วันอังคาร ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพุธ ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2563, 18.59 น.
การเมือง 2 เส้า : ทางออกอยู่ที่เส้าที่ 3

ดูทั้งหมด

  •  

ในช่วงประมาณ 17-18 ปีที่ผ่านมา การขับเคี่ยวทางการเมืองไทยนั้นเป็นไปอย่างเข้มข้น ดุเดือดและร้อนแรง โดยมีรัฐบาลพลเรือนจากการเลือกตั้งอยู่ในตำแหน่งประมาณ 10 ปี และรัฐบาลทหารพร้อมรัฐบาลพลเรือนหน้าฉากรวมประมาณ 7 ปี จนมาถึงรัฐบาลกึ่งทหารกึ่งพลเรือน 1 ปี (ชุดปัจจุบัน)

ด้านการขัดแย้ง และการต่อกรกัน ก็มีหลายรูปแบบ โดยช่วงรัฐบาลพลเรือน (ทักษิณ, สมัคร, สมชาย, อภิสิทธิ์, ยิ่งลักษณ์) ก็เป็นสงครามการเมืองแบบสองสี คือ ฝ่ายเหลืองฝ่ายแดง ผสมผสานไปกับการเมืองแบบเผด็จการเสียงข้างมากในรัฐสภา และระหว่างการเอาไม่เอานโยบายมาตรการประชานิยม หรือการทุจริตเชิงนโยบาย


จนเมื่อมีการปฏิวัติรัฐประหารในเดือนพฤษภาคม 2557 การต่อสู้ขับเคลื่อนก็พัฒนามาเป็นเรื่องของการขับไล่ทหารการเมือง กับการเรียกคืนประชาธิปไตย แม้ว่ารัฐบาลทหาร คสช. จะเป็นรัฐบาลประชานิยม (ที่ใช้ชื่อว่าประชารัฐ) เต็มตัวตามแบบอย่างรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง

มาบัดนี้ มี “ผู้เล่นใหม่” ในสนามการเมือง คือกลุ่มเยาวชน พร้อมกับโทรศัพท์มือถือที่มากด้วยข้อมูล รูปแบบ และวิธีการสื่อสารที่รวดเร็วทั่วถึงซึ่งเป็นคนหนุ่มสาวที่มุ่งต่อสู้เพื่ออนาคตที่สดใสของเขา เพราะเห็นว่าการเมืองของรุ่นผู้หลักผู้ใหญ่ได้ทำการปู้ยี่ปู้ยำประเทศชาติ และสาละวนอยู่กับผลประโยชน์ของตนเอง โดยมิได้ทำตัวให้เป็นแบบอย่างและที่พึ่ง และควรแก่การเคารพนับถือ เชื่อฟัง เชื่อถือให้กับพวกเขา

กลุ่มเยาวชนคนหนุ่มสาวมิได้พึงพอใจกับเพียงคำว่า “ปฏิรูป (Reform)” โดยเห็นว่าคำว่าปฏิรูปนั้นถูกใช้อย่างดาษดื่น พร่ำเพรื่อ แต่กลับไร้สาระ และไร้ความจริงใจในทางปฏิบัติ เขาต่างเห็นว่าเป็นแค่วาทะเป็นการหลอกลวงเท่านั้น

กลุ่มเยาวชนคนหนุ่มสาวจึงต้องการ “ปฏิวัติสังคมไทย” นั่นคือไม่เอาอะไรๆ ที่เป็นอยู่หรือเคยเป็นมากัน

เมื่อมีการเรียกร้องของกลุ่มเยาวชนที่กว้างขวางมากขึ้น การตอบสนอง หรือปฏิกิริยาจากบรรดาผู้หลักผู้ใหญ่ทั้งหลายกลับยิ่งทำให้เรื่องเลวร้ายลงไปอีก เพราะแทนที่จะรับฟัง หาข้อยุติ หาจุดปรองดอง ฝ่ายอนุรักษ์ ฝ่ายยึดมั่นถือมั่นกับฐานันดรเดิมของตน (Status quo) ก็เลือกที่จะเพิ่มความเข้มข้นเข้าไปสู่สนามการเมืองเข้าไปอีก ด้วยการจัดตั้งขบวนการตามเช็ดตามล้าง และขบวนการเคลื่อนไหวเพื่อชน อันเนื่องมาจากการคิด
แต่จะตอกย้ำของเดิม ยึดติดกับความคิดเก่าๆโบราณๆ รวมทั้งยึดติดกับอำนาจ ยึดติดกับการเป็นชนชั้นปกครองที่การใช้อำนาจเป็นวิถีทางเดียวในการปกครองประเทศ

สนามการเมืองไทยในวันนี้จึงอยู่ท่ามกลาง 2 กลุ่ม2 เส้า หรือ 2 ข้อ คือ

1.กลุ่มปฏิวัติสังคม กับ

2.กลุ่มยืนหยัดกับความเป็นอภิสิทธิ์ชนและฐานันดรเดิม

หากใช้ภาษาอังกฤษก็เป็นกลุ่ม Revolutionaryกับกลุ่ม Reactionary หรือกลุ่ม Status quo

อย่างไรก็ดี เมืองไทยนั้นถือเป็นเมืองแห่งศาสนา โดยเฉพาะเป็นเมืองพุทธ ซึ่งยึดมั่นในหลักทางสายกลางมาโดยตลอด ในสถานการณ์นี้ก็อาจจะเป็นการเหมาะสม ถ้าการเมืองไทยจะมีเส้าที่ 3 หรือ ทางที่สาม ซึ่งจะมีหลักและกรอบความคิด ดังนี้

1.คงความเป็นราชอาณาจักร (ปฏิเสธความเป็นสาธารณรัฐ)

2.คงความเป็นประชาธิปไตยแบบรัฐสภาที่มาจากการเลือกตั้ง โดยพรรคการเมืองต้องเป็นพรรคที่แท้จริง

3.ผู้อาสารับใช้ชาติต้องมีศีลธรรม จริยธรรม และคุณธรรม และเป็นผู้รักษาและปฏิบัติตามกฎหมายเป็นแบบอย่าง

4.สร้างความชัดเจนให้กับอุดมการณ์ของประเทศ ว่าด้วยชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ในกรอบหลักการประชาธิปไตย และกฎหมายรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย

5.เสริมสร้างสังคมไทยที่ธรรมะเป็นตัวนำและกำกับ

6.เสริมสร้างสังคมไทยที่ประชาชนพลเมืองทุกคนมีความมั่นคงและศักดิ์ศรีในชีวิต ด้วยการได้รับการดูแลและบริการในเรื่องครอบครัว ที่อยู่อาศัย การศึกษา การแพทย์ ที่ทำกิน (เกษตรกร) การจ้างงานที่แฟร์และยุติธรรม การสวัสดิการสังคม เพื่อมิให้ผู้ใดและท้องถิ่นท้องที่ใดตกหล่น

7.งบประมาณ ทรัพย์สิน และทรัพยากรธรรมชาติ จะต้องตอบสนองประชาชนพลเมือง และมิใช่ตอบสนองแค่ภาคธุรกิจอีกต่อไป เพื่อเสริมสร้างสังคมแห่งความเป็นธรรม ที่ทัดเทียมเสมอภาค และยกระดับคุณภาพชีวิตให้เสมอเหมือนให้มากที่สุด

ในการนี้ ก็อยากจะขอให้ช่วยกันพิจารณา วิพากษ์วิจารณ์ และขอเชื้อเชิญ ชวนเชิญเข้าร่วมในพลัง หรือแนวทางที่สามนี้กันครับ

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:52 น. ถึงรัฐสภาแล้ว! กป.พอช.-ภาคีเครือข่าย เรียกร้องยกร่างรธน.ใหม่ทั้งฉบับ-เลือกตั้ง สสร.100%
19:49 น. 'พี่ดี้'เอาด้วย ร่วมติดแฮชแท็ก'ทำลายให้สิ้นสภาพ'
19:44 น. อนุทิน โพสต์ ทิศทางประเทศไทยยังเหมือนเดิม ไม่มีการหยุดยิง
19:43 น. กัมพูชาดิ้นหนัก โพสต์ข้อมูลของ วาสนา นาน่วม เป็นข่าวปลอม
19:20 น. เพจดังชวนคิด ขวดน้ำแบบนี้ ส่วนใหญ่ว่าไงกัน
ดูทั้งหมด
ทรงเป็นแบบอย่าง! สมเด็จพระราชินี เก็บขยะเกาะราชาใหญ่ หลังแข่งคิงส์คัพรีกัตต้า (คลิป)
ทนายแก้ว เสียใจอย่างสุดซึ้ง หากเป็นไปตามข่าว ผิดถึงขั้นประหารชีวิต
จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
กรมอุตุนิยมวิทยา เผย เตรียมรับมือมวลอากาศเย็นระลอกใหม่ กำลังจะมาเร็ว ๆ นี้
ดูทั้งหมด
ราชาอินเดียนแดงผู้ถูกทรยศ
จบเขมรด้วยสงคราม-จับ‘ฮุนเซน’ฟ้องศาล ICC
ไม่มีคำตอบ
สงครามไทยรบเขมร
ป่วนไทยเมื่อไหร่ มึงต้องเจออย่างนี้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ถึงรัฐสภาแล้ว! กป.พอช.-ภาคีเครือข่าย เรียกร้องยกร่างรธน.ใหม่ทั้งฉบับ-เลือกตั้ง สสร.100%

'พี่ดี้'เอาด้วย ร่วมติดแฮชแท็ก'ทำลายให้สิ้นสภาพ'

ประภาส ร่ายกลอน #ทำลายให้สิ้นสภาพ ทวงคืนสันติธรรม

เพจดังชวนคิด ขวดน้ำแบบนี้ ส่วนใหญ่ว่าไงกัน

กัมพูชาขอร้องพลเมือง หยุดแชร์ภาพ-ข้อมูลภารกิจทหารเขมรบนโซเชียล ห้ามวิจารณ์กองทัพ

พท.ยก 5 ข้อ จี้ รบ.ดูแลความปลอดภัย ปชช.ในประเทศและกัมพูชาเป็นหลัก

  • Breaking News
  • ถึงรัฐสภาแล้ว! กป.พอช.-ภาคีเครือข่าย เรียกร้องยกร่างรธน.ใหม่ทั้งฉบับ-เลือกตั้ง สสร.100% ถึงรัฐสภาแล้ว! กป.พอช.-ภาคีเครือข่าย เรียกร้องยกร่างรธน.ใหม่ทั้งฉบับ-เลือกตั้ง สสร.100%
  • \'พี่ดี้\'เอาด้วย ร่วมติดแฮชแท็ก\'ทำลายให้สิ้นสภาพ\' 'พี่ดี้'เอาด้วย ร่วมติดแฮชแท็ก'ทำลายให้สิ้นสภาพ'
  • อนุทิน โพสต์ ทิศทางประเทศไทยยังเหมือนเดิม ไม่มีการหยุดยิง อนุทิน โพสต์ ทิศทางประเทศไทยยังเหมือนเดิม ไม่มีการหยุดยิง
  • กัมพูชาดิ้นหนัก โพสต์ข้อมูลของ วาสนา นาน่วม เป็นข่าวปลอม กัมพูชาดิ้นหนัก โพสต์ข้อมูลของ วาสนา นาน่วม เป็นข่าวปลอม
  • เพจดังชวนคิด ขวดน้ำแบบนี้ ส่วนใหญ่ว่าไงกัน เพจดังชวนคิด ขวดน้ำแบบนี้ ส่วนใหญ่ว่าไงกัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เส้นทางสู่การได้มาซึ่งคะแนนเสียง

เส้นทางสู่การได้มาซึ่งคะแนนเสียง

6 ธ.ค. 2568

เมื่อสหรัฐฯจัดตั้งกองกำลังตอบโต้ศูนย์หลอกลวงมนุษย์ (Strike Force)

เมื่อสหรัฐฯจัดตั้งกองกำลังตอบโต้ศูนย์หลอกลวงมนุษย์ (Strike Force)

29 พ.ย. 2568

พรรคการเมืองเก่าแก่ของอังกฤษ เหมือนพระอาทิตย์อัสดง

พรรคการเมืองเก่าแก่ของอังกฤษ เหมือนพระอาทิตย์อัสดง

22 พ.ย. 2568

สงครามกับสันติ : ทรัมป์จะไปทางไหน?

สงครามกับสันติ : ทรัมป์จะไปทางไหน?

15 พ.ย. 2568

สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?

สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?

8 พ.ย. 2568

สังคมไทยสมัยใหม่ช่างอาภัพผู้นำทางการเมือง

สังคมไทยสมัยใหม่ช่างอาภัพผู้นำทางการเมือง

1 พ.ย. 2568

ชะตากรรมของผู้นำการเมืองที่หลงทาง

ชะตากรรมของผู้นำการเมืองที่หลงทาง

25 ต.ค. 2568

ความเป็นตัวตนของอาเซียน

ความเป็นตัวตนของอาเซียน

18 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved