วันพุธ ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / PetCare
PetCare

PetCare

วันอาทิตย์ ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
หมาแมวถูกสัตว์มีพิษกัดต่อย ต้องรักษาอย่างไร (ตอน 1)

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อเข้าช่วงฤดูฝนก็มักพบสัตว์มีพิษชนิดต่าง ๆ หนีน้ำที่ท่วมรัง แล้วออกไปหาที่ปลอดภัยสำหรับพวกเขา ซึ่งบางครั้งก็เข้าไปหลบในบ้าน ในสวน และในที่ต่าง ๆ ในบ้านพักของผู้คน และหากบ้านนั้นมีหมาแมวก็มักพบว่าหลายครั้งหมาแมวก็ถูกสัตว์มีพิษกัดต่อย 
บรรดาสัตว์มีพิษที่พบบ่อย ๆ เช่น งู แมงป่อง ตะขาบ ผึ้ง แตน มดแดง มดคันไฟ มดดำ รวมถึงสัตว์มีพิษชนิดต่าง ๆ อีกมาก พิษของสัตว์บางชนิดสามารถทำลายระบบประสาท ระบบเลือด กล้ามเนื้อ ระบบภูมิคุ้มกันของหมาแมวได้ โดยความเป็นพิษมีตั้งแต่ระดับน้อยไปถึงภาวะฉุกเฉินจนถึงชีวิตได้ ดังนั้น การปฐมพยาบาลที่ถูกต้องจะช่วยลดการกระจายพิษ และเพิ่มโอกาสรอดชีวิตให้สัตว์เลี้ยงได้ก่อนนำสัตว์ไปพบสัตวแพทย์ 
วันนี้เรามาเรียนรู้วิธีการดูแลสัตว์เลี้ยงเมื่อถูกสัตว์มีพิษกัดต่อยด้วยกันครับ โดยต้องคำนึงถึงเรื่องต่อไปนี้

ความปลอดภัยของผู้ช่วยเหลือ ต้องหลีกเลี่ยงการถูกทำร้ายซ้ำ และต้องมั่นใจว่าการเข้าไปช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงนั้น ผู้ช่วยเหลือจะต้องปลอดภัยจากสัตว์มีพิษเป็นอันดับแรก
ประเมินเบื้องต้นว่าสัตว์เลี้ยงยังหายใจได้ดีหรือไม่ สังเกตว่ายังหายใจปกติหรือหอบ ชีพจรเต้นช้าหรือเร็ว ดูสีของเหงือกว่าซีดหรือไม่ ดูการไหลเวียนโลหิตว่าเป็นอย่างไร ขั้นตอนนี้เรียกว่า Primary survey  หรือระบบ ABCDE โดยดูดังต่อไปนี้ 


1. Airway ตรวจทางเดินหายใจว่าโล่งหรือไม่
2. Breathing ประเมินการหายใจว่ายังปกติ หรือมีอาการหอบ แล้วหายใจมีเสียงดังหรือไม่
3. Circulation ตรวจชีพจร สีเหงือก ความดันโลหิต
4. Disability ประเมินระดับความรู้สึกตัวของสัตว์ (reflection)
5. Exposure ตรวจตำแหน่งบาดแผลว่ามีอาการบวม หรือมีเลือดออกหรือไม่

จำกัดการเคลื่อนไหวของสัตว์ (Immobilization) เพื่อลดการแพร่กระจายพิษ ต้องทำให้สัตว์อยู่นิ่ง ๆ งดสิ่งเร้าหรือกระตุ้น หรือเคลื่อนไหว เช่น เดิน วิ่ง
ห้ามกรีด บีบ หรือดูดพิษจากบาดแผลของสัตว์เลี้ยง เพราะเสี่ยงติดเชื้อ และยิ่งทำให้พิษแพร่เร็วขึ้น แต่ต้องรีบทำความสะอาดแผลที่โดนกัดด้วยน้ำสะอาดโดยเร็ว หากพบว่ามีเลือดออกต้องห้ามเลือดก่อน
หลีกเลี่ยงการขันชะเนาะ แม้การทำดังกล่าวช่วยลดการแพร่กระจายพิษได้ก็จริง แต่จะทำให้เกิดความสูญเสียกับอวัยวะได้ โดยเฉพาะส่วนปลายที่ถูกรัดแน่นมากจนทำให้ขาดเลือดไปหล่อเลี้ยง
รีบนำสัตว์เลี้ยงไปพบสัตวแพทย์โดยเร็ว และให้ข้อมูลชัดเจนว่าสัตว์เลี้ยงถูกสัตว์ชนิดใดกัดหรือต่อย เพื่อช่วยการวินิจฉัยและรักษาได้ดีที่สุด
สัปดาห์หน้ามาพบกับตอนจบของการดูแลรักษาพยาบาลสัตว์เลี้ยงที่ถูกสัตว์มีพิษกัดต่อย นะครับ

น.สพ. นนทษิต ชุติญาณวัฒน์
โรงพยาบาลสัตว์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:49 น. ย้อนดูครั้งหนึ่งในอดีต 'ไทยเคยช่วยผู้ลี้ภัยกัมพูชา'
21:25 น. กรมสมเด็จพระเทพฯ เสด็จพระราชดำเนินไป ในงานแสดงดนตรีไทย โดยครูอาวุโสแห่งรัตนโกสินทร์
21:25 น. 'ต้อม ยุทธเลิศ'เคลื่อนไหวอีกครั้ง! โพสต์เดินหน้าฟ้องศาล ท้าเดือดเจอกัน3พ.ย.นี้
21:16 น. 'มาริษ' เผย สวีเดน ห่วงสถานการณ์ชายแดน หลังเขมรใช้โล่มนุษย์ยั่วยุ จ่อยกหารือเวที UN พรุ่งนี้
21:09 น. ‘วุฒิสภา’ มีมติตั้ง กมธ.วิสามัญฯ ยกเลิก MOU 43-44 มีชื่อ ‘หมอตุลย์-คำนูณ-เทพมนตรี-อ.วีระ’ร่วมด้วย
ดูทั้งหมด
นักวิชาการสหรัฐฯซัด'ฮุนเซน'กำลังเบี่ยงเบนเพื่อซื้อเวลา เผด็จการทั่วโลกมักอาศัยจังหวะนี้
'สื่อเขมร'หัวหด! ขอโทษลงข่าวเฟคนิวส์ หลังรัฐบาลเรียกคุย หวั่นชีวิตไม่ปลอดภัย
ยิ่งอายุมาก ยิ่งถ่ายยาก? แก้ง่ายนิดเดียว ทำตามนี้???
พระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี มีพระบรมราชโองการ ถอดยศ ออกญา เฉง สรีรัตน์ 'วันมรณา'
‘เสรีเกษตรศาสตร์’ ติดใบปลิวแซะ ‘แม่ทัพภาค 2’ ก่อนเป็นวิทยากร‘เรื่องจริงจากชายแดน’
ดูทั้งหมด
ประชาชน อำนาจอธิปไตย รัฐธรรมนูญไทยมาตรา 3
สุดอัศจรรย์
รอเก้อ... รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย
บุคคลแนวหน้า : 27 สิงหาคม 2568
‘บ้านหนองจาน’ สมรภูมิรบใหม่ ไทย-กัมพูชา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ต้อม ยุทธเลิศ'เคลื่อนไหวอีกครั้ง! โพสต์เดินหน้าฟ้องศาล ท้าเดือดเจอกัน3พ.ย.นี้

โรงพยาบาลชื่อดัง ย่านรังสิต ออกใบรับรองแพทย์เถื่อน

หุ่นที่สาวๆใฝ่ฝัน! 'วีเจจ๋า'โชว์ลุคสปอร์ตเกิร์ล อวดกล้ามท้องซิกซ์แพ็กแน่น

'บิ๊กเต่า'เข้าทำเนียบฯ รายงานคดีวัดพระบาทน้ำพุ เตือน'นอมินีถือครองที่ดิน-ทรัพย์สิน'รายงานตัวด่วน

’ชนาธิป‘นำทัพ! ช้างศึกแบโผ 23 แข้งล่าแชมป์คิงส์คัพ

'พลโทมาลี'ปากแจ๋ว! ออกมาชื่นชมชาวกัมพูชา ต่อสู้รื้อลวดหนามบ้านหนองจาน

  • Breaking News
  • ย้อนดูครั้งหนึ่งในอดีต \'ไทยเคยช่วยผู้ลี้ภัยกัมพูชา\' ย้อนดูครั้งหนึ่งในอดีต 'ไทยเคยช่วยผู้ลี้ภัยกัมพูชา'
  • กรมสมเด็จพระเทพฯ เสด็จพระราชดำเนินไป ในงานแสดงดนตรีไทย โดยครูอาวุโสแห่งรัตนโกสินทร์ กรมสมเด็จพระเทพฯ เสด็จพระราชดำเนินไป ในงานแสดงดนตรีไทย โดยครูอาวุโสแห่งรัตนโกสินทร์
  • \'ต้อม ยุทธเลิศ\'เคลื่อนไหวอีกครั้ง! โพสต์เดินหน้าฟ้องศาล ท้าเดือดเจอกัน3พ.ย.นี้ 'ต้อม ยุทธเลิศ'เคลื่อนไหวอีกครั้ง! โพสต์เดินหน้าฟ้องศาล ท้าเดือดเจอกัน3พ.ย.นี้
  • \'มาริษ\' เผย สวีเดน ห่วงสถานการณ์ชายแดน หลังเขมรใช้โล่มนุษย์ยั่วยุ จ่อยกหารือเวที UN พรุ่งนี้ 'มาริษ' เผย สวีเดน ห่วงสถานการณ์ชายแดน หลังเขมรใช้โล่มนุษย์ยั่วยุ จ่อยกหารือเวที UN พรุ่งนี้
  • ‘วุฒิสภา’ มีมติตั้ง กมธ.วิสามัญฯ ยกเลิก MOU 43-44 มีชื่อ ‘หมอตุลย์-คำนูณ-เทพมนตรี-อ.วีระ’ร่วมด้วย ‘วุฒิสภา’ มีมติตั้ง กมธ.วิสามัญฯ ยกเลิก MOU 43-44 มีชื่อ ‘หมอตุลย์-คำนูณ-เทพมนตรี-อ.วีระ’ร่วมด้วย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หมาแมวถูกสัตว์มีพิษกัดต่อย ต้องรักษาอย่างไร (ตอน 1)

หมาแมวถูกสัตว์มีพิษกัดต่อย ต้องรักษาอย่างไร (ตอน 1)

24 ส.ค. 2568

คุณหมอคะ สุนัขของฉันอ้วนเกินไปไหมคะ

คุณหมอคะ สุนัขของฉันอ้วนเกินไปไหมคะ

17 ส.ค. 2568

แมวเป็นเบาหวาน (2)

แมวเป็นเบาหวาน (2)

10 ส.ค. 2568

แมวเป็นเบาหวาน

แมวเป็นเบาหวาน

1 ส.ค. 2568

สุนัขอ้วนเกินไปแล้ว ลดน้ำหนักโดยด่วน

สุนัขอ้วนเกินไปแล้ว ลดน้ำหนักโดยด่วน

27 ก.ค. 2568

สุนัขอ้วนเกินไปแล้ว ลดน้ำหนักโดยด่วน

สุนัขอ้วนเกินไปแล้ว ลดน้ำหนักโดยด่วน

27 ก.ค. 2568

การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ

การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ

13 ก.ค. 2568

ป้องกันสัตว์เลี้ยงจากสารพิษภายในบ้าน

ป้องกันสัตว์เลี้ยงจากสารพิษภายในบ้าน

29 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved