วันพุธ ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ท่านแม่ทัพนายกอง: เอาแค่พอดี พองาม

ดูทั้งหมด

  •  

ทหารการเมือง หรือทหารที่มีอำนาจทางการเมือง ถือว่ามิใช่เรื่องแปลกใหม่สำหรับหลายประเทศบางประเทศที่ประสงค์ความสำเร็จในการก้าวไปเป็นประชาธิปไตยบางประเทศยังเป็นประชาธิปไตยแบบครึ่งใบ หรือครึ่งๆ กลางๆ บางประเทศก็ยังติดกับติดหล่มอยู่กับเผด็จการทหาร ในกลุ่มหลังนี้ก็อาจมีหลายสาเหตุ เช่น

- มักจะมีการเรียนการสอน ปลูกฝังกันมาในแวดวงโรงเรียนทหารว่า เป็นหน้าที่รับผิดชอบเพื่อเสถียรภาพ ความสงบ และความมั่นคงของบ้านเมือง


- นักการเมืองในประเทศเหล่านั้น มักประพฤติตนให้สังคมเบื่อหน่าย ทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งต้องการให้ทหารเข้ามาดำเนินการกับรัฐบาลพลเรือนนั้นๆ หรือเข้ามายันทัพกับการเมืองพลเรือนที่ชั่วช้า

- ประชาชนส่วนหนึ่งเห็นว่า การปกครองด้วยทหาร แม้ประเทศจะลิดรอนสิทธิเสรีภาพ แต่ก็ดีกว่าจะเสี่ยงกับการถดถอย กับการคอร์รัปชั่นของฝ่ายการเมืองอาชีพ

- ทหารกุมกำลังของประเทศบางกลุ่ม ต่างยังมีความทะเยอทะยานทางการเมือง เป็นต้น

ในกรณีของไทยในช่วงประมาณ 15 ปีที่ผ่านมา ฝ่ายทหารได้เข้ามายึดอำนาจรัฐ เป็นผู้จัดตั้งรัฐบาลหุ่น หรือเป็นตัวรัฐบาลเสียเองก็ด้วยการผสมผสานของปัจจัยต่างๆ เช่น

- เห็นแก่บ้านเมือง ก็อยากช่วยแก้ไขจัดบ้านเมืองให้เรียบร้อย

- สถานการณ์ขัดแย้งสุกงอม ไม่มีทางออก ก็เข้ามาแทรกแซง

- คิดว่า ฝ่ายทหารเท่านั้นที่จะทำให้บ้านเมืองก้าวไปข้างหน้าได้

- ฝ่ายการเมืองอาชีพทำตัวอย่างเลวร้าย ประชาชนชิงชัง ก็หันไปเลือกทหารให้มาปกครองบ้านเมือง ความชอบธรรมของการเล่นการเมืองของทหารก็เกิดขึ้น โดยเฉพาะการคงอยู่ของระบอบทักษิณ พร้อมด้วยขุนศึกตัวใหม่และองค์กรขับเคลื่อน นามว่า ธนาธร และพรรคอนาคตใหม่ ประชาชนกลุ่มใหญ่ก็สนับสนุนให้ทหารอยู่กับการเมือง เพื่อยันทัพและตีกรอบระบอบทักษิณ

เป็นว่าตราบใดที่ทักษิณและระบอบของเขายังคงอยู่ ทหารก็มีข้ออ้างที่จะเล่นการเมือง ฝ่ายประชาชนก็รู้อยู่แก่ใจว่า ขีดความสามารถของทหารก็มีจำกัด ความบริสุทธิ์ผุดผ่องก็ไม่แน่ชัด แต่บวก ลบ คูณ หารแล้ว ก็ยังดีกว่าฝ่ายนักการเมืองผูกขาดและสามานย์

ประชาธิปไตยก็ถูกบอนไซ เป็นผู้แพ้

ฝ่ายเสรีประชาธิปไตยก็เลยอยู่ตัวลีบๆ ท่ามกลางทหารการเมือง กับการเมืองทุนนิยมผูกขาดและสามานย์ด้วยประการทั้งปวง

ก็เหมือนกับสังคมเสรีประชาธิปไตยถูกจี้หลัง (Blackmailed) ให้อยู่กับที่ ถ้าไม่ยอมทนๆ กับทหารไป ก็ต้องไปเผชิญหน้ากับการคุกคามของระบอบทักษิณ / ธนาธร

โดยเฉพาะเมื่อทหารมาเล่นการเมืองแล้ว แทนที่จะแสดงอานุภาพใหญ่โต น่าเกรงขามเพราะรู้ๆ ว่ามีภารกิจต้องยันระบอบทักษิณแต่ก็ไม่เห็นจะใช้อำนาจอะไรให้เป็นเรื่องเป็นราวกับเรื่องนี้ เอาแต่ยันพอให้อยู่กันได้ ไม่ปราบให้เรียบร้อยเสียที แถมใช้กันแต่ละที ก็ใช้กับแต่ประชาชน เอาแต่ใช้พระเดช ไม่มีพระคุณไม่สร้างบารมี ประชาชนเขาก็เหนื่อยหน่ายกับการใช้อำนาจไม่เข้าเรื่องเข้าราว ทนๆ กันไป

เท่านั้นยังไม่พอ ในวันนี้ ผู้นำเหล่าทัพต่างดาหน้ากันออกมาพร้อมกับเปล่งเสียงว่า สนับสนุนรัฐบาลประยุทธ์ แล้วใกล้กันก่อนนั้น ฝ่ายทหารก็ออกมาเตือนสติประชาชนว่ามีองค์กร กอ.รมน. (กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร) อีกด้วย เสมือนมากำชับความน่าเกรงขาม เสมือนการข่มขู่ประชาชนพลเมืองให้ยำเกรง จงอย่าได้หือเป็นอันขาด

ก็น่าแปลกใจที่สมัยยุครัฐบาลพลเรือน เช่นรัฐบาลอภิสิทธิ์ กลับไม่ได้เห็นแม่ทัพนายกองคนไหน ออกมาส่งเสริมสนับสนุน แถมยังออกลีลายึกยัก ถ่วงเวลา ถ่วงการปฏิบัติหน้าที่ในการรับคำสั่งไปดูแลบ้านเมืองให้สงบเรียบร้อยอีกเสียด้วย

ในสมัยนั้น เวทีประชาคมอาเซียนถูกล้มไม่เป็นท่า ท้องถนนลุกเป็นไฟ ประชาชนอกสั่นขวัญหาย ชายแดนไทย-เขมร ก็มีเรื่องราวเขมรรังแกไทย การรักษาความมั่นคงชายแดนก็ไม่ปะติดปะต่อ เขมรไม่เกรงอกเกรงใจไทย (รัฐบาล) เพราะเขามองว่าฝ่ายรัฐบาลพลเรือนคุมทหารไม่ได้จริง และเอาเข้าจริง ทหารในช่วงนั้นก็ไม่ตอบสนองต่อนโยบายของรัฐบาลแบบทุกวันนี้

ก็เลยเกิดคำถามว่า ในอนาคต หากมีรัฐบาลพลเรือนขึ้นมาบริหารประเทศไทย แล้วฝ่ายแม่ทัพนายกองจะออกมาเชียร์รัฐบาลแบบนี้หรือไม่ หรือจะตั้งเชิง ทำตัวเป็นรัฐซ้อนรัฐกันต่อไปแบบในอดีต

ส่วน รัฐบาลมาอย่างไร ในวันนี้เลือกไม่ได้แล้ว ก็คงต้องกัดฟันว่าไม่ใช่ประเด็นสำคัญต่อไป แต่มันเป็นเรื่องที่ว่า เมื่อมาเป็นรัฐบาลแล้ว ก็ต้องเป็นรัฐบาลของประชาชน ต้องเดินหน้ารับใช้ประชาชน อุทิศใจกายให้กับประชาชนอย่างเต็มที่หรือไม่ ก็คงขอบอกว่า สร้างความดี สร้างความน่ารักจะดีกว่า และกำชับแม่ทัพนายกองให้ปกป้องชาติขยายกิจการพลเรือนช่วยเหลือประชาชน ไม่ใช่คำนึงถึงอดีตเจ้านายที่เป็นท่านรัฐมนตรีต่างๆ กัน

หากไม่แล้ว ประชาชนก็คงถูกตอกย้ำให้คิดว่า ทำทุกอย่างเพื่อแค่ให้ได้อำนาจก็พอเพลินกับอำนาจวาสนาก็พอแล้ว ส่วนประชาชนมีหน้าที่รับฟัง รับคำสั่ง รับความเกรงกลัวเท่านั้น ซึ่งมันแย่กว่าการตกอยู่ในอาณัตินักการเมืองสามานย์เสียอีก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:04 น. กขค. ผนึก สคบ. ร่วมขับเคลื่อนและกำกับดูแล 'ดิจิทัลมาร์เก็ต'
22:02 น. วอลเลย์บอลหญิงประเดิม!เช็คโปรแกรมแข่งซีเกมส์วันพุธนี้
21:55 น. 'กอ.รมน.'เข้มเฝ้าระวัง 'โดรนสอดแนม–โดรนพลีชีพ' ในพื้นที่ 7 จังหวัดชายแดนไทย เขมร
21:40 น. ซีเกมส์เปิดฉาก!พิธีเปิดยิ่งใหญ่-‘พาณิภัค’จุดไฟคบเพลิง
21:22 น. เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
ดูทั้งหมด
ทนายแก้ว เสียใจอย่างสุดซึ้ง หากเป็นไปตามข่าว ผิดถึงขั้นประหารชีวิต
จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
ฮุน เซน กินหรูอยู่สบาย โพสต์ภาพเที่ยวทะเลในสีหนุวิลล์ ขณะดำรงตำแหน่งรักษาการประมุข
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 ธ.ค.68
ดูทั้งหมด
ราชาอินเดียนแดงผู้ถูกทรยศ
จบเขมรด้วยสงคราม-จับ‘ฮุนเซน’ฟ้องศาล ICC
ไม่มีคำตอบ
สงครามไทยรบเขมร
ป่วนไทยเมื่อไหร่ มึงต้องเจออย่างนี้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กขค. ผนึก สคบ. ร่วมขับเคลื่อนและกำกับดูแล 'ดิจิทัลมาร์เก็ต'

วอลเลย์บอลหญิงประเดิม!เช็คโปรแกรมแข่งซีเกมส์วันพุธนี้

'กอ.รมน.'เข้มเฝ้าระวัง 'โดรนสอดแนม–โดรนพลีชีพ' ในพื้นที่ 7 จังหวัดชายแดนไทย เขมร

ซีเกมส์เปิดฉาก!พิธีเปิดยิ่งใหญ่-‘พาณิภัค’จุดไฟคบเพลิง

เสธ ทบ ลงพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 ดูแลประชาชน เยี่ยมทหารบาดเจ็บ พร้อมย้ำไทยยืนหยัดปกป้องแผ่นดิน

ด่วน! ทร.เตือนเรือประมงไทย หลีกเลี่ยงเดินเรือเข้าใกล้เขตแดนทางทะเล ไทย-กัมพูชา

  • Breaking News
  • กขค. ผนึก สคบ. ร่วมขับเคลื่อนและกำกับดูแล \'ดิจิทัลมาร์เก็ต\' กขค. ผนึก สคบ. ร่วมขับเคลื่อนและกำกับดูแล 'ดิจิทัลมาร์เก็ต'
  • วอลเลย์บอลหญิงประเดิม!เช็คโปรแกรมแข่งซีเกมส์วันพุธนี้ วอลเลย์บอลหญิงประเดิม!เช็คโปรแกรมแข่งซีเกมส์วันพุธนี้
  • \'กอ.รมน.\'เข้มเฝ้าระวัง \'โดรนสอดแนม–โดรนพลีชีพ\' ในพื้นที่ 7 จังหวัดชายแดนไทย เขมร 'กอ.รมน.'เข้มเฝ้าระวัง 'โดรนสอดแนม–โดรนพลีชีพ' ในพื้นที่ 7 จังหวัดชายแดนไทย เขมร
  • ซีเกมส์เปิดฉาก!พิธีเปิดยิ่งใหญ่-‘พาณิภัค’จุดไฟคบเพลิง ซีเกมส์เปิดฉาก!พิธีเปิดยิ่งใหญ่-‘พาณิภัค’จุดไฟคบเพลิง
  • เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33 เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เส้นทางสู่การได้มาซึ่งคะแนนเสียง

เส้นทางสู่การได้มาซึ่งคะแนนเสียง

6 ธ.ค. 2568

เมื่อสหรัฐฯจัดตั้งกองกำลังตอบโต้ศูนย์หลอกลวงมนุษย์ (Strike Force)

เมื่อสหรัฐฯจัดตั้งกองกำลังตอบโต้ศูนย์หลอกลวงมนุษย์ (Strike Force)

29 พ.ย. 2568

พรรคการเมืองเก่าแก่ของอังกฤษ เหมือนพระอาทิตย์อัสดง

พรรคการเมืองเก่าแก่ของอังกฤษ เหมือนพระอาทิตย์อัสดง

22 พ.ย. 2568

สงครามกับสันติ : ทรัมป์จะไปทางไหน?

สงครามกับสันติ : ทรัมป์จะไปทางไหน?

15 พ.ย. 2568

สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?

สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?

8 พ.ย. 2568

สังคมไทยสมัยใหม่ช่างอาภัพผู้นำทางการเมือง

สังคมไทยสมัยใหม่ช่างอาภัพผู้นำทางการเมือง

1 พ.ย. 2568

ชะตากรรมของผู้นำการเมืองที่หลงทาง

ชะตากรรมของผู้นำการเมืองที่หลงทาง

25 ต.ค. 2568

ความเป็นตัวตนของอาเซียน

ความเป็นตัวตนของอาเซียน

18 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved