วันอังคาร ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
มองสองด้าน

ดูทั้งหมด

  •  

สถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองในประเทศไทยได้ยกระดับและขยายวงเพิ่มขึ้นจากทุกระยะที่ผ่านมาและทำให้ประเทศตกอยู่ในความเสี่ยงขั้นสูงสุดแล้ว เป็นความเสี่ยงชนิดที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน คือความเสี่ยงที่กระทบต่อความเป็นชาติที่อาจถูกยึดครองเป็นอาณานิคมและกระทบต่อสถาบันครั้งร้ายแรงที่สุด

จากแรกเริ่มเดิมทีที่ความขัดแย้งก่อตัวขึ้นในช่วงการเลือกตั้งที่จะเอาชนะคะคานกันโดยไม่คำนึงถึงความยุติธรรมและขื่อแปบ้านเมือง ฮึกเหิมลำพองใช้อำนาจและกลไกทุกอย่างเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจ


ได้กลายเป็นปฐมบทที่ทำให้นักเรียนนิสิตนักศึกษาเกิดการเคลื่อนไหวอย่างกว้างขวางในขอบเขตทั่วประเทศหลังจากที่นอนหลับทับสิทธิ์และไม่สนใจการบ้านเมืองมาตั้งแต่ยุคหลัง 6 ตุลาคม 2519 และเปิดจังหวะให้กับนักล่าอาณานิคมใหม่เข้าแทรก กลายเป็นสองกระแสคือกระแสภายในและกระแสภายนอกโหมประดังเข้ามาพร้อมกัน

โหมเข้ามาพร้อมกันกับสถานการณ์ที่ประเทศจมดิ่งอยู่ในวิกฤติทางเศรษฐกิจ และถูกกระหน่ำซ้ำเติมด้วยเสียงต่อต้านการโกงบ้านกินเมือง อุ้มคนรวย ไม่ช่วยคนจน ที่กึกก้องกระหึ่มยิ่งกว่าครั้งใด และยังซ้ำเติมด้วยเภทภัยของโรคระบาดที่มีบางพวกฉวยโอกาสโกงชาติกินเมืองซ้ำเติมความทุกข์ยากให้แก่อาณาประชาราษฎรเข้าไปอีก

หากจะดูจากภายนอกก็อาจเห็นเพียงความขัดแย้งระหว่างนักเรียนนิสิตนักศึกษาและประชาชนกับกลุ่มการเมืองที่มีอำนาจ ซึ่งถ้าเพียงเท่านี้ความขัดแย้งนั้นก็มิได้สลับซับซ้อนเพราะเห็นได้ง่าย แก้ไขได้ง่าย

แต่ทว่าในครั้งนี้มีความซับซ้อนซ่อนเงื่อนหนักหน่วงรุนแรงยิ่งกว่านั้น โดยสรุปคือ

ขบวนของนักเรียนนิสิตนักศึกษาและประชาชนที่ลุกฮือขึ้นเรียกร้องให้มีการปฏิรูปใหญ่ ซึ่งเนื้อใหญ่ใจความก็คือเป็นข้อเรียกร้องทางการเมืองต่อรัฐบาล เช่น การเรียกร้องให้ยุบสภา ให้แก้รัฐธรรมนูญ หรือให้นายกรัฐมนตรีลาออก ซึ่งเป็นเรื่องปกติทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตย

แต่กลับถูกแทรกแซงชักนำโดยนักล่าอาณานิคมใหม่แทรกแฝงข้อเรียกร้องให้มีการปฏิรูปสถาบันและยกระดับไปเป็นการรังแกระรานกระทั่งบางกลุ่มก็เลยเถิดไปถึงขั้นล้มล้างสถาบัน

สภาพเช่นนี้ชัดเจนไม่มีข้อสงสัยใดๆ และคนจำนวนมากก็สามารถจำแนกแยกแยะได้ว่าเรื่องใดเป็นเรื่องเรียกร้องกับนักการเมือง เรื่องใดเป็นเรื่องที่มุ่งร้ายต่อสถาบัน และถ้าหากจำแนกแยกแยะแก้ไขปัญหาไปให้ตรงเป้าเข้าจุดก็ใช่ว่าจะเหลือบ่ากว่าแรง

อีกฝ่ายหนึ่งคือนักการเมืองที่มีอำนาจอยู่ในบ้านเมือง แทนที่จะรับฟังแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นซึ่งมีแต่จะเป็นประโยชน์ กลับลำพองในอำนาจ ตั้งความปรารถนาจะปราบปรามและสลายการชุมนุมของนักเรียน นิสิต นักศึกษา เยาวชน และประชาชนอยู่ท่าเดียว ถึงขนาดคิดกลวิธีที่โหดเหี้ยมอำมหิตเตรียมออกมาใช้ทุกรูปแบบ

ในขณะเดียวกันก็มีบางกลุ่มบางก๊วนที่เกาะตัวแทรกอยู่กับกลุ่มอำนาจ แอบอ้างสถาบันเป็นเครื่องมือในทางการเมืองเพื่อทำลายฝ่ายที่มีความเห็นต่าง ตั้งแต่ยัดเยียดข้อหาชังชาติ ชังเจ้า ไปถึงขั้นล้มเจ้า และยกระดับไปสู่การจัดตั้งกองกำลังเพื่อจะประหัตประหารคนไทยด้วยกันเอง

ยิ่งสถานการณ์แหลมคมขึ้นเท่าใด กลุ่มนี้กลับดูเหมือนว่ามีบทบาทและแนบแน่นกับอำนาจที่เผชิญหน้าอยู่กับขบวนการนักเรียนนิสิตนักศึกษา

การบิดเบือนความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างขบวนการนักเรียน นิสิต นักศึกษา เยาวชนและประชาชนกับฝ่ายการเมือง ซึ่งเป็นปกติในระบอบประชาธิปไตยให้กลายเป็นความขัดแย้งระหว่างขบวนการนักเรียน นิสิต นักศึกษา กับสถาบันชัดเจนรุนแรงและหนักหน่วงทุกรูปแบบ

การผลักไสประชาชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา เยาวชนด้วยการยัดเยียดข้อหาล้มเจ้า ถึงขนาดตั้งกองกำลังจะประหัตประหารกันด้วยข้ออ้างว่าเพื่อปกป้องสถาบัน ทั้งที่แท้จริงเป็นแค่ปกป้องนักการเมืองจึงสมประโยชน์ของนักล่าอาณานิคมใหม่ เพราะเท่ากับเป็นการเพิ่มกำลังให้กับขบวนการที่ต่อต้านทางการเมืองและเป็นอันตรายร้ายแรงต่อสถาบันมากขึ้นทุกวัน

การล่มสลายของระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขของเนปาลจะมีลักษณะที่น่าสนใจศึกษาอย่างยิ่ง เพราะกระบวนการและขั้นตอนได้ดำเนินไปในลักษณะที่ไม่ต่างกันกับสถานการณ์ในบ้านเมืองของเราในขณะนี้

ข้อแรก ประเทศเนปาลเคยปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ทรงเป็นกลาง และไม่เกี่ยวข้องทางการเมือง ดังนั้นการกระทำของรัฐบาลทั้งปวงเป็นการกระทำและเป็นความรับผิดชอบทางการเมืองโดยตรง

ข้อสอง รัฐบาลเนปาลเป็นรัฐบาลที่โกงชาติฉ้อราษฎร์บังหลวงอย่างหนักหนาสาหัส โกงทุกเรื่อง โกงทุกโครงการ โกงทุกพื้นที่ และมีการใช้อำนาจบิดเบือนฉ้อฉลปกป้องคนชั่ว ปราบปรามผู้ต่อต้านการทุจริต จนทำให้ฝ่ายต่อต้านเพิ่มแรงต่อต้านมากขึ้น และถูกกล่าวหาว่าเป็นพวกเหมาอิสต์หรือพวกล้มเจ้านั่นเอง

ข้อสาม ยิ่งมีการต่อต้านรัฐบาลเนปาลมากเท่าใดก็มีการยัดเยียดข้อกล่าวหาผู้ที่ต่อต้านไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง นักวิชาการ หรือประชาชนเด็กเล็กเด็กน้อยโดยทั่วไปว่าเป็นพวกเหมาอิสต์ การต่อต้านรัฐบาลจึงกระทบไปถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ของเนปาล เพราะสถาบันของเนปาลก็ไม่สามารถที่จะชี้แจงหรือแก้ไขการกระทำของรัฐบาลได้

ข้อสี่ ประชาชนถูกผลักไสให้กลายเป็นพวกเหมาอิสต์มากขึ้นเท่าใด รัฐบาลเนปาลก็ระดมผู้คนออกมาต่อต้านมากขึ้น แต่ในที่สุดประชาชนเนปาลที่ได้รับความเดือดร้อนสารพัดก็เห็นอกเห็นใจและเข้าร่วมกับพวกเหมาอิสต์ ปฏิเสธอำนาจการปกครองทั้งระบอบ และในที่สุดพวกเหมาอิสต์ก็ได้รับชัยชนะ ระบอบการปกครองของเนปาลจึงล่มสลายลง

บทเรียนเหล่านั้นควรนำมาคิดพิจารณาว่าสถานการณ์ขณะนี้เป็นไปถึงขั้นไหนแล้ว และจะป้องกันแก้ไขอย่างไร

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:03 น. CIB รวบเฒ่าหื่น กระทำชำเราเด็ก 12 ปี
21:29 น. มติ ปชน.ดองงูเห่า ไม่ขับ สุริยา วงศ์อารีย์ พ้นพรรค ปมโหวตอนุทิน
21:27 น. สยอง 6 ถุงดำ หนุ่มลาวสารภาพฆ่าหั่นแฟน ทิ้งเลียบคลองประปาปากเกร็ด
21:13 น. บางจากฯ เผยเรือขนส่งน้ำมันดิบผ่านช่องแคบฮอร์มุซอย่างปลอดภัย
20:33 น. ไอติม กาง 2 ข้อเสนอ ปชน. เพิ่มวันประชุมสภาฯ-หั่นงบฯเลิกข้าวฟรี สส.
ดูทั้งหมด
ซาบีดา ปลุกกระแส Soft Power ชูแฟชั่น ลายไก่อุทัยธานี ผสานภูมิปัญญาลาวครั่งสู่ลุคร่วมสมัย
'ชมพู่ อารยา'ฟาดลุคเขียววิบวับออร่าพุ่งปิดโชว์ SIRIVANNAVARI
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 22- 28 มีนาคม พ.ศ. 2569
กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงเป็นประธานประชุมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
มิตรภาพไม่เคยจาง! 'หนุ่ม ศรราม' พาลูกสาวหา'เสก โลโซ'เผยโมเมนต์น่ารักน้องวีจิ
ดูทั้งหมด
ว่าด้วย ‘ยก/ไม่ยก’ MOU43
ทำลายของกลางสินค้าเถื่อน
ลุ้นระทึกคำขู่ของ‘ทรัมป์’
เตรียมรับมือการขาดแคลนพลังงานจากสถานการณ์สงคราม
เริงรำกับฝูงหมาป่า
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มติ ปชน.ดองงูเห่า ไม่ขับ สุริยา วงศ์อารีย์ พ้นพรรค ปมโหวตอนุทิน

บางจากฯ เผยเรือขนส่งน้ำมันดิบผ่านช่องแคบฮอร์มุซอย่างปลอดภัย

ไอติม กาง 2 ข้อเสนอ ปชน. เพิ่มวันประชุมสภาฯ-หั่นงบฯเลิกข้าวฟรี สส.

สุพิศ แจงปมรถ EV ติดรูปตัวเอง ชี้เป็นรถทดลองของเอกชน-ไม่ได้ใช้งบหลวง

H2O; Heart Together for Our Water

จับตาแผนสหรัฐฯ ส่งกำลังยึดเกาะKHARG ฐานส่งออกน้ำมันอิหร่าน

  • Breaking News
  • CIB รวบเฒ่าหื่น กระทำชำเราเด็ก 12 ปี CIB รวบเฒ่าหื่น กระทำชำเราเด็ก 12 ปี
  • มติ ปชน.ดองงูเห่า ไม่ขับ สุริยา วงศ์อารีย์ พ้นพรรค ปมโหวตอนุทิน มติ ปชน.ดองงูเห่า ไม่ขับ สุริยา วงศ์อารีย์ พ้นพรรค ปมโหวตอนุทิน
  • สยอง 6 ถุงดำ หนุ่มลาวสารภาพฆ่าหั่นแฟน ทิ้งเลียบคลองประปาปากเกร็ด สยอง 6 ถุงดำ หนุ่มลาวสารภาพฆ่าหั่นแฟน ทิ้งเลียบคลองประปาปากเกร็ด
  • บางจากฯ เผยเรือขนส่งน้ำมันดิบผ่านช่องแคบฮอร์มุซอย่างปลอดภัย บางจากฯ เผยเรือขนส่งน้ำมันดิบผ่านช่องแคบฮอร์มุซอย่างปลอดภัย
  • ไอติม กาง 2 ข้อเสนอ ปชน. เพิ่มวันประชุมสภาฯ-หั่นงบฯเลิกข้าวฟรี สส. ไอติม กาง 2 ข้อเสนอ ปชน. เพิ่มวันประชุมสภาฯ-หั่นงบฯเลิกข้าวฟรี สส.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved