Logo วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / PetCare
PetCare

PetCare

วันอาทิตย์ ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
10 สารพิษในบ้าน ที่สัตว์เลี้ยงได้รับมากที่สุด

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในแต่ละปีมีรายงานจากหน่วยงานชื่อ Animal Poison Control Center หรือ APCC แห่งสหรัฐฯ ระบุว่ามีสัตว์ป่วยได้รับสารพิษต่างๆ โดยรวบรวมจากสายด่วนหลายพันสายต่อปีระบุถึงสิ่งของและสารที่อาจเป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยง โดยสารพิษ และสารที่อาจเป็นพิษมีมากกว่า 350,000 ชนิด และมีการรายงาน 10 อันดับแรกของสารดังกล่าวทุกปี เพื่อให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงทราบว่าสิ่งของในชีวิตประจำวันตัวใดบ้างที่จำเป็นต้องเก็บให้มิดชิด และต้องให้อยู่ห่างจากสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน

1.ยาสามัญประจำบ้าน เช่น พาราเซตามอล, ยาแก้หวัด,วิตามิน, อาหารเสริมและยาบำรุงต่างๆ ยังคงเป็นปัญหาอันดับหนึ่งมาหลายปี ด้วยสัดส่วน 16.8% ยาและวิตามินเหล่านี้มักพบในบ้านและถูกเก็บอยู่ในที่ๆ คนและสัตว์เลี้ยงเข้าถึงได้ง่าย เช่น เป้สะพายหลัง และกระเป๋าถือ โดยเจ้าของอาจทำวิตามินและอาหารเสริมหล่นหรือวางขวดยาแก้ปวดไว้ในที่ที่สัตว์เลี้ยงสามารถเข้าถึงได้ อาหารเสริมบางชนิดอาจไม่มีผลร้ายแรงต่อสัตว์เลี้ยง แต่ขณะเดียวกันยาบางชนิดเช่น พาราเซตามอลมีอันตรายต่อชีวิตต่อสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะแมว


2.อาหารและเครื่องดื่มของคน มีสัดส่วน 16.2% ประกอบด้วย เครื่องดื่ม, โปรตีนแท่ง, ยาอมหรือหมากฝรั่งที่ผสมไซลิทอล, องุ่น, ลูกเกด, หัวหอม และกระเทียม เป็นส่วนใหญ่ เจ้าของต้องระมัดระวังการเก็บอาหารหรือเครื่องดื่มที่อาจอยู่รอบๆ หรืออยู่ในถังขยะที่เปิดอยู่ เพื่อไม่ให้สัตว์เลี้ยงที่กำลังหิวโหยเข้าถึงได้

3.ยารักษาโรคและยาควบคุม โดยยารักษาโรคหัวใจ ยาลดความดันและยาสำหรับโรคซึมเศร้าเป็นยาที่พบได้บ่อยที่สุด เจ้าของทุกท่านควรเก็บยาทั้งหมดอยู่ในที่ปิดที่ไม่สามารถเข้าถึงได้โดยง่ายจากเจ้าตัวน้อยที่ชอบสอดรู้สอดเห็นและชอบขุดหาสมบัติเป็นที่สุด

4.ช็อกโกแลต คิดเป็น 13% โดยส่วนใหญ่พบในสุนัขเนื่องจากแมวไม่มีต่อมรับรสหวานและมักจะไม่กินมากพอที่จะทำให้เกิดอาการทางคลินิก อันได้แก่ หัวใจเต้นเร็ว อาเจียน และกระวนกระวาย เป็นต้น

5.ผลิตภัณฑ์ทางสัตวแพทย์ คิดเป็น 8.3% ของรายงานทั้งหมด ผลิตภัณฑ์และยาหลายชนิดที่ใช้ทางสัตวแพทย์ถูกพัฒนาให้อยู่ในอยู่ในรูปแบบเคี้ยวมีการเติ่มกลิ่นและรสชาติเพื่อให้ง่ายต่อการป้อนของเจ้าของ ยาที่อยู่ในรูปแบบนี้สำหรับสัตว์เลี้ยงบางตัวแล้วอร่อยมาก ซึ่งหมายความว่าเมื่อได้ลองแล้ว อาจจะพยายามหาทางเพื่อให้ได้กินอีก เจ้าตัวน้อยอาจจำที่เก็บซึ่งเจ้าของหยิบมาป้อนเป็นประจำได้ ดังนั้นดีที่สุดคือเก็บสิ่งเหล่านี้ไว้ในที่ที่สูงเกินกว่าสัตว์เลี้ยงจะเอื้อมถึงได้

6.พืชและเชื้อรา มีสัดส่วน 8.1% ทั้งพืชในร่มและพืชกลางแจ้งสามารถเป็นอันตรายต่อเพื่อนสี่ขาได้ ดังนั้นอย่าลืมตรวจสอบรายการพืชที่เป็นพิษและไม่เป็นพิษก่อนที่จะนำพืชใหม่เข้ามาในบ้านหรือสวนของคุณ

7.ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในบ้าน คิดเป็น 7.1%  โดยมีซองกันชื้นและแบตเตอรี่ได้รับการรายงานว่าถูกกัดแทะและกลืนกินมากที่สุด

8.ยาเบื่อหนูและกาวดักหนู มีสัดส่วน 6.5% ยาเบื่อหนูและอาหารที่วางล่อหนูอยู่บนถาดกาวสามารถดึงดูดสุนัขและแมวได้มากพอๆ กับที่มันดึงดูดหนู และหากสัตว์เลี้ยงของคุณกินยากำจัดหนูเข้าไป อาจทำให้เกิดเลือดออกไม่หยุด, ไตวาย, ชัก หรือตายได้

9.ยาฆ่าแมลง มีสัดส่วน 3.5% สเปรย์กำจัดแมลงและผลิตภัณฑ์ในสวนอื่นๆ อาจดึงดูดสัตว์เลี้ยงได้เช่นกัน หรือสัตว์เลี้ยงของคุณอาจได้รับการสัมผัสทางอ้อมหลังจากคุณใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นในสวน การอ่านฉลากเกี่ยวกับการใช้ที่ถูกต้องและการเก็บให้มิดชิดหลังการใช้งานสามารถลดความเสี่ยงจากการสัมผัสได้ หรือลองใช้ทางเลือกอื่นๆ ที่ปลอดภัยสำหรับสัตว์เลี้ยงทดแทนยาฆ่าแมลง

10.ยาเสพติด คิดเป็น 2.3% ของรายงานทั้งหมด และแนวโน้มที่สัตว์เลี้ยงได้รับกัญชายังคงเพิ่มขึ้น โดยอาจพบอาการทางคลินิกได้ตั้งแต่อาการซึม มึนงง ไปจนถึงความดันต่ำ และตาย

เพราะฉะนั้น โปรดเก็บสิ่งต่างๆ ที่ระบุให้มิดชิดและยากกับการที่สัตว์เลี้ยงจะเข้าถึงได้ในทุกกรณี

สพ.ญ.ชิตสุดา อุ่นประเสริฐ

สัตวแพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉิน 

โรงพยาบาลสัตว์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:02 น. สภาฯเดือด! ณัฐพงษ์ ซัด รัฐบาล ละเลยฝุ่น PM 2.5 ดักคออย่าสองมาตรฐาน
22:01 น. คืนนี้ยาวแน่! พังงาแห่ออกมาเติมดีเซล หลังประกาศขึ้นพรุ่งนี้รวดเดียว 3.50 บาท
21:55 น. ราชกิจจาฯ แพร่ประกาศ ก.ต.ชุดใหม่ ชั้นศาลฎีกา-อุทธรณ์-ชั้นต้น รวม 12 ราย
21:44 น. ทรัมป์ เตรียมพิจารณาถอนสหรัฐฯจากนาโต ลั่นองค์กรนี้เป็นเพียงเสือกระดาษ
21:42 น. ทุบสถิติประวัติศาสตร์ น้ำมันดีเซลสิงคโปร์พุ่งทำนิวไฮ 192 ดอลลาร์
ดูทั้งหมด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.69
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ดีเจแมน เปิดใจสาเหตุหย่า ใบเตย ครั้งแรก เตือนคนพาดพิง อย่าล้ำเส้น
ดูทั้งหมด
การด่าไม่ได้ขับเคลื่อนโลก
ความในใจของชาวบ้านลาว
ทรัมป์ถอย?
แม้สงครามยุติ ผลกระทบก็ยังไม่หายทันที
บุคคลแนวหน้า : 2 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สภาฯเดือด! ณัฐพงษ์ ซัด รัฐบาล ละเลยฝุ่น PM 2.5 ดักคออย่าสองมาตรฐาน

คืนนี้ยาวแน่! พังงาแห่ออกมาเติมดีเซล หลังประกาศขึ้นพรุ่งนี้รวดเดียว 3.50 บาท

ทุบสถิติประวัติศาสตร์ น้ำมันดีเซลสิงคโปร์พุ่งทำนิวไฮ 192 ดอลลาร์

ทรัมป์ เตรียมพิจารณาถอนสหรัฐฯจากนาโต ลั่นองค์กรนี้เป็นเพียงเสือกระดาษ

เท้ง ย้ำ PM2.5 เรื่องใหญ่ กระทบเศรษฐกิจ สาธารณสุข ต้องแก้ทั้งระบบ

ด่วน! ทรัมป์ โพสต์อวดโลก อิหร่านเพิ่งขอให้หยุดยิง สหรัฐฯเดินหน้ายื่นเงื่อนไข

  • Breaking News
  • สภาฯเดือด! ณัฐพงษ์ ซัด รัฐบาล ละเลยฝุ่น PM 2.5 ดักคออย่าสองมาตรฐาน สภาฯเดือด! ณัฐพงษ์ ซัด รัฐบาล ละเลยฝุ่น PM 2.5 ดักคออย่าสองมาตรฐาน
  • คืนนี้ยาวแน่! พังงาแห่ออกมาเติมดีเซล หลังประกาศขึ้นพรุ่งนี้รวดเดียว 3.50 บาท คืนนี้ยาวแน่! พังงาแห่ออกมาเติมดีเซล หลังประกาศขึ้นพรุ่งนี้รวดเดียว 3.50 บาท
  • ราชกิจจาฯ แพร่ประกาศ ก.ต.ชุดใหม่ ชั้นศาลฎีกา-อุทธรณ์-ชั้นต้น รวม 12 ราย ราชกิจจาฯ แพร่ประกาศ ก.ต.ชุดใหม่ ชั้นศาลฎีกา-อุทธรณ์-ชั้นต้น รวม 12 ราย
  • ทรัมป์ เตรียมพิจารณาถอนสหรัฐฯจากนาโต ลั่นองค์กรนี้เป็นเพียงเสือกระดาษ ทรัมป์ เตรียมพิจารณาถอนสหรัฐฯจากนาโต ลั่นองค์กรนี้เป็นเพียงเสือกระดาษ
  • ทุบสถิติประวัติศาสตร์ น้ำมันดีเซลสิงคโปร์พุ่งทำนิวไฮ 192 ดอลลาร์ ทุบสถิติประวัติศาสตร์ น้ำมันดีเซลสิงคโปร์พุ่งทำนิวไฮ 192 ดอลลาร์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ภาวะแทรกซ้อนขั้นรุนแรงในสุนัขที่เกิดจากยาสลบ (ตอนที่ 2)

ภาวะแทรกซ้อนขั้นรุนแรงในสุนัขที่เกิดจากยาสลบ (ตอนที่ 2)

29 มี.ค. 2569

ภาวะแทรกซ้อนขั้นรุนแรงในสุนัขที่เกิดจากยาสลบ

ภาวะแทรกซ้อนขั้นรุนแรงในสุนัขที่เกิดจากยาสลบ

22 มี.ค. 2569

โรคไข้หัดสุนัข (ตอนที่ 2)

โรคไข้หัดสุนัข (ตอนที่ 2)

15 มี.ค. 2569

โรคไข้หัดสุนัข

โรคไข้หัดสุนัข

8 มี.ค. 2569

โรคหมาบ้า! น่ากลัวกว่าที่คิด

โรคหมาบ้า! น่ากลัวกว่าที่คิด

1 มี.ค. 2569

ปัญหาขนบาง (Alopecia X) ในสุนัข

ปัญหาขนบาง (Alopecia X) ในสุนัข

22 ก.พ. 2569

พาสัตว์เลี้ยงออกกำลังกาย

พาสัตว์เลี้ยงออกกำลังกาย

15 ก.พ. 2569

PM 2.5 กับสุขภาพสัตว์เลี้ยง

PM 2.5 กับสุขภาพสัตว์เลี้ยง

8 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved