญ-อาทิตยา มนตรีวัตร,วิน-ชวนชัย มหาวงศ์, วงดนตรี BellaDonna อักษรศาสตร์ จุฬาฯ และมีแขกรับเชิญพิเศษ ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดีและ ไตรทิพย์ ศิวะกฤษณ์กุล พิธีกร ดู๋-สัญญา คุณากร,เปอร์-สุวิกรม อัมระนันทน์

ผมจึงอยากเรียนเชิญ ชวนให้ทุกๆ ท่านโปรดกรุณาพิจารณาร่วมทำบุญกับงานนี้ครับ คอนเสิร์ตนี้เป็นคอนเสิร์ตที่เป็นการบริจาคแล้วจะได้รับบัตรคอนเสิร์ต โดยไม่ได้เป็นลักษณะการขายบัตร โดยที่บริจาค ตั้งแต่ 50,000 บาท จะได้รับบัตรคอนเสิร์ต 1 ใบ ซึ่งจะมาดูหรือไม่มาดูก็ได้ และจะสามารถลดหย่อนภาษีได้ 1 เท่า ส่วนกรณีที่บริจาคมากกว่านั้น เช่น 100,000 บาท จะขอรับบัตร 2 ใบก็ได้หรือจะขอรับบัตรใบเดียวก็ได้หรือจะไม่ขอรับบัตรใดๆ เลยก็ได้ เงินรายได้จากการบริจาคครั้งนี้จะไม่มีการหักค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น จะนำไปเข้ามูลนิธิเพื่อใช้พัฒนาการวิจัยและดูแลรักษาผู้ป่วยมะเร็ง ของคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ และ รพ.จุฬาฯ ฝากเรียนบอกบุญมายังท่านผู้อ่านทุกๆ ท่าน ศิษย์เก่า ประชาชน และกรุณาฝากเป็นสะพานบุญ เชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาบริจาคครั้งนี้ด้วยครับ ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ มูลนิธิคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ โทร.02-2564180 หรืองานประชาสัมพันธ์และจัดหารายได้ โทร.02-2564183

ยังมีผู้ป่วยที่เดือดร้อนอีกมาก ที่ต้องการความเมตตา กรุณาช่วยเหลือจากทุกๆ ท่านครับ ท่านสามารถร่วมทำบุญด้วยจำนวนเงินเท่าไหร่ก็ได้ครับ ถึงแม้จะไม่มาดูคอนเสิร์ต

ทำบุญ ได้ทั้งความสนุก เพลิดเพลิน และยังสามารถนำเงินบริจาคไปคำนวณในการลดหย่อนการเสียภาษีรายได้ ได้อีกด้วยครับ

ขอกราบขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:12 น. ทั่วโลกเริ่มป่วน สายการบินยักษ์ใหญ่แห่ยกเลิกเที่ยวบินตะวันออกกลาง ผู้โดยสารตกค้างที่สนามบินเพียบ
22:08 น. ‘โฆษก ภท.’ ยัน ไม่เคยให้ข้อมูลข่าวสารใดๆเกี่ยวกับ ‘พรรคเสรีรวมไทย’ ไร้ติดต่อแถลงร่วมกัน
21:44 น. เต้ มงคลกิตติ์ ลั่นสมัคร ส.ส แค่ทางผ่าน จริงๆ อยากเป็นนายก เผยเคยเจ้าชู้จนต้องหย่าภรรยา
21:23 น. รัสเซียเดือด ร่อนแถลงการณ์ซัด สหรัฐฯ-อิสราเอล วางแผนล่วงหน้าโจมตี อิหร่าน
21:01 น. ด่วน! เที่ยวบิน Etihad Airways ไปอาบูดาบี บินวนกลับภูเก็ต หลังตะวันออกกลางตึงเครียด
ดูทั้งหมด
ทัวร์ลงยับ คุณพ่อดาเนียลา คอมเมนต์ข่ม ลิซ่า ลลิษา ปมสกิลเต้น ดรามาลามเหยียดชาวเอเชีย
เพลง ชนม์ทิดา พูดครั้งแรก โดนขอเลิกแต่ให้เก็บชุดแต่งงานไว้
สวยสะกดมงลง มายมิ้นต์ จิราภรณ์ คว้าตำแหน่งนางสาวไทย 2569
เสียงคำรามสะเทือนสภาฯ ชาดา ไทยเศรษฐ์ กับบทบาท เตียวหุยแห่งอุทัยธานี
ปิดตำนานไผทอุดมศึกษา! แก้วตา ขอโทษ ไม่สามารถรักษาโรงเรียนไว้ได้
ดูทั้งหมด
ปิดตายพรรคส้ม : ปิศาจ Spectre C พ่นพิษ ลากพรรคประชาชนลงเหว... ยุบซ้ำซาก-ลากเข้าคุก!
บุคคลแนวหน้า : 1 มีนาคม 2569
เรื่อง หมอๆ
ภาวะ ‘หมาจนตรอก’ ของผู้นำกัมพูชา
สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘โฆษก ภท.’ ยัน ไม่เคยให้ข้อมูลข่าวสารใดๆเกี่ยวกับ ‘พรรคเสรีรวมไทย’ ไร้ติดต่อแถลงร่วมกัน

ทั่วโลกเริ่มป่วน สายการบินยักษ์ใหญ่แห่ยกเลิกเที่ยวบินตะวันออกกลาง ผู้โดยสารตกค้างที่สนามบินเพียบ

เต้ มงคลกิตติ์ ลั่นสมัคร ส.ส แค่ทางผ่าน จริงๆ อยากเป็นนายก เผยเคยเจ้าชู้จนต้องหย่าภรรยา

รัสเซียเดือด ร่อนแถลงการณ์ซัด สหรัฐฯ-อิสราเอล วางแผนล่วงหน้าโจมตี อิหร่าน

ด่วน! เที่ยวบิน Etihad Airways ไปอาบูดาบี บินวนกลับภูเก็ต หลังตะวันออกกลางตึงเครียด

ตะวันออกกลางระอุ! อิสราเอล เปิดฉากโจมตี อิหร่าน บึ้มสนั่นใจกลางกรุงเตหะราน

  • Breaking News
  • ทั่วโลกเริ่มป่วน สายการบินยักษ์ใหญ่แห่ยกเลิกเที่ยวบินตะวันออกกลาง ผู้โดยสารตกค้างที่สนามบินเพียบ ทั่วโลกเริ่มป่วน สายการบินยักษ์ใหญ่แห่ยกเลิกเที่ยวบินตะวันออกกลาง ผู้โดยสารตกค้างที่สนามบินเพียบ
  • ‘โฆษก ภท.’ ยัน ไม่เคยให้ข้อมูลข่าวสารใดๆเกี่ยวกับ ‘พรรคเสรีรวมไทย’ ไร้ติดต่อแถลงร่วมกัน ‘โฆษก ภท.’ ยัน ไม่เคยให้ข้อมูลข่าวสารใดๆเกี่ยวกับ ‘พรรคเสรีรวมไทย’ ไร้ติดต่อแถลงร่วมกัน
  • เต้ มงคลกิตติ์ ลั่นสมัคร ส.ส แค่ทางผ่าน จริงๆ อยากเป็นนายก เผยเคยเจ้าชู้จนต้องหย่าภรรยา เต้ มงคลกิตติ์ ลั่นสมัคร ส.ส แค่ทางผ่าน จริงๆ อยากเป็นนายก เผยเคยเจ้าชู้จนต้องหย่าภรรยา
  • รัสเซียเดือด ร่อนแถลงการณ์ซัด สหรัฐฯ-อิสราเอล วางแผนล่วงหน้าโจมตี อิหร่าน รัสเซียเดือด ร่อนแถลงการณ์ซัด สหรัฐฯ-อิสราเอล วางแผนล่วงหน้าโจมตี อิหร่าน
  • ด่วน! เที่ยวบิน Etihad Airways ไปอาบูดาบี บินวนกลับภูเก็ต หลังตะวันออกกลางตึงเครียด ด่วน! เที่ยวบิน Etihad Airways ไปอาบูดาบี บินวนกลับภูเก็ต หลังตะวันออกกลางตึงเครียด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เรื่อง หมอๆ

เรื่อง หมอๆ

1 มี.ค. 2569

การประชุมวิชาการทางด้านวิทยาศาสตร์และเวชศาสตร์การกีฬา 2-4 กรกฎาคม 2569

การประชุมวิชาการทางด้านวิทยาศาสตร์และเวชศาสตร์การกีฬา 2-4 กรกฎาคม 2569

22 ก.พ. 2569

Transient Global Amnesia (TGA)

Transient Global Amnesia (TGA)

15 ก.พ. 2569

คุณภาพอากาศ AQI และ PM2.5

คุณภาพอากาศ AQI และ PM2.5

8 ก.พ. 2569

การบริจาคโลหิต (2)

การบริจาคโลหิต (2)

1 ก.พ. 2569

การบริจาคโลหิต

การบริจาคโลหิต

25 ม.ค. 2569

Sudden Cardiac Death in Exercise and Sports

Sudden Cardiac Death in Exercise and Sports

18 ม.ค. 2569

SMAP

SMAP

11 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved