วันอาทิตย์ ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 02.00 น.
นักข่าวกรรโชกทรัพย์ กับนายทุนสื่อฯ ตบทรัพย์

ดูทั้งหมด

  •  

คุณเคยได้ยินสำนวนโบราณ “ผีเน่ากับโลงผุ” หรือไม่ หากคุณได้ยินแล้วตอบได้ไหมว่า สำนวนนี้มีหมายความอย่างไร

อันที่จริงแล้วสำนวนนี้ตั้งใจจะบอกว่า ความดีและความชั่วจะเป็นสิ่งดึงดูด และชักจูงให้คนที่มีความคิดเหมือนๆ กันเข้าไปอยู่รวมกัน คือคนดีก็จะไปอยู่รวมกับคนดี ส่วนคนไม่ดีก็จะไปอยู่รวมกับคนไม่ดี โดยไม่มีวันที่คนดีจะไปอยู่รวมกับคนไม่ดีได้ แล้วก็ไม่มีวันที่คนไม่ดีจะไปอยู่รวมกับคนดีได้ ต่อให้คนดีจำเป็นจะต้องอยู่ในสถานที่แห่งใดแห่งหนึ่งร่วมกับคนไม่ดี ก็จะไม่มีวันที่คนดีจะยอมคบหาสมาคมกับคนไม่ดี เพราะศีลไม่เสมอกัน


ตามแนวคิดของพุทธศาสนา ให้ความสำคัญกับแนวคิดเรื่องศีลเสมอกันของผู้ที่คบหาสมาคมกันและกัน ผู้ที่ศีลเสมอกัน และปัญญาเสมอกัน จะสามารถคบหาสมาคมและเป็นกัลยาณมิตรของกันและกันได้ แต่สำหรับคนที่มีความเสมอกัน หรือเท่าๆ กันในด้านของความไม่ดี ก็จะสามารถรวมตัวกัน และสามารถคบค้าสมาคมกันได้ เพราะต่างฝ่ายต่างไม่รังเกียจความไม่ดีของกันและกัน

คุณคงไม่ประหลาดใจที่พบว่า คนพาลจะแวดล้อมไปด้วยคนพาล และชอบสมาคมกับคนพาล โดยในกลุ่มคนพาลจะไม่มีคนดีเข้าไปปะปนอยู่เป็นอันขาด ซึ่งเรื่องเช่นนี้มีมูลเหตุมาจากการดึงดูดของกันและกันของคนพาลกับคนพาล ส่วนคนดีนั้น ธาตุแห่งความดีจะดึดดูดกันและกันให้เข้าไปอยู่รวมกันได้ โดยไม่มีวันยอมรับความไม่ดี หรือคนไม่ดีให้เข้าไปอยู่ในกลุ่มเป็นอันขาด จึงกล่าวได้ว่าคนดีไม่สามารถคบหาสมาคมกับคนพาลได้ และคนพาลก็ไม่มีวันอยู่รวมกลุ่มกับคนดีได้

คนดีกับคนพาลมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนในเรื่องของหลักการทำงาน หลักการดำรงชีวิต วิธีคิด พื้นฐานนิสัย โลกทัศน์ และพฤติกรรม คนดีกับคนพาลไม่มีวันสนทนาในเรื่องเดียวกันได้ เพราะมีความคิดต่างกันอย่างสุดขั้ว ดังนั้นจึงมีคำกล่าวว่า คนดีไม่มีวันประนีประนอมทางความคิด และการกระทำกับคนพาลได้เป็นอันขาด และคนพาลก็ไม่มีวันประนีประนอมทางความคิดและการกระทำกับคนดีได้เช่นกัน ดังนั้นต่างคนจึงต่างอยู่ โดยไม่ข้องเกี่ยวกัน

สังคมไทยมีการตั้งคำถามว่า เหตุใดนักข่าวบางคนจึงมีพฤติกรรมกรรโชกทรัพย์ คำตอบของเรื่องนี้คือ เพราะว่านักข่าวคนนั้นอยู่ในองค์กรหรือในสำนักข่าวที่ผู้เป็นเจ้าของสื่อมีพฤติกรรมกรรโชกทรัพย์ หรือถ้าหากเจ้าของสื่อ ไม่ได้กรรโชกทรัพย์ตรงๆ ก็จะต้องมีพฤติกรรมสนับสนุนให้เกิดการกรรโชกทรัพย์ เพราะถ้าหากเจ้าของสื่อ ไม่นิยมการกรรโชกทรัพย์แล้ว ก็จะไม่มีวันปล่อยให้มีนักข่าวกรรโชกทรัพย์ในสำนักข่าวของตน และใช้สำนักข่าวของตนเป็นที่กรรโชกทรัพย์ได้อย่างแน่นอน

ดังนั้นนักข่าวกรรโชกทรัพย์กับเจ้าของสื่อ ที่มีนิสัยชอบกรรโชกทรัพย์ จึงเป็นเสมือนผีเน่ากับโลงผุ แต่ถ้าหากคุณจะถามว่า แล้วเหตุใดจึงมีคนบางคนยอมให้นักข่าวกรรโชกทรัพย์จากตนได้ ก็จำเป็นต้องกลับไปพิจารณาทบทวนว่า ผู้ที่ยอมให้นักข่าวกรรโชกทรัพย์มีพฤติกรรมด้านมืดอะไรอยู่ในตัวของเขาหรือไม่ เพราะหากผู้ที่ถูกนักข่าวกรรโชกทรัพย์เป็นคนขาวสะอาด บริสุทธิ์ ไร้ราคีแล้ว เขาจะไม่มีวันปล่อยให้นักข่าวกรรโชกทรัพย์เขาได้เป็นอันขาด

เพราะฉะนั้น เวลาสาธารณชนจะประณามว่านักข่าวรายใดมีพฤติกรรมกรรโชกทรัพย์ ก็ต้องพิจารณาด้วยว่านักข่าวกรรโชกทรัพย์อยู่ในสำนักข่าวใด เจ้าของสำนักข่าวมีพฤติกรรมกรรโชกทรัพย์ด้วยหรือไม่ ขอย้ำว่านักข่าวกรรโชกทรัพย์จะต้องอยู่ในสำนักข่าวที่เจ้าของสำนักมีพฤติกรรมกรรโชกทรัพย์ด้วย เพราะผีเน่ากับโลงผุเป็นของคู่กัน แล้วก็ไม่มีวันที่นักข่าวกรรโชกทรัพย์จะสามารถทำมาหากินอยู่ในสำนักข่าวที่เจ้าของสำนักเป็นคนซื่อสัตย์ ขาวสะอาด เพราะสำนักข่าวที่เจ้าของเป็นคนสะอาดบริสุทธิ์ ไม่มีวันปล่อยให้นักข่าวกรรโชกทรัพย์อยู่ร่วมกันตนเอง เนื่องจากศีลไม่เสมอกัน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. น้ำในหลุมศักดิ์สิทธิ์ โซเชียลฮือฮา!ชาวบ้านกราบขอโชค‘กระโปกพระร่วง’
21:45 น. 'สิริพงศ์'ฟาด'จอม-ทวี'ทำการบ้านน้อย กล่าวหา MotoGP เอื้อธุรกิจใคร
21:31 น. 'สมชาย'ชวนจับตา! ปฏิบัติการจับ'ไทยเทา'เร็วๆนี้
21:29 น. สุดโรแมนติก! 'ใหม่-เต๋อ'จูงมือเข้าพิธีวิวาห์หวานราวเทพนิยาย
21:17 น. ผบช.ภ.4 สั่งทุกโรงพักเอกซเรย์เร่งปราบยาเสพติด-อาชญากรรมทุกรูปแบบ
ดูทั้งหมด
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
งานหมั้น'มายด์-พาย'สุดอบอุ่น! ตระกูล'ภิรมย์ภักดี'พร้อมหน้าต้อนรับสะใภ้คนใหม่
ปภ.เตือน 10 จังหวัดภาคกลาง-กทม. เฝ้าระวังเจ้าพระยาเพิ่มสูง เตรียมพร้อมขนของขึ้นที่สูง
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 8-14 พ.ย.68
ปิดตำนาน! ประกาศเลิกกิจการ 2 โรงเรียนดังย่านลาดพร้าว
ดูทั้งหมด
อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน3)
(นัก) การเมืองไทย ไม่มี (คน) ดี
บุคคลแนวหน้า : 9 พฤศจิกายน 2568
ไทยแลนด์ : ดินแดนฟอกเงินเทา?
‘สุขภาพดี ด้วยวิถีนายแพทย์เฉก ธนะสิริ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'สิริพงศ์'ฟาด'จอม-ทวี'ทำการบ้านน้อย กล่าวหา MotoGP เอื้อธุรกิจใคร

'สมชาย'ชวนจับตา! ปฏิบัติการจับ'ไทยเทา'เร็วๆนี้

สุดโรแมนติก! 'ใหม่-เต๋อ'จูงมือเข้าพิธีวิวาห์หวานราวเทพนิยาย

บุกเดี่ยวปล้นทอง! คนร้ายควงปืนกวาดทอง 55 บาท สุดท้ายหนีไม่รอด

'องคมนตรี'เป็นประธานบำเพ็ญพระราชกุศลพระบรมศพ'สมเด็จพระพันปีหลวง'

โพสต์นี้มีสะเทือน! 'เพลง ชนม์ทิดา'แชร์ข้อคิดถึงการโกหกกับความสัมพันธ์

  • Breaking News
  • น้ำในหลุมศักดิ์สิทธิ์ โซเชียลฮือฮา!ชาวบ้านกราบขอโชค‘กระโปกพระร่วง’ น้ำในหลุมศักดิ์สิทธิ์ โซเชียลฮือฮา!ชาวบ้านกราบขอโชค‘กระโปกพระร่วง’
  • \'สิริพงศ์\'ฟาด\'จอม-ทวี\'ทำการบ้านน้อย กล่าวหา MotoGP เอื้อธุรกิจใคร 'สิริพงศ์'ฟาด'จอม-ทวี'ทำการบ้านน้อย กล่าวหา MotoGP เอื้อธุรกิจใคร
  • \'สมชาย\'ชวนจับตา! ปฏิบัติการจับ\'ไทยเทา\'เร็วๆนี้ 'สมชาย'ชวนจับตา! ปฏิบัติการจับ'ไทยเทา'เร็วๆนี้
  • สุดโรแมนติก! \'ใหม่-เต๋อ\'จูงมือเข้าพิธีวิวาห์หวานราวเทพนิยาย สุดโรแมนติก! 'ใหม่-เต๋อ'จูงมือเข้าพิธีวิวาห์หวานราวเทพนิยาย
  • ผบช.ภ.4 สั่งทุกโรงพักเอกซเรย์เร่งปราบยาเสพติด-อาชญากรรมทุกรูปแบบ ผบช.ภ.4 สั่งทุกโรงพักเอกซเรย์เร่งปราบยาเสพติด-อาชญากรรมทุกรูปแบบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการ : 9 พฤศจิกายน 2568

บทบรรณาธิการ : 9 พฤศจิกายน 2568

9 พ.ย. 2568

อนุทินจะปราบ สส. แก๊งสแกมเมอร์เมื่อไร

อนุทินจะปราบ สส. แก๊งสแกมเมอร์เมื่อไร

8 พ.ย. 2568

วิกฤตตัวเลือกนายกฯคนต่อไป?

วิกฤตตัวเลือกนายกฯคนต่อไป?

7 พ.ย. 2568

ตรวจสอบต้องไปให้สุด  อย่าหยุดแค่หาเสียง

ตรวจสอบต้องไปให้สุด อย่าหยุดแค่หาเสียง

6 พ.ย. 2568

เธอคือปัญญาชนจริงๆ หรือ

เธอคือปัญญาชนจริงๆ หรือ

5 พ.ย. 2568

ต้องรอดูผลปฏิบัติการ

ต้องรอดูผลปฏิบัติการ

4 พ.ย. 2568

อย่าล้อเล่นกับความไว้วางใจ

อย่าล้อเล่นกับความไว้วางใจ

3 พ.ย. 2568

สส.ไทยมีประวัติ (เลว) กันทั้งนั้น!!!

สส.ไทยมีประวัติ (เลว) กันทั้งนั้น!!!

2 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved