วันพฤหัสบดี ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
เกิดวุ่นวายอะไรกันที่ฮ่องกง?

ดูทั้งหมด

  •  

ฮ่องกงประสบกับการประท้วงครั้งใหญ่ยืดยาวมานานกว่า 10 สัปดาห์แล้ว และดูยังไม่มีทีท่าว่าจะยุติ นอกจากนั้นยังดูท่าจะขยายวงไปอีก เพราะยังไม่มีการเจรจากันระหว่างฝ่ายทางการ กับฝ่ายประท้วง แถมทั้งฝ่ายตำรวจและฝ่ายผู้ประท้วงเริ่มใช้ความรุนแรงเข้ามาเกี่ยวข้อง และอาจจะควบคุมสถานการณ์กันไว้ไม่ได้ อีกทั้งปัญหาก็ถูกเสริมด้วยการนัดหยุดเรียนกันอย่างกว้างขวาง

ชาวโลกต่างก็กำลังติดตามเหตุการณ์นี้ด้วยความระทึกใจว่า รัฐบาลจีนจะเข้าร่วมกับฝ่ายผู้ปกครองฮ่องกงออกฤทธิ์ เลือกใช้ยาแรงกับกลุ่มผู้ประท้วงหรือไม่ หรือเข้ายึดฮ่องกงให้มาเป็นส่วนหนึ่งของจีนแบบสมบูรณ์ (ดังที่รัฐบาลอินเดีย เพิ่งกระทำกับเขตแคชเมียร์)


ชนวนของเรื่องก็คือ ฝ่ายผู้ปกครองเขตฮ่องกงมีความต้องการจะออกกฎหมายการจัดส่งผู้ร้ายข้ามแดน ส่งผลให้ผู้คนออกมาประท้วง คัดค้าน เพราะชาวฮ่องกงอ่านความว่า กฎหมายฉบับนี้จะกลายเป็นกลไกให้รัฐบาลจีนสามารถเข้ามาแทรกแซงในกิจการภายในของฮ่องกง ในด้านการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาต่างๆ ได้ โดยเมื่อรัฐบาลจีนสงสัยคนจีนใดๆ โดยเฉพาะคนที่ลี้ภัยการเมืองมาอยู่ที่ฮ่องกง ทางจีนก็สามารถร้องขอให้ทางฮ่องกงส่งตัวไปขึ้นศาลที่ประเทศจีนได้ ซึ่งรูปแบบดังกล่าว ชาวฮ่องกงถือว่าเป็นการมีอำนาจเหนือฮ่องกง

ชาวฮ่องกงก็เลยแห่ออกมารวมตัวกันบนท้องถนนกันมากมายรวมเป็นแสนเป็นล้านคน เพื่อแสดงพลังคัดค้าน และเรียกร้องให้ยกเลิกร่างกฎหมายนี้ ซึ่งรัฐบาลฮ่องกงก็ตอบสนองในระดับหนึ่งคือ การถอนร่างกฎหมายออกไปจากวาระการพิจารณาของสภานิติบัญญัติ แต่ไม่ได้ทำการยกเลิกร่างกฎหมายฉบับนี้ไปอย่างถาวร

เมื่อเป็นเช่นนี้ ชาวฮ่องกงก็เลยยิ่งเดือดดาล ยังคงรวมตัวทำการประท้วงกันต่อไป เพื่อที่จะให้มีการยกเลิกร่างกฎหมายให้ได้ และเพิ่มการเรียกร้องให้ผู้บริหารฮ่องกงลาออก และลามปามไปจนถึงการเรียกร้องให้ฮ่องกงเป็นสังคมประชาธิปไตยเต็มใบ โดยจีนไม่ต้องร่วมเห็นชอบกับตัวหัวหน้าผู้ปกครอง เป็นต้น แต่ให้มาจากการเลือกตั้ง ก็ยังชักเย่อกันไปมาอยู่จนบัดนี้ และให้จีนเคารพหลักการเสรีภาพของฮ่องกง ตามข้อตกลงในการส่งมอบฮ่องกงคืนจากอดีตเจ้าอาณานิคม ประเทศอังกฤษ ที่ว่าจีนกับฮ่องกงนั้น ถือว่าอยู่ในประเทศเดียวกัน แต่มี 2 ระบบ (One country Two systems) กล่าวคือ จีนก็เป็นคอมมิวนิสต์ของจีนไป ส่วนฮ่องกงก็มีระบบการเมืองการปกครองแบบประชาธิปไตยของตนเอง

อย่างไรก็ดี รัฐบาลจีนนั้นก็ยังมีอำนาจและอิทธิพลแฝงอยู่บนเกาะฮ่องกง ผ่านทางคณะรัฐบาลฮ่องกง และสภานิติบัญญัติของฮ่องกง (กึ่งเลือกตั้งและกึ่งแต่งตั้ง) แถมพ่วงด้วยการมีค่ายทหารตั้งมั่นอยู่ในฮ่องกงอีกด้วย ถึงจุดนี้รัฐบาลจีนอาจใช้วิธีปล่อยให้การประท้วงยืดเยื้อไปเรื่อยๆ จะได้มีผลกระทบต่อสภาวะเศรษฐกิจอย่างใหญ่หลวงต่อฮ่องกง ในทำนองให้ฮ่องกงทำการอัตวินิบาตกรรมตัวเอง แล้วในขณะเดียวกันก็เพิ่มความแข็งแกร่งของเมืองท่าต่างๆ ของจีน เพื่อขึ้นมาแข่งขันและทดแทนฮ่องกงในที่สุด

ชาวฮ่องกงส่วนใหญ่ โดยเฉพาะคนหนุ่มคนสาวต่างตระหนักดีในผลกระทบต่อเศรษฐกิจ แต่ต้องการสิทธิเสรีภาพ และความเป็นตัวตนของตนเองเสียก่อน นั่นคือต้องการให้มีการเลือกตั้งทั่วไปอย่างเสรี แทนที่จะต้องมาเลือกผู้ว่าการเกาะฮ่องกงจากบุคคลที่จีนคัดสรรมาให้เท่านั้น เปรียบเสมือนฮ่องกงตกอยู่ในอาณัติของจีนและขัดกับหลัก 2 ระบบที่ต่างกัน

ความขัดแย้งยุ่งเหยิงจากการประท้วงครั้งนี้ได้กระทบกระเทือนต่อวิถีชีวิตประจำวันของชาวฮ่องกงอย่างมากมาย และส่งผลกระทบไปยังเศรษฐกิจของฮ่องกงอย่างใหญ่หลวง ในฐานะเป็นศูนย์กลางการเงิน การท่า การค้าขาย ระดับสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก บรรดาผู้มีอันจะกินและบริษัท ห้างร้าน ทั้งของฮ่องกง และต่างประเทศ กำลังพินิจพิจารณาหาช่องทางโยกย้ายทรัพย์สิน และการลงทุนออกไปจากฮ่องกง เพราะไม่มั่นใจว่าหลังจากนี้ไปแล้ว จีนจะตัดสินใจดำเนินการอย่างไรกับเกาะฮ่องกง แต่ฝ่ายผู้ประท้วงและผู้คนส่วนใหญ่ก็ดูจะยอมลำบาก เพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิเสรีภาพ และคงคิดว่าเมื่อมีสิทธิเสรีภาพเต็มที่ ก็จะสามารถฟื้นฟูเศรษฐกิจได้

ในขณะเดียวกัน ฝ่ายรัฐบาลจีนก็เลือกที่จะยังไม่เคลื่อนทัพเข้าไปปราบปรามผู้ประท้วง และทำการยึดอำนาจเกาะฮ่องกงกลับมา ก็อาจเป็นเพราะว่า ยังมีความเกรงใจประชาคมโลกอยู่บ้าง รวมทั้งไม่อยากจะสูญเสียภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือบนเวทีโลก ที่ต้องลงทุนลงแรงมาอย่างมากมาย อีกทั้งคงไม่อยากให้เหตุการณ์ใช้กำลังฆ่าฟันประชาชนชาวจีนที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน กลางกรุงปักกิ่ง กลับมาหลอกหลอนอีก ก็เฝ้าดูสถานการณ์ไปก่อน

ประเด็นก็เลยอยู่ที่ว่า ผู้บริหารฮ่องกง และผู้มีอิทธิพลในฮ่องกงนั้น จะเลือกออกมายืนอยู่ข้างเดียวกับประชาชนชาวฮ่องกงหรือไม่ ชนิดตายเป็นตาย วันข้างหน้าเอาไว้ค่อยว่ากัน หรือจะเลือกโอนอ่อน ยอมหงอยตายอย่างช้าๆ ในอุ้งมือของจีนต่อไป

ฉะนั้น ก่อนที่การเจรจาต่อรองกับจีนจะเกิดขึ้นได้ ต้องทำให้ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของชาวฮ่องกงทุกหมู่เหล่าต้องเกิดขึ้นให้ได้ก่อน

ข้อคิดสำหรับผู้นำจีนก็คือ สิทธิเสรีภาพของชาวฮ่องกงนั้นไม่ได้เป็นภยันตรายต่อจีน ฮ่องกงภายใต้ประชาธิปไตยก็มิได้เป็นศัตรูกับจีนแต่อย่างไร และคงไม่ลืมว่า คนจีนแผ่นดินใหญ่อีกพันกว่าล้านคน ต่างก็ต้องการสิทธิเสรีภาพเช่นเดียวกัน ดังนั้น เหตุการณ์เรียกร้องสิทธิเสรีภาพที่ฮ่องกง จึงถือว่าเป็นปัญหาต่อความมั่นคงของผู้นำเผด็จการจีนเท่านั้น มิใช่ต่อความมั่นคงของชาติจีน

ฮ่องกงก็ได้แสดงให้เห็นว่า แม้ไม่ใช้ระบบวิธีเผด็จการ ก็สามารถพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมได้ ในขณะที่จีนนั้นพยายามเผยแพร่การพัฒนาเศรษฐกิจชาติ ผ่านทางการปกครองประเทศที่เป็นเผด็จการ ซึ่งที่อ้างว่าต้องมีเผด็จการนำพานั้น ก็เพราะนักเผด็จการได้ประโยชน์ในการอยู่ในอำนาจเพียงกลุ่มเดียว โดยไม่ยอมรับว่า การเปิดเสรีให้ทุกคนมีอำนาจ สามารถร่วมคิดร่วมทำ ก็ทำให้ชาติพัฒนาก้าวหน้าได้

หากฮ่องกงรวมเป็นหนึ่งเดียวกันได้จริง ก็น่าจะถึงเวลาที่ผู้นำจีนจะหันมาพิจารณา ปล่อยให้ฮ่องกงเดินต่อในวิถีเสรีประชาธิปไตย ตามข้อตกลงที่ได้ลงนามไว้ในสัญญาคืนเกาะฮ่องกงเสียที

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:09 น. ดูแลดุจญาติมิตร อบต.มะขามล้ม ได้ใจชาวบ้าน จัดรถรับส่งคนชรามาโรงพยาบาล ชมคลิป
21:43 น. สั่งเด้ง ผอ.รร.สันกำแพง ปม ครูสาว เสียชีวิต เปิดทางสืบสวนฯ นฤมล กำชับ ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย
21:04 น. ‘แสวง’ ขออภัย! ปัดท้าทายอำนาจประชาชน ปมพูด ไม่เชื่อมั่นกรรมการก็อย่าไปเลือกตั้ง
20:54 น. สิ้นสุดการหลบหนี รวบฆาตกรโหด หนีโทษกบดานไทยเกือบ 4 ทศวรรษ
20:43 น. ไอติม หวั่น 8 ก.พ. ปิดประตูแก้ รธน. ถ้าคนไม่เห็นชอบ ย้ำหากไม่แก้ต้องอยู่กับปัญหาเดิม
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569
แม่ทัพภาค 2 เยี่ยมครอบครัว พล.ต.ศตวรรษ วีรบุรุษช่องบก ย้ำกองทัพไม่ทอดทิ้ง
น้าเดชสอนมวยเท้ง ยืนไพล่หลัง ไม่ร้องเพลงชาติ วุฒิภาวะผู้นำต้องมีมารยาท-กาลเทศะ
ดูทั้งหมด
เทศกาลคลานเข่า
‘ไม่เห็นชอบ’ จัดทำ รธน.ฉบับใหม่
โค้งสุดท้ายสู่คูหาเลือกตั้ง
อีกแค่ 3 วัน
โลกการค้า : 5 กุมภาพันธ์2566
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดูแลดุจญาติมิตร อบต.มะขามล้ม ได้ใจชาวบ้าน จัดรถรับส่งคนชรามาโรงพยาบาล ชมคลิป

สั่งเด้ง ผอ.รร.สันกำแพง ปม ครูสาว เสียชีวิต เปิดทางสืบสวนฯ นฤมล กำชับ ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

สิ้นสุดการหลบหนี รวบฆาตกรโหด หนีโทษกบดานไทยเกือบ 4 ทศวรรษ

ไอติม หวั่น 8 ก.พ. ปิดประตูแก้ รธน. ถ้าคนไม่เห็นชอบ ย้ำหากไม่แก้ต้องอยู่กับปัญหาเดิม

แรงมาก! อินฟลูดัง ฟาดพรรคการเมืองดัง ปราศรัย 1 ชม. นโยบายแค่ติ่ง ที่เหลือด่าชาวบ้านล้วนๆ

แม่นจนขนลุก ชาวเน็ตแห่แชร์คลิปเก่า โอ๋ ภัคจีรา ถูก อ อุ๋ย ทายเป๊ะ ได้แต่งหนุ่มขาวรุ่นน้อง

  • Breaking News
  • ดูแลดุจญาติมิตร อบต.มะขามล้ม ได้ใจชาวบ้าน จัดรถรับส่งคนชรามาโรงพยาบาล ชมคลิป ดูแลดุจญาติมิตร อบต.มะขามล้ม ได้ใจชาวบ้าน จัดรถรับส่งคนชรามาโรงพยาบาล ชมคลิป
  • สั่งเด้ง ผอ.รร.สันกำแพง ปม ครูสาว เสียชีวิต เปิดทางสืบสวนฯ นฤมล กำชับ ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย สั่งเด้ง ผอ.รร.สันกำแพง ปม ครูสาว เสียชีวิต เปิดทางสืบสวนฯ นฤมล กำชับ ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย
  • ‘แสวง’ ขออภัย! ปัดท้าทายอำนาจประชาชน ปมพูด ไม่เชื่อมั่นกรรมการก็อย่าไปเลือกตั้ง ‘แสวง’ ขออภัย! ปัดท้าทายอำนาจประชาชน ปมพูด ไม่เชื่อมั่นกรรมการก็อย่าไปเลือกตั้ง
  • สิ้นสุดการหลบหนี รวบฆาตกรโหด หนีโทษกบดานไทยเกือบ 4 ทศวรรษ สิ้นสุดการหลบหนี รวบฆาตกรโหด หนีโทษกบดานไทยเกือบ 4 ทศวรรษ
  • ไอติม หวั่น 8 ก.พ. ปิดประตูแก้ รธน. ถ้าคนไม่เห็นชอบ ย้ำหากไม่แก้ต้องอยู่กับปัญหาเดิม ไอติม หวั่น 8 ก.พ. ปิดประตูแก้ รธน. ถ้าคนไม่เห็นชอบ ย้ำหากไม่แก้ต้องอยู่กับปัญหาเดิม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?

ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?

31 ม.ค. 2569

องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?

องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?

24 ม.ค. 2569

ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?

ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?

17 ม.ค. 2569

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์  เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์ เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

10 ม.ค. 2569

จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้

จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้

3 ม.ค. 2569

การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร

การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร

27 ธ.ค. 2568

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

20 ธ.ค. 2568

สนามการเมืองไทยปี 2569 กระสุนปะทะกระแส

สนามการเมืองไทยปี 2569 กระสุนปะทะกระแส

13 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved