วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / นายซื่อตรงรักเมืองไทย
นายซื่อตรงรักเมืองไทย

นายซื่อตรงรักเมืองไทย

นายซื่อตรงรักเมืองไทย
วันพฤหัสบดี ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
อย่าทำหินแตก?

ดูทั้งหมด

  •  

หลังจากการนับผลคะแนนการเลือกตั้งซ่อม จังหวัดสมุทรปราการเขต 5 ที่พึ่งสิ้นสุดลงไป นายกรุงศรีวิไลสุทินเผือก ผู้สมัครจากพรรคพลังประชารัฐก็สามารถนำชัยชนะกลับมาได้อีกครั้งแบบคะแนนทิ้งห่าง โดยได้คะแนนถึง 46,747 คะแนน ทิ้งห่างจากอันดับที่ 2 ตัวแทนจาก พรรคเพื่อไทย มากถึง 25,000 คะแนน โดยมีตัวแทนจากพรรคก้าวไกล และตัวแทนจากพรรคเสรีรวมไทย เรียงกันตามลำดับ ซึ่งการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้เป็นผลมาจากการให้ใบเหลืองของ กกต. เมื่อพิจารณาดูการเลือกตั้งซ่อมหลายครั้งที่ผ่านมาในรัฐบาลนี้ จะเห็นได้ว่าผู้ชนะส่วนใหญ่เป็นผู้สมัครของพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเรื่องนี้กำลังสะท้อนความนิยมของพรรคพลังประชารัฐในพื้นที่ต่างจังหวัดหรือไม่ และยิ่งไปกว่านั้นผลคะแนนที่ได้รับสูงกว่าการเลือกตั้งครั้งก่อนอย่างมีนัยสวนทางกับทางฝั่งพรรคก้าวไกล หรืออดีตอนาคตใหม่ที่ดูเหมือนกระแสดีในโซเชียลแต่เมื่อพูดถึงคะแนนนิยมที่วัดโดยผลการเลือกตั้งในพื้นที่ต่างจังหวัดกลับมีคะแนนที่ลดลงซึ่งอาจสะท้อนเสียงของประชาชน และอาจส่งผลต่อการเตรียมการเลือกตั้งท้องถิ่นทั่วประเทศหรือไม่?

การโปรดเกล้าฯแต่งตั้งรัฐมนตรีชุดใหม่ขึ้นมาทำหน้าที่แทนตำแหน่งที่ว่าง จากการลาออกของรัฐมนตรีในหลายตำแหน่ง โดยที่เป็นที่จับตามองคือส่วนของรัฐมนตรีสายเศรษฐกิจ ที่ต้องเตรียมความพร้อมให้ประเทศในการออกมาตรการรองรับวิกฤติเศรษฐกิจที่คาดการณ์ว่าจะยาวนานและหนักกว่าครั้งปี’40 ซึ่งก็มีหลายคนออกมาตั้งคำถามว่าจะสามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่อยู่ในช่วงวิกฤติครั้งใหญ่นี้ได้หรือไม่? ซึ่งหลายคนตั้งตารอดูทีมรัฐมนตรีเศรษฐกิจชุดใหม่ได้แสดงฝีมือการทำงาน ตั้งตารอดูที่ว่ามีทั้งประชาชนตั้งตาดูและคนในพรรคพลังประชารัฐตั้งตาดูด้วย เหตุเพราะการกระตุ้นให้ปรับครม.นั้นมาจาก คนในพรรคพลังประชารัฐเอง แต่สุดท้ายนายกรัฐมนตรีก็ได้ตัดสินใจตั้งคนนอกมาเป็นรัฐมนตรี


สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจอาจจะใกล้เห็นทางออกจากการปรับตัวมาดำเนินนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจภายในเนื่องจากการเดินทางระหว่างประเทศน่าจะต้องใช้เวลาอีกหลายเดือนกว่าจะกลับมาเปิดประเทศอีกครั้ง ตอนนี้อาจบอกได้ว่าการแพร่ระบาดภายในประเทศไม่มีแล้วและการควบคุมการเดินทางเข้า-ออกทำให้การแพร่กระจายไม่เข้าสู่เขตเมืองทำให้เศรษฐกิจและการบริโภคภายในประเทศสามารถพอลืมตาอ้าปากประคับประคองได้ แต่ในทางกลับกันการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภายในอาจชะงักงันลงอีกครั้งหนึ่งด้วยการปลุกม็อบที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่กลุ่มเยาวชนปลดแอก จนมีการตั้งคณะประชาชนปลดแอกที่มีการแถลงจุดยืนในเบื้องต้นเรียกร้องให้มีการยุบสภา แก้รัฐธรรมนูญ และไม่คุกคามประชาชน ซึ่งเรื่องข้างต้นหากพูดถึงการยุบสภาก็เป็นเรื่องที่ต้องคิดเมื่อเทียบกับสถานการณ์ปัจจุบัน และด้วยสภาวะที่ล้มลุกคลุกคลานของประเทศตอนนี้ การตั้งรัฐบาลใหม่ก็เหมือนเปลี่ยนม้ากลางศึกซึ่งเป็นเรื่องที่อาจสร้างความเสียหายให้กับประเทศมากขึ้น การชุมนุมถูกยกระดับให้ใหญ่ขึ้นมีผู้เข้าร่วมที่มากกว่ากลุ่มนิสิต นักศึกษา แต่รวมไปถึงประชาชนทั่วไป มีการนัดชุมนุมเป็นระลอกตามพื้นที่ต่างๆ

ซึ่งนัยทางการเมืองก็เรื่องหนึ่งแต่ผลกระทบของการเคลื่อนไหวทางการเมืองจากการชุมนุมพอจะคาดเดาได้ จากอดีตทุกครั้งที่มีการชุมนุมก็คือผลกระทบทางเศรษฐกิจ และการใช้เสรีภาพในการชุมนุมจนอาจกระทบต่อเสรีภาพของผู้อื่น ซึ่งในสัปดาห์ที่แล้วก็มีการควบคุมตัว 2 แกนนำ คือทนายอานนท์ และนายภานุพงศ์ ในข้อหาปลุกปั่นทำให้เกิดความไม่สงบ จัดกิจกรรมที่มีผู้เข้าร่วมจำนวนมากเสี่ยงต่อการสัมผัส และข้อหาอื่นๆรวมทั้งสิ้น 7 ข้อหา เหตุการณ์นี้นั้นเป็นเหตุที่ทำให้เกิดความไม่พอใจและยกระดับมาสู่เวทีการชุมนุมธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต นัยหนึ่งคือเรื่องของการบังคับใช้กฎหมาย แต่อีกนัยหนึ่งการควบคุมตัวครั้งนี้อาจเป็นการเติมเชื้อไฟ เป็นเหตุให้มีการชุมนุมต่อ

และต้องตั้งคำถามต่อว่า คำว่าแอกที่เยาวชนกลุ่มนี้อ้างว่าต้องการจะปลดออกมันคืออะไร? และ #ถ้าไม่สู้ก็อยู่อย่างทาส ทาสของใคร? แอกที่ใช้ในการคุมขังก็ไม่ได้มีอยู่จริงหากแต่เป็นการขยายประเด็นจากข้อเรียกร้องเดิมใช่หรือไม่? เมื่อผ่านเวทีการชุมนุมที่มากขึ้นจะเห็นได้ว่าประเด็นของการยุบสภาเริ่มจางหาย ประเด็นหยุดคุกคามประชาชนก็ไม่ได้มีให้เห็นชัดเจนว่ามีการคุกคาม ความไม่เป็นธรรมจากกระบวนการยุติธรรมที่ว่า รัฐบาลนี้ก็กำลังตั้งกรรมการสอบและอาจต้องรอผลเพื่อจะชี้ว่ารัฐบาลจริงจังแค่ไหนต่อการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม การแก้รัฐธรรมนูญ พล.อ.ประยุทธ์เองก็เห็นด้วยแต่ก็ต้องเป็นไปตามที่กระบวนการก็คือขั้นตอนของสภาที่จะต้องดำเนินการให้เป็นรูปธรรม จึงเป็นคำถามที่ว่า เป้าหมายของการเคลื่อนไหวไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อล้มรัฐบาล แต่กำลังก้าวไปถึงเรื่องใดกันแน่โดยเฉพาะคืนวันจันทร์ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์?

โดยก่อนหน้านี้มีการปูประเด็นการปลุกระดมให้คนไม่เข้ารับปริญญา? และยังมีการแจกใบปลิวแถลงการณ์ถึงการปฏิรูปสถาบันฯ 10 เรื่อง และการจัดกิจกรรมตลอดจนถ้อยคำบางถ้อยคำบนเวทีที่หลายฝ่ายกำลังแสดงความกังวลใจว่าการพูดถึงสถาบันในมุมมองที่ล่อแหลม และอาจเสี่ยงที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดต่อสถาบันและอาจก่อปัญหาอื่นซ้อนขึ้นมาอีก

เพราะหากต้องการจะแสดงพลังบริสุทธิ์ในการเรียกร้องให้มีการปฏิรูปการบริหารประเทศก็ควรพุ่งเป้าไปที่การบริหารประเทศ หรือหากไม่พอใจบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญเรื่องสิทธิเสรีภาพก็ควรว่าไปตามเนื้อหา แต่การก้าวล่วงไปถึงพระราชอำนาจและเลยเถิดไปถึงเรื่องของการปฏิรูปสถาบันที่อาจไม่ใช่เรื่องที่ประชาชนส่วนใหญ่จะรับได้ ที่สุดแล้วความฮึกเหิมปลุกเร้ามวลชนในที่ชุมนุมแต่อาจกลายเป็นแผลในใจให้กับใครหลายคนที่คิดจะออกมาร่วมชุมนุมเพื่อเรียกร้องการบริหารประเทศที่ดีขึ้น และอาจถูกเหมารวมว่าเป็นกลุ่มคนต่อต้านหรือคิดล้มล้างสถาบันของประเทศ อาจสูญเสียเจตนาบริสุทธิ์ในการชุมนุมของอีกหลายคน

นอกจากนี้อาจถูกมองว่าการจัดเวทีเป็นไปเพื่อวัตถุประสงค์หรือเพื่อผลประโยชน์ของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งหรือไม่? เพราะเมื่อดูเบื้องหลังการเคลื่อนไหวของส่วนเนื้อหาในช่วงที่เกี่ยวกับการต่อต้านนั้นมีการติดต่อกันระหว่างแกนนำและกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อล้มสถาบันในต่างประเทศหรือไม่ ปัญหาที่น่าเป็นห่วงคือเครือข่ายผู้ชุมนุมให้เหตุผลในการประท้วงรัฐบาลผ่านการปราศัยข้อผิดพลาดต่างๆในการบริหารงานของรัฐ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเศรษฐกิจ ความอยุติธรรมในสังคม หรือการทุจริต และการเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่เปิดด้วยประเด็นที่มา สว. แต่สุดท้ายกลับตามมาด้วยการปฏิรูปสถาบันฯ ที่ลงรายละเอียดไปมาก เป็นเรื่องละเอียดอ่อนและอาจปะทุเป็นความรุนแรงในสังคมได้

รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ กำลังเผชิญความท้าทายรอบด้าน ถือเป็นรัฐบาลที่รับศึกหนักทั้งจากเศรษฐกิจ ภัยจากโรคระบาด และการเคลื่อนไหวทางการเมืองของประชาชนที่เห็นต่าง ไปถึงเรื่องที่ไม่ควรขัดแย้งกัน ทั้งภาระหน้าที่ในการบริหารและการประคับประคองความมั่นคงภายในประเทศ แต่สิ่งที่จะทำให้รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์จะอยู่ต่อไปได้คือความเชื่อมั่นของประชาชน และผลงานในการบริหารประเทศที่เป็นสิ่งที่ท่านจะต้องทำให้ประชาชนเห็น ก็เชื่อว่าจะก้าวผ่านปัญหาไปได้

“ที่ฆ่าคนคือคน! อาวุธที่น่ากลัวหรือไม่? สำคัญสุดต้องดูว่า มันอยู่ในมือผู้ใด”

โกวเล้ง เหยี่ยวเดือนเก้า

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:32 น. เปิดศึกปลาร้า! 'กัมพูชา'ซัดไทยใช้ตราสินค้า'ปลาฮกเสียมเรียบ'ที่ขึ้นทะเบียนGIในตลาดต่างประเทศ
16:24 น. 'กัน จอมพลัง'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน
16:22 น. 'ทิดประดิษฐ์'อดีตเจ้าอาวาสวัดพระพุทธฉาย โชว์ส่งมอบเอกสารวัด ปัดข่าวหอบเงินหนี
16:19 น. 'สะพานเข้าชุมชนถล่ม' ชาวบ้านกว่า30หลังคาเรือน-ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก
16:14 น. ‘ขอนแก่น’ยกขบวนศิลปินดัง-สินค้าเด็ด‘ของดีเมืองแคน’บุกเวสต์เกต ครบจบถึง 14 ก.ค.นี้
ดูทั้งหมด
โปรดเกล้าฯ 'พล.อ.' พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ นายทหารราชองครักษ์พิเศษ
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ดุ๊ก ภาณุเดช'วอนหยุดบุกรุกบ้านส่วนตัวที่เขาใหญ่ สุดทนคนแห่ถ่ายรูป-เดินชิลเหมือนอยู่คาเฟ่
ดูทั้งหมด
จีนยกระดับปราบ Cyber Scam ฉ้อโกงออนไลน์ให้เป็นวาระแห่งชาติ
ฝนตก-น้ำท่วม-ก่อสร้าง พึงระมัดระวังไฟดูด-ไฟรั่ว
ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู
บุคคลแนวหน้า วันที่ 12 ก.ค. 2568
ทักษิณยังคงคุยโวเหมือนเดิม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดศึกปลาร้า! 'กัมพูชา'ซัดไทยใช้ตราสินค้า'ปลาฮกเสียมเรียบ'ที่ขึ้นทะเบียนGIในตลาดต่างประเทศ

'กัน จอมพลัง'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน

อดีตผู้พิพากษาเลคเชอร์ 6 ข้อ ‘ทักษิณ’ทำอย่างน้อย 4 ครั้ง เสี่ยงครอบงำ-‘พท.’อาจถูกยุบพรรค

ติดเชื้อ'ไวรัสซิกา' 7 ราย ใน 4 จังหวัดอีสาน เตือนหญิงตั้งครรภ์เสี่ยงสูง ลูกอาจพิการได้

‘วิสุทธิ์’ย้อนเกล็ด‘ภท’ สส.โหวตสวนเรียก‘งูเห่า’ ตอนย้ายคอกเข้าพรรคบอก‘อุดมการณ์’

เกษตรกรกำแพงเพชร บุกพรรคประชาชน หลัง'ไอซ์'ปูดงบ 'ไผ่' หวั่นเดือดร้อนถูกตัดงบ

  • Breaking News
  • เปิดศึกปลาร้า! \'กัมพูชา\'ซัดไทยใช้ตราสินค้า\'ปลาฮกเสียมเรียบ\'ที่ขึ้นทะเบียนGIในตลาดต่างประเทศ เปิดศึกปลาร้า! 'กัมพูชา'ซัดไทยใช้ตราสินค้า'ปลาฮกเสียมเรียบ'ที่ขึ้นทะเบียนGIในตลาดต่างประเทศ
  • \'กัน จอมพลัง\'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน 'กัน จอมพลัง'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน
  • \'ทิดประดิษฐ์\'อดีตเจ้าอาวาสวัดพระพุทธฉาย โชว์ส่งมอบเอกสารวัด ปัดข่าวหอบเงินหนี 'ทิดประดิษฐ์'อดีตเจ้าอาวาสวัดพระพุทธฉาย โชว์ส่งมอบเอกสารวัด ปัดข่าวหอบเงินหนี
  • \'สะพานเข้าชุมชนถล่ม\' ชาวบ้านกว่า30หลังคาเรือน-ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก 'สะพานเข้าชุมชนถล่ม' ชาวบ้านกว่า30หลังคาเรือน-ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก
  • ‘ขอนแก่น’ยกขบวนศิลปินดัง-สินค้าเด็ด‘ของดีเมืองแคน’บุกเวสต์เกต ครบจบถึง 14 ก.ค.นี้ ‘ขอนแก่น’ยกขบวนศิลปินดัง-สินค้าเด็ด‘ของดีเมืองแคน’บุกเวสต์เกต ครบจบถึง 14 ก.ค.นี้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ทิ้งไพ่ ทิ้งทวน

ทิ้งไพ่ ทิ้งทวน

11 พ.ค. 2566

นิ่งๆอาจกินเรียบ

นิ่งๆอาจกินเรียบ

4 พ.ค. 2566

ทางเลือกหรือทางรอด?

ทางเลือกหรือทางรอด?

27 เม.ย. 2566

ยังคาดเดาอะไรไม่ได้

ยังคาดเดาอะไรไม่ได้

20 เม.ย. 2566

เปลี่ยนเพื่อไปต่อ

เปลี่ยนเพื่อไปต่อ

13 เม.ย. 2566

ฉากเดิมๆ

ฉากเดิมๆ

6 เม.ย. 2566

ระฆังเริ่มยก

ระฆังเริ่มยก

30 มี.ค. 2566

ล้างไพ่สลายขั้ว

ล้างไพ่สลายขั้ว

23 มี.ค. 2566

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved