Logo วันเสาร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 02.00 น.
กองทัพ กับกิจการธุรกิจ ผลประโยชน์ที่ทับซ้อน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในประเทศพัฒนาแล้วที่อยู่ภายใต้ระบอบประชาธิปไตย ถือเป็นเรื่องยากลำบากชนิดเป็นไปไม่ได้ ที่จะได้เห็นบริษัทในเครือกองทัพออกมาทำธุรกิจในสังคม เพราะกองทัพนั้นมีหน้าที่ที่จะป้องกันประเทศ และไม่ได้มีหน้าที่ไปทำธุรกิจหาเงินเข้าตัว

ในทางกลับกัน มีหลายประเทศกำลังพัฒนา ทั้งที่เป็นเผด็จการ หรือกำลังเพียรพยายามจะเป็นประชาธิปไตย การที่ฝ่ายกองทัพจะมีธุรกิจเพื่อหารายได้พิเศษเป็นของตนเองนั้นดูเป็นเรื่องธรรมดา หรือยอมๆ กันอยู่ด้วยมักจะอ้างเหตุผลว่า อาชีพทหารนั้นเป็นอาชีพที่เสี่ยงอันตราย มีความรับผิดชอบต่อบ้านเมืองสูง แต่งบประมาณจากรัฐบาลให้มาไม่เพียงพอ สวัสดิการทหารจึงไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย กองทัพจึงจำเป็นต้องไปประกอบธุรกิจเพื่อหารายได้เอง ก็เป็นบ่อเกิดของการที่กองทัพสามารถมีวิสาหกิจของตนเองขึ้นมา


ยกตัวอย่างประเทศที่โดดเด่นในเรื่องกองทัพมีธุรกิจใหญ่โตคับประเทศ ก็มี พม่า ปากีสถาน ตุรกี และอียิปต์ เป็นต้น (ไทยเราก็ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน)

กองทัพไทยโดยเฉพาะกองทัพบก ก็มีกิจการหลากหลาย เช่น สนามกอล์ฟ สนามม้า สนามมวย โรงแรม ทีมฟุตบอลอาชีพ เป็นต้น อีกทั้งกองทัพยังมีบุคลากรที่ไปมีตำแหน่งหน้าที่ในสมาคมกีฬาอาชีพต่างๆ ซึ่งถือเป็นเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน และส่อถึงการเกี่ยวข้อง ระหว่างข้าราชการประจำ กับวงการธุรกิจค้ากำไร และเป็นการเบียดบังเอาทรัพยากรบุคคลด้านความมั่นคงไปยุ่งเกี่ยวกับกิจการงานที่มิใช่ภาระหน้าที่โดยตรง

บัดนี้ เมื่อผู้บัญชาการกองทัพบกได้ประกาศนโยบายการแยกกองทัพออกจากการทำธุรกิจ โดยเริ่มต้นจากการล้มเลิกทีมฟุตบอลอาชีพทัพบก ก็เลยเป็นข่าวน่ายินดี เป็นที่แซ่ซ้อง ควรแก่การชมเชย สนับสนุน ให้กำลังใจ

นอกจากนั้น ข่าวก็ยังมีอีกว่า ฝ่ายกองทัพจะทำการว่าจ้าง หรือให้สัมปทานกับบริษัทเอกชน ในการบริหารจัดการธุรกิจต่างๆ ของกองทัพ
ดังกล่าว และจะนำรายได้ไปใช้กับการเสริมสร้างสวัสดิการให้แก่บุคลากรของกองทัพ

ก็หวังว่า การว่าจ้างก็ดี หรือการให้สัมปทานก็ดีนั้น จะเป็นไปด้วยความโปร่งใส ตรวจสอบได้ และมีผู้รับผิดชอบต่อการตั้งกฎเกณฑ์ และควบคุมดูแลการบริหารจัดการ รวมทั้งเปิดโอกาสให้สาธารณชนเข้าถึงซึ่งข้อมูลข่าวสารต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ โดยมีตัวแทนของพวกเขา (รัฐสภา) ช่วยตรวจสอบด้วยอีกทางหนึ่งควบคู่กันไป

สำหรับรายได้เพื่อสวัสดิการนั้น ก็ต้องนิยามกันให้แน่ชัดแต่ต้นว่า เป็นสวัสดิการอย่างไร ทหารใดได้รับประโยชน์ และมีความทัดเทียม มีความเที่ยงธรรมหรือไม่

แล้วรายได้จะนำไปใช้เพื่อ “สวัสดิการ” ทั้งหมดนี้ ฝ่ายกองทัพควรจะคิดว่ารายได้ส่วนหนึ่งควรนำไปใช้ในกิจการอื่นด้วย เช่น

1.การวิจัย ค้นคว้า และพัฒนาอาวุธยุทโธปกรณ์ (ไทยคิด ไทยทำ ไทยใช้)

2.การจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์จากต่างประเทศ แทนที่จะพึ่งงบประมาณประจำอย่างเดียว

3.การว่าจ้างบริษัทเอกชนไทย ผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ เช่น การต่อเรือ การผลิตรถหุ้มเกราะการผลิตยานยนต์สะเทินน้ำสะเทินบก

4.อนึ่ง วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีด้านอิเล็กทรอนิกส์ มีความสำคัญต่อการสงคราม ต่อการเสริมสร้างความมั่นคงปลอดภัย ต่อการสอดแนมและการหาข่าวมากยิ่งขึ้น ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ไทย(ทั้งทหารและพลเรือน) มีมันสมองและองค์ความรู้ไม่ด้อยกว่าต่างชาติ ก็น่าจะอยู่ในวิสัยที่จะคิดและพัฒนาอาวุธและอุปกรณ์สงครามสมัยใหม่ คืออากาศยานไร้คนขับ (Drones) ได้ ซึ่งโดรนจะเป็นได้ทั้งเพื่อการขนส่ง ต่อการสอดแนม โจมตี และป้องกัน เป็นต้น

นอกจากนั้น กองทัพก็มีที่ดินว่างเปล่ามาก หรือใช้ประโยชน์น้อย สามารถนำไปให้เอกชนเช่า และนำรายได้มาสมทบการสวัสดิการ และการพึ่งตนเองทางด้านอาวุธยุทโธปกรณ์ได้ด้วย

ในขณะเดียวกัน ก็หวังว่าบรรดาแม่ทัพทั้งหลายจะดูแลเรื่องความเป็นอยู่ และค่าตอบแทนต่างๆ ด้วย ด้วยว่ามีข่าวหนาหู ว่าด้วยบัญชีรายชื่อปลอม บัญชีรายชื่อกับผู้ทำงานจริงไม่สอดคล้องกัน เงินเบี้ยเลี้ยงของทหารชั้นผู้น้อยถูกหักหัวคิว การจัดซื้อจัดจ้าง มีการผูกปิ่นโตกับบริษัทเอกชนขาประจำ ไปจนถึงการใช้แรงงานทหาร ทหารเกณฑ์ ตั้งแต่ระดับบนเบิกรับค่าใช้จ่าย แล้วเอาเงินเข้ากระเป๋า ร่ำรวยไปตามๆ กัน

นอกจากนั้น ปัญหาภาคใต้ไม่ควรแก้ไขกันแบบ “เลี้ยงไข้” ที่เป็นช่องทางตบทรัพย์ รับงบประมาณจากภาษีราษฎร หากแต่ต้องเร่งทำงานให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ซึ่งกองทัพสามารถกระทำได้ ถ้าตั้งใจจริง และซื่อตรง ซื่อสัตย์ต่อหน้าที่ ต่อชาติบ้านเมือง

ในเรื่องของการแยกกองทัพออกจากธุรกิจครั้งนี้ ผมก็ขอเชียร์ท่านแม่ทัพอย่างเต็มที่ แต่ก็ขอวิงวอนให้ท่านค่อยคิดค่อยทำด้วยการปรึกษาหารืออย่างกว้างขวาง และหาข้อยุติที่จะไม่มีข้อสงสัยคลางแคลงใจใดๆ
ทั้งสิ้น

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:04 น. ระทึก รถปูนติดแหง็กคารางรถไฟ ชาวบ้านช่วยกันโบก หยุดขบวนรถไฟเป็นการด่วน
21:53 น. อีกแล้ว! รวบหมอดูเขมร หลอกสาวใหญ่แก้กรรม ลวนลาม สูญเงินกว่า 1.7 ล้าน
21:47 น. ฝรั่งเศสฉะเดือดไม่ไว้หน้า แบน รมต.อิสราเอล สั่งห้ามเข้าประเทศ เซ่นปมคลิปฉาวสนั่นโลก
21:34 น. อนุทิน เตรียมร่วมนิทรรศการ ราชพัสตราสู่สากล กรุงปารีส เผยเตรียมหารือวงเล็ก กับปธน. ฝรั่งเศส
21:32 น. โพรไฟล์ไม่ธรรมดา 3 นักบินอวกาศจีนในภารกิจเสินโจว-23 เตรียมทะยานสู่อวกาศอาทิตย์นี้
ดูทั้งหมด
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 7
หน้าสั่นเป็นแถบ อ.ไชยันต์ ยกเคสอังกฤษ ตอก ดรามาองคมนตรี ทำโซเชียลแห่เมนต์ตอกย้ำ
บอสณวัฒน์ ตั้ง ทราย สก๊อต นั่งแท่นกรรมการ MGI All Stars
ผบ.ทสส บิน F-16 สำรวจชายแดนฝั่งตะวันตก ขอบคุณ ทอ. ปฏิบัติภารกิจ ผบ.ทอ. ชู บน.4 ของจริงปกป้องประเทศ
ป๋าต๊อบ เปิดใจบทเรียนความแค้น 10 ปี ส่งกำลังใจ ทราย สก๊อต หลังเผยปมถูกล่วงละเมิด
ดูทั้งหมด
คุณภาพชีวิตแรงงานไทย และเกษตรกรไทย
ตำนานกล่องอัศจรรย์ (1)
บุคคลแนวหน้า : 23 พฤษภาคม 2569
ทรัมป์ พังเพราะสื่อและคนรอบข้าง
อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ระทึก รถปูนติดแหง็กคารางรถไฟ ชาวบ้านช่วยกันโบก หยุดขบวนรถไฟเป็นการด่วน

ฝรั่งเศสฉะเดือดไม่ไว้หน้า แบน รมต.อิสราเอล สั่งห้ามเข้าประเทศ เซ่นปมคลิปฉาวสนั่นโลก

นายกฯ บอกคนไทยในปารีส แจ้งยูเนสโกแล้ว หากกัมพูชาขอสำรวจมรดกโลก ต้องตรวจสอบ 2 ฝั่ง

โพรไฟล์ไม่ธรรมดา 3 นักบินอวกาศจีนในภารกิจเสินโจว-23 เตรียมทะยานสู่อวกาศอาทิตย์นี้

อนุทิน โชว์ตำส้มตำไทย ประกาศกลางฝรั่งเศส ไทยไม่มีวันเสียเปรียบกัมพูชา ขอให้ทุกคนให้ความมั่นใจ

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ตอกหน้า ฝ่ายค้าน ชวน 'มาครง' ตัวกลางหย่าศึกไทย-กัมพูชา ชี้ทำลายศักดิ์ศรีชาติ

  • Breaking News
  • ระทึก รถปูนติดแหง็กคารางรถไฟ ชาวบ้านช่วยกันโบก หยุดขบวนรถไฟเป็นการด่วน ระทึก รถปูนติดแหง็กคารางรถไฟ ชาวบ้านช่วยกันโบก หยุดขบวนรถไฟเป็นการด่วน
  • อีกแล้ว! รวบหมอดูเขมร หลอกสาวใหญ่แก้กรรม ลวนลาม สูญเงินกว่า 1.7 ล้าน อีกแล้ว! รวบหมอดูเขมร หลอกสาวใหญ่แก้กรรม ลวนลาม สูญเงินกว่า 1.7 ล้าน
  • ฝรั่งเศสฉะเดือดไม่ไว้หน้า แบน รมต.อิสราเอล สั่งห้ามเข้าประเทศ เซ่นปมคลิปฉาวสนั่นโลก ฝรั่งเศสฉะเดือดไม่ไว้หน้า แบน รมต.อิสราเอล สั่งห้ามเข้าประเทศ เซ่นปมคลิปฉาวสนั่นโลก
  • อนุทิน เตรียมร่วมนิทรรศการ ราชพัสตราสู่สากล กรุงปารีส เผยเตรียมหารือวงเล็ก กับปธน. ฝรั่งเศส อนุทิน เตรียมร่วมนิทรรศการ ราชพัสตราสู่สากล กรุงปารีส เผยเตรียมหารือวงเล็ก กับปธน. ฝรั่งเศส
  • โพรไฟล์ไม่ธรรมดา 3 นักบินอวกาศจีนในภารกิจเสินโจว-23 เตรียมทะยานสู่อวกาศอาทิตย์นี้ โพรไฟล์ไม่ธรรมดา 3 นักบินอวกาศจีนในภารกิจเสินโจว-23 เตรียมทะยานสู่อวกาศอาทิตย์นี้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คุณภาพชีวิตแรงงานไทย และเกษตรกรไทย

คุณภาพชีวิตแรงงานไทย และเกษตรกรไทย

23 พ.ค. 2569

รัฐบาลสับสน สังคมไทยก็สับสน

รัฐบาลสับสน สังคมไทยก็สับสน

16 พ.ค. 2569

อาเซียนดูท่าจะรวมตัวกันไม่ติด

อาเซียนดูท่าจะรวมตัวกันไม่ติด

9 พ.ค. 2569

อุดมการณ์และหลักการแห่งรัฐ

อุดมการณ์และหลักการแห่งรัฐ

2 พ.ค. 2569

ครบรอบ 50 ปี สนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมืออาเซียน

ครบรอบ 50 ปี สนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมืออาเซียน

25 เม.ย. 2569

การต่างประเทศจะต้องมีสันหลัง

การต่างประเทศจะต้องมีสันหลัง

18 เม.ย. 2569

สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?

สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?

11 เม.ย. 2569

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

4 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved