Logo วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันอังคาร ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
เมื่อลุงทรัมป์เผชิญศึกหนัก!

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ประเทศไทยของเราเคยฮือฮาครั้งใหญ่ในทุกด้าน รวมทั้งมีความ popular ในการระหว่างประเทศชนิดที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนนับตั้งแต่ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญเป็นต้นมา ก็เมื่อครั้งที่นายทักษิณชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี

นายทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรีที่โดดเด่นติดลำดับโลก เป็นผู้นำประเทศคนเดียวและคนแรกที่ไม่ตกอยู่ภายใต้อำนาจครอบงำของระบบราชการประจำ และทำให้ระบบราชการประจำสนองตอบต่อนโยบายของรัฐบาลนั้นอย่างมีประสิทธิภาพ


ในระดับอาเซียน รัฐบาลไทยก็กลายเป็นรัฐบาลที่มีความเป็นผู้นำและมีความโดดเด่นในทุกเรื่อง ชนิดที่เรียกว่ายืนกระทบไหล่กับผู้นำชาติทั้งหลายได้อย่างองอาจสง่างาม และมีปัญญาทัศน์ที่ล้ำหน้ากว่าผู้นำหลายประเทศอย่างเด่นชัด

แต่นายทักษิณ ชินวัตร กลับพลาดในเรื่องใหญ่สองเรื่อง คือความไม่ระมัดระวังในโลกนิติและธรรมนิติจึงครองตนไม่สอดคล้องกับความเป็นไปในบ้านเมือง และที่สำคัญ ประกาศดำริที่จะออกสกุลเงินหรือตราสารของอาเซียน หรือของเอเชีย โดยไม่อิงกับเงินดอลลาร์สหรัฐอีกต่อไป ซึ่งขณะนั้นต้องถือว่าเป็นเรื่องคอขาดบาดตายเท่ากับเป็นการประกาศสงครามนั่นเอง

และนั่นก็เป็นเหตุให้ต้องตกเป็นเป้าที่จะต้องอยู่ในอำนาจต่อไปไม่ได้

นายทรัมป์ก็ยิ่งกว่านายทักษิณ ชินวัตร หลายเท่านัก เป็นทั้งนักเล่นหุ้นตัวยงและเป็นนักเสี่ยงโชคตัวฉกาจ ชั่วชีวิตเกือบล้มละลายมาแล้วสองครั้ง แต่รอดมาได้ด้วยกระบวนการ hair cut ที่ชำระหนี้เพียง 10-15% ในการประนอมหนี้ให้รอดพ้นจากการล้มละลายและกลายเป็นมหาเศรษฐีคนหนึ่งของสหรัฐ และเข้าสู่อำนาจในยามที่สหรัฐตกต่ำเกือบจะที่สุดในประวัติศาสตร์

คือมีหนี้สินล้นพ้นตัว ประชาชนว่างงานไร้บ้านช่องห้องหับ นอนข้างถนนเต็มไปทั้งบ้านทั้งเมือง แสนยานุภาพของกองทัพดับเดี้ยงเป็นทิวแถวเรือรบและเครื่องบินจำนวนมากต้องจอดนิ่งอยู่กับที่ หน่วยงานรัฐหลายแห่งต้องประกาศ shutdown เป็นระยะๆ และด้วยความหวือหวาประกอบกับวิสัยทัศน์ในการใช้โซเชียลมีเดียในขั้นสูงได้ทำให้นายทรัมป์ชนะเลือกตั้งพลิกล็อคของขบวนการอิลลูมินาติชนิดที่กลับตัวแทบไม่ทัน

นายทรัมป์เข้าดำรงตำแหน่งปุ๊บก็แก้ปัญหาเงินหมดกระเป๋าทันที ซึ่งไม่มีทางใดทำได้รวดเร็วและเป็นไปได้ยิ่งกว่าการขายอาวุธยุทโธปกรณ์ ดังนั้นกลยุทธ์ป่วนโลกจนเป็นเหตุให้นายทรัมป์ถูกด่าว่าเป็นคนบ้าครองเมืองจึงเกิดขึ้น

มีการเคลื่อนแสนยานุภาพของสหรัฐครั้งใหญ่ที่สุดต่อเนื่องกันในหลายภูมิภาค ประหนึ่งว่าจะเกิดสงครามโลกครั้งที่สาม โดยเริ่มต้นที่ชายแดนยุโรปกับรัสเซียก่อน แล้วกลับมาที่คาบสมุทรเกาหลี จากนั้นก็ย้อนไปที่ตะวันออกกลาง รวมทั้งเยรูซาเลม และเป็นศูนย์กลางข่าวใหญ่ของโลกนับตั้งแต่นายทรัมป์เข้าสู่อำนาจจนกระทั่งถึงทุกวันนี้

ในขณะที่ทั่วโลกกำลังตื่นกลัวภัยจากสงครามโลก จึงขาดสติยั้งคิดว่าธาตุแท้ของการเคลื่อนแสนยานุภาพนั้นคืออะไร ที่สำคัญคือประเทศที่ตกเป็นเป้าหมายได้ซื้อหาอาวุธยุทโธปกรณ์ครั้งใหญ่ที่สุดในสี่ภูมิภาค คือ

ในภูมิภาคยูเรเซียและยุโรป กว่าจะรู้สึกตัวรู้เท่าทันประเทศในยุโรปจำนวนหนึ่งก็ต้องทุ่มงบประมาณจำนวนมหาศาลไปซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ จนประชาชนเดือดร้อนเนื่องจากงบประมาณไม่เพียงพอในการพัฒนาประเทศ และเป็นเหตุให้หลายประเทศในยุโรปเปลี่ยนท่าทีพยายามเป็นญาติดีกับรัสเซียแทน

ในภูมิภาคแปซิฟิก ตรงคาบสมุทรเกาหลีก็เช่นกัน กว่าจะรู้สึกตัวรู้เท่าทัน ประเทศที่เป็นเป้าหมายรายใหญ่คือญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และไต้หวัน ก็แย่งกันซื้อหาอาวุธอุตลุดไปหมด จนเงินแผ่นดินแทบเกลี้ยงกระเป๋าตามๆ กัน และดูเหมือนว่าเกาหลีใต้กับญี่ปุ่นจะรู้สึกตัวว่าเกิดอะไรขึ้นแบบเดียวกับประเทศในยุโรป จึงหันกลับไปจับไม้จับมือกับรัสเซีย จีน เกาหลีเหนือ และอิหร่าน จึงคงเหลือแต่ไต้หวันที่ยังไม่รู้ว่ามีเงินเหลืออยู่เท่าใดที่พอจะจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์เพิ่มเติมได้

ในภูมิภาคตะวันออกกลาง ซึ่งประหนึ่งกำลังเกิดเป็นสงครามล้างโลก ทำให้ประเทศเศรษฐีในย่านนั้นตื่นตระหนกตกใจ ทั้งซาอุดีอาระเบีย คูเวต กาตาร์ บาห์เรน โอมาน พากันซื้อหาอาวุธยุทโธปกรณ์ครั้งใหญ่ที่สุด จนกระทั่งประเทศมหาเศรษฐีอย่างซาอุดีอาระเบียก็เกือบจะล้มละลายเต็มทีแล้ว ในที่สุดประเทศเล็กๆ ก็รู้ตัวก่อนดังเช่น กาตาร์ หันไปจับไม้จับมือกับรัสเซียและอิหร่าน จึงถูกปฏิบัติการแซงก์ชั่นอย่างรุนแรง แต่ด้วยการช่วยเหลือของกลุ่มประเทศองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้จึงสามารถยืนอยู่ได้ และในวันนี้ซาอุดีอาระเบียก็เริ่มรู้สึกตัวหันไปปูทางสร้างญาติมิตรกับรัสเซียและอิหร่านมากขึ้นโดยลำดับ

บัดนี้ก็มาถึงภูมิภาคอาเซียน ซึ่งผลจากยุทธการปลาหมึกยักษ์ที่ส่อเค้าว่าจะยึดบางส่วนของฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย พม่า จึงทำให้ประเทศเหล่านั้นหันไปจับมือกับประเทศองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้ ในขณะที่ลาวและกัมพูชาจับมือกับจีนแน่นสนิทอยู่ก่อนแล้ว ส่วนเวียดนามแม้ระแวดระวังจีน แต่ก็จดจำเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในยุคสงครามเวียดนามได้เป็นอย่างดี จึงไม่ญาติดีอย่างสุดตัวด้วย ส่วนบรูไนเป็นประเทศเล็กไม่อยากยุ่งเกี่ยวกับความขัดแย้งจึงไม่เปลืองตัวมาก

คงเหลือแต่สิงคโปร์และไทยที่ต้องซื้อหาอาวุธกันเป็นจำนวนมาก และไม่รู้ว่าจะทนซื้ออยู่ได้อีกสักเท่าใด

สภาพเช่นนี้จึงทำให้การขายอาวุธยุทโธปกรณ์ของรัฐบาลลุงตั้มเป็นผลงานเลื่องชื่อลือชาสูงสุด และในสถานการณ์เดียวกันนั้นก็สามารถใช้ประโยชน์ในการที่เครือข่ายที่สนับสนุนได้ผลกำไรจากการขึ้นลงของตลาดหุ้น ตลาดน้ำมัน และตลาดทองคำอย่างเป็นล่ำเป็นสันด้วย

แต่เป็นผลกำไรท่ามกลางความเดือดร้อนทุกข์เข็ญของชาวอเมริกัน เพราะการขึ้นภาษีของสงครามการค้าก็ดี การป่วนโลกดังกล่าวก็ดี ได้เกิดผลสะท้อนกลับให้ชาวอเมริกันเดือดร้อนมากขึ้นชนิดที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

และช่างประจวบเหมาะกับทีมงานของนายบลูมเบิร์ก มหาเศรษฐีที่เหนือกว่านายทรัมป์ได้เห็นจุดอ่อนอย่างชัดเจน จึงรั้งรอจนถึงเวลาสุดท้ายและประกาศลงแข่งประธานาธิบดี จึงเป็นคู่แข่งที่กำลังจะมาดับฝันของนายทรัมป์ ซึ่งจะต้องจับตามองกันให้จงดี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:36 น. จากวิกฤตสู่ความยั่งยืน! ‘บ้านจำปูน’ น้อมนำศาสตร์พระราชาแก้จน-ยุติขัดแย้ง
12:14 น. บ้านแพ้วเอาจริง! ‘บุกรวบ 5 นักพนัน’ ตะลึงเจอยาแก้ไออันตราย-บุหรี่เถื่อนเพียบ
12:02 น. กกต. เรียก ศรีสุวรรณ ให้ถ้อยคำ Laser ID-Spectre C พรรคประชาชน
11:50 น. ทัวร์ลง ธนาธร ปมสะท้อนใจคน ตจว. ทำโซเชียลซัดเดือด พูดมั่วแต่มาดวิชาการเยอะ ชมคลิป
11:06 น. เปิดแชทไวรัล ครูแจ้งผู้ปกครอง งดโพสต์ผลการเรียนลงโซเชียล ลดการเปรียบเทียบ
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.69
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
อนุโมทนาบุญ 'พระโดม'บวชครบ 1 ปี เดินทางกลับจำวัดที่อเมริกา
ดูทั้งหมด
20 นาทีสุนทรพจน์ทรัมป์แสดงถึงอาการ..ผู้นำกำเริบ
เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’ สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย
เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน
รักประชาชน?
บุคคลแนวหน้า : 4 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดแชทไวรัล ครูแจ้งผู้ปกครอง งดโพสต์ผลการเรียนลงโซเชียล ลดการเปรียบเทียบ

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ 4 เมษายน 2569

กองทัพบกเอาจริง! สั่งขัง 10 พลทหาร-ฟันผู้บังคับบัญชา ปมวิวาทในค่าย

แม่ค้าตามสั่งเมืองย่าโมครวญ กัดฟันขายอาหาร 30 บาท สู้ราคาพลังงานพุ่ง

สกัดจับแก๊งขนสัตว์ป่าข้ามชาติ รวบ 2 หนุ่มไต้หวันคาดอนเมือง หวังบินข้ามส่งขายบ้านเกิด

ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ ลาออก สส. นิกร จำนง ขึ้นเป็น สส. ป้ายแดง

  • Breaking News
  • จากวิกฤตสู่ความยั่งยืน! ‘บ้านจำปูน’ น้อมนำศาสตร์พระราชาแก้จน-ยุติขัดแย้ง จากวิกฤตสู่ความยั่งยืน! ‘บ้านจำปูน’ น้อมนำศาสตร์พระราชาแก้จน-ยุติขัดแย้ง
  • บ้านแพ้วเอาจริง! ‘บุกรวบ 5 นักพนัน’ ตะลึงเจอยาแก้ไออันตราย-บุหรี่เถื่อนเพียบ บ้านแพ้วเอาจริง! ‘บุกรวบ 5 นักพนัน’ ตะลึงเจอยาแก้ไออันตราย-บุหรี่เถื่อนเพียบ
  • กกต. เรียก ศรีสุวรรณ ให้ถ้อยคำ Laser ID-Spectre C พรรคประชาชน กกต. เรียก ศรีสุวรรณ ให้ถ้อยคำ Laser ID-Spectre C พรรคประชาชน
  • ทัวร์ลง ธนาธร ปมสะท้อนใจคน ตจว. ทำโซเชียลซัดเดือด พูดมั่วแต่มาดวิชาการเยอะ ชมคลิป ทัวร์ลง ธนาธร ปมสะท้อนใจคน ตจว. ทำโซเชียลซัดเดือด พูดมั่วแต่มาดวิชาการเยอะ ชมคลิป
  • เปิดแชทไวรัล ครูแจ้งผู้ปกครอง งดโพสต์ผลการเรียนลงโซเชียล ลดการเปรียบเทียบ เปิดแชทไวรัล ครูแจ้งผู้ปกครอง งดโพสต์ผลการเรียนลงโซเชียล ลดการเปรียบเทียบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved