วันอังคาร ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ
รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ

รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ

รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ
วันพฤหัสบดี ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ประเทศไทยจะมีการปกครองระบอบประชาธิปไตย ที่แท้จริงและยั่งยืนได้หรือไม่

ดูทั้งหมด

  •  

เป็นเวลากว่า 87 ปี ที่ประเทศไทยได้เปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชมาเป็นการปกครองระบอบที่อ้างว่าเป็นการปกครองระบอบประชาธิปไตย โดยคณะปฏิวัติที่เรียกตัวเองว่า “คณะราษฎร” ประกอบด้วย ทหารและพลเรือนซึ่งส่วนใหญ่ได้รับการศึกษามาจากประเทศในทวีปยุโรปเมื่อทำการปฏิวัติยึดอำนาจจากพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวสำเร็จ ประกาศว่าจะเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นระบอบประชาธิปไตยโดยประชาชนส่วนใหญ่ไม่ทราบว่าการปกครองระบอบประชาธิปไตยคืออะไร

บางคนก็ว่าประชาธิปไตยเป็นลูกของหัวหน้าคณะผู้ก่อการ คือ พันเอกพระยาพหลพลพยุหเสนา มันสมองของคณะปฏิวัติที่สำคัญ คือ หลวงประดิษฐ์มนูธรรม หรือนายปรีดี พนมยงค์ ซึ่งศึกษาจากประเทศฝรั่งเศสกับหลวงพิบูลสงคราม ซึ่งเป็นผู้ร่วมนำนายทหารและพลเรือนที่สำเร็จการศึกษาส่วนใหญ่มาจากประเทศฝรั่งเศส การปฏิวัติประสบความสำเร็จได้โดยง่าย เพราะพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเห็นว่าถ้าพระองค์จะต่อสู้กับคณะผู้ก่อการจะต้องเสียเลือดเนื้อระหว่างคนไทยด้วยกันเอง ขณะที่เกิดการปฏิวัติพระองค์เสด็จแปรพระราชฐานประทับอยู่ ณ พระราชวังไกลกังวล จังหวัดประจวบคีรีขันธ์


นับแต่นั้นเป็นต้นมาสังคมการเมืองของประเทศไทยเกิดความไม่สงบเพราะการแย่งชิงอำนาจระหว่างนักการเมืองยกเว้นเมื่อเกิดสงครามโลก ครั้งที่ 2 ซึ่งขณะนั้น จอมพล ป. พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี ปกครองประเทศโดยระบอบเผด็จการได้เกิดคำขวัญที่ยกย่องจอมพล ป. พิบูลสงคราม มามากมาย เช่น เชื่อผู้นำชาติพ้นภัย หรือเชื่อผู้นำชาติไม่แตกสลาย ฯลฯ เป็นต้น

จนกระทั่งสงครามโลกครั้งที่ 2 สงบลง ประเทศไทยโดย นายปรีดี พนมยงค์ ซึ่งเป็นหัวหน้าที่เรียกว่าคณะเสรีไทยในประเทศไทย หม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช เอกอัครราชทูตประจำประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นหัวหน้าคณะเสรีไทยในสหรัฐอเมริกา และศาสตราจารย์ ดร.ป๋วย อึ้งภากรณ์ หัวหน้าคณะเสรีไทยที่ประเทศสหราชอาณาจักรได้ทำการต่อต้านรัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงคราม ที่ประกาศสงครามเข้ากับญี่ปุ่นเมื่อญี่ปุ่นยอมแพ้ในสงครามโลก ครั้งที่ 2 คณะเสรีไทยได้ประกาศว่าการเข้าร่วมสงครามกับประเทศญี่ปุ่นเป็นโมฆะ ทำให้จอมพล ป. พิบูลสงคราม ต้องถูกจับเป็นอาชญากรสงคราม นับแต่นั้นมาการเมืองของประเทศไทยเกิดความวุ่นวายมีปฏิวัติรัฐประหารตลอดมาจนทำให้นายปรีดี พนมยงค์ ต้องลี้ภัยไปอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศสจนถึงแก่อนิจกรรมที่นั่น

การต่อสู้ทางการเมืองที่สำคัญต่อมาคือการเดินขบวนของนิสิตนักศึกษา เมื่อ พ.ศ. 2500 จนทำให้เกิดนายทหารคนสำคัญ คือ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เข้ายึดอำนาจจากจอมพล ป. พิบูลสงคราม (สมัยที่ 2) ทำให้จอมพล ป. พิบูลสงคราม ต้องลี้ภัยและถึงแก่อสัญกรรมที่ประเทศญี่ปุ่น เหตุการณ์ทางการเมืองของประเทศสงบไปชั่วคราวจนกระทั่งถึงเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 เกิดขบวนการนิสิต นักศึกษา และนักเรียนรวมตัวกันขับไล่จอมพลถนอม กิตติขจร นายกรัฐมนตรี กับจอมพลประภาส จารุเสถียร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยในขณะนั้น เกิดจลาจลขึ้นในกรุงเทพมหานครในที่สุดพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงระงับเหตุการณ์และตั้งศาสตราจารย์สัญญา ธรรมศักดิ์ เป็นนายกรัฐมนตรี

การเมืองของประเทศจึงสงบไปจนกระทั่ง พ.ศ. 2535 เกิดเหตุการณ์ขึ้นอีกครั้ง คือ เหตุการณ์พฤษภาทมิฬ เป็นเรื่องที่พลเอกสุจินดา คราประยูร นายกรัฐมนตรี ตระบัติสัตย์ และเหตุการณ์ต่อมาครั้งหลังสุด คือ การต่อต้านนายทักษิณ ชินวัตร ที่คนจำนวนมากออกมาขับไล่จนทำให้นายทักษิณและนางสาวยิ่งลักษณ์ อดีตนายกรัฐมนตรีต้องหนีออกนอกประเทศจนถึงทุกวันนี้ การปฏิวัติครั้งหลังสุดนี้นำโดยพลเอกประยุทธ์ 
จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบกในขณะนั้น นำทหารออกมาห้ามทัพมิให้เกิดปะทะกันระหว่างพลเรือนด้วยกันโดยเข้ามาทำหน้าที่เป็นคนกลางเพื่อจัดการให้เกิดความสงบและครั้งแรกประกาศว่าจะอยู่บริหารประเทศไม่นาน แต่สุดท้ายการบริหารประเทศภายใต้ระบอบเผด็จการอยู่ถึง 5 ปีกว่า จนเมื่อประกาศกลับสู่การปกครองระบอบประชาธิปไตยครึ่งใบตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันซึ่งจัดทำโดยนักกฎหมายมืออาชีพซึ่งทำขึ้นตามความต้องการของผู้มีอำนาจจนทำให้การเมืองวุ่นวายจนถึงทุกวันนี้ เพราะหัวหน้าคณะปฏิวัติซึ่งปัจจุบันกำลังทำหน้าที่หัวหน้ารัฐบาลในระบอบประชาธิปไตยครึ่งใบปกครองประเทศต่อไป

ฉะนั้น อนาคตของประเทศจะเป็นอย่างไร การปกครองระบอบประชาธิปไตยจะเกิดและงอกงามในแผ่นดินไทยได้หรือไม่ จะเป็นไปตามหลักประชาธิปไตยที่กล่าวไว้ว่า “ประชาธิปไตยจะดำรงอยู่ได้ก็ด้วยการที่ประชาชนรู้จักใช้สิทธิ กระทำตามหน้าที่ มีระเบียบวินัย และความรับผิดชอบ” ถ้าคนไทยสามารถปฏิบัติตามได้ สังคมไทยก็คงจะเป็นสังคมประชาธิปไตยที่คนไทยใฝ่ฝัน แต่ถ้ายังก้าวไม่พ้นอดีตที่ผ่านมา “วงจรอุบาทว์ต้องกลับมาสู่สังคมไทยอีกแน่นอน”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:04 น. 'เช็ค สุทธิพงษ์'ชี้ปรากฏการณ์ 'แม่ทัพภาค2' กลายเป็นไอดอลคนรุ่นใหม่ เป็นความหวังต่างจาก'ส้มเน่า'
21:51 น. คุกพลาซ่า! มุมมองจากอดีตนักโทษ ถึงชีวิตในเรือนจำของ'ทักษิณ'
21:46 น. หนุ่มแคนาดาวัย34ปีหายตัวลึกลับในกัมพูชา พบเห็นครั้งสุดท้ายโฮสเทลที่สีหนุวิลล์
21:28 น. ผบ.ตร.ไม่ได้นิ่งนอนใจ นัดประชุมตำรวจทั่วประเทศ แก้ไขปัญหาบัญชีถูกอายัด
21:19 น. (คลิป) 'อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ'เหมาะสมที่สุด! อย่าว่าแต่ผู้นำพรรคการเมือง ผู้นำประเทศก็เป็นได้แน่นอน
ดูทั้งหมด
น้ำตาคลอทั้งโซเชียล! 'เกลือ'ตั้งคำถาม'ทำไมทหารพรานต้องใส่ชุดดำ' ได้คำตอบสุดสะเทือนใจ
'เป๊ก-เพลง'ไปต่อหรือพอแค่นี้? วงในเมาท์แรงหลังจัดตั้งครม. รู้เรื่อง!
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
'พุทธ อภิวรรณ'ชวนจับตา!!! คาดมีข่าวใหญ่ คนดังมีลูกศิษย์ทั่วฟ้าเมืองไทย ถูกสอบโยงผู้หญิง-เงินบริจาค
ดูทั้งหมด
กรมพระศรีสวางคว้ฒน วรขัตติยราชนารี กับหน่วยสัตวแพทย์อาสาจุฬาภรณ์ (ตอนที่ 1)
‘หนูกู้ชาติ’ดีกว่า‘เพื่อไทยขายชาติ’
‘พ่อขายฝัน อาขายข้าว ลูกสาวขายชาติ เห็นศัตรูเป็นญาติ เห็นรั้วของชาติเป็นศัตรู’
ประชาชนอนุญาตให้เสียสัตย์
สุ จิ ปุ ลิ : หัวใจของนักปราชญ์ การฟัง การคิด การถาม และการเขียน สำหรับเยาวชนไทยในวันนี้ (1)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หนุ่มแคนาดาวัย34ปีหายตัวลึกลับในกัมพูชา พบเห็นครั้งสุดท้ายโฮสเทลที่สีหนุวิลล์

(คลิป) 'อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ'เหมาะสมที่สุด! อย่าว่าแต่ผู้นำพรรคการเมือง ผู้นำประเทศก็เป็นได้แน่นอน

โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ 'พล.ต.ท.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย'พร้อมตำแหน่ง คืนสิทธิอันพึงมีพึงได้

พ่อค้าแม่ค้ายอมรับกังวล ยังรับสแกนจ่าย หวั่นเสียลูกค้า โอดเสียเวลาคนทำมาหากิน

'บุน รานี'มูชุดใหญ่! จัดพิธีบวงสรวงบริเวณสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ สวดปัดรังควานคนรุกรานเขมร

ฮือฮาอีก! 'เต้ พระราม 7'เปิดให้ FC ช่วยตั้งชื่อพรรคการเมืองใหม่

  • Breaking News
  • \'เช็ค สุทธิพงษ์\'ชี้ปรากฏการณ์ \'แม่ทัพภาค2\' กลายเป็นไอดอลคนรุ่นใหม่ เป็นความหวังต่างจาก\'ส้มเน่า\' 'เช็ค สุทธิพงษ์'ชี้ปรากฏการณ์ 'แม่ทัพภาค2' กลายเป็นไอดอลคนรุ่นใหม่ เป็นความหวังต่างจาก'ส้มเน่า'
  • คุกพลาซ่า! มุมมองจากอดีตนักโทษ ถึงชีวิตในเรือนจำของ\'ทักษิณ\' คุกพลาซ่า! มุมมองจากอดีตนักโทษ ถึงชีวิตในเรือนจำของ'ทักษิณ'
  • หนุ่มแคนาดาวัย34ปีหายตัวลึกลับในกัมพูชา พบเห็นครั้งสุดท้ายโฮสเทลที่สีหนุวิลล์ หนุ่มแคนาดาวัย34ปีหายตัวลึกลับในกัมพูชา พบเห็นครั้งสุดท้ายโฮสเทลที่สีหนุวิลล์
  • ผบ.ตร.ไม่ได้นิ่งนอนใจ นัดประชุมตำรวจทั่วประเทศ แก้ไขปัญหาบัญชีถูกอายัด ผบ.ตร.ไม่ได้นิ่งนอนใจ นัดประชุมตำรวจทั่วประเทศ แก้ไขปัญหาบัญชีถูกอายัด
  • (คลิป) \'อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ\'เหมาะสมที่สุด! อย่าว่าแต่ผู้นำพรรคการเมือง ผู้นำประเทศก็เป็นได้แน่นอน (คลิป) 'อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ'เหมาะสมที่สุด! อย่าว่าแต่ผู้นำพรรคการเมือง ผู้นำประเทศก็เป็นได้แน่นอน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การพัฒนาการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษา

การพัฒนาการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษา

12 มี.ค. 2563

การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ  กำลังจะลุกลามไปสู่การอภิปรายนอกสภาฯ

การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ กำลังจะลุกลามไปสู่การอภิปรายนอกสภาฯ

5 มี.ค. 2563

ปัญหาที่สังคมไทยกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันทั้งด้านการเมือง  เศรษฐกิจ และสังคม กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ปัญหาที่สังคมไทยกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

27 ก.พ. 2563

สังคมประชาธิปไตยที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้  ประชาชนต้องเป็นเจ้าของประเทศเท่านั้น

สังคมประชาธิปไตยที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้ ประชาชนต้องเป็นเจ้าของประเทศเท่านั้น

20 ก.พ. 2563

สาเหตุของการเกิดโศกนาฏกรรมและ  การหาวิธีป้องกันมิให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

สาเหตุของการเกิดโศกนาฏกรรมและ การหาวิธีป้องกันมิให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

13 ก.พ. 2563

ข่าวโรคระบาดไวรัสโคโรนาและฝุ่นพิษทำให้ข่าว  เรื่องศึกอภิปรายกลายเป็นเรื่องรอง

ข่าวโรคระบาดไวรัสโคโรนาและฝุ่นพิษทำให้ข่าว เรื่องศึกอภิปรายกลายเป็นเรื่องรอง

6 ก.พ. 2563

ความรับผิดชอบของตัวแทนปวงชน  ที่กดบัตรแทนกันเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรง

ความรับผิดชอบของตัวแทนปวงชน ที่กดบัตรแทนกันเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรง

30 ม.ค. 2563

อะไรจะเกิดขึ้นกับการเมืองของประเทศโดยเฉพาะอดีตองค์อธิปัตย์  ที่สืบทอดอำนาจภายใต้กติกาประชาธิปไตยครึ่งใบ

อะไรจะเกิดขึ้นกับการเมืองของประเทศโดยเฉพาะอดีตองค์อธิปัตย์ ที่สืบทอดอำนาจภายใต้กติกาประชาธิปไตยครึ่งใบ

23 ม.ค. 2563

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved