วันอาทิตย์ ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
จะฟื้นฟูเศรษฐกิจ ฟื้นฟู SMEs ต้องมีมาตรการระยะยาว

ดูทั้งหมด

  •  

จนบัดนี้ โรคระบาดไวรัสโควิด-19 ก็ยังขยายตัวอยู่อย่างต่อเนื่อง แม้ว่ารัฐบาลต่างๆ จะเพียรพยายามอย่างเข้มข้นเข้มแข็ง ในการที่จะตีกรอบและดันมันกลับไป ท่ามกลางข่าวดีที่ว่า ได้มีการค้นพบวัคซีน และเริ่มใช้กับประชาชนพลเมืองแล้วในบางประเทศ แต่กว่าวัคซีนจะไปถึงตัวประชากรของโลกส่วนใหญ่ 8,000 กว่าล้านคน ก็ยังต้องรอเวลาเป็นปีๆ ซึ่งในขณะเดียวกันแต่ละรัฐบาลก็ต้องประคองและฟื้นฟูเศรษฐกิจ

ฉะนั้น มาตรการในการเผชิญหน้ากับปัญหาไวรัสโควิด-19 และการประคองคุณภาพชีวิตของผู้คน จึงไม่ใช่เรื่องเพียงระยะสั้นประเดี๋ยวประด๋าว หากแต่ต้องมองเรื่องทั้งหมดเป็นเรื่องระยะยาว (อย่างน้อยไปอีก 3-5 ปีข้างหน้า)


และเมื่อมองมาตรการของรัฐบาลไทยในช่วงปีที่ผ่านมาจะพบว่ามุ่งเน้นหนักไปที่การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และยังสาละวนอยู่กับการอัดฉีดอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และอุตสาหกรรมต่อเนื่องเป็นหลัก ทั้งวิธีการแจกเงิน และผันเงิน เช่น การดำเนินการต่างๆ เกี่ยวกับเงินกู้ให้กับผู้ประกอบการ ทั้งการกู้แบบผ่อนปรน การเลื่อนการชำระหนี้ทั้งต้นและดอก การค้ำประกันการกู้รุ่นใหม่ เป็นต้น สะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลไทยมิได้มองประเด็นปัญหาและแนวทางแก้ไขในภาพรวมและในระยะยาว เพราะมีแต่มาตรการระยะสั้น

ตรงกันข้ามกับหลายประเทศที่เขาเลือกที่จะดำเนินการควบคู่กัน ทั้งการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และการวางมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม (คุณภาพชีวิต) ในระยะยาว ผสมกันไป ด้วยการแจกเงิน การปล่อยเงินกู้ผ่อนปรน การช่วยออกค่าเช่าสถานที่ประกอบการ การลดค่าสาธารณูปโภค การช่วยค่าจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์เพื่อกิจการและที่สำคัญที่สุดก็คือ เงินที่รัฐจ่ายออกไปนั้นมีวัตถุประสงค์ในการสร้างงาน ควบคู่กับการฝึกอาชีพและทักษะใหม่ๆ ที่จะใช้นำพาประเทศหลังวิกฤติไวรัสโควิด-19 อีกด้วย

ในการนี้ ก็เลยอยากจะฝากเป็นข้อคิดแก่นักวางแผนในแวดวงราชการ นักวิชาการ และนักการเมืองผู้บริหารบ้านเมืองว่า ควรจะเลิกวุ่นวายกับเพียงแค่การแจกจ่ายเงินให้เปล่าในวิธีต่างๆ ได้แล้ว เพราะมันเป็นแค่เรื่องเฉพาะกิจเฉพาะการ และพละกำลังทางการเงินของประเทศไทยด้วยตนเองนั้น ไม่สามารถที่จะยืนบนวิธีประชานิยมของการให้สตางค์ได้ในระยะยาว ที่ผ่านมาก็ต้องกู้มาเพื่อใช้ฉุกเฉินกันอย่างมหาศาล อีกทั้งมันเป็นการนำเอาเงินส่วนรวมไปใช้จำเพาะแก่กลุ่มคนบางกลุ่ม โดยไม่ได้ให้ผลใดๆ ต่ออนาคตประเทศ ซึ่งถือเป็นการเลือกปฏิบัติ และไม่ทั่วถึงพูดอีกอย่างได้ว่า มันเป็นการเอาเปรียบผู้คนส่วนใหญ่ของประเทศที่ร่วมกันเสียภาษี แต่กลับไม่ได้รับการช่วยเหลือใดๆ ฉะนั้น การลงทุนใช้งบประมาณ เพื่อจ้างงานประชาชน น่าจะเป็นวิถีทางที่ดี และยั่งยืนกว่าวิธีการ “ผันเงิน”เพราะอย่างน้อย คนก็ได้ทำงาน และรัฐก็ได้ผลลัพธ์กลับมาในรูปภาษีต่างๆ เพื่อใช้ในการพัฒนาประเทศ

งานอย่างหนึ่งที่รัฐบาลสามารถที่จะริเริ่มได้ทันที ก็คืองานที่เกี่ยวกับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่จะว่าจ้างแรงงานทั้งในภาคอุตสาหกรรม ภาคการบริการ และภาคการเกษตร ที่ขาดงานกันอยู่ในขณะนี้ เช่น งานโยธาอันเกี่ยวกับการขุดลอกแม่น้ำลำคลอง คู ท่อ การทำทำนบแม่น้ำลำคลอง ทางระบายน้ำ การเสริมสร้างความแข็งแรงของไหล่ถนน การซ่อมแซมทางรถไฟ และการเกลี่ยพื้นที่เส้นทางรถไฟใหม่ๆ ที่มีเป้าหมายให้ประเทศไทยมีทางรถไฟเชื่อมโยงกันทั่วประเทศทุกจังหวัด เป็นต้น

ในขณะเดียวกัน โลกในศตวรรษที่ 21 จะต้องอยู่กับเทคโนโลยีสารสนเทศ และเทคโนโลยีชีวภาพเป็นสำคัญ ฉะนั้น ประเทศไทยจะต้องเตรียมบุคลากรเพื่องานนี้
ในทุกระดับ ทั้งช่าง วิศวกร สถาปนิก นักออกแบบนักคณิตศาสตร์ นักวิทยาศาสตร์ เป็นต้น ซึ่งหมายถึงการปรับกระบวนยุทธ์การเรียนการสอน ทั้งในโรงเรียน โรงเรียนอาชีวะ และในมหาวิทยาลัย ไปจนถึงการค้นคว้าวิจัยการประดิษฐ์คิดค้นและการพัฒนา

นอกจากนั้น ประเทศไทยก็มีความโดดเด่นในเรื่องการเกษตร และอุตสาหกรรมอาหาร และการดูแลผู้คน ทั้งเพื่อการท่องเที่ยวและสุขภาพ ประเทศไทยก็อยู่ในวิสัยที่จะพัฒนาความเป็นเลิศได้ต่อไป โดยคำนึงถึงการอยู่ร่วมกับธรรมชาติ และการผลิตและการบริโภคที่ไม่เป็นภัยต่อชีวิตและสิ่งแวดล้อม ซึ่งทั้งหมดนี้ในแง่หนึ่งก็เป็นเรื่องของการสร้างงาน แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นเรื่องของการเตรียมและสร้างคน ซึ่งรัฐบาลอยู่ในวิสัยที่จะคิด วางแผน และเริ่มดำเนินการได้

อีกประเด็นหนึ่งก็คือ เรื่องพลังงานทดแทนและหมุนเวียน ซึ่งเรามีทั้งแสงอาทิตย์ และพืชเกษตรมากมาย ที่จะนำมาใช้ประโยชน์เพื่อการนี้ได้ และจะได้ลดการพึ่งพาน้ำมัน แก๊ส และถ่านหิน ซึ่งทำลายสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิต และยังต้องนำเข้าจากต่างประเทศด้วยเงินจำนวนมหาศาล ฉะนั้น การเอาจริงเอาจังกับเรื่องพลังงานทดแทนและหมุนเวียน ก็จะต้องเป็นวาระแห่งชาติ และเป็นส่วนหนึ่งของการกำหนดทิศทางใหม่ของประเทศไทย

ทั้งหมดนี้บรรดาธุรกิจขนาดกลางและย่อม และจิ๋ว (นักธุรกิจอิสระ-Self-employ) ก็จะมีบทบาทอันสำคัญ แต่ทั้งหมดนี้คนไทยก็จะมีองค์ความรู้และทักษะใหม่ๆ ที่จะทำให้สามารถดำรงชีวิตอย่างมีคุณภาพและศักดิ์ศรี และสามารถที่จะยืนหยัดอยู่ในโลกแห่งการแข่งขันได้อย่างทะนง

เลิกคิดและทำแบบแก้ผ้าเอาหน้ารอดเพียงแค่เฉพาะหน้าให้พ้นๆ ไปได้แล้ว ถึงเวลาที่รัฐ จะต้องเป็นผู้นำทางความคิดในการที่จะนำพาทุกฝ่ายมาร่วมคิด ร่วมมือกัน วางรากฐานประเทศ เพื่อแก้ไขปัญหาระยะยาวกันแบบยั่งยืน ประเทศไทยจะได้สามารถรอดพ้นจากวิกฤตการณ์ไวรัสโควิด-19 และก้าวไปข้างหน้าได้อย่างสง่างามในโลกยุคหลังไวรัสโควิด-19

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ‘เอ-แป้ง’พาตะลุยของดีบางเลนนครปฐมขนมเปี๊ยะสูตรชาววัง และจักสานผักตบชวาใน ‘มิตรรักทั่วไทย’
06:00 น. 'น้อย' เยือนปราสาทนครหลวง พลังศรัทธาสักการะพระพุทธบาทสี่รอย
06:00 น. ทริปแรกปีม้า ‘นาตาลี’ เกือบไม่ได้ไปต่อ! ‘ฟลุค&นาตาชา’ พาสำรวจเรือสำราญใหญ่สุดในเอเชีย
06:00 น. ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 11-17 มกราคม พ.ศ.2569
06:00 น. ‘หนุ่ม-แท่ง’ พาทัวร์ ‘วัดมหาธาตุวรวิหาร’ จ.ราชบุรี พร้อมพาชิม เนื้อต้มบ้านสิงห์ อาหารขึ้นชื่อ
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
ดราม่าโซเชียล! นักแปลชื่อดังเตือนอย่าให้เด็กจำคำขวัญผู้ว่าฯชัชชาติ
ดูทั้งหมด
ไม่เอาพรรคหลานฮุนเซน ไม่เอาพรรคล้มเจ้า ไม่เอาพรรคด้อยค่าทหาร
บุคคลแนวหน้า : 11 มกราคม 2569
SMAP
พรรคส้ม : ความบรรลัยที่ปลายลิ้น
พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ภูมิใจไทย รุก กทม. เอกนัฏ พร้อมสู้สุดซอย ยาหอม อนุทิน เป็นรัฐบาลมา 3 เดือนแสดงฝีมือสารพัดอย่าง

โลกเตือนแรง เช็กด่วน 7 อาชีพเสี่ยงตกงานก่อนปี2030 มาครบสายการเงิน-ขนส่งเตรียมถูกแทนที่ด้วยAI

ผูกมือสู่ขวัญ คนสุรินทร์ ขอกา 29 พา หมอวรงค์ เข้าสภาฯปราบโจร

บัวขาวสุดปลื้ม! ภรรยาคลอดลูกคนที่ 2 ฉลองวันเด็ก ได้ลูกชายตั้งชื่อ น้องจอมพล

ทรัมป์ หารือผู้บริหารบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่โลก แบ่งเค้กน้ำมันเวเนซุเอลาหลังโค่นมาดูโร

ทายกันถูกไหม? เปิดภาพวัยเด็กเจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิง เล่าเส้นทางชีวิตแสนลำบาก

  • Breaking News
  • ‘เอ-แป้ง’พาตะลุยของดีบางเลนนครปฐมขนมเปี๊ยะสูตรชาววัง และจักสานผักตบชวาใน ‘มิตรรักทั่วไทย’ ‘เอ-แป้ง’พาตะลุยของดีบางเลนนครปฐมขนมเปี๊ยะสูตรชาววัง และจักสานผักตบชวาใน ‘มิตรรักทั่วไทย’
  • \'น้อย\' เยือนปราสาทนครหลวง พลังศรัทธาสักการะพระพุทธบาทสี่รอย 'น้อย' เยือนปราสาทนครหลวง พลังศรัทธาสักการะพระพุทธบาทสี่รอย
  • ทริปแรกปีม้า ‘นาตาลี’ เกือบไม่ได้ไปต่อ! ‘ฟลุค&นาตาชา’ พาสำรวจเรือสำราญใหญ่สุดในเอเชีย ทริปแรกปีม้า ‘นาตาลี’ เกือบไม่ได้ไปต่อ! ‘ฟลุค&นาตาชา’ พาสำรวจเรือสำราญใหญ่สุดในเอเชีย
  • ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 11-17 มกราคม พ.ศ.2569 ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 11-17 มกราคม พ.ศ.2569
  • ‘หนุ่ม-แท่ง’ พาทัวร์ ‘วัดมหาธาตุวรวิหาร’ จ.ราชบุรี  พร้อมพาชิม เนื้อต้มบ้านสิงห์ อาหารขึ้นชื่อ ‘หนุ่ม-แท่ง’ พาทัวร์ ‘วัดมหาธาตุวรวิหาร’ จ.ราชบุรี พร้อมพาชิม เนื้อต้มบ้านสิงห์ อาหารขึ้นชื่อ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์  เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์ เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

10 ม.ค. 2569

จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้

จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้

3 ม.ค. 2569

การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร

การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร

27 ธ.ค. 2568

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

20 ธ.ค. 2568

สนามการเมืองไทยปี 2569 กระสุนปะทะกระแส

สนามการเมืองไทยปี 2569 กระสุนปะทะกระแส

13 ธ.ค. 2568

เส้นทางสู่การได้มาซึ่งคะแนนเสียง

เส้นทางสู่การได้มาซึ่งคะแนนเสียง

6 ธ.ค. 2568

เมื่อสหรัฐฯจัดตั้งกองกำลังตอบโต้ศูนย์หลอกลวงมนุษย์ (Strike Force)

เมื่อสหรัฐฯจัดตั้งกองกำลังตอบโต้ศูนย์หลอกลวงมนุษย์ (Strike Force)

29 พ.ย. 2568

พรรคการเมืองเก่าแก่ของอังกฤษ เหมือนพระอาทิตย์อัสดง

พรรคการเมืองเก่าแก่ของอังกฤษ เหมือนพระอาทิตย์อัสดง

22 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved