Logo วันเสาร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / PetCare
PetCare

PetCare

วันอาทิตย์ ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
พาสัตว์เลี้ยงไปบริจาคเลือดเพื่อช่วยชีวิตสัตว์อื่น

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เมื่อสัตว์เลี้ยงเจ็บป่วย เพราะอุบัติเหตุ หรือเพราะโรคต่าง ๆ จนทำให้ต้องรับเลือดเพื่อการรักษา คนที่เป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงที่ประสบปัญหาจะรู้ว่าการหาเลือดให้สัตว์เลี้ยงนั้นยากลำบากมาก วันนี้จึงจะชวนคุณ ๆ ที่มีสัตว์เลี้ยง นำสัตว์ไปบริจาคเลือดกันครับ

ขอย้ำว่าการถ่ายหรือการรับเลือดเลือดในสุนัขและแมวมีความสำคัญในหลายสถานการณ์ เช่นเดียวกับในมนุษย์ สาเหตุที่สัตว์ต้องได้รับเลือดมักเกิดจากภาวะสูญเสียเลือด หรือมีความผิดปกติทางเลือด ซึ่งมีหลายสาเหตุ คือ


1. ภาวะเลือดออกมาก (Severe Blood Loss) เพราะอุบัติเหตุหรือการผ่าตัดที่ทำให้เสียเลือดปริมาณมาก และจากการบาดเจ็บภายใน เช่น การแตกของอวัยวะภายใน

2. โรคโลหิตจางรุนแรง (Severe Anemia) เกิดจากโรคเรื้อรัง เช่น โรคไต หรือมะเร็ง การติดเชื้อรุนแรง เช่น พยาธิในเลือด  (Babesiosis) ภาวะภูมิคุ้มกันทำลายเม็ดเลือดแดง (Immune-Mediated Hemolytic Anemia - IMHA)

3. โรคเลือดหรือความผิดปกติของการแข็งตัวของเลือด เช่น โรคฮีโมฟีเลีย หรือภาวะขาดปัจจัยการแข็งตัวของเลือด พิษจากสารบางชนิด เช่น สารหนูหรือยาบางชนิดที่ทำให้เลือดจาง

4. การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดในสัตว์ที่มีความเสี่ยงเลือดออกง่าย

สุนัขและแมวมีหมู่เลือดที่หลากหลาย ในสุนัขมีกว่า 13 หมู่เลือด ส่วนแมวมี 3 หมู่เลือดหลัก จึงต้องตรวจก่อนถ่ายเลือด เพื่อป้องกันปฏิกิริยาต่อต้าน สำหรับแมวมีความเสี่ยงสูงกว่าสุนัข หากได้รับเลือดผิดหมู่อาจเกิดอันตรายถึงชีวิต 

แมวที่จะพาไปบริจาคเลือด ต้องมีสุขภาพแข็งแรง โดยสุนัขต้องมีน้ำหนักประมาณ 20 กิโลกรัมขึ้นไป แมวมีน้ำหนักประมาณ 4 กิโลกรัมขึ้นไป

คุณสมบัติของสุนัขที่สามารถบริจาคเลือดได้ อันดับแรกต้องมีสุขภาพดีแข็งแรง ต้องผ่านการตรวจคัดกรองเพื่อความปลอดภัยของสุนัขที่บริจาคและสนัขที่รับเลือด และต้องมีอายุระหว่าง 1–7 ปี น้ำหนักอย่างน้อย 20 กิโลกรัมขึ้นไป  ไม่มีโรคประจำตัว ไม่มีประวัติโรคเลือด หรือภูมิคุ้มกันบกพร่อง ไม่เป็นโรคติดเชื้อหรือปรสิตร้ายแรง และต้องได้รับวัคซีนครบถ้วน (เช่น วัคซีนพิษสุนัขบ้า, โรคเลปโตสไปโรซิส, DHPPiL เป็นต้น ต้องไม่เคยได้รับเลือดมาก่อน เพื่อลดความเสี่ยงการแพ้ภูมิต้านทาน ไม่เป็นโรคติดต่อทางเลือด เช่น Babesiosis (ไข้เห็บ) Ehrlichiosis (โรคอิห์ริคิโอซิส) Leishmaniasis (โรคเลชมาเนีย) Heartworm (พยาธิหัวใจ)

การตรวจเลือดก่อนบริจาค

หมู่เลือด (Blood Typing) ของสุนัขมีหมู่เลือดหลายระบบ เช่น DEA (Dog Erythrocyte Antigen) 1.1+, 1.1-, จึงต้องตรวจเพื่อป้องกันปฏิกิริยาต่อต้านเลือด และตรวจความสมบูรณ์ของเลือด (CBC) ตรวจระดับเม็ดเลือดแดง และฮีมาโตคริต ตรวจหาโรคติดเชื้อ และทดสอบโรคพยาธิในเลือด

ข้อห้ามการบริจาคเลือด สุนัขตั้งครรภ์หรืออยู่ในระหว่างให้นม มีประวัติแพ้เลือดรุนแรง ได้รับยาบางชนิด เช่น สเตียรอยด์ หรือยากดภูมิคุ้มกัน เคยผ่าตัดใหญ่ภายใน 1 เดือน

ส่วนแมวที่สามารถบริจาคเลือดได้ มีเงื่อนไขเข้มงวดกว่าสุนัข เนื่องจากแมวมีระบบหมู่เลือดที่ซับซ้อน และเสี่ยงต่อปฏิกิริยาการต่อต้านเลือดหากได้รับเลือดไม่ตรงหมู่ โดยมีเกณฑ์พื้นฐาน คืออายุระหว่าง 1–6 ปี น้ำหนักอย่างน้อย 4–5 กิโลกรัม สุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว ไม่มีประวัติโรคเลือด หรือภูมิคุ้มกันบกพร่อง ไม่เป็นโรคติดเชื้อร้ายแรง และต้องได้รับวัคซีนครบถ้วน เช่น วัคซีนพิษสุนัขบ้า, FVRCP แมว และต้องไม่เคยได้รับเลือดมาก่อน เพื่อลดความเสี่ยงการสร้างแอนติบอดีต่อเลือดที่ได้รับ และต้องไม่มีโรคติดต่อทางเลือด เช่น Feline Leukemia Virus (FeLV) ไวรัสมะเร็งเม็ดเลือดขาว Feline Immunodeficiency Virus (FIV) ไวรัสภูมิคุ้มกันบกพร่อง Feline Infectious Peritonitis (FIP) โรคเยื่อบุช่องท้องอักเสบ Hemoplasmosis (Mycoplasma haemofelis) โรคเลือดจากเชื้อแบคทีเรีย ต้องผ่านการตรวจเลือดก่อนบริจาค ทั้งนี้หมู่เลือด (Blood Typing) แมวมี 3 หมู่เลือดหลัก ได้แก่ A, B และ AB 

พบว่าแมวเลือดหมู่ B มีแอนติบอดีต่อหมู่ A อย่างรุนแรง อาจทำให้เสียชีวิตหากถ่ายเลือดผิดหมู่ ส่วนแมวเลือดหมู A พบได้มากที่สุด ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ในไทย

ข้อห้ามการให้เลือด และข้อต้องระวังในแมว เหมือนกับของสุนัข 
การบริจาคเลือดในแมวต้องวางยาสลบ หรือ sedation ขณะกำลังบริจาค เนื่องจากแมวมีความเครียดสูง และต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

หากแมวและสุนัขของคุณมีคุณสมบัติครบ ถือว่าเป็นผู้บริจาคเลือดที่มีค่ามาก ขอย้ำว่าเลือดแมวหาได้ยากมาก และช่วยชีวิตแมวป่วยได้มาก 

น.สพ. นนทษิต ชุติญาณวัฒน์
โรงพยาบาลสัตว์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:02 น. ‘มท.2’ เล็งนัด ’รมว.พลังงาน’ หาทางออก ปมค่าไฟสาธารณะ ออกจากบิล ประชาชน
21:55 น. จีนช็อก เครื่องบินเล็กพุ่งชนตึกสูงที่สุดในกรุงปักกิ่ง เสียงดังสนั่นสะเทือน 108 ชั้น
21:54 น. ภรรยา ติ๊ก ชิโร่ วอนขอความเห็นใจ หลังโดนเรียกค่าเสียหาย 18 ล้าน ลั่นขอโอกาสให้ได้หายใจบ้าง
21:42 น. จูรี วอนพี่น้องชาวใต้ในกรุงเทพฯ รวมพลังกาเบอร์ 5 เลือก อนุชา เป็นผู้ว่าฯ กทม.
21:24 น. กทม.เป็นมากกว่านี้ได้! อภิสิทธิ์ ย้ำคนกรุง ให้เลือก อนุชา-ส.ก.ปชป. เพื่อรื้อโกง กทม.
ดูทั้งหมด
ไม่ได้มีแค่อัลไซเมอร์! หมอวี เผย 4 อาการสมองเสื่อม ที่ทำให้คนรัก 'หายไป' ทีละนิด
‘ในหลวง’ พระราชทานนามกุหลาบสายพันธุ์ใหม่ ‘ควีนสุทิดา’ โอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
ลิซ่า ลลิษา ครองบัลลังก์ผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก โพสต์ไอจี 1 ครั้ง มูลค่าสะเทือนทุกวงการ
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ลง 80 สตางค์/ลิตร เซล คงเดิม
แชร์สนั่นโลก คลิปช็อกนอกชายฝั่ง เวเนซุเอลา นาทีแผ่นดินไหวกลืนตึกสูงพังครืนคาตา
ดูทั้งหมด
อิสราเอลมิใช่ผู้ชนะสิบทิศอีกต่อไป
ธรณีพิโรธ
บุคคลแนวหน้า : 27 มิถุนายน 2569
แวดวงการเงิน : 27 มิถุนายน 2569
ฤาเนทันยาฮูรับบทหนุมานเผาลงกา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘มท.2’ เล็งนัด ’รมว.พลังงาน’ หาทางออก ปมค่าไฟสาธารณะ ออกจากบิล ประชาชน

ภรรยา ติ๊ก ชิโร่ วอนขอความเห็นใจ หลังโดนเรียกค่าเสียหาย 18 ล้าน ลั่นขอโอกาสให้ได้หายใจบ้าง

จีนช็อก เครื่องบินเล็กพุ่งชนตึกสูงที่สุดในกรุงปักกิ่ง เสียงดังสนั่นสะเทือน 108 ชั้น

กทม.เป็นมากกว่านี้ได้! อภิสิทธิ์ ย้ำคนกรุง ให้เลือก อนุชา-ส.ก.ปชป. เพื่อรื้อโกง กทม.

ลิตรละ 340 ล้าน เปิดลิสต์ 10 ของเหลวแพงที่สุดในโลก

พายุถล่มพระประแดง ป้ายปั๊มน้ำมันโค่นทับกระบะพังยับ ยายกอดหลาน5ขวบหนีตายระทึก

  • Breaking News
  • ‘มท.2’ เล็งนัด ’รมว.พลังงาน’ หาทางออก ปมค่าไฟสาธารณะ ออกจากบิล ประชาชน ‘มท.2’ เล็งนัด ’รมว.พลังงาน’ หาทางออก ปมค่าไฟสาธารณะ ออกจากบิล ประชาชน
  • จีนช็อก เครื่องบินเล็กพุ่งชนตึกสูงที่สุดในกรุงปักกิ่ง เสียงดังสนั่นสะเทือน 108 ชั้น จีนช็อก เครื่องบินเล็กพุ่งชนตึกสูงที่สุดในกรุงปักกิ่ง เสียงดังสนั่นสะเทือน 108 ชั้น
  • ภรรยา ติ๊ก ชิโร่ วอนขอความเห็นใจ หลังโดนเรียกค่าเสียหาย 18 ล้าน ลั่นขอโอกาสให้ได้หายใจบ้าง ภรรยา ติ๊ก ชิโร่ วอนขอความเห็นใจ หลังโดนเรียกค่าเสียหาย 18 ล้าน ลั่นขอโอกาสให้ได้หายใจบ้าง
  • จูรี วอนพี่น้องชาวใต้ในกรุงเทพฯ รวมพลังกาเบอร์ 5 เลือก อนุชา เป็นผู้ว่าฯ กทม. จูรี วอนพี่น้องชาวใต้ในกรุงเทพฯ รวมพลังกาเบอร์ 5 เลือก อนุชา เป็นผู้ว่าฯ กทม.
  • กทม.เป็นมากกว่านี้ได้! อภิสิทธิ์ ย้ำคนกรุง ให้เลือก อนุชา-ส.ก.ปชป. เพื่อรื้อโกง กทม. กทม.เป็นมากกว่านี้ได้! อภิสิทธิ์ ย้ำคนกรุง ให้เลือก อนุชา-ส.ก.ปชป. เพื่อรื้อโกง กทม.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สเต็มเซลล์ในสัตว์เลี้ยงกับการรักษาโรค (ตอนจบ)

สเต็มเซลล์ในสัตว์เลี้ยงกับการรักษาโรค (ตอนจบ)

21 มิ.ย. 2569

สเต็มเซลล์ในสัตว์เลี้ยงกับการรักษาโรค (ตอนแรก)

สเต็มเซลล์ในสัตว์เลี้ยงกับการรักษาโรค (ตอนแรก)

14 มิ.ย. 2569

ขนมดีๆ สำหรับสัตว์เลี้ยงแสนรัก (ตอน 2)

ขนมดีๆ สำหรับสัตว์เลี้ยงแสนรัก (ตอน 2)

7 มิ.ย. 2569

ขนมดี ๆ สำหรับสัตว์เลี้ยงแสนรัก (ตอนหนึ่ง)

ขนมดี ๆ สำหรับสัตว์เลี้ยงแสนรัก (ตอนหนึ่ง)

31 พ.ค. 2569

สังเกตอาการเจ็บปวดในแมวและสุนัข เพื่อช่วยให้รักษาได้ผลดี (ตอนที่ 2)

สังเกตอาการเจ็บปวดในแมวและสุนัข เพื่อช่วยให้รักษาได้ผลดี (ตอนที่ 2)

24 พ.ค. 2569

การสังเกตพฤติกรรมและภาษากายสัตว์เลี้ยง เพื่อให้รู้ว่าเขากำลังเจ็บปวด (ตอนที่ 2)

การสังเกตพฤติกรรมและภาษากายสัตว์เลี้ยง เพื่อให้รู้ว่าเขากำลังเจ็บปวด (ตอนที่ 2)

10 พ.ค. 2569

การสังเกตพฤติกรรมและภาษากายสัตว์เลี้ยง เพื่อให้รู้ว่าเขากำลังเจ็บปวด (ตอนที่ 1)

การสังเกตพฤติกรรมและภาษากายสัตว์เลี้ยง เพื่อให้รู้ว่าเขากำลังเจ็บปวด (ตอนที่ 1)

3 พ.ค. 2569

ร้อนจัด! ระวังสุนัขเป็น heat stroke

ร้อนจัด! ระวังสุนัขเป็น heat stroke

26 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved