วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / ทันโลกทันเหตุการณ์
ทันโลกทันเหตุการณ์

ทันโลกทันเหตุการณ์

แพทยสภา
วันเสาร์ ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
อย่าหลงเชื่อว่ายาเบาหวานกลุ่มซัลโฟนิลยูเรียทำให้ไตวาย

ดูทั้งหมด

  •  

#ทำไมถึงไม่ควรเชื่อ?

มีแพทย์และเภสัชกรบางคนได้ทำคลิปบนสื่อโซเชียล เช่น YouTube และ TikTok ซึ่งให้ข้อมูลผิดๆ โดยอ้างว่ายาเบาหวานในกลุ่มซัลโฟนิลยูเรีย (Sulfonylurea) เป็นอันตรายต่อไต เช่น “ใครที่กินยาตัวนี้อยู่ ระวังไตวาย หากเพื่อนกินยาตัวนี้อยู่ ผมแนะนำให้เปลี่ยนยาทันที” แต่ข้อมูลนี้ไม่เป็นความจริง จึงไม่ควรหลงเชื่อคำกล่าวอ้างที่ไม่ถูกต้องนี้


#ซัลโฟนิลยูเรียคือยาเบาหวานชนิดใด?

ซัลโฟนิลยูเรียหรือที่ย่อว่า SU เป็นกลุ่มยาที่แพทย์ใช้กับผู้ป่วยเบาหวานเพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือด ประกอบด้วยยาหลายชนิด เช่น กลิพิไซด์ (ชื่อการค้า : ดิพพาไซด์, กลัยซีเดียบ), กลัยเบนคลาไมด์ (ชื่อการค้า : ดาโอนิล, ซูกริล), กลัยเมพิไรด์ (ชื่อการค้า : อะมาริล, ไดอะกลิป)

#รู้ได้อย่างไรว่ายากลุ่มซัลโฟนิลยูเรียไม่เป็นอันตรายต่อไต?

ข้อมูลจากฐานข้อมูลทางการแพทย์ ฉลากยา และเอกสารข้อมูลผลิตภัณฑ์ของยากลุ่มซัลโฟนิลยูเรีย เช่น กลิพิไซด์,กลัยเบนคลาไมด์ และกลัยเมพิไรด์ ยืนยันได้ชัดเจนว่ายาเหล่านี้ไม่ได้ทำให้เกิดภาวะไตวาย หรือเป็นพิษต่อไตตามที่มีการกล่าวอ้าง

#ยาเบาหวานชนิดอื่นๆเป็นอันตรายต่อไตหรือไม่?

ยาเบาหวานชนิดรับประทานอื่นๆ ที่ใช้กันมาอย่างยาวนาน เช่น เมตฟอร์มิน, ไพโอกลิทาโซน, รีพากลิไนด์ และอะคาร์โบส ไม่ทำให้ไตวายหรือเป็นพิษต่อไต แต่ยากลุ่มใหม่ๆเช่น กลิปติน และกลิโฟลซิน อาจทำให้เกิดภาวะไตวายเฉียบพลันได้ในบางกรณี

#ยาเบาหวานชนิดรับประทานช่วยชะลอการเกิดไตวายได้หรือไม่?

ภาวะไตวายในผู้ป่วยเบาหวานเกิดจากการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดที่ไม่ดีต่อเนื่องเป็นเวลานาน ยาเบาหวานช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดตามแผนการรักษาของแพทย์ จึงช่วยปกป้องไตไม่ให้เสื่อมหรือวาย ซึ่งตรงข้ามกับที่กล่าวอ้างในคลิป

#ผลเสียที่อาจเกิดขึ้นหากหลงเชื่อข้อมูลผิดๆ

หากผู้ป่วยเชื่อข้อมูลผิดๆ และหยุดยาเองโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ จะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงและเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนจากเบาหวาน เช่น ไตวาย หลอดเลือดสมองตีบ กล้ามเนื้อหัวใจตาย แผลที่เท้ารักษาไม่หาย หรือตาบอด นอกจากนี้ ยากลุ่มซัลโฟนิลยูเรียยังมีราคาถูกและมีประสิทธิภาพดี ผู้ป่วยที่เปลี่ยนยาอาจต้องรับภาระค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นมากโดยไม่จำเป็น

#ผลเสียต่อระบบบริการสาธารณสุขและการเบิกจ่าย

หากผู้ป่วยเบาหวานจำนวนมากปฏิเสธการใช้ยาซัลโฟนิลยูเรีย จะเกิดภาระค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นต่อระบบบริการสาธารณสุข เช่น ระบบบัตรทอง ประกันสังคม และสวัสดิการข้าราชการ ค่าใช้จ่ายอาจเพิ่มขึ้นอย่างมาก เช่น จากปีละ 365 บาท เมื่อใช้ซัลโฟนิลยูเรีย เป็น 14,235 บาทต่อปี เมื่อใช้กลิปติน ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้นถึง 39 เท่า

#แพทย์จะสั่งยากลุ่มซัลโฟนิลยูเรียในกรณีใด

ตามแนวทางเวชปฏิบัติของไทยและต่างประเทศแพทย์จะสั่งเมตฟอร์มินเป็นยาขนานแรกและอาจใช้ยาซัลโฟนิลยูเรียเป็นลำดับถัดไปหากยังควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ได้ เนื่องจากยานี้มีประสิทธิภาพดี ราคาถูก และเป็นยาในบัญชียาหลักแห่งชาติ แต่ต้องติดตามภาวะน้ำตาลต่ำในเลือด

#กรณีที่ห้ามใช้ซัลโฟนิลยูเรีย

ห้ามใช้ยาซัลโฟนิลยูเรียในกรณีต่อไปนี้ แพ้ยานี้หรือ ยาซัลฟา, เป็นเบาหวานชนิดที่, มีภาวะเลือดเป็นกรดจากคีโตน, มีภาวะโคมาจากน้ำตาลสูง, กำลังติดเชื้อรุนแรง และอยู่ในภาวะเครียดหรือบาดเจ็บรุนแรง

#เหตุใดจึงห้ามใช้ยาซัลโฟนิลยูเรียในผู้เป็นเบาหวานชนิดที่ 1?

โรคเบาหวานชนิดที่ 1 เกิดจากตับอ่อนไม่สามารถสร้างอินซูลินได้ ส่วนยาซัลโฟนิลยูเรียออกฤทธิ์กระตุ้นการหลั่งอินซูลินจากตับอ่อน จึงไม่มีประโยชน์ในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 1 แต่จะมีประโยชน์เฉพาะในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งเป็นกลุ่มที่พบได้บ่อย

#การดูแลตนเองไม่ให้ไตเสื่อมจากเบาหวาน

1.ใช้ยาเบาหวานตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด

2.ออกกำลังกาย และควบคุมน้ำหนัก ควบคุมอาหารชนิดแป้งและน้ำตาล

3.หลีกเลี่ยงยาที่ส่งผลเสียต่อไต เช่น ยาแก้ปวดกลุ่มเอ็นเสด (NSAIDs)

4.ควบคุมความดันเลือดให้อยู่ในระดับปกติ

5.ตรวจการทำงานของไตเป็นระยะ

6.เลิกบุหรี่และไม่ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก

7.ดื่มน้ำเพียงพอ

8.ไม่หลงเชื่อข้อมูลผิดๆ บนโซเชียลมีเดีย

9.ไม่ซื้ออาหารเสริมหรือสมุนไพร ซึ่งมักโฆษณาว่ารักษาเบาหวานได้โดยไม่ต้องกินยา

ทั้งนี้ การปฏิบัติตามแนวทางเหล่านี้จะช่วยปกป้องไตจากการเสื่อมและป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน

บทความโดย

ผศ.นพ.พิสนธิ์ จงตระกูล

ประธานคณะทำงานสร้างความเข้มแข็งประชาชน

ด้านการใช้ยาอย่างสมเหตุผล (สยส.) และ กรรมการแพทยสภา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:01 น. หมดศรัทธารัฐบาล!‘IFDโพล’เปิดผลสำรวจปชช.หนุน‘ยุบสภา’ ตั้ง‘รัฐบาลแห่งชาติ’
15:55 น. 'ลิณธิภรณ์'น้อมรับดราม่าสะกดคำผิด บอกมีปัญหาสุขภาพ ทำพูดสั่งการโทรศัพท์เพี้ยน
15:45 น. ทั่วโลกจับตาวันพรุ่งนี้! คำทำนายจาก'นอสตราดามุสญี่ปุ่น' เกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่จากรอยแยกใต้ทะเล
15:36 น. เจดีย์อัฐิ ‘พระราชมนู’ ทหารเอกสมเด็จพระนเรศวรฯ ที่วัดช้าง จ.อ่างทอง
15:35 น. 'อั๋น เจษฎา'ยื้อรักสุดใจผ่าน 'ห้ามไม่ไหว'เพลงของคนที่รู้ว่าเธอต้องไป แต่อยากขอโอกาสใหม่อีกครั้ง
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
'เท้ง'แย่แล้ว!! เจอขบวนรถทัวร์แห่คอมเมนต์แจกพยัญชนะไทยฉ่ำ!!
‘ทักษิณ‘ พร้อมลูกสาว ’เอม พินทองทา‘ เดินทางออกจากศาลอาญา หลังสืบพยานนัดแรก คดี ม.112
ปิดตำนาน156ปี! 'กษัตริย์ชาร์ลส์'ประกาศปลดระวาง'รถไฟหลวง' สมาชิกราชวงศ์ไปใช้รถไฟปกติแทน
ชวนให้คิด! 'หมอพรทิพย์'โพสต์ 'นายกฯตระกูลชิน'กับระบบการเมืองไทย
ดูทั้งหมด
ตายยกรัง? เจตนาเล็งเห็นผล บิดเบือนหลบเลี่ยงรัฐธรรมนูญ
ธนาคารไร้สาขา (Virtual Bank) ของไทย
กลัวเลือกตั้ง?
บุคคลแนวหน้า : 4 กรกฎาคม 2568
ดวงพิฆาตสองพ่อลูก‘ทักษิณ-แพทองธาร’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทั่วโลกจับตาวันพรุ่งนี้! คำทำนายจาก'นอสตราดามุสญี่ปุ่น' เกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่จากรอยแยกใต้ทะเล

'ลิณธิภรณ์'น้อมรับดราม่าสะกดคำผิด บอกมีปัญหาสุขภาพ ทำพูดสั่งการโทรศัพท์เพี้ยน

เจดีย์อัฐิ ‘พระราชมนู’ ทหารเอกสมเด็จพระนเรศวรฯ ที่วัดช้าง จ.อ่างทอง

GC ผนึกกำลัง TPBI Group ยกระดับการพัฒนานวัตกรรมพลาสติกเพื่อสิ่งแวดล้อม ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้วยวัสดุเพื่อโลกอนาคตอย่างยั่งยืน

(คลิป) ‘ดร.เอ้’เปิดใจ! ลั่นเปลี่ยนเป้าเล่นการเมืองระดับประเทศ

(คลิป) ฝากตัวชาว‘วธ.’ ‘อิ๊งค์’ถือฤกษ์ 09.09 น.เข้า‘ก.วัฒนธรรม’วันแรก

  • Breaking News
  • หมดศรัทธารัฐบาล!‘IFDโพล’เปิดผลสำรวจปชช.หนุน‘ยุบสภา’ ตั้ง‘รัฐบาลแห่งชาติ’ หมดศรัทธารัฐบาล!‘IFDโพล’เปิดผลสำรวจปชช.หนุน‘ยุบสภา’ ตั้ง‘รัฐบาลแห่งชาติ’
  • \'ลิณธิภรณ์\'น้อมรับดราม่าสะกดคำผิด บอกมีปัญหาสุขภาพ ทำพูดสั่งการโทรศัพท์เพี้ยน 'ลิณธิภรณ์'น้อมรับดราม่าสะกดคำผิด บอกมีปัญหาสุขภาพ ทำพูดสั่งการโทรศัพท์เพี้ยน
  • ทั่วโลกจับตาวันพรุ่งนี้! คำทำนายจาก\'นอสตราดามุสญี่ปุ่น\' เกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่จากรอยแยกใต้ทะเล ทั่วโลกจับตาวันพรุ่งนี้! คำทำนายจาก'นอสตราดามุสญี่ปุ่น' เกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่จากรอยแยกใต้ทะเล
  • เจดีย์อัฐิ ‘พระราชมนู’ ทหารเอกสมเด็จพระนเรศวรฯ ที่วัดช้าง จ.อ่างทอง เจดีย์อัฐิ ‘พระราชมนู’ ทหารเอกสมเด็จพระนเรศวรฯ ที่วัดช้าง จ.อ่างทอง
  • \'อั๋น เจษฎา\'ยื้อรักสุดใจผ่าน \'ห้ามไม่ไหว\'เพลงของคนที่รู้ว่าเธอต้องไป แต่อยากขอโอกาสใหม่อีกครั้ง 'อั๋น เจษฎา'ยื้อรักสุดใจผ่าน 'ห้ามไม่ไหว'เพลงของคนที่รู้ว่าเธอต้องไป แต่อยากขอโอกาสใหม่อีกครั้ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ทำไมผู้สูงอายุต้องได้รับวัคซีนและวัคซีนที่แนะนำสำหรับผู้สูงอายุ

ทำไมผู้สูงอายุต้องได้รับวัคซีนและวัคซีนที่แนะนำสำหรับผู้สูงอายุ

28 มิ.ย. 2568

การเลือกนมและผลิตภัณฑ์ของนม

การเลือกนมและผลิตภัณฑ์ของนม

21 มิ.ย. 2568

โรคพาร์กินสัน : รู้เร็ว รักษาไว คุณภาพชีวิตยั่งยืน

โรคพาร์กินสัน : รู้เร็ว รักษาไว คุณภาพชีวิตยั่งยืน

14 มิ.ย. 2568

สุขภาพตา by สมาคมจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย ‘ภูมิแพ้ขึ้นตา’ โดย นายแพทย์ วีรภัทร อุดมวงศ์

สุขภาพตา by สมาคมจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย ‘ภูมิแพ้ขึ้นตา’ โดย นายแพทย์ วีรภัทร อุดมวงศ์

7 มิ.ย. 2568

แพทยสภา วัณโรคยุคใหม่ ต้องรู้ให้ทัน

แพทยสภา วัณโรคยุคใหม่ ต้องรู้ให้ทัน

31 พ.ค. 2568

หาสาเหตุของนอนกรนด้วย DISE ส่องกล้องขณะหลับ

หาสาเหตุของนอนกรนด้วย DISE ส่องกล้องขณะหลับ

24 พ.ค. 2568

การตรวจหาคราบแคลเซียมในหลอดเลือดหัวใจและความหมายของ calcium score

การตรวจหาคราบแคลเซียมในหลอดเลือดหัวใจและความหมายของ calcium score

16 พ.ค. 2568

มะเร็งกระเพาะอาหาร โรคร้ายภายใต้ความสงัด

มะเร็งกระเพาะอาหาร โรคร้ายภายใต้ความสงัด

10 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved