วันเสาร์ ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ท่านแม่ทัพนายกอง: เอาแค่พอดี พองาม

ดูทั้งหมด

  •  

ทหารการเมือง หรือทหารที่มีอำนาจทางการเมือง ถือว่ามิใช่เรื่องแปลกใหม่สำหรับหลายประเทศบางประเทศที่ประสงค์ความสำเร็จในการก้าวไปเป็นประชาธิปไตยบางประเทศยังเป็นประชาธิปไตยแบบครึ่งใบ หรือครึ่งๆ กลางๆ บางประเทศก็ยังติดกับติดหล่มอยู่กับเผด็จการทหาร ในกลุ่มหลังนี้ก็อาจมีหลายสาเหตุ เช่น

- มักจะมีการเรียนการสอน ปลูกฝังกันมาในแวดวงโรงเรียนทหารว่า เป็นหน้าที่รับผิดชอบเพื่อเสถียรภาพ ความสงบ และความมั่นคงของบ้านเมือง


- นักการเมืองในประเทศเหล่านั้น มักประพฤติตนให้สังคมเบื่อหน่าย ทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งต้องการให้ทหารเข้ามาดำเนินการกับรัฐบาลพลเรือนนั้นๆ หรือเข้ามายันทัพกับการเมืองพลเรือนที่ชั่วช้า

- ประชาชนส่วนหนึ่งเห็นว่า การปกครองด้วยทหาร แม้ประเทศจะลิดรอนสิทธิเสรีภาพ แต่ก็ดีกว่าจะเสี่ยงกับการถดถอย กับการคอร์รัปชั่นของฝ่ายการเมืองอาชีพ

- ทหารกุมกำลังของประเทศบางกลุ่ม ต่างยังมีความทะเยอทะยานทางการเมือง เป็นต้น

ในกรณีของไทยในช่วงประมาณ 15 ปีที่ผ่านมา ฝ่ายทหารได้เข้ามายึดอำนาจรัฐ เป็นผู้จัดตั้งรัฐบาลหุ่น หรือเป็นตัวรัฐบาลเสียเองก็ด้วยการผสมผสานของปัจจัยต่างๆ เช่น

- เห็นแก่บ้านเมือง ก็อยากช่วยแก้ไขจัดบ้านเมืองให้เรียบร้อย

- สถานการณ์ขัดแย้งสุกงอม ไม่มีทางออก ก็เข้ามาแทรกแซง

- คิดว่า ฝ่ายทหารเท่านั้นที่จะทำให้บ้านเมืองก้าวไปข้างหน้าได้

- ฝ่ายการเมืองอาชีพทำตัวอย่างเลวร้าย ประชาชนชิงชัง ก็หันไปเลือกทหารให้มาปกครองบ้านเมือง ความชอบธรรมของการเล่นการเมืองของทหารก็เกิดขึ้น โดยเฉพาะการคงอยู่ของระบอบทักษิณ พร้อมด้วยขุนศึกตัวใหม่และองค์กรขับเคลื่อน นามว่า ธนาธร และพรรคอนาคตใหม่ ประชาชนกลุ่มใหญ่ก็สนับสนุนให้ทหารอยู่กับการเมือง เพื่อยันทัพและตีกรอบระบอบทักษิณ

เป็นว่าตราบใดที่ทักษิณและระบอบของเขายังคงอยู่ ทหารก็มีข้ออ้างที่จะเล่นการเมือง ฝ่ายประชาชนก็รู้อยู่แก่ใจว่า ขีดความสามารถของทหารก็มีจำกัด ความบริสุทธิ์ผุดผ่องก็ไม่แน่ชัด แต่บวก ลบ คูณ หารแล้ว ก็ยังดีกว่าฝ่ายนักการเมืองผูกขาดและสามานย์

ประชาธิปไตยก็ถูกบอนไซ เป็นผู้แพ้

ฝ่ายเสรีประชาธิปไตยก็เลยอยู่ตัวลีบๆ ท่ามกลางทหารการเมือง กับการเมืองทุนนิยมผูกขาดและสามานย์ด้วยประการทั้งปวง

ก็เหมือนกับสังคมเสรีประชาธิปไตยถูกจี้หลัง (Blackmailed) ให้อยู่กับที่ ถ้าไม่ยอมทนๆ กับทหารไป ก็ต้องไปเผชิญหน้ากับการคุกคามของระบอบทักษิณ / ธนาธร

โดยเฉพาะเมื่อทหารมาเล่นการเมืองแล้ว แทนที่จะแสดงอานุภาพใหญ่โต น่าเกรงขามเพราะรู้ๆ ว่ามีภารกิจต้องยันระบอบทักษิณแต่ก็ไม่เห็นจะใช้อำนาจอะไรให้เป็นเรื่องเป็นราวกับเรื่องนี้ เอาแต่ยันพอให้อยู่กันได้ ไม่ปราบให้เรียบร้อยเสียที แถมใช้กันแต่ละที ก็ใช้กับแต่ประชาชน เอาแต่ใช้พระเดช ไม่มีพระคุณไม่สร้างบารมี ประชาชนเขาก็เหนื่อยหน่ายกับการใช้อำนาจไม่เข้าเรื่องเข้าราว ทนๆ กันไป

เท่านั้นยังไม่พอ ในวันนี้ ผู้นำเหล่าทัพต่างดาหน้ากันออกมาพร้อมกับเปล่งเสียงว่า สนับสนุนรัฐบาลประยุทธ์ แล้วใกล้กันก่อนนั้น ฝ่ายทหารก็ออกมาเตือนสติประชาชนว่ามีองค์กร กอ.รมน. (กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร) อีกด้วย เสมือนมากำชับความน่าเกรงขาม เสมือนการข่มขู่ประชาชนพลเมืองให้ยำเกรง จงอย่าได้หือเป็นอันขาด

ก็น่าแปลกใจที่สมัยยุครัฐบาลพลเรือน เช่นรัฐบาลอภิสิทธิ์ กลับไม่ได้เห็นแม่ทัพนายกองคนไหน ออกมาส่งเสริมสนับสนุน แถมยังออกลีลายึกยัก ถ่วงเวลา ถ่วงการปฏิบัติหน้าที่ในการรับคำสั่งไปดูแลบ้านเมืองให้สงบเรียบร้อยอีกเสียด้วย

ในสมัยนั้น เวทีประชาคมอาเซียนถูกล้มไม่เป็นท่า ท้องถนนลุกเป็นไฟ ประชาชนอกสั่นขวัญหาย ชายแดนไทย-เขมร ก็มีเรื่องราวเขมรรังแกไทย การรักษาความมั่นคงชายแดนก็ไม่ปะติดปะต่อ เขมรไม่เกรงอกเกรงใจไทย (รัฐบาล) เพราะเขามองว่าฝ่ายรัฐบาลพลเรือนคุมทหารไม่ได้จริง และเอาเข้าจริง ทหารในช่วงนั้นก็ไม่ตอบสนองต่อนโยบายของรัฐบาลแบบทุกวันนี้

ก็เลยเกิดคำถามว่า ในอนาคต หากมีรัฐบาลพลเรือนขึ้นมาบริหารประเทศไทย แล้วฝ่ายแม่ทัพนายกองจะออกมาเชียร์รัฐบาลแบบนี้หรือไม่ หรือจะตั้งเชิง ทำตัวเป็นรัฐซ้อนรัฐกันต่อไปแบบในอดีต

ส่วน รัฐบาลมาอย่างไร ในวันนี้เลือกไม่ได้แล้ว ก็คงต้องกัดฟันว่าไม่ใช่ประเด็นสำคัญต่อไป แต่มันเป็นเรื่องที่ว่า เมื่อมาเป็นรัฐบาลแล้ว ก็ต้องเป็นรัฐบาลของประชาชน ต้องเดินหน้ารับใช้ประชาชน อุทิศใจกายให้กับประชาชนอย่างเต็มที่หรือไม่ ก็คงขอบอกว่า สร้างความดี สร้างความน่ารักจะดีกว่า และกำชับแม่ทัพนายกองให้ปกป้องชาติขยายกิจการพลเรือนช่วยเหลือประชาชน ไม่ใช่คำนึงถึงอดีตเจ้านายที่เป็นท่านรัฐมนตรีต่างๆ กัน

หากไม่แล้ว ประชาชนก็คงถูกตอกย้ำให้คิดว่า ทำทุกอย่างเพื่อแค่ให้ได้อำนาจก็พอเพลินกับอำนาจวาสนาก็พอแล้ว ส่วนประชาชนมีหน้าที่รับฟัง รับคำสั่ง รับความเกรงกลัวเท่านั้น ซึ่งมันแย่กว่าการตกอยู่ในอาณัตินักการเมืองสามานย์เสียอีก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:00 น. เอกชนโอดสงคราม ผลักต้นทุนเม็ดพลาสติกพุ่ง70%
06:45 น. ‘ธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์’แรง ยอดตั้งบริษัทใหม่พุ่ง-ทุน1.85หมื่นล้าน
06:30 น. BOIบุกจีนถก5ยักษ์ใหญ่ ดึงลงทุนดัน‘ชิปเมดอินไทยแลนด์’
06:00 น. เปิดวาร์ป ‘มีมี่–เหมือนฝัน’นางเอกเกิร์ลเลิฟ น้องสาวดีไซเนอรดัง ดีกรีไม่ธรรมดา!
06:00 น. รำลึก 200 ปี วีรกรรม 'ท้าวสุรนารี' แห่งเมืองโคราช
ดูทั้งหมด
'ตั๊ก มยุรา–หนุ่ย ธาดา'40 ปีชีวิตคู่ไม่สมบูรณ์แบบเลือกอยู่เพราะความดี
รุ่นใหญ่หัวใจว้าวุ่น‘สุรชัย'ควงคู่‘ไดอาน่า’หวานฉ่ำริมระเบียง
บิ๊กโจ๊ก พาคนใต้กลับบ้าน จัด เที่ยวบิน-รถบัส ฟรี ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2569 ชมคลิป
สถานทูตอิหร่าน ย้ำ มิตรภาพ จะไม่ลืมมิตรสหาย หลังช่วยเรือไทยล่องผ่านช่องแคบฮอร์มุซอย่างสงบสุข
อนุทิน แวะชิมก๋วยเตี๋ยวเนื้อจิตร์กมล วงเวียนใหญ่ จัด 3 ชามรวด การันตี ไม่มีที่ติ
ดูทั้งหมด
หีบลับจากซุส (2)
ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย
แวดวงการเงิน : 28 มีนาคม 2569
หุ้นเด่น : 28 มีนาคม 2569
บุคคลแนวหน้า : 28 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เรือกว่า 350 ลำ รออิหร่านอนุญาตแล่นผ่าน ช่องแคบฮอร์มุซ

ทบ.โต้กัมพูชา บิดเบือนข้อมูลผู้อพยพ ย้ำชัดเป็นผู้บุกรุก รุกล้ำอธิปไตยไทย

นายกฯเผยทูลเกล้าฯรายชื่อ ครม.อนุทิน 2 30 มี.ค.นี้ ถ้าทุกอย่างเรียบร้อย

ญี่ปุ่นเอาจริง! รัฐบาลวางแผนรับมือนักท่องเที่ยวล้นเมือง

แฟนคลับช็อก! อีซังโบ นักแสดงเกาหลี เสียชีวิตในวัย 45 ปี

คุก 4 ปี 2 เดือน! ศาลอุทธรณ์ยืนโทษ อานนท์ ม็อบทะลุแก๊ส

  • Breaking News
  • เอกชนโอดสงคราม ผลักต้นทุนเม็ดพลาสติกพุ่ง70% เอกชนโอดสงคราม ผลักต้นทุนเม็ดพลาสติกพุ่ง70%
  • ‘ธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์’แรง ยอดตั้งบริษัทใหม่พุ่ง-ทุน1.85หมื่นล้าน ‘ธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์’แรง ยอดตั้งบริษัทใหม่พุ่ง-ทุน1.85หมื่นล้าน
  • BOIบุกจีนถก5ยักษ์ใหญ่ ดึงลงทุนดัน‘ชิปเมดอินไทยแลนด์’ BOIบุกจีนถก5ยักษ์ใหญ่ ดึงลงทุนดัน‘ชิปเมดอินไทยแลนด์’
  • เปิดวาร์ป ‘มีมี่–เหมือนฝัน’นางเอกเกิร์ลเลิฟ น้องสาวดีไซเนอรดัง ดีกรีไม่ธรรมดา! เปิดวาร์ป ‘มีมี่–เหมือนฝัน’นางเอกเกิร์ลเลิฟ น้องสาวดีไซเนอรดัง ดีกรีไม่ธรรมดา!
  • รำลึก 200 ปี วีรกรรม \'ท้าวสุรนารี\' แห่งเมืองโคราช รำลึก 200 ปี วีรกรรม 'ท้าวสุรนารี' แห่งเมืองโคราช
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

28 มี.ค. 2569

การปรับทิศทาง  การพัฒนาของประเทศต่างๆ

การปรับทิศทาง การพัฒนาของประเทศต่างๆ

21 มี.ค. 2569

ให้รัฐราชการเล็กลง  (Smaller Government)

ให้รัฐราชการเล็กลง (Smaller Government)

14 มี.ค. 2569

เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์

เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์

7 มี.ค. 2569

คณะรัฐมนตรี  ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย

คณะรัฐมนตรี ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย

28 ก.พ. 2569

การเมืองไทย มิติไหน  ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว

การเมืองไทย มิติไหน ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว

21 ก.พ. 2569

หยุดทัพโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ตะวันออกกลาง

หยุดทัพโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ตะวันออกกลาง

14 ก.พ. 2569

พ.ศ.2569 : การออกเสียง  ลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

พ.ศ.2569 : การออกเสียง ลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

7 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved