วันพุธ ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
มูลนิธิคณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์-Concert การกุศล

ดูทั้งหมด

  •  

ได้มีการก่อตั้งมูลนิธิคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ ขึ้นในปี พ.ศ 2525 ในสมัยท่าน อ.ยาใจ ณ สงขลา แพทย์จุฬาฯ รุ่นที่ 1 เป็นคณบดี (2524-2528) หลักการก็คือ ช่วยหาเงินบริจาคเพื่อสนับสนุนการดำเนินการของคณะแพทยศาสตร์เนื่องจากงบประมาณราชการมีจำกัด และการบริหารจัดการเรื่องการเงิน ไม่มีความคล่องตัวเพียงพอ

คณะแพทยศาสตร์ ไม่ว่าคณะไหน มีหน้าที่ที่จะต้องผลิตคนมาเพื่อรับใช้ประเทศ ประชาชน สังคม ทั้งแพทยศาสตรบัณฑิต แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาต่างๆซึ่งปัจจุบันนี้มีถึง 94 สาขาและอนุสาขา ต้องสนับสนุนนิสิตแพทย์ที่มีปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ คณาจารย์ ให้ไปเรียนต่อยังต่างประเทศ เพื่อเป็นผู้เชี่ยวชาญจริงๆ ทางศาสตร์นั้นๆ เพราะบางกรณี ทุนที่ได้จากรัฐบาลไม่เพียงพอ คณะต้องเสริมให้หรือไม่มีทุนให้คณาจารย์ไปศึกษาต่อ


นอกจากการสร้างคนแล้ว คณะยังต้องมีอุปกรณ์ (รวมทั้งสถานที่)ที่ทันสมัย ที่มีความก้าวหน้าตลอดเวลา และยังมีประชาชนผู้ยากไร้ ที่เข้าไม่ถึงการบริการทุกอย่างได้ เช่น ยา เครื่องมือ การตรวจต่างๆ ที่มีราคาแพง เบิกไม่ได้ เช่น ยาแก้โรคลมชัก 3 ตัวที่หน่วยโรคลมชักต้องหามาช่วยประชาชน เฉพาะที่ รพ.จุฬาฯ ถึงปีละ 2 ล้านกว่าบาท ซึ่งจริงๆ แล้วต้องเป็นหน้าที่ของรัฐ ไม่ใช่ให้หมอที่มีหน้าที่อย่างอื่นต้องไปจัดการหาทุนด้วย

ด้วยเหตุนี้เอง จึงมีการตั้งมูลนิธิขึ้นมาเพื่อสนับสนุนการบริหารจัดการของคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ และ รพ.จุฬาลงกรณ์ มูลนิธิจึงต้องหาเงินจากผู้มีจิตศรัทธา ประชาชน ศิษย์เก่า ตลอดเวลา

ในครั้งนี้ มูลนิธิคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ จึงได้มีมติจัด concert การกุศลขึ้นในวันเสาร์ ที่ 7 ตุลาคม 2566 ณ อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ ชั้น 12 รพ.จุฬาลงกรณ์ โดยใช้ชื่อว่าแพทย์จุฬาฯ Charity Happy Melody Concert 6789 ทศวรรษแห่งดนตรี โดยมีดาราที่มีชื่อเสียง เป็นที่ชื่นชอบของประชาชน อาทิ ตู่-นันทิดา แก้วบัวสาย, ต้น-สุชาติชวางกูร, ตุ้ม-ผุสชา โทณะวณิก, ก้อย-ศรัณย่า ส่งเสริมสวัสดิ์,จี๊ด-สุนทร สุจริตฉันท์, ป้อม ออโต้บาห์น, จิ๊บ-วสุ แสงสิงแก้ว,ชมพู-สุทธิพงษ์ วัฒนจัง, เนม-ปราการ ไรวา, หอย-เกียรติศักดิ์อุดมนาค, กิต-กิตตินันท์ ชินสำราญ, คิง-พิเชษฐ์ บัวขำ, สปาย-ภาสกรณ์ รุ่งเรืองเดชาภัทร์, มิลลี่-อภิสรา วงศ์ทัศนีโย, เปรม-ฉัตรนนท์ โรจน์สุระสกุล, แชมเปญ-อาทิตยา มนตรีวัตร,วิน-ชวนชัย มหาวงศ์, วงดนตรี BellaDonna อักษรศาสตร์ จุฬาฯ และมีแขกรับเชิญพิเศษ ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดีและ ไตรทิพย์ ศิวะกฤษณ์กุล พิธีกร ดู๋-สัญญา คุณากร,เปอร์-สุวิกรม อัมระนันทน์

ผมจึงอยากเรียนเชิญ ชวนให้ทุกๆ ท่านโปรดกรุณาพิจารณาร่วมทำบุญกับงานนี้ครับ คอนเสิร์ตนี้เป็นคอนเสิร์ตที่เป็นการบริจาคแล้วจะได้รับบัตรคอนเสิร์ต โดยไม่ได้เป็นลักษณะการขายบัตร โดยที่บริจาค ตั้งแต่ 50,000 บาท จะได้รับบัตรคอนเสิร์ต 1 ใบ ซึ่งจะมาดูหรือไม่มาดูก็ได้ และจะสามารถลดหย่อนภาษีได้ 1 เท่า ส่วนกรณีที่บริจาคมากกว่านั้น เช่น 100,000 บาท จะขอรับบัตร 2 ใบก็ได้หรือจะขอรับบัตรใบเดียวก็ได้หรือจะไม่ขอรับบัตรใดๆ เลยก็ได้ เงินรายได้จากการบริจาคครั้งนี้จะไม่มีการหักค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น จะนำไปเข้ามูลนิธิเพื่อใช้พัฒนาการวิจัยและดูแลรักษาผู้ป่วยมะเร็ง ของคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ และ รพ.จุฬาฯ ฝากเรียนบอกบุญมายังท่านผู้อ่านทุกๆ ท่าน ศิษย์เก่า ประชาชน และกรุณาฝากเป็นสะพานบุญ เชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาบริจาคครั้งนี้ด้วยครับ ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ มูลนิธิคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ โทร.02-2564180 หรืองานประชาสัมพันธ์และจัดหารายได้ โทร.02-2564183

ยังมีผู้ป่วยที่เดือดร้อนอีกมาก ที่ต้องการความเมตตา กรุณาช่วยเหลือจากทุกๆ ท่านครับ ท่านสามารถร่วมทำบุญด้วยจำนวนเงินเท่าไหร่ก็ได้ครับ ถึงแม้จะไม่มาดูคอนเสิร์ต

ทำบุญ ได้ทั้งความสนุก เพลิดเพลิน และยังสามารถนำเงินบริจาคไปคำนวณในการลดหย่อนการเสียภาษีรายได้ ได้อีกด้วยครับ

ขอกราบขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:50 น. ‘รอง ผบช.ภ.1’มอบนโยบายจุดกวดขันวินัยจราจร-สภ.คลองหลวง’
14:47 น. เห็นพวกเรามั้ย!? คลิป ฮ.บินเหนือเมืองหาดใหญ่ ชาวบ้านโบกมือสุดแรง-ตะโกนสุดเสียง
14:42 น. 'ม.อ.'ร้องด่วน! ศูนย์พักพิงขาดแคลนหนักมาก วอนบริจาค'13รายการ'ช่วยผู้ประสบภัย
14:40 น. สุดสลด! สาวพบร่างไร้วิญญาณ มากับน้ำติดอยู่หน้าร้าน ประกาศตามหาญาติ
14:35 น. ‘ตำรวจภาค 1’เปิดปฏิบัติการกวาดล้างเครือข่ายบัญชีม้า-คอกม้า
ดูทั้งหมด
ปลด-ถอดยศ-ฟ้องอาญา ทบ.แจงกรณีทุจริต'เงินบำนาญทหาร'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 พ.ย.68
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ระหว่างวันที่ 23 - 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
'แก๊งนางฟ้า'ยังไม่จบ! เกิดอะไรขึ้น 'เจนี่-แอน' ฟาดแรง 'ไม่คิดจะเจอกับตัว-เห็นแก่ตัวที่สุด'
เพจดังเปิดหลักฐาน 'หัวรถจักรไอน้ำ C5623' เป็นสมบัติชาวกาญจน์ จี้ผู้ว่าฯ-ท้องถิ่นเร่งบูรณะ
ดูทั้งหมด
หาดใหญ่ระทม
จากกล่องสี่เหลี่ยม 1 ใบ สู่เครื่องมือสร้างการมีส่วนร่วมในการต่อต้านคอร์รัปชัน
บทเรียนน้ำท่วม หาดใหญ่ระทม
The Great Data Divide - ประเทศที่ควบคุมข้อมูลได้ จะควบคุมเศรษฐกิจโลกได้
เรื่องน้ำท่วมภาคใต้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เห็นพวกเรามั้ย!? คลิป ฮ.บินเหนือเมืองหาดใหญ่ ชาวบ้านโบกมือสุดแรง-ตะโกนสุดเสียง

'ม.อ.'ร้องด่วน! ศูนย์พักพิงขาดแคลนหนักมาก วอนบริจาค'13รายการ'ช่วยผู้ประสบภัย

สุดสลด! สาวพบร่างไร้วิญญาณ มากับน้ำติดอยู่หน้าร้าน ประกาศตามหาญาติ

เปิดใจครั้งแรก! 'เมย์ วาสนา'ตอบแล้ว 'ดิว อริสรา'ยังไม่ได้ชำระหนี้สักงวด

กระทรวงต่างประเทศมาเลเซียตั้งวอร์รูม ช่วยพลเมืองประสบภัยน้ำท่วมหาดใหญ่

'ธรณ์'กระตุกพรรคการเมือง ยกระดับนโยบายรับมือโลกร้อนเป็นนโยบายหลัก ไม่ใช่ของแถม

  • Breaking News
  • ‘รอง ผบช.ภ.1’มอบนโยบายจุดกวดขันวินัยจราจร-สภ.คลองหลวง’ ‘รอง ผบช.ภ.1’มอบนโยบายจุดกวดขันวินัยจราจร-สภ.คลองหลวง’
  • เห็นพวกเรามั้ย!? คลิป ฮ.บินเหนือเมืองหาดใหญ่ ชาวบ้านโบกมือสุดแรง-ตะโกนสุดเสียง เห็นพวกเรามั้ย!? คลิป ฮ.บินเหนือเมืองหาดใหญ่ ชาวบ้านโบกมือสุดแรง-ตะโกนสุดเสียง
  • \'ม.อ.\'ร้องด่วน! ศูนย์พักพิงขาดแคลนหนักมาก วอนบริจาค\'13รายการ\'ช่วยผู้ประสบภัย 'ม.อ.'ร้องด่วน! ศูนย์พักพิงขาดแคลนหนักมาก วอนบริจาค'13รายการ'ช่วยผู้ประสบภัย
  • สุดสลด! สาวพบร่างไร้วิญญาณ มากับน้ำติดอยู่หน้าร้าน ประกาศตามหาญาติ สุดสลด! สาวพบร่างไร้วิญญาณ มากับน้ำติดอยู่หน้าร้าน ประกาศตามหาญาติ
  • ‘ตำรวจภาค 1’เปิดปฏิบัติการกวาดล้างเครือข่ายบัญชีม้า-คอกม้า ‘ตำรวจภาค 1’เปิดปฏิบัติการกวาดล้างเครือข่ายบัญชีม้า-คอกม้า
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ผลของสังคมผู้สูงอายุ

ผลของสังคมผู้สูงอายุ

23 พ.ย. 2568

อายุยืนยาวอย่างมีคุณภาพกับ อ.เฉก ธนะสิริ

อายุยืนยาวอย่างมีคุณภาพกับ อ.เฉก ธนะสิริ

16 พ.ย. 2568

‘สุขภาพดี ด้วยวิถีนายแพทย์เฉก ธนะสิริ’

‘สุขภาพดี ด้วยวิถีนายแพทย์เฉก ธนะสิริ’

9 พ.ย. 2568

อะไรที่ทุกคนต้องเรียน

อะไรที่ทุกคนต้องเรียน

2 พ.ย. 2568

อ.หมอเฉก ธนะสิริ

อ.หมอเฉก ธนะสิริ

26 ต.ค. 2568

ผศ.นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์  ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568  (การปลูกถ่ายอวัยวะ)

ผศ.นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568 (การปลูกถ่ายอวัยวะ)

19 ต.ค. 2568

Colorado

Colorado

12 ต.ค. 2568

Denver

Denver

5 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved