Logo วันเสาร์ ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 02.00 น.
กองทัพ กับกิจการธุรกิจ ผลประโยชน์ที่ทับซ้อน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในประเทศพัฒนาแล้วที่อยู่ภายใต้ระบอบประชาธิปไตย ถือเป็นเรื่องยากลำบากชนิดเป็นไปไม่ได้ ที่จะได้เห็นบริษัทในเครือกองทัพออกมาทำธุรกิจในสังคม เพราะกองทัพนั้นมีหน้าที่ที่จะป้องกันประเทศ และไม่ได้มีหน้าที่ไปทำธุรกิจหาเงินเข้าตัว

ในทางกลับกัน มีหลายประเทศกำลังพัฒนา ทั้งที่เป็นเผด็จการ หรือกำลังเพียรพยายามจะเป็นประชาธิปไตย การที่ฝ่ายกองทัพจะมีธุรกิจเพื่อหารายได้พิเศษเป็นของตนเองนั้นดูเป็นเรื่องธรรมดา หรือยอมๆ กันอยู่ด้วยมักจะอ้างเหตุผลว่า อาชีพทหารนั้นเป็นอาชีพที่เสี่ยงอันตราย มีความรับผิดชอบต่อบ้านเมืองสูง แต่งบประมาณจากรัฐบาลให้มาไม่เพียงพอ สวัสดิการทหารจึงไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย กองทัพจึงจำเป็นต้องไปประกอบธุรกิจเพื่อหารายได้เอง ก็เป็นบ่อเกิดของการที่กองทัพสามารถมีวิสาหกิจของตนเองขึ้นมา


ยกตัวอย่างประเทศที่โดดเด่นในเรื่องกองทัพมีธุรกิจใหญ่โตคับประเทศ ก็มี พม่า ปากีสถาน ตุรกี และอียิปต์ เป็นต้น (ไทยเราก็ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน)

กองทัพไทยโดยเฉพาะกองทัพบก ก็มีกิจการหลากหลาย เช่น สนามกอล์ฟ สนามม้า สนามมวย โรงแรม ทีมฟุตบอลอาชีพ เป็นต้น อีกทั้งกองทัพยังมีบุคลากรที่ไปมีตำแหน่งหน้าที่ในสมาคมกีฬาอาชีพต่างๆ ซึ่งถือเป็นเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน และส่อถึงการเกี่ยวข้อง ระหว่างข้าราชการประจำ กับวงการธุรกิจค้ากำไร และเป็นการเบียดบังเอาทรัพยากรบุคคลด้านความมั่นคงไปยุ่งเกี่ยวกับกิจการงานที่มิใช่ภาระหน้าที่โดยตรง

บัดนี้ เมื่อผู้บัญชาการกองทัพบกได้ประกาศนโยบายการแยกกองทัพออกจากการทำธุรกิจ โดยเริ่มต้นจากการล้มเลิกทีมฟุตบอลอาชีพทัพบก ก็เลยเป็นข่าวน่ายินดี เป็นที่แซ่ซ้อง ควรแก่การชมเชย สนับสนุน ให้กำลังใจ

นอกจากนั้น ข่าวก็ยังมีอีกว่า ฝ่ายกองทัพจะทำการว่าจ้าง หรือให้สัมปทานกับบริษัทเอกชน ในการบริหารจัดการธุรกิจต่างๆ ของกองทัพ
ดังกล่าว และจะนำรายได้ไปใช้กับการเสริมสร้างสวัสดิการให้แก่บุคลากรของกองทัพ

ก็หวังว่า การว่าจ้างก็ดี หรือการให้สัมปทานก็ดีนั้น จะเป็นไปด้วยความโปร่งใส ตรวจสอบได้ และมีผู้รับผิดชอบต่อการตั้งกฎเกณฑ์ และควบคุมดูแลการบริหารจัดการ รวมทั้งเปิดโอกาสให้สาธารณชนเข้าถึงซึ่งข้อมูลข่าวสารต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ โดยมีตัวแทนของพวกเขา (รัฐสภา) ช่วยตรวจสอบด้วยอีกทางหนึ่งควบคู่กันไป

สำหรับรายได้เพื่อสวัสดิการนั้น ก็ต้องนิยามกันให้แน่ชัดแต่ต้นว่า เป็นสวัสดิการอย่างไร ทหารใดได้รับประโยชน์ และมีความทัดเทียม มีความเที่ยงธรรมหรือไม่

แล้วรายได้จะนำไปใช้เพื่อ “สวัสดิการ” ทั้งหมดนี้ ฝ่ายกองทัพควรจะคิดว่ารายได้ส่วนหนึ่งควรนำไปใช้ในกิจการอื่นด้วย เช่น

1.การวิจัย ค้นคว้า และพัฒนาอาวุธยุทโธปกรณ์ (ไทยคิด ไทยทำ ไทยใช้)

2.การจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์จากต่างประเทศ แทนที่จะพึ่งงบประมาณประจำอย่างเดียว

3.การว่าจ้างบริษัทเอกชนไทย ผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ เช่น การต่อเรือ การผลิตรถหุ้มเกราะการผลิตยานยนต์สะเทินน้ำสะเทินบก

4.อนึ่ง วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีด้านอิเล็กทรอนิกส์ มีความสำคัญต่อการสงคราม ต่อการเสริมสร้างความมั่นคงปลอดภัย ต่อการสอดแนมและการหาข่าวมากยิ่งขึ้น ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ไทย(ทั้งทหารและพลเรือน) มีมันสมองและองค์ความรู้ไม่ด้อยกว่าต่างชาติ ก็น่าจะอยู่ในวิสัยที่จะคิดและพัฒนาอาวุธและอุปกรณ์สงครามสมัยใหม่ คืออากาศยานไร้คนขับ (Drones) ได้ ซึ่งโดรนจะเป็นได้ทั้งเพื่อการขนส่ง ต่อการสอดแนม โจมตี และป้องกัน เป็นต้น

นอกจากนั้น กองทัพก็มีที่ดินว่างเปล่ามาก หรือใช้ประโยชน์น้อย สามารถนำไปให้เอกชนเช่า และนำรายได้มาสมทบการสวัสดิการ และการพึ่งตนเองทางด้านอาวุธยุทโธปกรณ์ได้ด้วย

ในขณะเดียวกัน ก็หวังว่าบรรดาแม่ทัพทั้งหลายจะดูแลเรื่องความเป็นอยู่ และค่าตอบแทนต่างๆ ด้วย ด้วยว่ามีข่าวหนาหู ว่าด้วยบัญชีรายชื่อปลอม บัญชีรายชื่อกับผู้ทำงานจริงไม่สอดคล้องกัน เงินเบี้ยเลี้ยงของทหารชั้นผู้น้อยถูกหักหัวคิว การจัดซื้อจัดจ้าง มีการผูกปิ่นโตกับบริษัทเอกชนขาประจำ ไปจนถึงการใช้แรงงานทหาร ทหารเกณฑ์ ตั้งแต่ระดับบนเบิกรับค่าใช้จ่าย แล้วเอาเงินเข้ากระเป๋า ร่ำรวยไปตามๆ กัน

นอกจากนั้น ปัญหาภาคใต้ไม่ควรแก้ไขกันแบบ “เลี้ยงไข้” ที่เป็นช่องทางตบทรัพย์ รับงบประมาณจากภาษีราษฎร หากแต่ต้องเร่งทำงานให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ซึ่งกองทัพสามารถกระทำได้ ถ้าตั้งใจจริง และซื่อตรง ซื่อสัตย์ต่อหน้าที่ ต่อชาติบ้านเมือง

ในเรื่องของการแยกกองทัพออกจากธุรกิจครั้งนี้ ผมก็ขอเชียร์ท่านแม่ทัพอย่างเต็มที่ แต่ก็ขอวิงวอนให้ท่านค่อยคิดค่อยทำด้วยการปรึกษาหารืออย่างกว้างขวาง และหาข้อยุติที่จะไม่มีข้อสงสัยคลางแคลงใจใดๆ
ทั้งสิ้น

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:16 น. ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นแสดงความยินดี นายโต เลิม ปธน.เวียดนาม คนใหม่
14:01 น. ออกสินเชื่อซื้อรถEV คลังจัดชุดใหญ่มาตรการสู้วิกฤต กลุ่มเปราะบาง-เกษตกร-ผู้ประกอบการ-ขนส่ง
13:52 น. ครม.เร่งเครื่องกฎหมายค้างท่อ 24 ฉบับ สั่งเจ้าสังกัดเร่งดำเนินการ พร้อมแจ้ง สลค. ภายใน 24 เม.ย.นี้
13:47 น. ลุงป้อม ชี้เป้าลายแทงให้นักชิม ร้านอร่อย พร้อมหนุนผู้ประกอบการกล้วยไม้ไทย ต้อนรับสงกรานต์
13:40 น. นครพนมคึกคัก! ชาวลาวแห่กลับบ้านฉลองสงกรานต์ ‘ด่าน-ท่าเรือ’ เนืองแน่น
ดูทั้งหมด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 เม.ย.69
อดีตนายกสื่อออนไลน์ สอนมวย ไก่ ภาษิต ไม่เคารพเนื้อหาข่าว
ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ราชเลขานุการในพระองค์ฯ เป็นประธานเปิดร้านโกลเด้น เพลซ สาขาท่าเตียน
สถานทูตอิหร่าน ขอบคุณ แอ๊ด คาราบาว หลังแสดงจุดยืนหนุนอิหร่าน
เอกฉันท์ทั้งสภา! โต เลิม นั่งประธานาธิบดี ควบผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์
ดูทั้งหมด
สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?
นิทานหมาป่า(1)
บุคคลแนวหน้า : 11 เมษายน 2569
แวดวงการเงิน : 11 เมษายน 2569
หุ้นเด่น : 11 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ออกสินเชื่อซื้อรถEV คลังจัดชุดใหญ่มาตรการสู้วิกฤต กลุ่มเปราะบาง-เกษตกร-ผู้ประกอบการ-ขนส่ง

ครม. เคาะงบฯ 7.7 พันล้าน ช่วย ปชช. รับมือราคาพลังงานสูง-อุ้มต้นทุนขนส่ง

กรณ์ จัดหนัก 5 กระทรวง อัดรัฐบาลสอบตกนโยบาย

สงกรานต์ตราดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่ข้าม เกาะกูด เกาะหมาก นับหมื่น

โค่นมือ1โลก! 'บาส-เฟม'สุดยอดทะยานชิงขนไก่เอเชีย

ภาค 6 รวบยกแก๊ง! ทลายแก๊งสแกมเมอร์-ทำลุงวัย 75 สูญเงินกว่า 4.3 ล้าน

  • Breaking News
  • ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นแสดงความยินดี นายโต เลิม ปธน.เวียดนาม คนใหม่ ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นแสดงความยินดี นายโต เลิม ปธน.เวียดนาม คนใหม่
  • ออกสินเชื่อซื้อรถEV คลังจัดชุดใหญ่มาตรการสู้วิกฤต กลุ่มเปราะบาง-เกษตกร-ผู้ประกอบการ-ขนส่ง ออกสินเชื่อซื้อรถEV คลังจัดชุดใหญ่มาตรการสู้วิกฤต กลุ่มเปราะบาง-เกษตกร-ผู้ประกอบการ-ขนส่ง
  • ครม.เร่งเครื่องกฎหมายค้างท่อ 24 ฉบับ สั่งเจ้าสังกัดเร่งดำเนินการ พร้อมแจ้ง สลค. ภายใน 24 เม.ย.นี้ ครม.เร่งเครื่องกฎหมายค้างท่อ 24 ฉบับ สั่งเจ้าสังกัดเร่งดำเนินการ พร้อมแจ้ง สลค. ภายใน 24 เม.ย.นี้
  • ลุงป้อม ชี้เป้าลายแทงให้นักชิม ร้านอร่อย พร้อมหนุนผู้ประกอบการกล้วยไม้ไทย ต้อนรับสงกรานต์ ลุงป้อม ชี้เป้าลายแทงให้นักชิม ร้านอร่อย พร้อมหนุนผู้ประกอบการกล้วยไม้ไทย ต้อนรับสงกรานต์
  • นครพนมคึกคัก! ชาวลาวแห่กลับบ้านฉลองสงกรานต์ ‘ด่าน-ท่าเรือ’ เนืองแน่น นครพนมคึกคัก! ชาวลาวแห่กลับบ้านฉลองสงกรานต์ ‘ด่าน-ท่าเรือ’ เนืองแน่น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?

สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?

11 เม.ย. 2569

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

4 เม.ย. 2569

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

28 มี.ค. 2569

การปรับทิศทาง  การพัฒนาของประเทศต่างๆ

การปรับทิศทาง การพัฒนาของประเทศต่างๆ

21 มี.ค. 2569

ให้รัฐราชการเล็กลง  (Smaller Government)

ให้รัฐราชการเล็กลง (Smaller Government)

14 มี.ค. 2569

เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์

เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์

7 มี.ค. 2569

คณะรัฐมนตรี  ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย

คณะรัฐมนตรี ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย

28 ก.พ. 2569

การเมืองไทย มิติไหน  ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว

การเมืองไทย มิติไหน ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว

21 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved