วันจันทร์ ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
กลุ่มทุนนิยม ต้องมีจิตสำนึก

ดูทั้งหมด

  •  

การจะทำมาค้าขายได้ก็ต้องมีตลาด และหากจะให้มีการแข่งขันกันได้ด้วยราคา ด้วยคุณภาพ และด้วยความซื่อสัตย์สุจริต (ไม่หลอกลวง ไม่ปลอมแปลงไม่แอบอ้างสรรพคุณที่ไม่เป็นจริง ไม่ด้อยคุณภาพ ไม่ทุ่มตลาด และไม่ตัดราคา และต้องปลอดภัยและมีความคุ้มค่า) ตลาดก็ต้องเป็นระบบตลาดเปิด ไม่มีการผูกขาด กินรวบ กินแต่ผู้เดียว

ฉะนั้น จิตสำนึกของผู้ค้าขาย ในเรื่องความถูกต้องต่อลูกค้า ผู้บริโภค รวมทั้งการไม่มุ่งแต่จะเอารัดเอาเปรียบต่อคู่แข่งขันทั้งสองอย่างนี้ต้องมีควบคู่กันไป


นอกจากนั้น ผู้ค้าขายทั้งปวง ก็ต้องเคารพกฎเกณฑ์กติกา โดยมีภาครัฐเป็นผู้ถือกฎหมายและการบังคับการใช้กฎหมายกำกับดูแล ตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา และมีความเที่ยงธรรม

หากสังคมปล่อยให้มีการทุจริตต่อหน้าที่เกิดขึ้น หรือยอมให้ฝ่ายภาครัฐตกอยู่ใต้อาณัติของกลุ่มทุน แล้วตอบสนองแต่ภาคทุนนิยมเป็นหลัก ความอยุติธรรมก็เกิดขึ้น และความเหลื่อมล้ำในสังคมก็จะตามมา

แต่ปัจจุบันนี้ประเทศไทยได้รับการจัดอันดับให้เป็นประเทศแถวหน้าๆ ของโลกที่มีความเหลื่อมล้ำ ความไม่เสมอภาค หรือมีช่องว่างระหว่างคนรวย กับคนจน ที่กว้างมาก ซึ่งคนที่มีน้อย หรือไม่มีเลยนั้นเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ

ฉะนั้น โภคทรัพย์ทั้งหลายก็กระจุกตัวอยู่ในมือของกลุ่มคนกลุ่มน้อยๆ ทั้งที่ดินสิ่งก่อสร้าง กิจการ และเงินตรา

ทั้งหมดนี้สะท้อนว่า ระบบตลาดเปิด แทนที่จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตให้ทั่วถึงให้คล้ายคลึงกันให้มากที่สุด กลับกลายเป็นระบบการตลาดที่ปิดด้วยการผูกขาด ด้วยการกระจุกตัวของพลังอำนาจเศรษฐกิจ สังคมจึงแบ่งแยกโดยปริยายออกเป็น 2 กลุ่มชน คือ กลุ่มรวยแล้วรวยขึ้นของคนกระหยิบมือเดียว กับกลุ่มจนลงๆ ของคนส่วนใหญ่

เมื่อเป็นเช่นนั้น ความคับแค้นใจ ความโกรธ ความเกลียดชังก็ย่อมที่จะเกิดขึ้น ซึ่งก็มีการใฝ่หาผู้นำขี่ม้าขาว หรือไม่ก็ต้องจัดการประท้วงกันไม่รู้จักหยุดหย่อน หรือไม่ก็มุ่งใช้ความรุนแรง เพื่อปฏิวัติสังคม พลิกแผ่นดินให้เป็นไฟให้รู้แล้วรู้รอดกันไปเสียเลย

แต่ก็คงไม่สายเกินไป…ถ้า

กลุ่มทุนนิยม (สามานย์) จักพึงได้คิดทบทวน ปรับกระบวนยุทธ์ เพื่อเปิดช่องทางให้ผู้อื่นได้มีที่ยืน และมีโอกาส และมีความหวังกันบ้าง ก็ต้องเป็นเรื่องของการค้าขายเพื่อช่วยจรรโลงสังคมด้วย มิใช่เอาแต่ตัวเองกันอีกต่อไป หันไปมองอภิมหาเศรษฐีระดับโลก เช่น Bill Gates, Warren Buffett และอื่นๆ คงพอจะใช้เป็นตัวอย่างแบบอย่างได้บ้าง

ในขณะเดียวกัน ผู้นำทางการเมืองทั้งหลายก็จะ “เล่นการเมืองแบบไม่เลิกรา” แทนที่จะ “ทำงาน” การเมืองตอบสนองสังคม ควบคู่ไปกับการฮั้วกับกลุ่มทุน จะได้ตระหนักนึกคิดได้หรือไม่ หรือจะปล่อยให้สังคมไทยของเราอยู่กันท่ามกลางความเหินห่าง ความเหลื่อมล้ำความเคียดแค้น ต่อกันไปแบบนี้

ทั้งกลุ่มทุน และกลุ่มการเมือง สามานย์ทั้ง 2 จะทำลายชาติบ้านเมืองกันต่อไป แล้วสุขสบายกันแต่ผู้เดียว โดยไม่คิดว่าวันหนึ่งข้างหน้าความเป็นอภิสิทธิ์ชนและพลังอำนาจทั้งหลายทั้งปวงนั้นย่อมจะมีวันสิ้นสุดได้เหมือนกัน เพราะผู้คนส่วนใหญ่เขาคงไม่ยอมตกเป็นเบี้ยล่างไปโดยตลอด จุดเดือดคงต้องมีดังปรากฏการณ์ที่เห็นกันในหลายประเทศทั้งในอดีตและปัจจุบัน

ก็ไม่รู้ว่า กลุ่มอภิสิทธิ์ชนเหล่านี้จะตระหนักบ้างหรือไม่ว่า หากปล่อยให้บ้านเมืองเป็นกันอย่างนี้แล้ว จะไม่ห่วงลูกหลานเหลนของตนบ้างหรือ ที่จะได้นั่งอยู่บนกองเงินกองทอง หากแต่เป็นกองสมบัติที่ตั้งอยู่ท่ามกลางการลุกฮือของไฟสังคม

ก็ขอเชิญชวนจิตสำนึกของการให้ผู้ด้อยโอกาสกว่ามีที่ยืนในสังคม และมีโอกาสในชีวิตได้มากขึ้น ขนมเค้กนั้นใหญ่โต แบ่งให้ทุกคนได้มีส่วนได้ประโยชน์ด้วยบ้างเถิด ไม่ใช่เป็นแบบขนมเค้กใหญ่แต่กินคนเดียว กินกลุ่มเดียวดัง40-50 ปีที่ผ่านมา นั่งบริโภคกันอยู่ไม่กี่คน เงินทอง ผลประโยชน์มิได้ไหลลงมาที่รากหญ้าเท่าที่ควรเลย

คน ด้วยศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์ ได้ถูกหล่อหลอมด้วยหลักธรรม ต้องการพึ่งตนเอง และฉะนั้น ย่อมต้องการโอกาส และกรอบกติกาที่แฟร์ เขาไม่ต้องการการเป็นทาสของลัทธิพึ่งพาพึ่งบุญ แบบแบมือขอเขากินเขาใช้

กลุ่มทุนต่างๆ ควรได้รีบหันมาแก้ไขปัญหารวยกระจุก จนกระจายกันแต่วันนี้ หันมาแบ่งผลประโยชน์ แบ่งโอกาสทางการทำมาหากินให้กับคนส่วนใหญ่ของประเทศบ้าง ก่อนที่เขาจะอดโซคับแค้นใจกับการไร้ความหวังในชีวิต และเมื่อถึงวันหนึ่ง คนเหล่านี้ก็จะระเบิดความสิ้นหวังออกมาเป็นการทำลายทุกสิ่งที่ขวางหน้า ชนิดที่ว่า อำนาจขนาดไหนก็ขวางไม่อยู่

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:10 น. ‘เกรียงไกร’มองเลือกตั้ง‘ประธานส.อ.ท.’ชุดใหม่ ควรโปร่งใส ไร้ครหา
14:03 น. ‘ส.อ.ท.’คาด‘สินค้า’ปรับราคาขึ้น 8-10% แนะรัฐเสริมสภาพคล่องSME เร่งช่วยกลุ่มเปราะบาง
13:56 น. ทรงศัก เผยกำลังรวบรวมข้อมูล-ร่างคำชี้แจงศาล รธน.ปมบาร์โคด เป็นดุลยพินิจศาลจัดคูหาจำลองหรือไม่
13:34 น. ศบก.ทลายคลังกักตุนน้ำมัน รวบ 5 รายสระบุรี-อยุธยา ฉวยโอกาสซ้ำเติมวิกฤตพลังงาน
13:29 น. ศาล รธน.รอ กกต.-ผู้ตรวจฯ ส่งหลักฐานคดีบาร์โค้ด ชี้หากเคลียร์ไม่ต้องเปิดไต่สวน
ดูทั้งหมด
คิดให้ดีก่อนซื้อ ต๊ะ นารากร โพสต์ฝากถึงคนจะซื้อรถไฟฟ้า
รุ่นใหญ่หัวใจว้าวุ่น‘สุรชัย'ควงคู่‘ไดอาน่า’หวานฉ่ำริมระเบียง
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผลักดันเยาวชนรุ่นใหม่ สืบสานผ้าไทยสู่เวทีแฟชั่นโลก
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
เพจผู้บริโภคทำความเข้าใจ เหตุใดน้ำมัน E20 เหมือนกัน แต่สีต่างกัน
ดูทั้งหมด
สัมพันธภาพไทยกับอิหร่าน
เสียงจากอเมริกันชน‘หยุดสงคราม-หยุดทรัมป์บ้า’
ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (1)
จอมมารหางโผล่
ปัญหาน้ำมัน กับน้ำลาย ข่าวเท็จ-ปั่น-บิดเบือน หวังผลการเมือง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทรงศัก เผยกำลังรวบรวมข้อมูล-ร่างคำชี้แจงศาล รธน.ปมบาร์โคด เป็นดุลยพินิจศาลจัดคูหาจำลองหรือไม่

เบียร์ เดอะวอยซ์ ฟาดกลับชาวเน็ต หลังเจอคอมเมนต์แรงกลางไอจี

อิสราเอล ประกาศปิดน่านฟ้า ถึง16 เม.ย. สถานทูตไทยแนะชะลอซื้อตั๋วเครื่องบิน

หยุดเถียงเอาชนะ! นักเขียนดังฉะพวกดีแต่พูด พร้อมเปิดเบื้องหลังรัฐดีลน้ำมันล็อตใหญ่

ศาล รธน.รอ กกต.-ผู้ตรวจฯ ส่งหลักฐานคดีบาร์โค้ด ชี้หากเคลียร์ไม่ต้องเปิดไต่สวน

วิ่งวุ่นขึ้นศาลขาแทบขวิด'ปู มัณฑนา'ลุย 3 คดีเวลาชนทั้ง'มีนบุรี-รัชดา'

  • Breaking News
  • ‘เกรียงไกร’มองเลือกตั้ง‘ประธานส.อ.ท.’ชุดใหม่ ควรโปร่งใส ไร้ครหา ‘เกรียงไกร’มองเลือกตั้ง‘ประธานส.อ.ท.’ชุดใหม่ ควรโปร่งใส ไร้ครหา
  • ‘ส.อ.ท.’คาด‘สินค้า’ปรับราคาขึ้น 8-10% แนะรัฐเสริมสภาพคล่องSME เร่งช่วยกลุ่มเปราะบาง ‘ส.อ.ท.’คาด‘สินค้า’ปรับราคาขึ้น 8-10% แนะรัฐเสริมสภาพคล่องSME เร่งช่วยกลุ่มเปราะบาง
  • ทรงศัก เผยกำลังรวบรวมข้อมูล-ร่างคำชี้แจงศาล รธน.ปมบาร์โคด เป็นดุลยพินิจศาลจัดคูหาจำลองหรือไม่ ทรงศัก เผยกำลังรวบรวมข้อมูล-ร่างคำชี้แจงศาล รธน.ปมบาร์โคด เป็นดุลยพินิจศาลจัดคูหาจำลองหรือไม่
  • ศบก.ทลายคลังกักตุนน้ำมัน รวบ 5 รายสระบุรี-อยุธยา ฉวยโอกาสซ้ำเติมวิกฤตพลังงาน ศบก.ทลายคลังกักตุนน้ำมัน รวบ 5 รายสระบุรี-อยุธยา ฉวยโอกาสซ้ำเติมวิกฤตพลังงาน
  • ศาล รธน.รอ กกต.-ผู้ตรวจฯ ส่งหลักฐานคดีบาร์โค้ด ชี้หากเคลียร์ไม่ต้องเปิดไต่สวน ศาล รธน.รอ กกต.-ผู้ตรวจฯ ส่งหลักฐานคดีบาร์โค้ด ชี้หากเคลียร์ไม่ต้องเปิดไต่สวน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

28 มี.ค. 2569

การปรับทิศทาง  การพัฒนาของประเทศต่างๆ

การปรับทิศทาง การพัฒนาของประเทศต่างๆ

21 มี.ค. 2569

ให้รัฐราชการเล็กลง  (Smaller Government)

ให้รัฐราชการเล็กลง (Smaller Government)

14 มี.ค. 2569

เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์

เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์

7 มี.ค. 2569

คณะรัฐมนตรี  ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย

คณะรัฐมนตรี ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย

28 ก.พ. 2569

การเมืองไทย มิติไหน  ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว

การเมืองไทย มิติไหน ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว

21 ก.พ. 2569

หยุดทัพโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ตะวันออกกลาง

หยุดทัพโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ตะวันออกกลาง

14 ก.พ. 2569

พ.ศ.2569 : การออกเสียง  ลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

พ.ศ.2569 : การออกเสียง ลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

7 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved