วันพุธ ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 19.06 น.
ระวังล้มปืนล้มศาลล้มเจ้า

ดูทั้งหมด

  •  

ปัญหาความแตกแยกในสังคมไทยในระหว่างปี2544 ถึงปีนี้ 2563 เป็นห้วงระยะเวลา 2 ทศวรรษ ทางด้านการเมืองที่แหลมคมส่งผลให้ประเทศและสังคมแตกออกเป็นเสี่ยงๆ ถึงขั้นเรียกว่า หมิ่นเหม่ต่อภาวะที่อาจจะเรียกว่าสงครามกลางเมืองใกล้เต็มทน ระหว่างฝ่ายสนับสนุน อดีตนายกรัฐมนตรีที่หนีคดีอาญาอยู่ในต่างประเทศนายทักษิณ ชินวัตร กับครอบครัว กับฝ่ายต่อต้านระบอบนายทักษิณเหตุการณ์ในปี 2548-2549,2551-2553,2556-2557

คงไม่ต้องทบทวนความจำว่าคนไทยต้องมีการสูญเสียไปมากมายเท่าไหร่กับความขัดแย้งที่ระบอบทักษิณก่อขึ้นอย่าได้ไปกล่าวหาทหารว่าก่อรัฐประหารในวันที่ 19 กันยายน 2549 และวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 เด็ดขาดเพราะคณะทหารเขาไม่ได้กระทำเพื่อตัวเองเขาต้องรัฐประหารเพื่อแก้ไขปัญหาประเทศมากกว่านักเศรษฐศาสตร์การเมืองคงจำได้ดีว่าประเทศไทยมีการรัฐประหารเพราะความจำเป็นเพราะต้องแก้ไขปัญหาจากนักการเมืองขัดแย้ง 4 ครั้งเท่านั้น คือ


วันที่ 9 พฤศจิกายน 2490 จอมพลผินชุณหะวัณ ยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือตรีหลวงธำรงนาวาสวัสดิ์,วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2534 พลเอกสุนทร คงสมพงษ์ยึดอำนาจรัฐบาลพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ, วันที่ 19 กันยายน 2549 พลเอกสนธิ บุญยรัตกลิน ยึดอำนาจรัฐบาลรักษาการของนายทักษิณ ชินวัตร และวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ยึดอำนาจรัฐบาลรักษาการของนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาลที่ทำหน้าที่แทนน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ถูกปลดโดยคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

การรัฐประหาร 2 ครั้งหลัง ของคณะทหารที่ก่อขึ้นนั้นมีเป้าหมายต้องการป้องกันสงครามกลางเมืองที่คนไทย 2 ฝ่าย จะต้องจับอาวุธออกมาเข่นฆ่ากันเพราะกลุ่มนักการเมืองผู้สูญเสียอำนาจที่หนีคดีอาญาอยู่ในต่างประเทศ การรัฐประหารนับเป็นทางออกเพื่อป้องปรามกลุ่มคนที่ไม่หวังดีต่อประเทศชาติเพราะรัฐธรรมนูญฉบับปี 2540 และปี 2550 ไม่สามารถแก้ไขจุดอ่อนทางการเมืองในประเทศไทยได้จึงเกิดรัฐธรรมนูญปี 2560 ขึ้นมาใช้เป็นกฎหมายกวาดล้างนักการเมืองขี้โกง

จะเห็นได้ว่าการที่รัฐธรรมนูญให้อำนาจองค์กรอิสระโดยเฉพาะศาลรัฐธรรมนูญรวมไปถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง,คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดินและคณะกรรมการ ป.ป.ช.มากขึ้นการที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยุบพรรคการเมืองอย่าง ไทยรักไทย,พลังประชาชน และอนาคตใหม่นั้นเป็นเพราะอำนาจพิจารณาตามกฎหมายมหาชนไม่ใช่กฎหมายเอกชนตามปกติเพราะประเทศไทยมีกลุ่มนักธุรกิจการเมืองแสวงหาประโยชน์ทางการเมือง

โดยเฉพาะความพยายามในรอบกว่า 1 ทศวรรษที่ผ่านมาที่พรรคการเมืองหลายๆ พรรคมีนโยบาย 3 ประการ คือ การล้มปืน การล้มศาล การล้มเจ้า ซึ่งนับเป็นภยันตรายต่อบ้านเมืองเป็นอย่างมาก หากย้อนไปดูเหตุการณ์รัฐประหาร 2 ครั้งหลัง ในวันที่ 19 กันยายน 2549 และวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 นั้นมีความเป็นไปได้ว่าระบอบการเมืองจอมโคตรโกงได้มีนโยบายที่จะลดอำนาจของศาลทุกระบบ ลดอำนาจกองทัพและลามไปถึงการจะล้มสถาบันพระมหากษัตริย์

และที่น่าห่วงคือกลุ่มนักการเมืองหัวเอียงซ้ายที่หลายฝ่ายเรียกพวกนี้ว่าพวกซ้ายจัดดัดจริตที่กำลังแอบแฝงอยู่กับนักการเมืองอภิมหาโคตรโกงเข้ามาปลุกปั่นประชาชนคนรุ่นใหม่ สร้างเหตุการณ์รุนแรงเหมือนเหตุการณ์ในวันที่ 14 ตุลาคม 2516 ซ้ำขึ้นมาอีกครั้งหนึ่งนั่นเอง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ‘หงจินเป่า’ จัดหนักลีลาการต่อสู้ผาดโผน ใน ‘Back To The Past - เจาะเวลาหาจิ๋นซี เดอะ มูฟวี่’
06:00 น. ฤกษ์ดี ๙ มกราฯ ๙ แรกแห่งปี ‘ปิ๊งปิ๊ง-รภัทร’ปล่อยซิงเกิลแรก ‘โสดนะ จีบได้’
06:00 น. ‘เตชินท์ ชยุติ’ผู้จัดหน้าใหม่ กับซีรีส์ที่เกือบไม่ได้เกิด ‘ขอเป็นพระเอกในหัวใจพระเอก’
22:05 น. พบศพหญิงสาวเสียชีวิตในสระน้ำหลังบ้านพัก ญาติร้องสอบเพิ่ม สงสัยปมวิวาทแฟนหนุ่ม
21:51 น. 'อนุทิน'อ้อนชาวกระบี่ เลือก'โกขุน'แถมเบอร์ 37 ส่งตัวเองกลับเก้าอี้นายกฯอีกรอบ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
'สมเด็จพระราชินี'เสด็จฯไปทรงรวมเดินและพระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันวิ่งโครงการ 'รัน ฟอร์ วีลส์#5
ทายกันถูกไหม? เปิดภาพวัยเด็กเจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิง เล่าเส้นทางชีวิตแสนลำบาก
'ดร.สามารถ'หนุนสร้าง'สนามบินอันดามัน'ด่วน รันเวย์เดียวแบกไม่ไหว
ดูทั้งหมด
ไม่เทา ไม่แจก ไม่แลกประเทศกับความเสี่ยง
อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์
โลกการเงินกำลังเปลี่ยนเฟส : บททดสอบใหม่ของระบบเศรษฐกิจโลก
‘ขอให้ประสบความสามเจ็ด’
คำขวัญวันเด็ก ‘รักชาติไทย ใส่ใจโลก’ ประโยคสวยๆ ในสังคมที่พยุงการคอร์รัปชัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'อนุทิน'อ้อนชาวกระบี่ เลือก'โกขุน'แถมเบอร์ 37 ส่งตัวเองกลับเก้าอี้นายกฯอีกรอบ

‘เอกนัฏ’ย้ำกา‘ภูมิใจไทย’ไม่ต้องเสี่ยง ได้‘ดรีมทีม’มาโชว์ฝีมือร่วมรัฐบาลต่อ

รู้ยัง?มีทหารไว้ทำไม 'อนุดิษฐ์'ถามบนเวทีขอนแก่น ย้ำชัด!ทหารคือรากฐานความมั่นคง

'อนุทิน'เย้ย'โรม'กลัว ลั่น!ขอพูดแต่ประโยชน์ปชช. บอกวันนี้เสกทองเข้าหน้าผากด้วย

ไอจีแทบแตก! ปันปัน สุทัตตา โชว์หุ่นเป๊ะทวงบัลลังก์แซ่บ

พบศพหญิงสาวเสียชีวิตในสระน้ำหลังบ้านพัก ญาติร้องสอบเพิ่ม สงสัยปมวิวาทแฟนหนุ่ม

  • Breaking News
  • ‘หงจินเป่า’ จัดหนักลีลาการต่อสู้ผาดโผน ใน ‘Back To The Past - เจาะเวลาหาจิ๋นซี เดอะ มูฟวี่’ ‘หงจินเป่า’ จัดหนักลีลาการต่อสู้ผาดโผน ใน ‘Back To The Past - เจาะเวลาหาจิ๋นซี เดอะ มูฟวี่’
  • ฤกษ์ดี ๙ มกราฯ ๙ แรกแห่งปี  ‘ปิ๊งปิ๊ง-รภัทร’ปล่อยซิงเกิลแรก ‘โสดนะ จีบได้’ ฤกษ์ดี ๙ มกราฯ ๙ แรกแห่งปี ‘ปิ๊งปิ๊ง-รภัทร’ปล่อยซิงเกิลแรก ‘โสดนะ จีบได้’
  • ‘เตชินท์ ชยุติ’ผู้จัดหน้าใหม่ กับซีรีส์ที่เกือบไม่ได้เกิด ‘ขอเป็นพระเอกในหัวใจพระเอก’ ‘เตชินท์ ชยุติ’ผู้จัดหน้าใหม่ กับซีรีส์ที่เกือบไม่ได้เกิด ‘ขอเป็นพระเอกในหัวใจพระเอก’
  • พบศพหญิงสาวเสียชีวิตในสระน้ำหลังบ้านพัก ญาติร้องสอบเพิ่ม สงสัยปมวิวาทแฟนหนุ่ม พบศพหญิงสาวเสียชีวิตในสระน้ำหลังบ้านพัก ญาติร้องสอบเพิ่ม สงสัยปมวิวาทแฟนหนุ่ม
  • \'อนุทิน\'อ้อนชาวกระบี่ เลือก\'โกขุน\'แถมเบอร์ 37 ส่งตัวเองกลับเก้าอี้นายกฯอีกรอบ 'อนุทิน'อ้อนชาวกระบี่ เลือก'โกขุน'แถมเบอร์ 37 ส่งตัวเองกลับเก้าอี้นายกฯอีกรอบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

14 ม.ค. 2569

ปัญหาภาษีและคำสัญญา ‘พูดแล้วทำ’

ปัญหาภาษีและคำสัญญา ‘พูดแล้วทำ’

13 ม.ค. 2569

กระชากลากไส้ออกมา

กระชากลากไส้ออกมา

12 ม.ค. 2569

พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น

พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น

11 ม.ค. 2569

จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย  โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง

จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง

10 ม.ค. 2569

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

9 ม.ค. 2569

เมื่อพรรคประชาชนถูก  Digital footprint ไล่ล่า

เมื่อพรรคประชาชนถูก Digital footprint ไล่ล่า

8 ม.ค. 2569

พ่อแม่สอนดี  แต่ทำไมลูกเลว

พ่อแม่สอนดี แต่ทำไมลูกเลว

7 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved