วันเสาร์ ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
โปรดจับตามองบูมเมอแรงจากปมถวายสัตย์ปฏิญาณตน

ดูทั้งหมด

  •  

คนเรานั้น เมื่อเวลาพลาดพลั้งประสบปัญหาใดปัญหาหนึ่งขึ้นมาแล้ว มักจะเข้าข่าย “ผีซ้ำด้ำพลอย” ตามมาด้วยเสมอๆ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดในยุคสมัยนี้ก็เห็นจะต้องพูดถึงกรณีที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันที่กำลังเผชิญกับแรงกดดันอย่างหนักหน่วงจากนักการเมืองฝ่ายค้านในเรื่องการเปล่งวาจาเพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณตนที่ฝ่ายค้านระบุว่ากล่าวไม่ครบถ้วน

ไม่น่าเชื่อว่าบุคคลระดับนายกรัฐมนตรี ผู้ที่สาธารณชนเชื่อมั่นมาโดยตลอดว่าเป็นผู้ที่จงรักภักดีอย่างสูงสุดต่อสถาบันพระมหากษัตริย์จะตกอยู่ในสภาพเสมือนตายน้ำตื้นเช่นนี้ และไม่น่าเชื่อว่าคนอย่างนายกรัฐมนตรีจะถูกบุคคลซึ่งสาธารณชนตั้งคำถามในเรื่องของความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์มาโดยตลอดมาย้อนเกล็ดเอาอย่างเจ็บแสบถึงเพียงนี้


ประเด็นที่น่าสนใจในเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอยู่ตรงที่ว่า การถวายสัตย์ที่กล่าววาจาโดยไม่ครบถ้วนทุกถ้อยคำจะมีความผิดสถานใดหรือไม่ และจะกระทบกระเทือนต่อการทำหน้าที่ของรัฐบาลทั้งคณะ และโดยเฉพาะตัวของนายกรัฐมนตรีหรือไม่ และอย่างไร เรื่องนี้จะถูกส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ แล้วศาลรัฐธรรมนูญจะตีความหรือไม่ แล้วจะตีความออกมาในสถานใด เพราะนี่จะถูกถือเป็นแนวปฏิบัติในอนาคตสืบต่อไป

ผู้รู้กฎหมายอย่างดีเช่น นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เคยกล่าวไว้ในหนังสือ หลังม่านการเมือง บทที่ว่าด้วยเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนเข้ารับหน้าที่ แต่ก็เป็นที่ประหลาดใจมากในหมู่สาธารณชนที่ติดตามเรื่องนี้ เพราะเหตุใดในวันที่เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ฯจึงเกิดปัญหานี้ขึ้นมาได้ และปัญหานี้ก็ได้ถูกคนที่ไม่น่าจะจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์โดยแท้จริงกลุ่มหนึ่งนำไปเล่นงานพลเอกประยุทธ์ จนได้ หลายคนจึงตั้งคำถามไปที่นายวิษณุว่า ทราบหรือไม่ว่าในวันเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ฯนั้น พลเอกประยุทธ์กล่าวไม่หมดทุกถ้อยคำทุกตัวอักษร

ทั้งนี้ นายวิษณุเคยเขียนในหนังสือเล่มที่กล่าวชื่อในข้างต้นว่า “…ต้องเปล่งวาจาด้วยถ้อยคำที่กฎหมายกำหนด จะพูดน้อยหรือยาวกว่านี้ไม่ได้ การกล่าวนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้กล่าวนำ ความสำคัญจึงอยู่ที่นายกรัฐมนตรีซึ่งจะผิดไม่ได้ ซึ่งสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีจะพิมพ์ลงบัตรแข็งให้อ่านเพื่อจะไม่ผิดพลาด ขืนท่องจำผิดๆ ถูกๆ ตกคำว่า และ หรือคำว่า หรือ ไปสักตัว ก็อาจต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความได้ว่าถวายสัตย์ฯ ครบถ้วนหรือยัง จะยุ่งเปล่าๆ…”

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีได้กล่าวคำขอโทษต่อคณะรัฐมนตรีในประเด็นนี้แล้ว และประกาศขอแสดงความรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว แต่สำหรับผู้ที่ไม่ปลาบปลื้มชื่นชมในตัวนายกรัฐมนตรีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็พยายามจะตีความลากเข้าข้างความคิดเห็นของตนเองว่า การประกาศยอมรับผิดชอบของนายกรัฐมนตรีคือการแสดงว่านายกรัฐมนตรีจะลาออกจากตำแหน่ง ซึ่งก็ไม่มีใครห้ามความคิดของใครได้ เพราะเป็นสิทธิ์ส่วนบุคคล แต่สำหรับข้อมูลที่นักข่าวสายการเมืองได้รับมาก็คือ นายกรัฐมนตรีไม่ลาออกจากตำแหน่งด้วยเหตุนี้อย่างแน่นอน แต่จะแก้เกมการเมืองเกมนี้อย่างไร ต้องติดตามดูกันต่อไป ส่วนเกมจะพลิกผันจนทำให้ฝ่ายที่โจมตีนายกรัฐมนตรีด้วยเรื่องนี้หรือไม่ ก็ต้องติดตามดูเช่นกัน แต่รับรองว่างานนี้มีบูมเมอแรงแน่นอน ส่วนจะแรงแค่ไหน ก็ต้องรอดูอีกเช่นกัน ขอบอกเพียงคำเดียวว่าอย่ากะพริบตา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:15 น. กกต.แจงอดีตพนักงานถูกกล่าวหารับเงิน 'ฮั้ว สว.' สั่งให้ออก-ตั้งคกก.สอบแล้ว
18:02 น. เข้มงวดทุกพื้นที่! ลุยตรวจสถานประกอบการบนภูทับเบิก ไม่พบการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน
17:39 น. สัตหีบบุกรวบ! ‘หนุ่มตระเวนลักทรัพย์’ พบสารเสพติด-อุปกรณ์ตัดสายไฟ
17:20 น. ตำรวจปืนดุ! ควงปืนลูกโม่ยิงเด็กปั๊ม 4 นัดดับคาที่ อ้างขัดแย้งมานานแล้ว
17:06 น. รัฐบาลยันยังคงเดินหน้าเจรจาภาษีสหรัฐ ย้ำไม่เกี่ยวกับปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา
ดูทั้งหมด
สาวชุดหวือโชว์รอยสัก 'ของลับโผล่' ชี้แจงแล้ว 'ไม่ได้ตั้งใจ-ที่แปะหลุด-ดื่มหนัก'
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทำริบบิ้นสีดำถวายความอาลัย
บุกจับ2วัยรุ่นสร้างตัว เปิดเหมืองบิทคอยน์ซุก'สวนมะพร้าวบ้านแพ้ว' โกงไฟหลวงมหาศาล
'กรณ์ ณรงค์เดช'หลั่งน้ำตา! กอดคุณพ่อเกษมดีใจชนะคดี
แรงมากแม่! 'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์สตอรี่ปริศนาพูดถึงเวรกรรม
ดูทั้งหมด
ระวังการส่งออกเทียม
บุคคลแนวหน้า : 15 พฤศจิกายน 2568
ตำรวจกับโจร โจรกับตำรวจ
สงครามกับสันติ : ทรัมป์จะไปทางไหน?
ลิ้นสองแฉก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กกต.แจงอดีตพนักงานถูกกล่าวหารับเงิน 'ฮั้ว สว.' สั่งให้ออก-ตั้งคกก.สอบแล้ว

ตำรวจปืนดุ! ควงปืนลูกโม่ยิงเด็กปั๊ม 4 นัดดับคาที่ อ้างขัดแย้งมานานแล้ว

รัฐบาลยันยังคงเดินหน้าเจรจาภาษีสหรัฐ ย้ำไม่เกี่ยวกับปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา

แห่ส่งกำลังใจ! 'ทับทิม มัลลิกา'ผ่าตัดเนื้องอกในสมอง เผยอาการล่าสุดเซนซิทีฟเรื่องการมองเห็น

GC จับมือ กระทรวง อว. ต่อยอด โครงการความร่วมมือ “จากครัว...สู่เครื่อง” สู่มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ สร้างเครือข่าย คนรุ่นใหม่ ผลักดันไทยสู่ศูนย์กลางการบินคาร์บอนต่ำอาเซียน

รัฐบาลยันไทยแยกประเด็นความมั่นคง-การค้า ชี้ตามข้อเท็จจริง กัมพูชาละเมิดก่อน ย้ำจุดยืนต่อสหรัฐฯ ชัดเจน

  • Breaking News
  • กกต.แจงอดีตพนักงานถูกกล่าวหารับเงิน \'ฮั้ว สว.\' สั่งให้ออก-ตั้งคกก.สอบแล้ว กกต.แจงอดีตพนักงานถูกกล่าวหารับเงิน 'ฮั้ว สว.' สั่งให้ออก-ตั้งคกก.สอบแล้ว
  • เข้มงวดทุกพื้นที่! ลุยตรวจสถานประกอบการบนภูทับเบิก ไม่พบการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน เข้มงวดทุกพื้นที่! ลุยตรวจสถานประกอบการบนภูทับเบิก ไม่พบการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน
  • สัตหีบบุกรวบ! ‘หนุ่มตระเวนลักทรัพย์’ พบสารเสพติด-อุปกรณ์ตัดสายไฟ สัตหีบบุกรวบ! ‘หนุ่มตระเวนลักทรัพย์’ พบสารเสพติด-อุปกรณ์ตัดสายไฟ
  • ตำรวจปืนดุ! ควงปืนลูกโม่ยิงเด็กปั๊ม 4 นัดดับคาที่ อ้างขัดแย้งมานานแล้ว ตำรวจปืนดุ! ควงปืนลูกโม่ยิงเด็กปั๊ม 4 นัดดับคาที่ อ้างขัดแย้งมานานแล้ว
  • รัฐบาลยันยังคงเดินหน้าเจรจาภาษีสหรัฐ ย้ำไม่เกี่ยวกับปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา รัฐบาลยันยังคงเดินหน้าเจรจาภาษีสหรัฐ ย้ำไม่เกี่ยวกับปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจกับโจร โจรกับตำรวจ

ตำรวจกับโจร โจรกับตำรวจ

15 พ.ย. 2568

เพื่อไทยปราบ scammers???

เพื่อไทยปราบ scammers???

8 พ.ย. 2568

สส.ไทยกับ scammers

สส.ไทยกับ scammers

25 ต.ค. 2568

ผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในนามเพื่อไทย

ผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในนามเพื่อไทย

18 ต.ค. 2568

พรรคทักษิณจะไม่มีคนชินวัตรนำ?!?!

พรรคทักษิณจะไม่มีคนชินวัตรนำ?!?!

11 ต.ค. 2568

จีนส่งอาวุธสงครามให้กัมพูชา?

จีนส่งอาวุธสงครามให้กัมพูชา?

4 ต.ค. 2568

ธรณีสูบ เพราะรัฐบาลเลวทราม

ธรณีสูบ เพราะรัฐบาลเลวทราม

27 ก.ย. 2568

Same Same but Different

Same Same but Different

20 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved