Logo วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
พ.ศ.2564 ปีแห่งความร่วมมือระหว่างประเทศ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ปี 2563 จัดได้ว่าเป็นปีแห่งความสาหัสชนิดที่มวลมนุษย์ไม่เคยพบเคยเจอมาก่อนเนื่องมาจากผลพวงจากเหตุการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลก ได้ทำการซ้ำเติมประเด็นปัญหาโลกที่ค้างคาอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นสภาวะโลกร้อน อาชญากรรมข้ามชาติ ความสุดโต่งทางความคิดและการใช้ความรุนแรง ความเหลื่อมล้ำในสังคม การใช้อำนาจโดยมิชอบและการทุจริตคอร์รัปชั่น การกลับมาของลัทธิอำนาจนิยมแบบเผด็จการ ความตกต่ำของศีลธรรม และความไม่ไว้วางใจซึ่งกันและกัน ไปจนถึงการชิงดีชิงเด่นเพื่อความอยู่รอดและความได้เปรียบ

บัดนี้ โลกได้ก้าวเข้าสู่ปี 2564 ซึ่งมนุษยชาติเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการผลิตวัคซีนขึ้นมาเพื่อต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 ซึ่งชาวโลกต่างก็หวังว่าความสูญเสียต่างๆ รวมทั้งยอดผู้เสียชีวิตจะบรรเทาเบาบางลงไป รวมทั้งการชะงักงันของข้อจำกัดในชีวิตและการทำมาหากินก็น่าจะคลายตัวลงไปในระดับหนึ่ง ซึ่งชีวิตประจำวันในสังคมก็จะสามารถกลับมาสู่ความเป็นปรกติได้มากขึ้น


แต่ประเด็นปัญหาของโลกนั้นยังคงมีอยู่ให้ชาวโลกต้องร่วมมือกันแก้ไขต่อไป ซึ่งอย่างน้อยก็ยังพอมีหวังกันอยู่บ้าง หากมนุษย์จะไม่ถูกทับถมด้วยโรคระบาดสายพันธุ์ใหม่อีก

จากวิกฤตการณ์โควิด-19 ผู้คนและประเทศต่างๆ น่าจะเริ่มตระหนักได้แล้วว่า ประเด็นปัญหาของโลกเหล่านั้น จะต่างคนต่างเผชิญ หรือต่างคนต่างแก้ไขไม่ได้อีกแล้ว หากแต่จำต้องร่วมมือกันเท่านั้น ถึงจะฝ่าฟันไปได้ ดังนั้นเมื่อตระหนักถึงความจำเป็นที่จะต้องร่วมมือกันแล้ว ก็จะต้องนำไปสู่การปฏิบัติให้เป็นรูปเป็นร่างให้ได้

โดยในหมู่มวลมนุษย์ หรือสังคมใดๆ นั้นมักจะต้องมีผู้นำ ผู้ริเริ่ม ผู้ขับเคลื่อน และผู้สนับสนุนเป็นองค์ประกอบ

ในวันนี้ ประเทศสหรัฐอเมริกาก็ยังถือว่าเป็นประเทศที่ทรงอิทธิพลสูงสุดอยู่ โดยที่ผ่านๆ มา สหรัฐฯก็ได้มีส่วนนำพาโลกมา (อย่างน้อยก็นับตั้งแต่การสิ้นสุดของสงครามโลก ครั้งที่ 2 และสงครามเย็น) แต่ในระยะ 4 ปีที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกาภายใต้ผู้นำนามว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ได้สร้างความปั่นป่วน สับสน กังวลใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัวให้กับทั่วโลกเพราะผู้นำสหรัฐฯ คนนี้ มีเป้าประสงค์ที่จะนำสหรัฐอเมริกาไปในโลกกว้างแต่ผู้เดียว หรือนัยหนึ่งคือยึดเอาผลประโยชน์ของสหรัฐอเมริกาเป็นที่ตั้ง โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบต่อผู้ใด ไม่สนใจไยดีกับมิตรสหาย และพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับศัตรูคู่อริ โดยไม่สนใจการเล่นตามกติกาสากล ไม่มีนโยบายร่วมด้วยช่วยกัน และโดยทั่วไปมีพฤติกรรมชวนทะเลาะทั้งในเวทีการเมืองภายในประเทศและภายนอกประเทศ แถมยังไม่ฟังใคร ถึงขนาดเรื่องการต่อสู้กับโรคระบาดโควิด-19 ก็ไม่ใส่ใจจะฟังคำแนะนำจากวงการแพทย์และวิทยาศาสตร์ มุ่งเอาความคิด เอาความรู้สึกของตนเองเป็นที่ตั้ง พฤติกรรมดังกล่าวได้กลายเป็นสาเหตุหลัก ที่ทำให้เขาพ่ายแพ้การเลือกตั้งประธานาธิบดี จนไม่ได้ดำรงตำแหน่งรอบที่ 2 อย่างที่ตั้งใจไว้

โลกต่างหวังว่า ผู้นำสหรัฐอเมริกาคนใหม่อย่าง นายโจ ไบเดน จะดำเนินการบริหารประเทศแบบตรงกันข้ามกับที่ นายโดนัลด์ ทรัมป์ เคยทำมา นั่นคือ แสวงหาความร่วมมือทั้งภายในและระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นการร่วมกันรับผิดชอบ เพื่อแก้ปัญหา และให้โลกสามารถก้าวไปข้างหน้าร่วมกันได้

ในขณะเดียวกัน ผู้นำของประเทศหลักๆ โดยเฉพาะจีน รัสเซีย และอิหร่าน ก็จะต้องปรับกระบวนยุทธ์เช่นกัน คือ ลดการเอาแพ้เอาชนะ ไปสู่การหันหน้าเจรจา และร่วมมือกัน เพราะโลกมากด้วยปัญหาที่ต้องการความร่วมมือระหว่างประเทศ

ก็หวังว่าปี 2564 จะเป็นจุดเริ่มต้นของการกลับมาร่วมมือกันระหว่างประเทศอีกครั้ง ของมวลมนุษยชาติ โดยเฉพาะในเรื่องใหญ่ๆ ที่เป็นภยันตรายต่อทุกประเทศอย่างวิกฤติโลกร้อน และผลกระทบจากเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งจัดได้ว่า เป็นภาระหน้าที่และความรับผิดชอบต่อการดำรงอยู่ของมวลมนุษยชาติต่อไปในอนาคต

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:49 น. รัวยิงเปิดทางหนี แก๊งค้ายาทิ้งไอซ์ 240 กก. ซิ่งหนีริมโขงนครพนม
09:34 น. รถไฟขยี้ สาวลาววัย17 จยย.ฝ่าไม้กั้น เสียชีวิตคาราง
09:33 น. ย้ำจุดยืน DNA ลุง ธนกร ลั่นความจริงมีหนึ่งเดียว
09:26 น. ชัยวุฒิ ผุดไอเดียแจกคูปองลดค่าน้ำมัน จี้นายกฯเร่งกู้วิกฤตพลังงาน จัดสินค้าราคาถูกช่วยชาวบ้าน
09:01 น. กางแผน ศบก.! พิพัฒน์ จับมือคลัง-พลังงาน ทบทวนต้นทุนน้ำมันจริง
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
อนุโมทนาบุญ 'พระโดม'บวชครบ 1 ปี เดินทางกลับจำวัดที่อเมริกา
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 5 เมษายน 2569
สงครามตะวันออกกลาง
จงเป็นลูกที่พ่อแม่ภูมิใจ
ล่า ‘ไอ้โม่ง’ ต่ออายุ ‘อนุทิน’
Doodle สุนัขผสมยอดนิยมดีจริงหรือ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รถไฟขยี้ สาวลาววัย17 จยย.ฝ่าไม้กั้น เสียชีวิตคาราง

ย้ำจุดยืน DNA ลุง ธนกร ลั่นความจริงมีหนึ่งเดียว

ชัยวุฒิ ผุดไอเดียแจกคูปองลดค่าน้ำมัน จี้นายกฯเร่งกู้วิกฤตพลังงาน จัดสินค้าราคาถูกช่วยชาวบ้าน

กางแผน ศบก.! พิพัฒน์ จับมือคลัง-พลังงาน ทบทวนต้นทุนน้ำมันจริง

แฟนคลับส่งกำลังใจ อ้ายสติ๊ก อินฟลูฯดัง หัวใจเต้นผิดจังหวะอยู่ไอซียู

ปตท.-บางจาก ประกาศราคาใหม่ ดีเซลพรีเมียม ทะลุลิตรละ 70 บาท

  • Breaking News
  • รัวยิงเปิดทางหนี แก๊งค้ายาทิ้งไอซ์ 240 กก. ซิ่งหนีริมโขงนครพนม รัวยิงเปิดทางหนี แก๊งค้ายาทิ้งไอซ์ 240 กก. ซิ่งหนีริมโขงนครพนม
  • รถไฟขยี้ สาวลาววัย17 จยย.ฝ่าไม้กั้น เสียชีวิตคาราง รถไฟขยี้ สาวลาววัย17 จยย.ฝ่าไม้กั้น เสียชีวิตคาราง
  • ย้ำจุดยืน DNA ลุง ธนกร ลั่นความจริงมีหนึ่งเดียว ย้ำจุดยืน DNA ลุง ธนกร ลั่นความจริงมีหนึ่งเดียว
  • ชัยวุฒิ ผุดไอเดียแจกคูปองลดค่าน้ำมัน จี้นายกฯเร่งกู้วิกฤตพลังงาน จัดสินค้าราคาถูกช่วยชาวบ้าน ชัยวุฒิ ผุดไอเดียแจกคูปองลดค่าน้ำมัน จี้นายกฯเร่งกู้วิกฤตพลังงาน จัดสินค้าราคาถูกช่วยชาวบ้าน
  • กางแผน ศบก.! พิพัฒน์ จับมือคลัง-พลังงาน ทบทวนต้นทุนน้ำมันจริง กางแผน ศบก.! พิพัฒน์ จับมือคลัง-พลังงาน ทบทวนต้นทุนน้ำมันจริง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

4 เม.ย. 2569

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

28 มี.ค. 2569

การปรับทิศทาง  การพัฒนาของประเทศต่างๆ

การปรับทิศทาง การพัฒนาของประเทศต่างๆ

21 มี.ค. 2569

ให้รัฐราชการเล็กลง  (Smaller Government)

ให้รัฐราชการเล็กลง (Smaller Government)

14 มี.ค. 2569

เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์

เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์

7 มี.ค. 2569

คณะรัฐมนตรี  ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย

คณะรัฐมนตรี ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย

28 ก.พ. 2569

การเมืองไทย มิติไหน  ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว

การเมืองไทย มิติไหน ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว

21 ก.พ. 2569

หยุดทัพโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ตะวันออกกลาง

หยุดทัพโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ตะวันออกกลาง

14 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved