วันจันทร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
การเมืองไทยเวียนวนอยู่ในกะลา เพราะอะไร

ดูทั้งหมด

  •  

 

ขอให้คุณดูพาดข่าวต่อไปนี้ “ธนกรลั่นผลงานที่จับต้องได้สำคัญกว่าผลโพลล์ ชี้คะแนนนิยมพลเอกประยุทธ์ยังนำโด่งย้อนสุทิน รัฐบาลฟังเสียงประชาชน ไม่เหมือนรัฐบาลในอดีต” “คณะก้าวหน้าออกแถลงการณ์ชี้แจงรายละเอียดเงินบริจาคโครงการเมย์เดย์ เมย์เดย์ พร้อมเผยแพร่เอกสารธุรกรรมทั้งหมดของบัญชี ยืนยันเงินทุกบาทถูกนำไปใช้เพื่อช่วยเหลือประชาชน” “พลังประชารัฐตอกกลับโฆษกเพื่อไทย ไล่ไปสำรวจตัวเองทำไมจึงสอบตก” “ปารีณาตอกกลับอนุสรณ์ข้องใจหรืออิจฉาพลังประชารัฐชนะเลือกตั้งซ่อมทุกสนาม” “นฤมลปัดแทงหลัง ยังเคารพสมคิด” “เพื่อไทยยกโพลล์กดดัน จุรินทร์คุยผลงานเหนือทีมร่วมรัฐบาล” “แรมโบ้เตือนธนาธรคิดยุ่งการเมืองท้องถิ่นระวังก้าวไกลโดนร้องยุบพรรค”


อันที่จริงยังมีพาดหัวข่าวการเมืองไทยให้คุณดูอีกมากมายเชื่อว่าคุณที่ติดตามดูข่าวการเมืองไทยเป็นประจำ แล้วยิ่งเมื่อคุณได้ดูพาดหัวข่าวเหล่านี้เรียบร้อยแล้ว อยากขอเรียนถามว่า คุณมีความคิดเห็นอย่างไรกับข่าวการเมืองไทย หรือถ้าจะถามให้ตรงประเด็นคือ คุณเห็นว่าข่าวการเมืองไทยมีคุณประโยชน์กับประชาชนบ้างหรือไม่ หรือเห็นว่าข่าวการเมืองไทยเป็นได้แค่เพียงการทำสงครามน้ำลายระหว่างนักการเมือง (ชั้นสวะ)ซึ่งไม่สามารถหาคุณประโยชน์ใดๆ ต่อบ้านเมืองของเราได้แม้แต่น้อย

อันที่จริงเมื่อพูดถึงเรื่องราวที่ออกมาจากปากของนักการเมืองไทยส่วนใหญ่แล้ว ก็จำเป็นต้องดูให้ลึกไปถึงบรรดาหนังสือพิมพ์ และสื่อสารมวลชนทุกแขนงที่นำเสนอข่าวการเมืองด้วย เพราะหลายต่อหลายครั้งสื่อมวลชนของไทยก็ถูกสังคมวิพากษ์ว่าดีแต่นำเสนอข่าวที่หาสาระมิได้

ก็ต้องขอบอกไว้ ณ ที่นี้ว่า เรื่องคำพูดของนักการเมือง และเรื่องการนำเสนอข่าวโดยสื่อมวลชนทุกแขนง ต่างก็มีผลซึ่งกันและกันอย่างใกล้ชิด เพราะถ้าหากนักการเมืองตั้งใจนำเสนอเรื่องราวที่มีประเด็น มีสาระที่ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อสังคมแล้ว ผู้สื่อข่าวก็คงไม่สามารถนำเสนอสิ่งไร้สาระต่อผู้เสพข่าวได้ ยกเว้นผู้สื่อข่าวจงใจสร้างเรื่องหรือบิดเบือนประเด็นข่าวขึ้นมาเอง

วิญญูชนตั้งข้อสังเกตว่า เหตุใดนักการเมืองไทยจำนวนไม่น้อยจึงดีแต่พูดเรื่องที่ปราศจากสาระ อันปราศจากประโยชน์ต่อสังคม แล้วก็มีคำถามต่อไปอีกว่า เหตุใดสื่อมวลชนไทยจำนวนมากจึงชอบนำเสนอสิ่งไร้สาระที่มาจากลมปากของนักการเมือง ทำไมนักข่าวจำนวนไม่น้อยจึงไม่มีสติปัญญาในการเลือกสรรข่าวดีมีสาระ ทำไมนักข่าวจึงกลายเป็นเครื่องมือหรือตัวการที่แพร่กระจายข่าวไร้สาระให้ฟุ้งกระจายในสังคม หรือว่านักข่าวไม่มีสติปัญญาที่จะกลั่นกรองและเลือกสรรว่าประเด็นใด
มีสาระ หรือประเด็นใดไร้สาระ

เมื่อสังคมไทยมีนักการเมือง (ส่วนหนึ่ง) ไร้ปัญญา แถมยังมีนักข่าว (จำนวนหนึ่ง) ไร้สติ จึงนำไปสู่ปัญหาการนำเสนอข่าวการเมืองอันปราศจากสาระ ข่าวการเมืองไทยจำนวนมากจึงมีสภาพไม่ต่างไปจากสิ่งไร้สาระที่หาแก่นสารใดๆ มิได้ แถมยิ่งบวกความบ้าบอไร้สติของผู้นำเสนอข่าวที่ปรากฏตัวอยู่ตามจอโทรทัศน์และปรากฏเสียงตามคลื่นวิทยุเข้าไปด้วย ก็ยิ่งทำให้ข่าวการเมืองไทยกลายเป็นสิ่งไร้คุณค่า จนทำให้ผู้คนจำนวนไม่น้อยพากันเลิกฟัง เลิกอ่าน เลิกดูข่าวการเมืองไทย
ไปโดยปริยาย เพราะดู อ่าน หรือฟังแล้วก็ไม่ได้สาระใดๆ
ที่ช่วยให้เกิดประโยชน์ในชีวิตประจำวัน

ยิ่งสังคมใดก็ตามที่มีนักการเมืองส่วนหนึ่งไร้สติ และยังมีนักข่าวจำนวนหนึ่งไร้ความรู้ ปราศจากความรับผิดชอบ สังคมเช่นนั้นก็จะกลายเป็นสังคมที่มีแต่ข่าวการเมืองที่ไม่ช่วยประเทืองปัญญาของผู้คน ยิ่งสังคมใดที่เต็มไปด้วยข่าวการเมืองไร้สาระ ก็เท่ากับประจานความไร้สาระ และไร้ปัญญาของทั้งนักการเมืองและนักข่าวการเมือง  

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:33 น. ต้องฟื้นฟูเศรษฐกิจให้ได้ก่อน! ‘สิริพงศ์’ ยันรัฐบาลไม่ขึ้น VAT 10% ภายใน 2-3 ปีนี้แน่นอน
09:30 น. สอดอ Style ปะทะวงการดีเจ เมินดรามาด้อยค่าอาชีพ โชว์คิวงานเข้ารัวๆ
09:13 น. วิสามัญ หนุ่มวัย21ปีพกปืนสั้นบุกคฤหาสน์ปธน.ทรัมป์ พบหลักฐานเตรียมเผา
09:03 น. เปิดไทม์ไลน์ ทร.ไทย จับเรือประมงกัมพูชา ยัน จากพิกัดอยู่ในอธิปไตยไทยชัดเจน
08:51 น. จากสภาสู่ขั้วโลก ธรรมนัส ร่ายสัจธรรมน้ำต้มผัก ก่อนอวดเสื้อล้านสอง
ดูทั้งหมด
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 4 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ตูน - ก้อย โชว์ความอลังการองค์พระพิฆเนศหนึ่งเดียวในโลก ประดิษฐานในบ้านหลังงามที่ภูเก็ต
พระราชินี ทรงฉลองพระองค์ชุดขาวนวล ทอดพระเนตรรอบชิงเหรียญทอง ฮอกกี้น้ำแข็งหญิง
ทรงพระสิริโฉม เกาะติดฉลองพระองค์ สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 3 เสด็จทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็ง
สง่างามสมพระเกียรติ เปิดดีเทลฉลองพระองค์ สมเด็จพระราชินี เสด็จฯ เยือนอิตาลี
ดูทั้งหมด
อย่าชะลอโอกาสอันดีของชาติ
300 เสียง‘รัฐบาลอนุทิน 2’ปึ้กแต่เสี่ยง
โอกาสของประเทศไทย กับรัฐบาลอนุทิน
ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ
บุคคลแนวหน้า : 23 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สอดอ Style ปะทะวงการดีเจ เมินดรามาด้อยค่าอาชีพ โชว์คิวงานเข้ารัวๆ

วิสามัญ หนุ่มวัย21ปีพกปืนสั้นบุกคฤหาสน์ปธน.ทรัมป์ พบหลักฐานเตรียมเผา

เปิดไทม์ไลน์ ทร.ไทย จับเรือประมงกัมพูชา ยัน จากพิกัดอยู่ในอธิปไตยไทยชัดเจน

'เทพไท'เฉลย ทำไม? กกต. พิมพ์บัตรเลือกตั้งใหม่ พบกันครึ่งทาง

โบวี่ อัฐมา ฟาดจุก ประชาธิปไตยแบบไหน? บีบคนเลิกคบเพียงเพราะความกตัญญู

ทรัมป์ หน้าหงาย 2 ผู้นำประเทศซัดแรงที่นี่ไม่ใช่อเมริกา ปมส่งเรือพยาบาลบุกกรีนแลนด์

  • Breaking News
  • ต้องฟื้นฟูเศรษฐกิจให้ได้ก่อน!  ‘สิริพงศ์’ ยันรัฐบาลไม่ขึ้น VAT 10% ภายใน 2-3 ปีนี้แน่นอน ต้องฟื้นฟูเศรษฐกิจให้ได้ก่อน! ‘สิริพงศ์’ ยันรัฐบาลไม่ขึ้น VAT 10% ภายใน 2-3 ปีนี้แน่นอน
  • สอดอ Style ปะทะวงการดีเจ เมินดรามาด้อยค่าอาชีพ โชว์คิวงานเข้ารัวๆ สอดอ Style ปะทะวงการดีเจ เมินดรามาด้อยค่าอาชีพ โชว์คิวงานเข้ารัวๆ
  • วิสามัญ หนุ่มวัย21ปีพกปืนสั้นบุกคฤหาสน์ปธน.ทรัมป์ พบหลักฐานเตรียมเผา วิสามัญ หนุ่มวัย21ปีพกปืนสั้นบุกคฤหาสน์ปธน.ทรัมป์ พบหลักฐานเตรียมเผา
  • เปิดไทม์ไลน์ ทร.ไทย จับเรือประมงกัมพูชา ยัน จากพิกัดอยู่ในอธิปไตยไทยชัดเจน เปิดไทม์ไลน์ ทร.ไทย จับเรือประมงกัมพูชา ยัน จากพิกัดอยู่ในอธิปไตยไทยชัดเจน
  • จากสภาสู่ขั้วโลก ธรรมนัส ร่ายสัจธรรมน้ำต้มผัก ก่อนอวดเสื้อล้านสอง จากสภาสู่ขั้วโลก ธรรมนัส ร่ายสัจธรรมน้ำต้มผัก ก่อนอวดเสื้อล้านสอง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

23 ก.พ. 2569

คนรวย คนจน คนไทย

คนรวย คนจน คนไทย

22 ก.พ. 2569

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา  หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

21 ก.พ. 2569

สุญญากาศ-เสียโอกาส

สุญญากาศ-เสียโอกาส

20 ก.พ. 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

19 ก.พ. 2569

Spectre C บริษัทสื่อฯ ในมือพรรคสีส้ม?

Spectre C บริษัทสื่อฯ ในมือพรรคสีส้ม?

18 ก.พ. 2569

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

17 ก.พ. 2569

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

16 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved