วันเสาร์ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 19.06 น.
ระวังล้มปืนล้มศาลล้มเจ้า

ดูทั้งหมด

  •  

ปัญหาความแตกแยกในสังคมไทยในระหว่างปี2544 ถึงปีนี้ 2563 เป็นห้วงระยะเวลา 2 ทศวรรษ ทางด้านการเมืองที่แหลมคมส่งผลให้ประเทศและสังคมแตกออกเป็นเสี่ยงๆ ถึงขั้นเรียกว่า หมิ่นเหม่ต่อภาวะที่อาจจะเรียกว่าสงครามกลางเมืองใกล้เต็มทน ระหว่างฝ่ายสนับสนุน อดีตนายกรัฐมนตรีที่หนีคดีอาญาอยู่ในต่างประเทศนายทักษิณ ชินวัตร กับครอบครัว กับฝ่ายต่อต้านระบอบนายทักษิณเหตุการณ์ในปี 2548-2549,2551-2553,2556-2557

คงไม่ต้องทบทวนความจำว่าคนไทยต้องมีการสูญเสียไปมากมายเท่าไหร่กับความขัดแย้งที่ระบอบทักษิณก่อขึ้นอย่าได้ไปกล่าวหาทหารว่าก่อรัฐประหารในวันที่ 19 กันยายน 2549 และวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 เด็ดขาดเพราะคณะทหารเขาไม่ได้กระทำเพื่อตัวเองเขาต้องรัฐประหารเพื่อแก้ไขปัญหาประเทศมากกว่านักเศรษฐศาสตร์การเมืองคงจำได้ดีว่าประเทศไทยมีการรัฐประหารเพราะความจำเป็นเพราะต้องแก้ไขปัญหาจากนักการเมืองขัดแย้ง 4 ครั้งเท่านั้น คือ


วันที่ 9 พฤศจิกายน 2490 จอมพลผินชุณหะวัณ ยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือตรีหลวงธำรงนาวาสวัสดิ์,วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2534 พลเอกสุนทร คงสมพงษ์ยึดอำนาจรัฐบาลพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ, วันที่ 19 กันยายน 2549 พลเอกสนธิ บุญยรัตกลิน ยึดอำนาจรัฐบาลรักษาการของนายทักษิณ ชินวัตร และวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ยึดอำนาจรัฐบาลรักษาการของนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาลที่ทำหน้าที่แทนน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ถูกปลดโดยคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

การรัฐประหาร 2 ครั้งหลัง ของคณะทหารที่ก่อขึ้นนั้นมีเป้าหมายต้องการป้องกันสงครามกลางเมืองที่คนไทย 2 ฝ่าย จะต้องจับอาวุธออกมาเข่นฆ่ากันเพราะกลุ่มนักการเมืองผู้สูญเสียอำนาจที่หนีคดีอาญาอยู่ในต่างประเทศ การรัฐประหารนับเป็นทางออกเพื่อป้องปรามกลุ่มคนที่ไม่หวังดีต่อประเทศชาติเพราะรัฐธรรมนูญฉบับปี 2540 และปี 2550 ไม่สามารถแก้ไขจุดอ่อนทางการเมืองในประเทศไทยได้จึงเกิดรัฐธรรมนูญปี 2560 ขึ้นมาใช้เป็นกฎหมายกวาดล้างนักการเมืองขี้โกง

จะเห็นได้ว่าการที่รัฐธรรมนูญให้อำนาจองค์กรอิสระโดยเฉพาะศาลรัฐธรรมนูญรวมไปถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง,คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดินและคณะกรรมการ ป.ป.ช.มากขึ้นการที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยุบพรรคการเมืองอย่าง ไทยรักไทย,พลังประชาชน และอนาคตใหม่นั้นเป็นเพราะอำนาจพิจารณาตามกฎหมายมหาชนไม่ใช่กฎหมายเอกชนตามปกติเพราะประเทศไทยมีกลุ่มนักธุรกิจการเมืองแสวงหาประโยชน์ทางการเมือง

โดยเฉพาะความพยายามในรอบกว่า 1 ทศวรรษที่ผ่านมาที่พรรคการเมืองหลายๆ พรรคมีนโยบาย 3 ประการ คือ การล้มปืน การล้มศาล การล้มเจ้า ซึ่งนับเป็นภยันตรายต่อบ้านเมืองเป็นอย่างมาก หากย้อนไปดูเหตุการณ์รัฐประหาร 2 ครั้งหลัง ในวันที่ 19 กันยายน 2549 และวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 นั้นมีความเป็นไปได้ว่าระบอบการเมืองจอมโคตรโกงได้มีนโยบายที่จะลดอำนาจของศาลทุกระบบ ลดอำนาจกองทัพและลามไปถึงการจะล้มสถาบันพระมหากษัตริย์

และที่น่าห่วงคือกลุ่มนักการเมืองหัวเอียงซ้ายที่หลายฝ่ายเรียกพวกนี้ว่าพวกซ้ายจัดดัดจริตที่กำลังแอบแฝงอยู่กับนักการเมืองอภิมหาโคตรโกงเข้ามาปลุกปั่นประชาชนคนรุ่นใหม่ สร้างเหตุการณ์รุนแรงเหมือนเหตุการณ์ในวันที่ 14 ตุลาคม 2516 ซ้ำขึ้นมาอีกครั้งหนึ่งนั่นเอง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:47 น. โบว์ เมลดา ทำหมออึ้งทั้งห้องตรวจ เผยความพิเศษของร่างกายตั้งแต่กำเนิดที่เพิ่งมารู้ตอนโต
19:44 น. ประกาศสำนักพระราชวัง ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯเยือน สปป.ลาว อย่างเป็นทางการ 16-18 มี.ค.69
19:36 น. อนุทิน หารือ เอกนิติ สถานการณ์ราคาน้ำมัน-ช่วยประชาชน ในสงครามตะวันออกกลาง
19:17 น. โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ ทหารชั้นนายพล จำนวน 256 ราย
19:02 น. ปลอดประสพ เตือนวิกฤตเกษตรไทย ล้งจีนรุกฆาต นอมินีไทยตัวดี
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
หวนจับไมค์‘ปุ๊กกี้ ปริศนา’ ขึ้นเวทีร้องเพลง ‘เสก โลโซ’ร่วมแจมดีดกีตาร์
ดราม่าสนั่นโซเซียล ความหล่อขัดใจ Mister Universe Thailand ไม่สมมง
ดูทั้งหมด
ให้รัฐราชการเล็กลง (Smaller Government)
ยุติสงคราม?
แวดวงการเงิน : 14 มีนาคม 2569
หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569
บุคคลแนวหน้า : 14 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โบว์ เมลดา ทำหมออึ้งทั้งห้องตรวจ เผยความพิเศษของร่างกายตั้งแต่กำเนิดที่เพิ่งมารู้ตอนโต

อนุทิน หารือ เอกนิติ สถานการณ์ราคาน้ำมัน-ช่วยประชาชน ในสงครามตะวันออกกลาง

โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ ทหารชั้นนายพล จำนวน 256 ราย

ปลอดประสพ เตือนวิกฤตเกษตรไทย ล้งจีนรุกฆาต นอมินีไทยตัวดี

อิหร่านระส่ำระสาย กลาโหมสหรัฐฯ ตอกย้ำ โมจตาบา คาเมเนอี บาดเจ็บหนักอาจถึงขั้นเสียโฉม

เด้ง รอง ผกก.ป. สภ.ลานกระบือ เข้ากรุ เซ่นขวางฝ่ายปกครอง บุกจับโอเกะค้ากามเด็ก

  • Breaking News
  • โบว์ เมลดา ทำหมออึ้งทั้งห้องตรวจ เผยความพิเศษของร่างกายตั้งแต่กำเนิดที่เพิ่งมารู้ตอนโต โบว์ เมลดา ทำหมออึ้งทั้งห้องตรวจ เผยความพิเศษของร่างกายตั้งแต่กำเนิดที่เพิ่งมารู้ตอนโต
  • ประกาศสำนักพระราชวัง ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯเยือน สปป.ลาว อย่างเป็นทางการ 16-18 มี.ค.69 ประกาศสำนักพระราชวัง ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯเยือน สปป.ลาว อย่างเป็นทางการ 16-18 มี.ค.69
  • อนุทิน หารือ เอกนิติ สถานการณ์ราคาน้ำมัน-ช่วยประชาชน ในสงครามตะวันออกกลาง อนุทิน หารือ เอกนิติ สถานการณ์ราคาน้ำมัน-ช่วยประชาชน ในสงครามตะวันออกกลาง
  • โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ ทหารชั้นนายพล จำนวน 256 ราย โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ ทหารชั้นนายพล จำนวน 256 ราย
  • ปลอดประสพ เตือนวิกฤตเกษตรไทย ล้งจีนรุกฆาต นอมินีไทยตัวดี ปลอดประสพ เตือนวิกฤตเกษตรไทย ล้งจีนรุกฆาต นอมินีไทยตัวดี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยกเลิกงบอาหาร สส.-สว.  เรื่องดีๆ ที่ทำได้เลย

ยกเลิกงบอาหาร สส.-สว. เรื่องดีๆ ที่ทำได้เลย

14 มี.ค. 2569

ห่วงโซ่แห่งสงคราม

ห่วงโซ่แห่งสงคราม

13 มี.ค. 2569

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต  เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

12 มี.ค. 2569

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

11 มี.ค. 2569

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

10 มี.ค. 2569

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

9 มี.ค. 2569

จาก “วัคซีนโควิด”  ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

จาก “วัคซีนโควิด” ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

7 มี.ค. 2569

ช่องแคบบนแผลกว้าง

ช่องแคบบนแผลกว้าง

6 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved