วันพฤหัสบดี ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันพุธ ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ยุทธศาสตร์อินโดแปซิฟิก

ดูทั้งหมด

  •  

 

รัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของท่านประธานาธิบดีทรัมป์ ได้ประกาศและขับเคลื่อนยุทธศาสตร์อินโดแปซิฟิก ในช่วงหนึ่งปีมานี้ และต้องถือว่า
เป็นยุทธศาสตร์หลักของโลกตะวันตก หรือกลุ่มนาโต ในการต่อต้านและเผชิญหน้ากับยุทธศาสตร์เส้นทางสายไหมของกลุ่มประเทศองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้ อย่างชัดเจนที่สุด


ซึ่งชาวโลกก็ได้ศึกษาทำความเข้าใจตรงกันแล้วว่า ยุทธศาสตร์ของโลกโดยมหาอำนาจตะวันตกนับแต่สงครามโลกครั้งที่สอง เป็นต้นมา คือ ยุทธศาสตร์ความขัดแย้งและสงคราม ซึ่งภายใต้ยุทธศาสตร์นี้จะมีการสร้างความขัดแย้งขึ้นในประเทศต่างๆ ทุกภูมิภาคทั่วโลก และยกระดับขึ้นเป็นสงคราม ทั้งระดับสงครามกลางเมืองและสงครามจำกัดเขตระหว่างประเทศ

ทำให้ระบบเศรษฐกิจ การเมือง การปกครอง และการทหารของมหาอำนาจตะวันตกต้องปรับเปลี่ยนจากเดิมกลายเป็นระบบเศรษฐกิจ การเมือง การปกครอง และการทหารภายใต้ยุทธศาสตร์ความขัดแย้งและสงครามนั้น ซึ่งสอดคล้องกับที่อดีตประธานาธิบดีจิมมี่ คาร์เตอร์ ได้กล่าวไว้ว่าหลายสิบปีมานี้สหรัฐมุ่งแต่ทำสงครามไม่หยุดไม่หย่อน เงินงบประมาณเกือบทั้งหมดใช้ไปในการสร้างความขัดแย้งและสงคราม จึงทำให้สหรัฐล้าหลังลงจนน่าใจหาย

ในขณะเดียวกัน อดีตประธานาธิบดีคาร์เตอร์ก็ระบุว่าในห้วงระยะเวลาเดียวกันนั้นจีนกลับทุ่มไปในการพัฒนาบ้านเมืองและขยายเศรษฐกิจการค้าอย่างกว้างขวางทั่วโลก จึงทำให้จีนเจริญเติบโตและผงาดขึ้นอยู่ในแนวหน้าสุดทั้งด้านเศรษฐกิจและการด้านการทหาร

และภายใต้ยุทธศาสตร์ความขัดแย้งและสงครามนั้นก็ได้ทำให้มิตรประเทศต่างๆ ได้รับผลกระทบมากขึ้น ไม่ว่าโดยการแซงก์ชั่นก็ดี โดยการกดดันข่มขู่ก็ดี หรือโดยการสร้างสถานการณ์เพื่อการแบ่งแยกดินแดนก็ดี หรือโดยการก่อการร้ายก็ดี

ประเทศทั้งหลายเหล่านี้เมื่อได้รับความเดือดร้อนเสียหายก็คิดอ่านป้องกันตัวร่วมกัน จึงได้เกิดเป็นองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้ ที่ประกอบด้วยประเทศยักษ์ใหญ่ของโลกทั้งทางทหารและทางเศรษฐกิจเข้าร่วม ประสานงานความร่วมมือกันอย่างเหนียวแน่น จนทำให้ดุลอำนาจทางทหาร ทางเศรษฐกิจ ทางเทคโนโลยีของโลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง

ประเทศต่างๆ กว่า 100 ประเทศบนแผ่นดินใหญ่ของโลกตั้งแต่เอเชียถึงยุโรป ตะวันออกกลางและแอฟริกาได้พากันเข้าร่วมยุทธศาสตร์เส้นทางสายไหม เพื่อเลือกเชื่อมต่อโครงสร้างพื้นฐานตามความต้องการของแต่ละประเทศ เพื่อผลประโยชน์สูงสุดของแต่ละประเทศ โดยมีการ
จัดตั้งกองทุนเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย หรือ AIIB ให้เป็นศูนย์กลางในการสนับสนุนทางการเงินแก่ประเทศต่างๆ ที่เข้าร่วมโครงการเชื่อมต่อโครงสร้างพื้นฐานทั่วโลก

ยุทธศาสตร์เส้นทางสายไหม นอกจากเป็นการเชื่อมต่อการพัฒนาร่วมกันเพื่อผลประโยชน์ร่วมกันบนพื้นที่แผ่นดินใหญ่ของโลกแล้ว ยังกินพื้นที่ตลอดริมฝั่งทะเลและมหาสมุทรทั้งหลายของโลกด้วย

การเชื่อมต่อเส้นทางสายไหมทางบกนั้นย่อมกระทบต่อฐานทัพของสหรัฐเกือบ 800 แห่ง ในทุกภูมิภาคของโลก เพราะเป็นธรรมชาติของมวลมนุษย์ที่รักสันติภาพและการพัฒนามากกว่าความขัดแย้งและสงคราม ดังนั้นประเทศบนผืนแผ่นดินใหญ่ของโลกจึงแห่กันเข้าร่วมยุทธศาสตร์เส้นทางสายไหมจนมีจำนวนเกินครึ่งหนึ่งของสมาชิกสหประชาชาติไปแล้ว

และยังมีการเชื่อมต่อเส้นทางสายไหมทางทะเลที่เชื่อมต่อดินแดนริมฝั่งทะเลและมหาสมุทรทั่วโลกด้วย และเป็นที่แน่นอนว่าย่อมกระทบต่อการยึดครองแสนยานุภาพทางทะเลของสหรัฐที่มีมาช้านานแล้ว โดยเฉพาะในพื้นที่ดูแลของกองเรือที่ 7 คือ ภาคพื้นแปซิฟิกและในพื้นที่ดูแลของกองเรือที่ 5 ตลอดพื้นที่มหาสมุทรอินเดีย ซึ่งทั้งสองพื้นที่นี้มีเป้าหมายทางยุทธศาสตร์สำคัญที่จะสกัดหรือป้องกันไม่ให้ประเทศจีนสามารถเชื่อมต่อเส้นทางออกสู่ทะเลและมหาสมุทรได้โดยสะดวก ทั้งภาคพื้นมหาสมุทรแปซิฟิกและภาคพื้นมหาสมุทรอินเดีย

ดังนั้นในส่วนของยุทธศาสตร์เส้นทางสายไหมทางทะเลจึงเป็นยุทธศาสตร์ที่ทำลายการปิดกั้นจีนไม่ให้มีเส้นทางออกสู่ทะเลได้ คือ
ทั้งทะเลเหลือง ทะเลจีนใต้ ทะเลจีนตะวันออก และมหาสมุทรอินเดีย

จึงเป็นเรื่องที่สหรัฐยอมไม่ได้ จึงต้องปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์ดั้งเดิมคือ ยุทธศาสตร์เอเชียแปซิฟิก ที่กินรวมพื้นที่แถบประเทศอาเซียนและพื้นที่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ยกระดับขึ้นเป็นยุทธศาสตร์อินโดแปซิฟิก หรือนัยหนึ่งก็คือยุทธศาสตร์การปิดล้อมสองมหาสมุทร คือ มหาสมุทรอินเดียและมหาสมุทรแปซิฟิก

ดังนั้นจากรายงานล่าสุดของกระทรวงกลาโหมสหรัฐในเรื่องยุทธศาสตร์อินโดแปซิฟิกจึงได้ระบุอย่างชัดเจน ไม่ต้องอ้อมค้อมหรือเกรงใจใครว่ายุทธศาสตร์นี้มีเป้าหมายหรือวัตถุประสงค์ที่สำคัญที่สุดคือการขัดขวางต่อต้านจีน รัสเซีย และเกาหลีเหนือ ไม่ให้แผ่ขยายสิ่งที่เรียกว่า
อิทธิพลมายังมหาสมุทรแปซิฟิกและมหาสมุทรอินเดียได้

ดังนั้นจึงไม่เป็นที่สงสัยใดๆ อีกแล้วว่าการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์อินโดแปซิฟิก ก็คือ ยุทธศาสตร์ในการต่อต้านจีน รัสเซีย และเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นมหาอำนาจทางการทหารที่ยิ่งใหญ่ของโลกในปัจจุบันและเป็นพันธมิตรใกล้ชิดแน่นแฟ้นอย่างยิ่ง

ดังนั้นในช่วงการประชุมสุดยอดอาเซียนในประเทศไทย สหรัฐจึงได้ยื่นคำขาดต่อกลุ่มประเทศอาเซียนว่าต้องเลือกเอาข้างหนึ่ง คือจะเลือกเอาข้างจีน รัสเซีย เกาหลีเหนือ หรือว่าจะเลือกข้างสหรัฐ

และอาเซียนก็ได้มีมติร่วมกันว่า อาเซียนจะยังคงคบหาค้าขายทั้งสหรัฐ ญี่ปุ่น และกับรัสเซีย จีน ต่อไป นั่นหมายความว่าอาเซียนได้ปฏิเสธไม่ยอมเลือกจับมือกับสหรัฐเพียงข้างเดียว แต่ได้ประกาศจุดยืนชัดเจนที่จะร่วมมือกับทุกค่ายทุกฝ่าย และเป็นที่แน่นอนว่าย่อมไม่เป็นที่พอใจของสหรัฐแน่ คงเหลือแต่ว่าจะดำเนินการอย่างไรกับกลุ่มอาเซียนและแต่ละประเทศในกลุ่มอาเซียนในลักษณะทวิภาคี

ซึ่งขณะนี้ในบรรดาสมาชิกอาเซียน 10 ประเทศนั้น แม้เคยมีมิตรไมตรีกับสหรัฐมาแต่ก่อน แต่มาถึงวันนี้สถานการณ์ก็เปลี่ยนแปลงไปเป็นคนละเรื่องแล้ว

เมียนมา ลาว กัมพูชา และมาเลเซีย ได้แสดงท่าทีและจุดยืนหนักแน่นหลายครั้งที่จะจับมือกับรัสเซียและจีน และไม่สนใจไยดีกับสหรัฐ

สำหรับฟิลิปปินส์และอินโดนีเซีย ซึ่งเคยถูกแบ่งแยกดินแดนออกเป็นประเทศติมอร์ตะวันออก และกำลังมีความพยายามที่จะแยกอาเจะห์ออกเป็นอีกประเทศหนึ่ง และเหตุการณ์กลุ่มไอซิสยึดเกาะมินดาเนาในฟิลิปปินส์เพื่อตั้งรัฐอิสลามไอซิสในอาเซียน ได้ทำให้ทั้งอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ต้องหันไปจับมือแน่นแฟ้นกับจีนและรัสเซีย แต่ในขณะเดียวกัน ก็พยายามรักษาความสัมพันธ์กับสหรัฐไว้

ส่วนเวียดนามนั้นเคยทำศึกสงครามกับสหรัฐและจีนมาก่อนและมีมิตรไมตรีอันแน่นแฟ้นกับรัสเซีย ดังนั้น เวียดนามจึงไม่มีทางทอดทิ้งประเทศใดประเทศหนึ่ง และจะยังคงดำรงความเป็นมิตรกับทุกประเทศเหล่านั้นต่อไป

สำหรับบรูไนเป็นประเทศเล็ก ไม่ต้องการเป็นฝักฝ่ายหรือเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งของประเทศมหาอำนาจ และไม่สนใจไยดี แต่มีท่าทีไปในทางเดียวกันกับประเทศส่วนใหญ่ในอาเซียน

จึงคงเหลือแต่ไทยและสิงคโปร์เท่านั้นที่มีมิตรไมตรีแน่นแฟ้นกับสหรัฐและญี่ปุ่น คงมีแต่ช่วงที่ คสช. ยึดอำนาจใหม่ๆ ที่ถูกต่อต้านกดดัน
อย่างเข้มข้นจากสหรัฐจึงได้หันไปปรับทุกข์ผูกมิตรกับจีน รัสเซีย อินเดียและอิหร่านมากขึ้น ก่อให้เกิดความร่วมมือด้านความมั่นคงและการทหารอย่างคึกคัก

จนในที่สุดสหรัฐต้องเปลี่ยนนโยบายเพราะถ้าขืนกดดันประเทศไทยต่อไปก็เท่ากับผลักให้ไปอยู่กับฝ่ายรัสเซียและจีน ดังนั้น จึงทั้งสหรัฐและญี่ปุ่นได้โอ๋เอาอกเอาใจในทุกเรื่องราว รวมทั้งการยกเลิกเพิกถอนการกดดันและมาตรการต่างๆ ที่ใช้ในการกดดันในช่วงยึดอำนาจใหม่ๆ

ทำให้ประเทศไทยหันกลับมาอี๋อ๋อห่อหมกกันดังเดิม แต่ที่เลยเถิดไปก็คือการปฏิเสธไม่ทำตามข้อตกลงระหว่างประเทศหลายกรณีที่ได้กระทำไว้กับจีน รัสเซีย อินเดีย และอิหร่าน จนเกิดความเสียหายใหญ่หลวงขึ้นในขณะนี้

ปรากฏการณ์เอียงข้างเช่นนี้เป็นการเดินไกลออกไปจากวิเทโศบายหลักของชาติที่ไม่เป็นศัตรูกับชาติใด และนี่ก็คือภยันตรายร้ายแรงที่กำลังเผชิญหน้าประเทศไทยทั้งด้านความมั่นคง ด้านเศรษฐกิจ และด้านอื่นๆ ด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:03 น. ‘กรมสมเด็จพระเทพฯ’ ทรงย้ำ ครูสอนเด็กใช้เอไออย่างชาญฉลาด มีจริยธรรม-ความรับผิดชอบ
21:52 น. สดุดีวีรชนผู้กล้า! หัวหน้าชุด EOD ถูกคนร้ายลอบยิงเสียชีวิต ขณะเคลียร์พื้นที่
21:43 น. ทบ.ชี้ 'กัมพูชา'ยังไม่หยุดจัดฉากฯ สร้างสถานการณ์ สะท้อนความพยายามบิดเบือนความจริง
21:33 น. สื่อเกาหลีบุกถึงรัง! เปิดคลิปช็อกเจาะฐานสแกมเมอร์ใหญ่กัมพูชา เหยื่อแฉชะตากรรมสุดสยอง
21:31 น. ‘ชูศักดิ์’เซ็ง! ร่างแก้รัฐธรรมนูญ ‘เพื่อไทย’ ตกรอบ เชื่อเพราะการเมืองล้วนๆ
ดูทั้งหมด
ร้านอาหารจีนในไทยสวนกระแสทูตจีน ติด'หน้าฮุนเซน'พื้นทางเข้าร้าน ลูกค้าทั้งเหยียบทั้งขยี้ฉ่ำ
‘กัน จอมพลัง’เปิดประวัติ‘เขมร’อพยพพึ่งใบบุญไทย แทนเสียงผี ดัดหลัง‘มาลี’ฟ้องIOT
สะพัด‘อนุทิน’ชง‘ครม.’โยกย้าย‘บิ๊กมท.’หลายตำแหน่ง ‘4อธิบดี’ไม่รอด ‘น้ำเงิน’ผงาด
(คลิป) 'เจ๊ปอง'สั่งลุย! ส่ง'ดร.มัลลิกา'ต้องยึดเก้าอี้ 'ผู้ว่าฯกทม'ให้ได้
ไทยครองโลก! สาวพัทลุงยึดแชมป์เปตองหนแรกรอบ 21 ปี
ดูทั้งหมด
สว.-สส.‘3 ไส้ศึกเขมร’
ทรัมป์พยายามเล่นเรื่องสันติภาพ แล้วปูติน กับสี จิ้นผิง จะว่าอย่างไร?
เอาคืน
นักสิทธิฯ เพื่อใคร?
บุคคลแนวหน้า : 16 ตุลาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สื่อเกาหลีบุกถึงรัง! เปิดคลิปช็อกเจาะฐานสแกมเมอร์ใหญ่กัมพูชา เหยื่อแฉชะตากรรมสุดสยอง

‘ชูศักดิ์’เซ็ง! ร่างแก้รัฐธรรมนูญ ‘เพื่อไทย’ ตกรอบ เชื่อเพราะการเมืองล้วนๆ

สังหารโหด! หนุ่มป่วยทางจิต ทิ้งร่างไว้หน้าบ้าน ตร.สงสัยพ่อเลี้ยง-คุมตัวสอบเข้ม

(คลิป) 'ชวน หลีกภัย' ตีแสกหน้า พวกอยากแก้กติการัฐธรรมนูญ

(คลิป) จับตา! สถานการณ์ 'ประชาธิปัตย์' 'เลขาฯพรรค' หมากตัวสำคัญในยุค'อภิสทธิ์'

'ยุทธพร' มอง คนละครึ่งพลัส จุดเริ่มต้นกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้น ชี้เหมาะสมกับรัฐบาล 4 เดือน

  • Breaking News
  • ‘กรมสมเด็จพระเทพฯ’ ทรงย้ำ ครูสอนเด็กใช้เอไออย่างชาญฉลาด มีจริยธรรม-ความรับผิดชอบ ‘กรมสมเด็จพระเทพฯ’ ทรงย้ำ ครูสอนเด็กใช้เอไออย่างชาญฉลาด มีจริยธรรม-ความรับผิดชอบ
  • สดุดีวีรชนผู้กล้า! หัวหน้าชุด EOD ถูกคนร้ายลอบยิงเสียชีวิต ขณะเคลียร์พื้นที่ สดุดีวีรชนผู้กล้า! หัวหน้าชุด EOD ถูกคนร้ายลอบยิงเสียชีวิต ขณะเคลียร์พื้นที่
  • ทบ.ชี้ \'กัมพูชา\'ยังไม่หยุดจัดฉากฯ สร้างสถานการณ์ สะท้อนความพยายามบิดเบือนความจริง ทบ.ชี้ 'กัมพูชา'ยังไม่หยุดจัดฉากฯ สร้างสถานการณ์ สะท้อนความพยายามบิดเบือนความจริง
  • สื่อเกาหลีบุกถึงรัง! เปิดคลิปช็อกเจาะฐานสแกมเมอร์ใหญ่กัมพูชา เหยื่อแฉชะตากรรมสุดสยอง สื่อเกาหลีบุกถึงรัง! เปิดคลิปช็อกเจาะฐานสแกมเมอร์ใหญ่กัมพูชา เหยื่อแฉชะตากรรมสุดสยอง
  • ‘ชูศักดิ์’เซ็ง! ร่างแก้รัฐธรรมนูญ ‘เพื่อไทย’ ตกรอบ เชื่อเพราะการเมืองล้วนๆ ‘ชูศักดิ์’เซ็ง! ร่างแก้รัฐธรรมนูญ ‘เพื่อไทย’ ตกรอบ เชื่อเพราะการเมืองล้วนๆ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved