วันเสาร์ ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันพฤหัสบดี ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.20 น.
งานใหญ่ ก่อนเกษียณ

ดูทั้งหมด

  •  

นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด กลายเป็นอัยการที่คนในประเทศให้ความสนใจที่สุดในเวลานี้


เพราะเป็นอัยการผู้ลงนามในคำสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา (ขณะนั้นเป็นอธิบดีอัยการสำนักงานคดีศาลสูง รักษาการในตำแหน่งรองอัยการสูงสุด) และเป็นคนเดียวกันกับที่ลงนามคำสั่งชี้ขาดไม่อุทธรณ์ คดีฟอกเงินนายพานทองแท้ ชินวัตร ทั้งๆ ที่ ดีเอสไอมีความเห็นแย้งว่าให้อุทธรณ์ต่อศาลสูง เนื่องจากผู้พิพากษาเจ้าของสำนวนในชั้นต้นได้ทำความเห็นส่วนตนแย้งคำพิพากษาไว้ชัดเจนว่าฝ่ายจำเลยมีความผิด

1.ปัจจุบัน นายเนตร เป็นรองอัยการสูงสุด จ่อเกษียณอายุราชการในเดือน ก.ย.นี้

ในขณะที่อัยการสูงสุด นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ จะเกษียณอายุราชการในปีหน้า

ด้วยเหตุนี้ ตำแหน่งรองอัยการสูงสุดของนายเนตร จึงน่าจะเป็นตำแหน่งสูงสุดบนเส้นทางราชการ

ปรากฏว่า ไม่กี่เดือนก่อนเกษียณ นายเนตรก็ทำงานใหญ่

20 ม.ค. 2563 ลงนามคำสั่งไม่ฟ้องคดีนายบอส-วรยุทธ อยู่วิทยา

24 พ.ค. 2563 มีความเห็นชี้ขาดไม่ยื่นอุทธรณ์คดีฟอกเงินคดีนายโอ๊ค-พานทองแท้ ชินวัตร

ทำให้ทั้งสองคดี ไม่ต้องไปต่อสู้ในชั้นศาลต่อไป คือ ศาลอาญา (คดีบอส) และศาลปราบโกงในชั้นอุทธรณ์ (คดีโอ๊ค) รอดตัวไปท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์และข้อครหาจากสังคมอึงมี่

2. กรณีคดีนายบอส-วรยุทธ อยู่วิทยา ทางอัยการได้ตั้งคณะทำงานขึ้นตรวจสอบแล้ว

ล่าสุด นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ได้ตั้งคณะกรรมการ ศ.วิชา มหาคุณ เป็นประธานฯ ขึ้นมาทำหน้าที่ตรวจสอบกรณีคดีนายบอสแล้วเช่นกัน

แต่กรณีคดีฟอกเงินนายพานทองแท้ ชินวัตร ยังไม่มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ แล้วอัยการสูงสุด ก็ยังไม่ได้มีการชี้แจงรายละเอียดต่อสาธารณชนเลย ทั้งๆ ที่ ก่อนหน้านี้ นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงาน อสส. เคยแจ้งต่อสาธารณชนว่า อัยการสูงสุดให้รวบรวมข้อมูลข้อเท็จจริงเพื่อชี้แจงต่อสาธารณชน แต่ผ่านไปเดือนกว่า ก็ยังไม่เคยมีการแถลงรายละเอียดต่อสาธารณชนเลย

3. เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2563 นายวัชระ เพชรทอง อดีต สส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด ขอให้ดำเนินการรื้อฟื้นคดีฟอกเงินนายพานทองแท้ ชินวัตร เช่นเดียวกับคดีขับรถชนตำรวจของนายวรยุทธ อยู่วิทยา

นายวัชระได้ชูป้ายข้อความว่า “เพื่อความยุติธรรม ขอให้รื้อฟื้นคดีนายพานทองแท้ เช่นเดียวกับคดีนายวรยุทธ”  และป้ายข้อความว่า “ไว้อาลัยกระบวนการยุติธรรมไทย” ซึ่งมีโลโก้สำนักงานอัยการสูงสุดและสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วย

นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เป็นผู้แทนรับเรื่อง

นายวัชระแถลงต่อสื่อมวลชนว่า เพื่อให้เป็นกรณีบรรทัดฐานเดียวกัน เพราะเป็นเรื่องทำนองเดียวกันและเป็นการปฏิบัติหน้าที่ของนายเนตร นาคสุข อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีศาลสูง รักษาการในตำแหน่งรองอัยการสูงสุด ปฏิบัติหน้าที่แทนอัยการสูงสุดเหมือนกัน และสังคมเกิดความคลางแคลงใจสงสัยในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ของรัฐเช่นกัน นั่นคือ คดีหมายเลขดำที่ อท.245/2561 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายพานทองแท้ ชินวัตร ในคดีร่วมกันฟอกเงินทุจริตเงินปล่อยกู้แบงก์กรุงไทย จำนวน 10 ล้านบาท ในความผิดฐานฟอกเงิน

“การที่นายเนตร รองอธิบดีอัยการปฏิบัติหน้าที่แทนอัยการสูงสุด สั่งไม่อุทธรณ์คดีนายพานทองแท้แทนอัยการสูงสุด จึงเป็นการสั่งตัดตอนความยุติธรรมไม่ให้เข้าสู่การพิจารณาของศาลคดีทุจริตและประพฤติมิชอบในชั้นอุทธรณ์ และสร้างความคลางแคลงใจต่อสังคมเป็นอย่างมาก เพราะคำพิพากษาศาลชั้นต้นผู้พิพากษาหัวหน้าคณะมีความเห็นแย้งให้ลงโทษจำคุกนายพานทองแท้ 4 ปี  จึงขอให้อัยการสูงสุดสั่งดำเนินการรื้อฟื้นคดีนายพานทองแท้เป็นการด่วนที่สุด เช่นเดียวกับคดีของนายวรยุทธ

ได้ยื่นหนังสืออีกฉบับถึงนายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) เพื่อขอให้ ก.อ.พิจารณาทบทวนการสั่งไม่ฟ้องของสำนักงานคดีพิเศษที่ผ่านมา ว่ามีคดีอะไรบ้างกระทบต่อความยุติธรรมและภาพลักษณ์ขององค์กรหรือไม่ เพื่อแก้ไขฟื้นฟูสร้างความเชื่อมั่นให้กับกระบวนการยุติธรรมไทย และพิจารณาให้ความเห็นคดีนายพานทองแท้เป็นการด่วนที่สุด เช่นเดียวกับคดีของนายวรยุทธ”

นักข่าวถามว่า อยากฝากอะไรถึงนายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุดหรือไม่?

นายวัชระกล่าวว่า ท่านเป็นรองอัยการสูงสุดที่พี่น้องประชาชนวิพากษ์วิจารณ์ว่า น่าจะเป็นรองอัยการสูงสุดฝ่ายการสั่งไม่ฟ้องคดีพิเศษ เพราะท่านลงนามหมด ไม่ทราบว่า เหตุไฉนจึงเป็นท่าน อยากให้ท่านชี้แจงแต่ละคดีที่ท่านสั่งไม่ฟ้องแก่พี่น้องประชาชน ซึ่งสงสัยเป็นอย่างยิ่ง ขอถามแทนพี่น้องประชาชนว่าเหตุใดจึงสั่งไม่ฟ้องคดีสำคัญซึ่งเป็นคดีพิเศษของสำนักงานอัยการสูงสุด

4. วันเดียวกัน ทนายเชาว์ มีขวด ได้เดินทางไปยื่นหนังสือต่ออธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ

เรื่อง ขอให้ดำเนินการยื่นคำร้องเพิกถอนคำสั่งชี้ขาดความเห็นแย้ง

กรณีคดีฟอกเงินนายพานทองแท้

ระบุว่า นายเนตร นาคสุข ตำแหน่งรองอัยการสูงสุด ได้มีคำสั่งชี้ขาดใม่ยื่นอุทธรณ์ ทั้งๆ ที่ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษมีความเห็นแย้งให้อุทธรณ์และผู้พิพากษาเจ้าของสำนวนมีความเห็นแย้งให้ลงโทษจำคุกนายพานทองแท้ด้วยจึงสร้างความกังขาให้กับสังคมอย่างมาก

“...ข้าพเจ้าเห็นว่าอำนาจในการทำคำสั่งชี้ขาดคดีนี้ของนายเนตร นาคสุขรองอัยการสูงสุด เป็นไปโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ไม่มีอำนาจที่จะกระทำได้ เนื่องจากอำนาจการชี้ขาดความเห็นแย้งกฎหมายบัญญัติไว้ให้เป็นอำนาจของอัยการสูงสุด ที่ถือเป็นดุลพินิจเฉพาะตัวเฉพาะตำแหน่งทางกระบวนการยุติธรรมโดยเฉพาะ และไม่อาจมอบอำนาจให้ผู้อื่นทำการแทนได้ แม้จะปฏิบัติราชการแทนอัยการสูงสุดก็ตาม ตามคำวินิจฉัยอัยการสูงสุดที่ 41/2533 ที่แนบท้ายหนังสือนี้และเทียบเคียงแนวคำสั่งฎีกาที่ 30/2542 นอกจากนี้ ยังเทียบเคียงได้กับเรื่องการรับรองอุทธรณ์หรือฎีกาตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ซึ่งในชั้นอุทธรณ์และฎีกาจะแยกอำนาจของอธิบดีอัยการหรืออัยการสูงสุดระบุไว้แจ้งชัด ดังนั้น การสั่งคดีชี้ขาดความเห็นแย้งของนายเนตร รองอัยการสูงสุด ถึงแม้จะอ้างว่าได้รับมอบอำนาจให้ปฏิบัติราชการแทนอัยการสูงสุด ก็ไม่สามารถกระทำได้ เพราะขณะสั่งคดีนายเนตรไม่ใช่อัยการสูงสุด

อาศัยเหตุผลทั้งข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายที่กราบเรียนข้างต้น ข้าพเจ้าจึงขอให้ท่านในฐานะพนักงานสอบสวนผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในคดี นำข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายนี้ไปยื่นต่อศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลางหรือศาลปกครองกลางเพื่อให้ศาลมีคำสั่งให้เพิกถอนคำสั่งชี้ขาดไม่อุทธรณ์ของนายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุดดังกล่าวเสีย เพื่อให้คดีกลับสู่สถานะเดิมตามกระบวนการกฎหมายที่ถูกต้องชอบธรรมต่อไป..”

ประเด็นสำคัญ คือ ทนายเชาว์เห็นว่า อำนาจการชี้ขาดความเห็นแย้งเป็นดุลพินิจเฉพาะตัวเฉพาะตำแหน่งอัยการสูงสุด แต่รองอัยการสูงสุดกลับใช้อำนาจแทนเสียเอง น่าจะไม่ถูกต้อง จึงขอให้อธิบดีดีเอสไอใช้สิทธิทางศาลดำเนินการเรื่องนี้เพื่อเป็นบรรทัดฐานทางกฎหมาย

น่าสนใจว่า ทั้งสองกรณี เรื่องจะจบลงอย่างไร? จะตอบคำถามสังคมได้แค่ไหน?

รองอัยการสูงสุด เนตร นาคสุข จะมีความสุขในวัยเกษียณ หรือไม่?

ประเด็นจะพัวพัน พาดพิง ไปถึงใครอีกหรือไม่ ต้องจับตามองต่อไป

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:29 น. อนุทิน เมิน อันวาร์ ยัน 4 ทุ่มไม่มีหยุดยิง จี้กัมพูชาต้องแสดงความจริงใจ
19:15 น. ทภ.2 เผยไทยยึด ปราสาทคนา ครบ 4 ที่หมาย เขมรตอบโต้ยิงจรวด BM-21-โดรน FPV พุ่งชน
18:44 น. ศุภจี เผยสหรัฐฯ ส่งสัญญาณ เริ่มเจรจาภาษีระดับเทคนิคกับไทย 
18:39 น. ไร้ความรับผิดชอบ! ‘กระบะขาวตัดหน้ารถทางตรง’ จนหวิดคว่ำ-คันต้นเหตุหนีหาย
18:27 น. (คลิป) ความซวยมาเยือน! สส.ส้ม ไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครองแล้ว ผิดติดคุกลูกเดียว
ดูทั้งหมด
(คลิป) สีหศักดิ์ย้ำ! กัมพูชา มีทางเลือกแค่ 2 ทาง
เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
ปรากฏการณ์ใหม่! ‘ประชาธิปัตย์ กทม.’ผู้สนใจเสนอตัวกว่า 150 คน 33 เขต เตรียมเปิดโชว์วิสัยทัศน์
‘ในหลวง-ราชินี’เสด็จพิธีเปิดซีเกมส์2025
ด่วน!กองทัพส่ง F-16 บินถล่มกัมพูชา ล็อก 3 เป้าหมาย
ดูทั้งหมด
อว.เร่งนำงานวิจัยสู้ภัยพิบัติ-เยียวยาประชาชน ชง ‘คืนค่าเทอม-เลื่อนสอบ’ บรรเทาผลกระทบ
ปักกิ่งเตือนกัมพูชาขายความมั่นคงให้สหรัฐจีนตัดหางปล่อยวัดตระกูลฮุน
เทศกาลชิงเปรตกำลังจะมา
บุคคลแนวหน้า : 13 ธันวาคม 2568
อ้าว! ยุบสภาเสียแล้ว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน เมิน อันวาร์ ยัน 4 ทุ่มไม่มีหยุดยิง จี้กัมพูชาต้องแสดงความจริงใจ

ทภ.2 เผยไทยยึด ปราสาทคนา ครบ 4 ที่หมาย เขมรตอบโต้ยิงจรวด BM-21-โดรน FPV พุ่งชน

ศุภจี เผยสหรัฐฯ ส่งสัญญาณ เริ่มเจรจาภาษีระดับเทคนิคกับไทย 

(คลิป) ความซวยมาเยือน! สส.ส้ม ไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครองแล้ว ผิดติดคุกลูกเดียว

สื่ออังกฤษเปิดบทวิเคราะห์ชายแดนไทย-เขมรเดือด อาวุธจากจีน'PHL-03'ไม้ตายกัมพูชาจุดชนวนศึก

(คลิป) เจ๊ปอง เผย! จะไม่มีการเลือกตั้งไปอีกนาน?

  • Breaking News
  • อนุทิน เมิน อันวาร์ ยัน 4 ทุ่มไม่มีหยุดยิง จี้กัมพูชาต้องแสดงความจริงใจ อนุทิน เมิน อันวาร์ ยัน 4 ทุ่มไม่มีหยุดยิง จี้กัมพูชาต้องแสดงความจริงใจ
  • ทภ.2 เผยไทยยึด ปราสาทคนา ครบ 4 ที่หมาย เขมรตอบโต้ยิงจรวด BM-21-โดรน FPV พุ่งชน ทภ.2 เผยไทยยึด ปราสาทคนา ครบ 4 ที่หมาย เขมรตอบโต้ยิงจรวด BM-21-โดรน FPV พุ่งชน
  • ศุภจี เผยสหรัฐฯ ส่งสัญญาณ เริ่มเจรจาภาษีระดับเทคนิคกับไทย  ศุภจี เผยสหรัฐฯ ส่งสัญญาณ เริ่มเจรจาภาษีระดับเทคนิคกับไทย 
  • ไร้ความรับผิดชอบ! ‘กระบะขาวตัดหน้ารถทางตรง’ จนหวิดคว่ำ-คันต้นเหตุหนีหาย ไร้ความรับผิดชอบ! ‘กระบะขาวตัดหน้ารถทางตรง’ จนหวิดคว่ำ-คันต้นเหตุหนีหาย
  • (คลิป) ความซวยมาเยือน! สส.ส้ม ไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครองแล้ว ผิดติดคุกลูกเดียว (คลิป) ความซวยมาเยือน! สส.ส้ม ไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครองแล้ว ผิดติดคุกลูกเดียว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อกัมพูชาทำให้โบราณสถาน-กาสิโน เป็นฐานทหาร

เมื่อกัมพูชาทำให้โบราณสถาน-กาสิโน เป็นฐานทหาร

12 ธ.ค. 2568

การค้าขาย การบริโภค และการออม

การค้าขาย การบริโภค และการออม

11 ธ.ค. 2568

ไทยป้องกันตนเอง

ไทยป้องกันตนเอง

10 ธ.ค. 2568

ป่วนไทยเมื่อไหร่ มึงต้องเจออย่างนี้

ป่วนไทยเมื่อไหร่ มึงต้องเจออย่างนี้

9 ธ.ค. 2568

รัฐอันธพาลวางทุ่นระเบิดใหม่ ดื้อด้าน ปากแข็ง  รัฐผู้เสียหายมีความชอบธรรมที่จะใช้อาวุธโต้ตอบ

รัฐอันธพาลวางทุ่นระเบิดใหม่ ดื้อด้าน ปากแข็ง รัฐผู้เสียหายมีความชอบธรรมที่จะใช้อาวุธโต้ตอบ

8 ธ.ค. 2568

รูปถ่ายเก่า ไม่ชัดเท่าการกระทำ และเส้นเงิน

รูปถ่ายเก่า ไม่ชัดเท่าการกระทำ และเส้นเงิน

5 ธ.ค. 2568

พูดแล้วทำ  กล้าทำกับสายการบิน หรือไม่?

พูดแล้วทำ กล้าทำกับสายการบิน หรือไม่?

4 ธ.ค. 2568

ตรรกะสักแต่จะด่าหาแสง

ตรรกะสักแต่จะด่าหาแสง

3 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved