วันศุกร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 02.00 น.
นักข่าวกรรโชกทรัพย์ กับนายทุนสื่อฯ ตบทรัพย์

ดูทั้งหมด

  •  

คุณเคยได้ยินสำนวนโบราณ “ผีเน่ากับโลงผุ” หรือไม่ หากคุณได้ยินแล้วตอบได้ไหมว่า สำนวนนี้มีหมายความอย่างไร

อันที่จริงแล้วสำนวนนี้ตั้งใจจะบอกว่า ความดีและความชั่วจะเป็นสิ่งดึงดูด และชักจูงให้คนที่มีความคิดเหมือนๆ กันเข้าไปอยู่รวมกัน คือคนดีก็จะไปอยู่รวมกับคนดี ส่วนคนไม่ดีก็จะไปอยู่รวมกับคนไม่ดี โดยไม่มีวันที่คนดีจะไปอยู่รวมกับคนไม่ดีได้ แล้วก็ไม่มีวันที่คนไม่ดีจะไปอยู่รวมกับคนดีได้ ต่อให้คนดีจำเป็นจะต้องอยู่ในสถานที่แห่งใดแห่งหนึ่งร่วมกับคนไม่ดี ก็จะไม่มีวันที่คนดีจะยอมคบหาสมาคมกับคนไม่ดี เพราะศีลไม่เสมอกัน


ตามแนวคิดของพุทธศาสนา ให้ความสำคัญกับแนวคิดเรื่องศีลเสมอกันของผู้ที่คบหาสมาคมกันและกัน ผู้ที่ศีลเสมอกัน และปัญญาเสมอกัน จะสามารถคบหาสมาคมและเป็นกัลยาณมิตรของกันและกันได้ แต่สำหรับคนที่มีความเสมอกัน หรือเท่าๆ กันในด้านของความไม่ดี ก็จะสามารถรวมตัวกัน และสามารถคบค้าสมาคมกันได้ เพราะต่างฝ่ายต่างไม่รังเกียจความไม่ดีของกันและกัน

คุณคงไม่ประหลาดใจที่พบว่า คนพาลจะแวดล้อมไปด้วยคนพาล และชอบสมาคมกับคนพาล โดยในกลุ่มคนพาลจะไม่มีคนดีเข้าไปปะปนอยู่เป็นอันขาด ซึ่งเรื่องเช่นนี้มีมูลเหตุมาจากการดึงดูดของกันและกันของคนพาลกับคนพาล ส่วนคนดีนั้น ธาตุแห่งความดีจะดึดดูดกันและกันให้เข้าไปอยู่รวมกันได้ โดยไม่มีวันยอมรับความไม่ดี หรือคนไม่ดีให้เข้าไปอยู่ในกลุ่มเป็นอันขาด จึงกล่าวได้ว่าคนดีไม่สามารถคบหาสมาคมกับคนพาลได้ และคนพาลก็ไม่มีวันอยู่รวมกลุ่มกับคนดีได้

คนดีกับคนพาลมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนในเรื่องของหลักการทำงาน หลักการดำรงชีวิต วิธีคิด พื้นฐานนิสัย โลกทัศน์ และพฤติกรรม คนดีกับคนพาลไม่มีวันสนทนาในเรื่องเดียวกันได้ เพราะมีความคิดต่างกันอย่างสุดขั้ว ดังนั้นจึงมีคำกล่าวว่า คนดีไม่มีวันประนีประนอมทางความคิด และการกระทำกับคนพาลได้เป็นอันขาด และคนพาลก็ไม่มีวันประนีประนอมทางความคิดและการกระทำกับคนดีได้เช่นกัน ดังนั้นต่างคนจึงต่างอยู่ โดยไม่ข้องเกี่ยวกัน

สังคมไทยมีการตั้งคำถามว่า เหตุใดนักข่าวบางคนจึงมีพฤติกรรมกรรโชกทรัพย์ คำตอบของเรื่องนี้คือ เพราะว่านักข่าวคนนั้นอยู่ในองค์กรหรือในสำนักข่าวที่ผู้เป็นเจ้าของสื่อมีพฤติกรรมกรรโชกทรัพย์ หรือถ้าหากเจ้าของสื่อ ไม่ได้กรรโชกทรัพย์ตรงๆ ก็จะต้องมีพฤติกรรมสนับสนุนให้เกิดการกรรโชกทรัพย์ เพราะถ้าหากเจ้าของสื่อ ไม่นิยมการกรรโชกทรัพย์แล้ว ก็จะไม่มีวันปล่อยให้มีนักข่าวกรรโชกทรัพย์ในสำนักข่าวของตน และใช้สำนักข่าวของตนเป็นที่กรรโชกทรัพย์ได้อย่างแน่นอน

ดังนั้นนักข่าวกรรโชกทรัพย์กับเจ้าของสื่อ ที่มีนิสัยชอบกรรโชกทรัพย์ จึงเป็นเสมือนผีเน่ากับโลงผุ แต่ถ้าหากคุณจะถามว่า แล้วเหตุใดจึงมีคนบางคนยอมให้นักข่าวกรรโชกทรัพย์จากตนได้ ก็จำเป็นต้องกลับไปพิจารณาทบทวนว่า ผู้ที่ยอมให้นักข่าวกรรโชกทรัพย์มีพฤติกรรมด้านมืดอะไรอยู่ในตัวของเขาหรือไม่ เพราะหากผู้ที่ถูกนักข่าวกรรโชกทรัพย์เป็นคนขาวสะอาด บริสุทธิ์ ไร้ราคีแล้ว เขาจะไม่มีวันปล่อยให้นักข่าวกรรโชกทรัพย์เขาได้เป็นอันขาด

เพราะฉะนั้น เวลาสาธารณชนจะประณามว่านักข่าวรายใดมีพฤติกรรมกรรโชกทรัพย์ ก็ต้องพิจารณาด้วยว่านักข่าวกรรโชกทรัพย์อยู่ในสำนักข่าวใด เจ้าของสำนักข่าวมีพฤติกรรมกรรโชกทรัพย์ด้วยหรือไม่ ขอย้ำว่านักข่าวกรรโชกทรัพย์จะต้องอยู่ในสำนักข่าวที่เจ้าของสำนักมีพฤติกรรมกรรโชกทรัพย์ด้วย เพราะผีเน่ากับโลงผุเป็นของคู่กัน แล้วก็ไม่มีวันที่นักข่าวกรรโชกทรัพย์จะสามารถทำมาหากินอยู่ในสำนักข่าวที่เจ้าของสำนักเป็นคนซื่อสัตย์ ขาวสะอาด เพราะสำนักข่าวที่เจ้าของเป็นคนสะอาดบริสุทธิ์ ไม่มีวันปล่อยให้นักข่าวกรรโชกทรัพย์อยู่ร่วมกันตนเอง เนื่องจากศีลไม่เสมอกัน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:58 น. พร้อมเต็มสูบ! ทัพเทนนิสไทยตั้งเป้าโกย4ทอง
22:11 น. ถล่มอิเหนา8-0!บอลหญิงเฉียบประเดิมซีเกมส์
22:05 น. 'วราวุธ'เปิดนิทรรศการอสญฺญกาย-ศิลป์แห่งพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ในมิติร่วมสมัย ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ
21:38 น. นศ.อาชีวะช่างไฟฟ้า ให้บริการตรวจสอบ-ซ่อมแซมระบบไฟฟ้าบ้านน้ำท่วม แล้วกว่า 300 ครัวเรือน
21:24 น. เคลื่อนไหวรัวๆ เดย์ ไทเทเนี่ยมโพสต์คำคมปริศนา ท่ามกลางดราม่านานา
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 พ.ย.-6 ธ.ค.68
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 ธันวาคม 2568
เปิดประวัติ นานา ไรบีนา พี่ใหญ่แห่งแก๊งนางฟ้า ตัวแม่ตัวมัมของเมืองไทย
ทับทิม มัลลิกาแชร์โมเมนต์อบอุ่น เปิดแชต ชวน หลีกภัย ส่งกำลังใจหลังผ่าตัดเนื้องอกในสมอง
กษัตริย์กัมพูชา แต่งตั้ง สมเด็จฮุน เซน รักษาการประมุขแห่งรัฐ
ดูทั้งหมด
โพลภาคใต้นายอภิสิทธิ์ ปชป.มาอันดับหนึ่ง ไม่ใช่ได้เพราะโชคช่วย
‘เสรีภาพล้มเจ้า’
ภาพถ่าย‘เบน สมิธ’ทุ่นระเบิดสังหาร‘อนุทิน-บิ๊กแดง’
ชวนลงทุน หลอกลวง...ฉ้อโกง?
ตื่นจากฝัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ถล่มอิเหนา8-0!บอลหญิงเฉียบประเดิมซีเกมส์

เคลื่อนไหวรัวๆ เดย์ ไทเทเนี่ยมโพสต์คำคมปริศนา ท่ามกลางดราม่านานา

เพจเจ๊ม้อย เปิดความหมาย ปิดงานงดจ้าง ไม่ใช่เลิกจ้าง

สุดอาลัย! เอ ไชยาประกาศข่าวเศร้า คุณพ่อจากไปอย่างสงบ

'นายกฯ'ย้ำ!ไม่มีปัจจัยบอกเหตุ ก็ต้องมีแผนป้องกัน โดยเฉพาะ'แนวชายแดน'

เหน็บ!ระดับสูงไม่พอ 'อนุทิน'บอก'สุริยะ-ศึกษิษฏ์'ไม่ได้อยู่ในวงสนทนา

  • Breaking News
  • พร้อมเต็มสูบ! ทัพเทนนิสไทยตั้งเป้าโกย4ทอง พร้อมเต็มสูบ! ทัพเทนนิสไทยตั้งเป้าโกย4ทอง
  • ถล่มอิเหนา8-0!บอลหญิงเฉียบประเดิมซีเกมส์ ถล่มอิเหนา8-0!บอลหญิงเฉียบประเดิมซีเกมส์
  • \'วราวุธ\'เปิดนิทรรศการอสญฺญกาย-ศิลป์แห่งพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ในมิติร่วมสมัย ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ 'วราวุธ'เปิดนิทรรศการอสญฺญกาย-ศิลป์แห่งพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ในมิติร่วมสมัย ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ
  • นศ.อาชีวะช่างไฟฟ้า ให้บริการตรวจสอบ-ซ่อมแซมระบบไฟฟ้าบ้านน้ำท่วม แล้วกว่า 300 ครัวเรือน นศ.อาชีวะช่างไฟฟ้า ให้บริการตรวจสอบ-ซ่อมแซมระบบไฟฟ้าบ้านน้ำท่วม แล้วกว่า 300 ครัวเรือน
  • เคลื่อนไหวรัวๆ เดย์ ไทเทเนี่ยมโพสต์คำคมปริศนา ท่ามกลางดราม่านานา เคลื่อนไหวรัวๆ เดย์ ไทเทเนี่ยมโพสต์คำคมปริศนา ท่ามกลางดราม่านานา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จะไม่ใช่วิกฤตครั้งสุดท้าย

จะไม่ใช่วิกฤตครั้งสุดท้าย

5 ธ.ค. 2568

ฤดูฝุ่น PM2.5 :  กับการแก้ปัญหาที่ยังไม่ไปไหน

ฤดูฝุ่น PM2.5 : กับการแก้ปัญหาที่ยังไม่ไปไหน

4 ธ.ค. 2568

ยุบหรือไม่ยุบสภาฯ

ยุบหรือไม่ยุบสภาฯ

3 ธ.ค. 2568

กติกาที่ควรปรับปรุงใหม่

กติกาที่ควรปรับปรุงใหม่

2 ธ.ค. 2568

บททดสอบภาวะผู้นำ

บททดสอบภาวะผู้นำ

1 ธ.ค. 2568

นักการเมืองไปช่วยชาวบ้าน หรือไปแย่งคะแนนเลือกตั้ง

นักการเมืองไปช่วยชาวบ้าน หรือไปแย่งคะแนนเลือกตั้ง

30 พ.ย. 2568

นายกรัฐมนตรีมีไว้เพื่อ....

นายกรัฐมนตรีมีไว้เพื่อ....

29 พ.ย. 2568

หาดใหญ่จะไม่เหมือนเดิม

หาดใหญ่จะไม่เหมือนเดิม

28 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved