วันศุกร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันอาทิตย์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 02.00 น.
โลกตะลึงแสนยานุภาพของอิหร่านและเกาหลีเหนือ

ดูทั้งหมด

  •  

สหรัฐและกลุ่มประเทศนาโตได้สนับสนุนขบวนการต่างๆ ในอิรักและซีเรียเพื่อจัดตั้งเป็นรัฐอิสลามต่อเนื่องมาเป็นเวลาเกือบ 7 ปี แต่ในที่สุดเมื่อรัสเซียแถลงเปิดโปงเรื่องนี้ในเวทีที่ประชุมใหญ่สามัญสหประชาชาติและไม่ยอมรับการจัดตั้งรัฐอิสลามดังกล่าวแล้ว สถานการณ์ในซีเรียและอิรักก็เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง

รัสเซียและพันธมิตร ไม่ว่าจะเป็นจีน อิหร่าน ตุรกี ได้ให้การช่วยเหลือรัฐบาลที่ชอบด้วยกฎหมายของซีเรียและอิรักในการปราบปรามกวาดล้างขับไล่ขบวนการไอซิสออกไปจากอิรักและซีเรียอย่างเป็นขั้นเป็นตอนและอย่างได้ผล


ล่าสุดนี้รัฐบาลของอิรักและซีเรียสามารถยึดครองพื้นที่กลับคืนจากขบวนการไอซิสได้เกือบหมดทั่วทั้งประเทศแล้ว คงเหลือพื้นที่ที่เป็นที่ตั้งของกองทหารสหรัฐในอิรักและซีเรียบางจุดเท่านั้น ดังนั้นจึงเท่ากับว่าการจัดตั้งรัฐอิสลามของไอซิสในอิรักและซีเรียได้ล้มเหลวลงอย่างสิ้นเชิงแล้ว โดยฝ่ายรัสเซียและพันธมิตรเป็นฝ่ายได้ชัยชนะอย่างสมบูรณ์ และสหรัฐก็ได้ประกาศถอนทหารออกจากอิรักและซีเรีย ซึ่งอีกไม่นานก็คงจะต้องถอนออกไปหมดสิ้น

เพราะเมื่อไม่มีขบวนการก่อการร้ายที่จะใช้เป็นเหตุอ้างว่าเข้ามาเพื่อช่วยปราบปรามผู้ก่อการร้ายโดยเจ้าของบ้านไม่ได้เชิญแล้ว ก็ไม่สามารถอ้างเหตุผลใดๆ ที่จะอยู่ในประเทศอื่นได้ ขืนดึงดันอยู่นานเท่าใดก็มีแต่จะเสื่อมเสียมากขึ้นเท่านั้น

ดังนั้นเมื่อสถานการณ์ในอิรักและซีเรียกลับสู่สภาพปกติ ประชาชนที่ถูกภัยของสงครามและต้องอพยพออกไปอยู่ยังประเทศอื่นหรือพื้นที่อื่นก็ทยอยเดินทางกลับถิ่นฐานของตน และการพัฒนาฟื้นฟูซีเรียและอิรักก็กำลังเดินหน้าไปอย่างรีบเร่ง

ทำให้ชัยชนะของพันธมิตรรัสเซีย อิหร่าน จีน ซีเรีย อิรัก และตุรกี รวมทั้งเยเมน ยกระดับสู่ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะในกิจการพลังงานที่ทำให้กิจการพลังงานของซีเรียและอิรักผนึกรวมเข้ากับเครือข่ายพลังงานของกลุ่มประเทศองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้

และแน่นอนว่าย่อมทำให้กลุ่มประเทศนาโตขาดประโยชน์จำนวนมหาศาลจากที่เคยได้รับในยุคที่กำลังเคลื่อนไหวจัดตั้งรัฐอิสลามขึ้นในอิรักและซีเรีย

ในขณะที่สถานการณ์ในอิรักและซีเรียกำลังกลับคืนสู่ภาวะปกติ ความขัดแย้งได้ขยายลงไปทางด้านล่างตลอดแนวประเทศเลบานอน ปาเลสไตน์ และที่ราบสูงโกลัน ซึ่งเป็นพื้นที่ช่วงชิงกันระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์อย่างต่อเนื่องยาวนาน

ในขณะที่สหรัฐแซงก์ชั่นอิหร่านด้วยรูปแบบต่างๆ และมีทีท่าว่าจะโจมตีอิหร่านนั้น ทางอิหร่านก็ได้ประกาศว่าถ้าถูกสหรัฐโจมตี อิหร่านจะทำการโจมตีอิสราเอลให้หายไปจากโลก ในขณะที่อิสราเอลก็ได้ตอบโต้ว่า ถ้าอิหร่านโจมตีอิสราเอลเมื่อใด การฉลองการปฏิวัติอิสลามในอิหร่านในปีนี้ก็จะเป็นครั้งสุดท้ายแล้ว

นั่นเป็นการเกทับบลัฟแหลกกันตามประสาสงครามในตะวันออกกลาง ในขณะที่สถานการณ์จริงก็คือขณะนี้นอกจากกองทัพของเลบานอนและปาเลสไตน์แล้ว กองกำลังนอกแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นขบวนการฮิซบุลลอฮ์ ฮามาส อัลลอซุลลอฮ์ หรือแม้กระทั่งกองทัพกุซ ที่เคยทำสงครามอยู่ในพื้นที่นั้น และกระจัดกระจายกันอยู่ในหลายจุด กลับเคลื่อนตัวลงมาปฏิบัติการในพื้นที่โดยรอบประเทศอิสราเอลมากขึ้นและใกล้เข้าไปมากขึ้น

นั่นเป็นสถานการณ์ที่กำลังเป็นอยู่ในตะวันออกกลาง ซึ่งจะต้องจับตาดูต่อไปว่าเมื่อใดที่สหรัฐต้องถอนทหารออกจากอัฟกานิสถานแล้ว จะส่งผลให้สถานการณ์แถบเลบานอน ปาเลสไตน์และอิสราเอลเป็นประการใด

ล่าสุดสถาบันติดตามเกี่ยวกับการถือครองอาวุธของประเทศต่างๆ ทั่วโลกก็ได้เปิดเผยข้อมูลที่สำคัญของปัจจุบันว่า ในขณะนี้เกาหลีเหนือมีกองทัพเรือที่มีปริมาณมากที่สุดของโลก ซึ่งก็เคยเป็นข่าวประปรายมาบางส่วนแล้ว ดังเช่นข่าวที่ว่าเกาหลีเหนือเคยปล่อยเรือดำน้ำถึง 65 ลำ ออกสู่ทะเล และตอนนี้ก็ไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหนบ้าง

แสนยานุภาพทางนาวีของเกาหลีเหนือแม้ในเชิงคุณภาพอาจจะไม่ยอดเยี่ยมกระเทียมดองนัก แต่ด้วยปริมาณที่มากมายก็ย่อมส่งผลต่อสถานการณ์ในมหาสมุทรแปซิฟิก ทะเลจีนใต้และพื้นที่โดยรอบทวีปอเมริกาด้วย

รายงานได้เปิดเผยด้วยว่า ส่วนอิหร่านนั้นเป็นผู้ถือครองขีปนาวุธจำนวนมากที่สุดของโลก ซึ่งสอดคล้องกับข่าวกระเซ็นกระสายก่อนหน้านี้ที่ว่า ใต้พื้นทะเลทรายอันกว้างใหญ่ไพศาลของตะวันออกกลางนั้นได้แปรสภาพเป็นคลังขีปนาวุธร้ายแรงของอิหร่านที่อาจจะโผล่ขึ้นตรงไหนก็ได้

เป็นที่น่าสังเกตว่า นับตั้งแต่มีการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน ชาวโลกจะไม่ค่อยได้ยินการพัฒนาด้านอาวุธจากอิหร่านมากนัก โดยเฉพาะการผลิตเครื่องบิน เรือรบ รถถัง คงมีข่าวคราวประปรายเรื่อยมาเกี่ยวกับการผลิตขีปนาวุธทุกพิสัย ที่สามารถยิงถึงได้ทั้งระยะใกล้ ระยะกลาง และระยะไกล แม้กระทั่งได้มีการสั่งซื้อขีปนาวุธปลอมเข้ามาใช้นับแสนลูก

การใช้ขีปนาวุธปลอมคงไม่ใช่เรื่องตลกโปกฮา แต่น่าจะเป็นแผนอุบายที่สอดคล้องกับสภาพที่เชิงคุณภาพของขีปนาวุธที่มีอยู่ว่าอาจจะสู้อีกฝ่ายหนึ่งไม่ได้ ดังนั้นจึงต้องเสริมทางปริมาณทั้งของจริงและของลวง โดยจะใช้ของลวงในการพร่ากำลังต้านทานหรือต่อต้านขีปนาวุธจากอิหร่าน

ลองนึกดูเถิดถ้าเกิดเหตุปึงปังขึ้นมาแล้วมีการยิงขีปนาวุธสัก 20,000 ลูก ถล่มข้าศึก กว่าจะรู้ว่าจริงหรือปลอม ฝ่ายที่ถูกโจมตีก็ต้องใช้ขีปนาวุธจริงต่อต้านและในที่สุดก็จะไม่เพียงพอต่อการรับมือ เพราะแม้จะต่อต้านขีปนาวุธได้สัก 10,000 ลูก แต่อีก 10,000 ลูกทั้งจริงทั้งปลอมก็เพียงพอที่จะถล่มจนแหลกลาญได้

แสนยานุภาพของเกาหลีเหนือและอิหร่านดังกล่าวจึงเป็นปัจจัยสำคัญอีกปัจจัยหนึ่งที่จะหยุดยั้งสงครามโลก!

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:16 น. ‘จักรภพ’เตือนแรง‘อย่าให้ไฟในบ้าน ลุกลามถึงชายแดน’ ย้ำวิกฤตภายในอาจเปิดทางศัตรู
15:15 น. จวกหนัก‘พรรคบ้า’!!! ‘เสรีพิศุทธ์'เดือดไม่พัก จี้ต่อมสำนึกพรรคร่วมเลิกอุ้ม‘นายกฯโง่’
15:03 น. เสิร์ฟความมันส์!ไม่มีกั๊ก!กับสคูลทัวร์ 'คอนเสิร์ตศาสตร์ 2025 ศาสตร์ความมันส์ ยกกำลัง 3'
15:03 น. 'เพเซอร์ส'ฮึด! ตีเจ๊า'โอเคซี'ชี้ชะตาแชมป์NBAถึงนัดสุดท้าย
15:02 น. ‘อดีตสว.สมชาย’ยันไม่ได้เรียกหา‘รัฐประหาร’ ลั่นเป็นความผิด‘แพทองธาร’คนเดียว
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มิถุนายน 2568
เปิดภาพ'ทหารเขมร'! แต่งเครื่องแบบเต็มยศ ลั่นพร้อมรับคำสั่ง'ฮุน มาเนต'
‘เขมร’เล่นเกม! เปิดด่านยอมให้ผลไม้เข้า ตั้งเงื่อนไขเอาคืนห้ามรถจาก‘จันทบุรี’
ค้นพบ'พญาครุฑ'130ล้านปี สัตว์เลื้อยคลานบินได้ ตัวแรกของไทยในภาคอีสาน
‘ยูเอ็น’ยังกังวล! รายงานชี้‘กัมพูชา’หลายเมืองกลายเป็นแหล่งซ่องสุม'โจรออนไลน์'
ดูทั้งหมด
‘แพทองธาร’ต้องลาออก
เมาแล้วขับ จับ ปรับ ยึดรถ
จุดจบตระกูลเหลี่ยม (1)
คลิปหลุด หรือตัวนายกฯหลานฮุนเซน ใครคือภัยความมั่นคงของชาติ ?
ความไม่ชัดเจนในมาตรา ๑๔๔ ของรัฐธรรมนูญ ๒๕๖๐ และกรณีศึกษาการกระทำฝ่าฝืนในมาตรานี้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'เพเซอร์ส'ฮึด! ตีเจ๊า'โอเคซี'ชี้ชะตาแชมป์NBAถึงนัดสุดท้าย

‘อดีตสว.สมชาย’ยันไม่ได้เรียกหา‘รัฐประหาร’ ลั่นเป็นความผิด‘แพทองธาร’คนเดียว

'บิ๊กป้อม'แถลงชัด! ไม่ร่วมรัฐบาล'แพทองธาร' จี้ให้ลาออกจากตำแหน่งนายกฯ

สันดานเขมร! ชาว'กัมพูชา'มาร้องเพลง ที่ 'ปราสาทตาควาย' ทหารไทยเข้าไปห้าม (คลิป)

‘รทสช.’แตก!‘กลุ่ม 18’ไม่ยอมรับมติเปลี่ยน‘ชัยเกษม’นั่งนายกฯ เข้าทาง‘พีระพันธุ์’ส้มหล่น

‘ปานเทพ’ฟันฉับ! เคสคลิปเสียง‘นายกฯ-ฮุนเซน’ เข้าข่ายภัยความมั่นคงต่อชาติ ใครยฝืนร่วมโดนด้วย

  • Breaking News
  • ‘จักรภพ’เตือนแรง‘อย่าให้ไฟในบ้าน ลุกลามถึงชายแดน’ ย้ำวิกฤตภายในอาจเปิดทางศัตรู ‘จักรภพ’เตือนแรง‘อย่าให้ไฟในบ้าน ลุกลามถึงชายแดน’ ย้ำวิกฤตภายในอาจเปิดทางศัตรู
  • จวกหนัก‘พรรคบ้า’!!! ‘เสรีพิศุทธ์\'เดือดไม่พัก จี้ต่อมสำนึกพรรคร่วมเลิกอุ้ม‘นายกฯโง่’ จวกหนัก‘พรรคบ้า’!!! ‘เสรีพิศุทธ์'เดือดไม่พัก จี้ต่อมสำนึกพรรคร่วมเลิกอุ้ม‘นายกฯโง่’
  • เสิร์ฟความมันส์!ไม่มีกั๊ก!กับสคูลทัวร์ \'คอนเสิร์ตศาสตร์ 2025 ศาสตร์ความมันส์ ยกกำลัง 3\' เสิร์ฟความมันส์!ไม่มีกั๊ก!กับสคูลทัวร์ 'คอนเสิร์ตศาสตร์ 2025 ศาสตร์ความมันส์ ยกกำลัง 3'
  • \'เพเซอร์ส\'ฮึด! ตีเจ๊า\'โอเคซี\'ชี้ชะตาแชมป์NBAถึงนัดสุดท้าย 'เพเซอร์ส'ฮึด! ตีเจ๊า'โอเคซี'ชี้ชะตาแชมป์NBAถึงนัดสุดท้าย
  • ‘อดีตสว.สมชาย’ยันไม่ได้เรียกหา‘รัฐประหาร’ ลั่นเป็นความผิด‘แพทองธาร’คนเดียว ‘อดีตสว.สมชาย’ยันไม่ได้เรียกหา‘รัฐประหาร’ ลั่นเป็นความผิด‘แพทองธาร’คนเดียว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved