วันพุธ ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / ทันโลกทันเหตุการณ์
ทันโลกทันเหตุการณ์

ทันโลกทันเหตุการณ์

แพทยสภา
วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
มะเร็งกระเพาะอาหาร โรคร้ายภายใต้ความสงัด

ดูทั้งหมด

  •  

ถ้ากล่าวถึงมะเร็งร้ายที่มักได้ยินอยู่เสมอจากญาติพี่น้องหรือเพื่อนร่วมงานว่า “มีคนที่รู้จักดูแข็งแรงดี ไปตรวจร่างกายปุ๊บเจอมะเร็งระยะลุกลามปั๊บ ไม่กี่เดือนก็สุขภาพทรุดโทรมลง แล้วก็เสียชีวิตไป” แน่นอนว่าหนึ่งในมะเร็งร้ายนั้นต้องมีมะเร็งกระเพาะอาหารอยู่ด้วย

มะเร็งกระเพาะอาหารเป็นหนึ่งในมะเร็งที่จัดเป็นปัญหาสำคัญของระบบสาธารณสุขทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย โดยรายงานล่าสุดจากองค์การอนามัยโรคในปี ค.ศ.2022 พบผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะอาหารรายใหม่จำนวน 968,365 คน และพบผู้เสียชีวิตจากมะเร็งกระเพาะอาหารถึง 659,805 คน ซึ่งจัดอยู่ในอันดับที่ 5 จากสถิติมะเร็งทั้งหมดในทุกระบบ


แล้วทำไมมะเร็งกระเพาะอาหารถึงเป็นเช่นนั้น

ก็เพราะมะเร็งกระเพาะอาหารเป็นโรคที่เกิดขึ้นจากการอักเสบเรื้อรังและยาวนานของเซลล์กระเพาะอาหาร โดยมีปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคจาก อายุที่มากขึ้น เชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร (Helicobacter pylori) การสูบบุหรี่ ดื่มสุรา หรือการมีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารซึ่งอาจส่งต่อทางพันธุกรรม โดยการอักเสบจากปัจจัยดังกล่าว สามารถทำให้ผู้ป่วยมีอาการได้หลากหลายตั้งแต่อืดแน่นท้อง อาหารไม่ย่อย จนกระทั้งมีอาการมากขึ้น ได้แก่ ปวดท้องโดยเฉพาะบริเวณลิ้นปี่ บางรายเกิดเป็นแผลที่กระเพาะอาหาร มีอาเจียนเป็นเลือดเก่า ลิ่มเลือด หรือเลือดสด ขับถ่ายออกมามีอุจจาระสีดำ หรืออาจมีอุจจาระปนกับเลือดสดได้ถ้าเลือดออกเป็นจำนวนมาก บางรายแผลมีเลือดออกน้อยๆ แต่ออกเรื้อรังก็ทำให้ผู้ป่วยมีภาวะซีด อ่อนเพลีย มีผลต่อภาวะโภชนาการ ทำให้ทานอาหารได้น้อยลง น้ำหนักลด

เมื่อเข้าสู่ระยะลุกลามก็จะสามารถคลำได้ก้อนที่ช่องท้องใต้ลิ้นปี่ หากมีการลุกลามไปยังต่อมน้ำเหลืองก็อาจคลำเจอก้อนได้ที่บริเวณคอ จนกระทั่งพัฒนาลุกลามไปยังอวัยวะสำคัญอื่นได้แก่ ตับ ปอด กระดูก ซึ่งจากที่กล่าวมานั้น จะเห็นได้ว่ามะเร็งกระเพาะอาหารมีลักษณะค่อยเป็นค่อยไปในช่วงแรก ๆ ซึ่งมีอาการคล้ายกับโรคที่ประชาชนทั่วไปเข้าใจว่าตนเองเป็นโรคกระเพาะอาหาร ซึ่งเมื่อดำเนินไปจนเกิดการอักเสบเรื้อรังและพัฒนาเป็นมะเร็งก็จะมีการดำเนินอย่างรวดเร็วเมื่อเข้าสู่ระยะลุกลาม

แล้วทำอย่างไรจึงจะไม่กลายเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารลักษณะดังกล่าว

การรักษาโรคมะเร็งกระเพาะอาหารที่จะได้ผลดีย่อมเกิดจากการตรวจเจอตั้งแต่เนิ่น โดยหากท่านมีอาการอืดแน่นท้อง อาหารไม่ย่อย ปวดท้องบริเวณลิ้นปี่ อาเจียนออกมามีเลือดปน ถ่ายอุจจาระสีดำ ภาวะซีด อ่อนเพลีย ทานอาหารได้น้อยลง น้ำหนักลด สงสัยว่ามีก้อนที่ท้อง โดยเฉพาะท่านที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป ไม่ควรซื้อยารับประทานเอง ควรมาพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษา ซึ่งหากมีข้อบ่งชี้ แพทย์ก็จะทำการส่งต่อหรือส่งตรวจด้วยการส่องกล้องทางเดินอาหารส่วนต้น ซึ่งเทคโนโลยีในปัจจุบันนี้มีการพัฒนาไปอย่างมากของความคมชัด สามารถตรวจวินิจฉัยได้ถูกต้องและแม่นยำ สามารถตรวจการติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร ตรวจชิ้นเนื้อเพิ่มเติมทางพยาธิวิทยาสำหรับตำแหน่งกระเพาะอาหารที่สงสัย นอกจากนี้ในปัจจุบันยังสามารถให้การรักษาด้วยการผ่าตัดผ่านกล้องส่องทางเดินอาหารส่วนต้นสำหรับมะเร็งกระเพาะอาหารระยะเริ่มต้นซึ่งสามารถหายขาดและให้ผลการรักษาที่ดีเยี่ยม

การหมั่นสังเกต ดูแลสุขภาพ โดยการป้องกันโรคถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดซึ่งสามารถทำได้ง่าย ๆ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ดื่มสุรา ซึ่งจะได้ประโยชน์อย่างมากไม่เพียงมะเร็งกระเพาะอาหารแต่ได้ประโยชน์ต่อการป้องกันโรคอื่น ๆ ด้วย แต่หากมีอาการดังกล่าวก็ให้ทุกท่านไม่ละเลย พบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาซึ่งหากพบข้อบ่งชี้หรือสิ่งผิดปกติก็จะทำให้ได้รับการรักษาที่ทันท่วงที ซึ่งการรักษามะเร็งกระเพาะอาหารระยะเริ่มต้นย่อมสามารถหายขาดและให้ผลที่ดีกว่าการพบในระยะลุกลามหรือแพร่กระจายอย่างแน่นอน

รองศาสตราจารย์ ดร.นายแพทย์ ประสิทธิ์ มหาวงศ์ขจิต

ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:34 น. 'พ่อค้าซ่าแม่ค้าแซ่บ'วี๊ดว้าย..มือไม้สั่น สติหลุด!!เจอ'นักเพาะกาย'ทั้งใหญ่ทั้งแน่น
13:34 น. ประกาศขับรถผ่านแอปฯ ต้องจดทะเบียนรถ-มีใบขับขี่สาธารณะ บังคับใช้อีก 90 วัน
13:32 น. กทม.-แพทย์แผนจีนซัวเถาจับมือลงนาม โรงพยาบาล ‘พี่-น้อง’แลกเปลี่ยนองค์ความรู้
13:26 น. ชมรมชีวิตใหม่ไร้พนันจี้ผลสอบส.ก.เล่นไพ่ คณะกก.ปกครองฯสภาสรุปผลไม่มีมูล-สั่งยุติ
13:12 น. จากใจนายเก่า!‘อนุทิน’ยัน‘2อธิบดี มท.’ถูกเด้งเข้ากรุฯผลงานดี
ดูทั้งหมด
หมอดังเผยเคยไม่เข้าใจ 'เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์' ทรงงานแม้พระอาการประชวร ก่อนป่วยมะเร็งเองจึงซึ้งพระทัย
บิ๊กเนม'ปชป.'ร่วมวงเพียบ!! 'คุณหญิงกัลยา'ตั้ง'พรรคไทยก้าวใหม่' พร้อมตั้ง'สุชัชวีร์'นั่งหัวหน้าฯ
'ปราชญ์ สามสี'ผ่าเกมตระกูล'ชินวัตร-ฮุน' ทำไมคนหนึ่งเงียบ อีกคนดิ้น ที่แท้!!
‘สม รังสี’เปิดไทม์ไลน์แฉ‘แรงจูงใจ’เบื้องหลัง‘ฮุน เซน’เล่นเกมกฎหมายถอดสัญชาติกัมพูชา
'อ.พนัส'ข้องใจ'อิ๊งค์'ผิดจริยธรรมข้อไหน บอกทหารไทยอยู่ตรงข้ามฝ่ายปชต.อยู่แล้ว
ดูทั้งหมด
เราสูญเสียโอกาสทางการศึกษามาแค่ไหน? เมื่อระบบถูกกัดกินด้วยก้อนเนื้อร้ายที่ชื่อว่าคอร์รัปชัน
นารีพิฆาตพระ
ความจริงกรณีบังคับโทษจำคุกนักโทษชั้น 14
บุคคลแนวหน้า : 9 กรกฎาคม 2568
ความไม่รู้สี่รู้แปดของ‘แพทองธาร’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ประกาศขับรถผ่านแอปฯ ต้องจดทะเบียนรถ-มีใบขับขี่สาธารณะ บังคับใช้อีก 90 วัน

'ทรัมป์'เชิด! ไม่ขยายเส้นตายดีลภาษีทุกชาติ รมว.คลังโวสิ้นปีเก็บภาษีนำเข้าได้3แสนล้านดอลล์

บุกค้น 6 ร้านยามหาภัย รวบ 6 เภสัชเก๊ เครือข่ายกระจายยาแก้ไอให้วัยรุ่นสาย 4x100

'อนุทิน'ลากไส้'กาสิโน' ชี้ผู้นำจีนไม่พอใจ แต่รัฐบาลเมิน ส่งผลให้นทท.จีนหด 90% เหลือแต่จีนเทา

ปรีวิว-ฟันธง!บิ๊กแมทช์เปแอสเชเจ้ายุโรปชนชุดขาว

คปท.บุกรัฐสภา! ยื่นหนังสือคัดค้าน'กาสิโน-นิรโทษกรรมสุดซอย' (ประมวลภาพ)

  • Breaking News
  • \'พ่อค้าซ่าแม่ค้าแซ่บ\'วี๊ดว้าย..มือไม้สั่น สติหลุด!!เจอ\'นักเพาะกาย\'ทั้งใหญ่ทั้งแน่น 'พ่อค้าซ่าแม่ค้าแซ่บ'วี๊ดว้าย..มือไม้สั่น สติหลุด!!เจอ'นักเพาะกาย'ทั้งใหญ่ทั้งแน่น
  • ประกาศขับรถผ่านแอปฯ ต้องจดทะเบียนรถ-มีใบขับขี่สาธารณะ บังคับใช้อีก 90 วัน ประกาศขับรถผ่านแอปฯ ต้องจดทะเบียนรถ-มีใบขับขี่สาธารณะ บังคับใช้อีก 90 วัน
  • กทม.-แพทย์แผนจีนซัวเถาจับมือลงนาม โรงพยาบาล ‘พี่-น้อง’แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ กทม.-แพทย์แผนจีนซัวเถาจับมือลงนาม โรงพยาบาล ‘พี่-น้อง’แลกเปลี่ยนองค์ความรู้
  • ชมรมชีวิตใหม่ไร้พนันจี้ผลสอบส.ก.เล่นไพ่ คณะกก.ปกครองฯสภาสรุปผลไม่มีมูล-สั่งยุติ ชมรมชีวิตใหม่ไร้พนันจี้ผลสอบส.ก.เล่นไพ่ คณะกก.ปกครองฯสภาสรุปผลไม่มีมูล-สั่งยุติ
  • จากใจนายเก่า!‘อนุทิน’ยัน‘2อธิบดี มท.’ถูกเด้งเข้ากรุฯผลงานดี จากใจนายเก่า!‘อนุทิน’ยัน‘2อธิบดี มท.’ถูกเด้งเข้ากรุฯผลงานดี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การรักษานอนกรนด้วยเลเซอร์ ErYAG “เหมาะกับผู้ป่วยบางกลุ่มเท่านั้น ควรประเมินรายบุคคลโดยแพทย์เฉพาะทาง”

การรักษานอนกรนด้วยเลเซอร์ ErYAG “เหมาะกับผู้ป่วยบางกลุ่มเท่านั้น ควรประเมินรายบุคคลโดยแพทย์เฉพาะทาง”

5 ก.ค. 2568

ทำไมผู้สูงอายุต้องได้รับวัคซีนและวัคซีนที่แนะนำสำหรับผู้สูงอายุ

ทำไมผู้สูงอายุต้องได้รับวัคซีนและวัคซีนที่แนะนำสำหรับผู้สูงอายุ

28 มิ.ย. 2568

การเลือกนมและผลิตภัณฑ์ของนม

การเลือกนมและผลิตภัณฑ์ของนม

21 มิ.ย. 2568

โรคพาร์กินสัน : รู้เร็ว รักษาไว คุณภาพชีวิตยั่งยืน

โรคพาร์กินสัน : รู้เร็ว รักษาไว คุณภาพชีวิตยั่งยืน

14 มิ.ย. 2568

สุขภาพตา by สมาคมจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย ‘ภูมิแพ้ขึ้นตา’ โดย นายแพทย์ วีรภัทร อุดมวงศ์

สุขภาพตา by สมาคมจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย ‘ภูมิแพ้ขึ้นตา’ โดย นายแพทย์ วีรภัทร อุดมวงศ์

7 มิ.ย. 2568

แพทยสภา วัณโรคยุคใหม่ ต้องรู้ให้ทัน

แพทยสภา วัณโรคยุคใหม่ ต้องรู้ให้ทัน

31 พ.ค. 2568

หาสาเหตุของนอนกรนด้วย DISE ส่องกล้องขณะหลับ

หาสาเหตุของนอนกรนด้วย DISE ส่องกล้องขณะหลับ

24 พ.ค. 2568

การตรวจหาคราบแคลเซียมในหลอดเลือดหัวใจและความหมายของ calcium score

การตรวจหาคราบแคลเซียมในหลอดเลือดหัวใจและความหมายของ calcium score

16 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved