วันอาทิตย์ ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันศุกร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ประท้วงขับไล่ทรราชอย่างไรไม่ให้ติดคุก

ดูทั้งหมด

  •  

ก่อนอื่นต้องสดุดีชื่นชมยกย่องวีรชนคนกล้าแห่ง กปปส. ที่เสียสละเวลาชีวิตเลือดเนื้อทรัพย์สินเงินทอง ต้องเสี่ยงเจ็บเสี่ยงตายกรำแดดตากฝนทนหนาวนอนกลางดินกินกลางทรายทรมานทั้งร่างกายและจิตใจมากว่า 204 วัน

จุดประสงค์อุดมการณ์คือชุมนุมต่อต้านขับไล่ทรราชโกงชาติ ปล้นชาติ โกงแผ่นดินให้พ้นจากผืนแผ่นดินไทย แต่ผลที่ได้ตอบแทนคือต้องติดคุกติดตะรางบาดเจ็บล้มตายดังที่ทราบกันแล้วจากข่าวทั่วไปว่า 39 กปปส. ที่ถูกฟ้องในข้อหากบฏในราชอาณาจักรล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข อั้งยี่ซ่องโจร ขัดขวางการเลือกตั้ง บุกรุกเคหสถานผู้อื่นในยามวิกาล ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ฉุกเฉินและอื่นๆ อีกหลายข้อหาถูกศาลตัดสินจำคุกกันระนาว


นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำ กปปส. นำประชาชนนับล้านคนชุมนุมประท้วงรัฐบาลเผด็จการสภาทรราชที่โกงชาติปล้นแผ่นดินในโครงการรับจำนำข้าวทำให้ประเทศชาติเสียหายหลายแสนล้านบาท ออกกฎหมายนิรโทษกรรมสุดซอยเพื่อช่วยให้พี่ชายนายทักษิณ ชินวัตร และสมุนบริวารที่ร่วมกันโกงชาติปล้นแผ่นดินถูกศาลตัดสินจำคุกในหลายคดี แล้วหลบไปอยู่ต่างประเทศ

นายสุเทพ หรือที่เรียกกันติดปากว่า “กำนันสุเทพ” จำเลยที่ 1 ถูกศาลตัดสินจำคุก 5 ปี นายชุมพลจุลใส หรือ สส.ลูกหมี จำเลยที่ 3 หนักกว่าเพื่อนถูกศาลตัดสินจำคุก 9 ปี 24 เดือน

จำเลยที่ 4.นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ จำคุก 7 ปี 5.นายอิสสระ สมชัย จำคุก 7 ปี 16 เดือน 6.นายวิทยาแก้วภราดัย จำคุก 1 ปี ปรับ 13,333 บาท รอลงอาญา2 ปี 7.นายถาวร เสนเนียม จำคุก 5 ปี 8.นายณัฏฐพลทีปสุวรรณ จำคุก 6 ปี 16 เดือน 9.นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ จำคุก 1 ปี ปรับ 13,333 บาท โทษจำคุกรอลงอาญา 2 ปี และอื่นๆ อีก 17 จำเลย ถูกศาลตัดสินจำคุกลดหลั่นกันไปตั้ง 4 เดือนถึง 5 ปี ตามความหนักเบาของความผิด

เป็นที่น่าสังเกตว่าแกนนำทั้ง 9 คนแรกที่ถูกศาลตัดสินลงโทษสถานหนักล้วนแต่เป็น สส.และ อดีต สส. พรรคประชาธิปัตย์ที่เคยร่วมกันเป็นแกนนำชุมนุมขับไล่รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และขัดขวางการออกกฎหมายนิรโทษกรรมสุดซอยและผลักดันให้ปฏิรูปก่อนเลือกตั้งจนเป็นที่มาของการยึดอำนาจเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2557 เป็นเหตุให้หลายฝ่ายเกิดความสงสัยคลางแคลงใจว่านี่คือปฏิบัติการ “เสร็จนาฆ่าโคถึก เสร็จศึกฆ่าพระยา” หรือเปล่า

แต่ถ้าให้ความเป็นธรรมแก่ฝ่ายตุลาการก็มองอีกด้านหนึ่งว่าศาลพิจารณาไปตามพยานหลักฐานและความหนักเบาของพฤติกรรมจำเลย ในฐานะที่ผู้เขียนเป็น
คนหนึ่งที่มีส่วนร่วมไม่มากก็น้อยกับกปปส. และได้เข้าร่วมรับฟังคำพิพากษาโดยตลอด ในช่วงเวลาห้าชั่วโมงแรกของการอ่านคำพิพากษารู้สึกกว่าผลจะออกมาในทิศทางที่ดีเพราะผู้พิพากษาอ่านคำฟ้องที่ร้ายแรง เช่น กบฏในราชอาณาจักร ล้มล้างการปกครอง อั้งยี่ ซ่องโจร ฯลฯ และพิจารณาว่าการที่ประท้วงขับไล่ระบอบทรราชทักษิณเป็นไปตามรัฐธรรมนูญและชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธ

แต่หลังจากชั่วโมงที่หก ศาลเริ่มอ่านถึงพฤติกรรมทำความผิดของปัจเจกชนหรือกลุ่มคนที่ร่วมชุมนุมซึ่งไม่ใช่ความผิดหรือความรับผิดชอบโดยรวมของ กปปส. และทั้ง 39 จำเลย อาทิ การบุกรุกเคหสถานของผู้อื่น การข่มขู่หรือฝืนใจผู้อื่น โดยเฉพาะอย่างการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง การขัดขวางการเลือกตั้งในส่วนนี้ศาลได้พิจารณาตัดสินไปตามพยานหลักฐานซึ่งผิดกฎหมายหลายมาตราและต่างกรรมต่างวาระเพราะการเลือกตั้งที่มีทั่วประเทศ หน่วยเลือกตั้งสถานที่รับสมัครเลือกตั้ง จำเลยทั้งหมดที่ถูกศาลตัดสินจำคุกเพราะละเมิดกฎหมายเหล่านี้

แต่ถามว่าจำเป็นที่ต้องบุกรุกเคหสถาน สถานที่ราชการเช่นกระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์กรมที่ดิน เป็นต้น ในเมื่อรัฐบาลทรราชดื้อรั้นไม่ยอมรับคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ แล้วยังประชุม ครม. เลือกตั้งนายกรักษาการโดยไม่มี กม. รองรับแล้วหลบซ่อนประชุมสุมหัวกันในสถานต่างๆ ประชาชน ผู้ประท้วงจำเป็นต้องไปกดดันหรือปิดกั้นสถานที่นั้นๆ และที่รัฐบาลประกาศยุบสภาเมื่อเข้าตาจนแล้วจัดให้มีการเลือกตั้งขึ้นในขณะที่ตัวเองได้เปรียบทุกด้านประชาชนนับล้านคนจำเป็นต้องขัดขวางและเมื่อศาลตัดสินว่ามีความผิด ทุกคนก็ยอมรับโดยดุษฎี

กำนันสุเทพน้อมรับคำพิพากษาอย่างสง่าผ่าเผยและยืนยันว่า “จะต่อสู้เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ต่อไป”

นายอิสสระ สมชัย กล่าวกับผู้เขียนว่าภูมิใจที่ได้ต่อสู้กับทรราชทดแทนบุญคุณแผ่นดิน..และกล่าวติดตลกว่า

“ผมไม่ติดคุกหรอก ผม 76 แล้ว สู้ในศาลอุทธรณ์ ศาลฎีกา อีกเป็นสิบปี ผมไม่อยู่ให้ติดหรอก...”

อาจารย์สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ กล่าวกับผู้เขียนว่า

“ถ้าเป็นอย่างนี้ต่อไปมีทรราชอีกคนสองคนก็ไม่มีใครกล้าออกมาไล่แล้ว..ส่วน นายสมศักดิ์ โกศัยสุขนักสู้ชาวแรงงานกล่าวว่า “ไม่เป็นไรน้องยังต้องว่ากันอีกในศาลอุทธรณ์ ศาลฎีกา เราเป็นนักสู้ก็ต้องสู้จนนาทีสุดท้าย...”

เราเห็นพ้องกับนายสมศักดิ์ว่าสายเลือดของคนไทยไม่มีวันยอมแพ้ต่อทรราชถึงแม้ต้องติดคุก ต้องตายคน รุ่นใหม่คลื่นลูกใหม่ต้องลุกฮือขึ้นมาไล่ทรราชปล้นชาติปล้นแผ่นดินเหมือนในอดีต ที่คณะกอบกู้ชาติลุกฮือขึ้นมาขับไล่ทรราช 2475 ถึงแม้ต้องบาดเจ็บล้มตาย ต้องติดคุกติดตะรางในเกาะตะรุเตา ต้องหนีไปต่างประเทศเพราะถูกทรราชใช้กำลังปราบปรามจนถูกประณามว่าเป็นกบฏ

แม้แต่สมัยทรราช 2475 ตั้งศาลอาญาพิเศษขึ้นมาปราบปรามฝ่ายตรงข้าม ไม่ให้มีพยานไม่ให้มีทนาย ตัดสินประหารชีวิตไปถึง 18 คน หรือวิสามัญฆาตกรรม
อย่างเช่นการสังหารนักการเมืองอีสาน นายเตียง ศิริขันธ์ ก็เป็นคนไทยที่ไม่กลัว ไม่เคยก้มหัวให้ทรราช ปี 2500 ขณะที่ทรราชครองเมืองเมื่อมีการโกงเลือกตั้งมโหฬารประชาชน นศ.ก็หาญกล้าออกมาประท้วง

เมื่อเผด็จการครองเมืองต่อมาสิบห้าปีนักศึกษาประชาชนก็ลุกฮือขึ้นมาขับไล่ในปี 2516 ปี ตามมาด้วยเหตุการณ์นองเลือด 6 ต.ค. 2519 แม้ต้องตายต้องติดตะรางต้องหนีเข้าป่าแต่คนไทยหายอมไม่ ดังนั้นไม่ต้องหวั่นไหวว่าต่อไปจะไม่มีผู้กล้าออกมาไล่คนโกงเหตุการณ์นองเลือด 6 ต.ค. ยังไม่ทันจางหายเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ 2535 ก็เกิดขึ้น และตามมาด้วยการชุมนุมขับไล่ทรราชของพันธมิตรในปี 2549-50

ทุกครั้งที่ประชาชนลุกขึ้นขับไล่ทรราชล้วนเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่มีคนมากกว่า ปี 2516 มากกว่า ปี 2500 ปี 2549-50 มากกว่าและยาวนานกว่าปี 2516 ปี 2556-57 คนมากกว่าและยาวนานกว่าเป็นประวัติศาสตร์ถึง 204 วัน และมีคนร่วมเป็นล้านดังนั้นต้องไม่หวั่นไหวว่าจะไม่มีใครกล้าออกมาเผด็จศึก

แต่ถ้าถามว่าไล่เผด็จการแล้วไม่ติดคุกมีไหม ให้สังเกตว่าในคดี กปปส. ศาลยกฟ้อง 12 จำเลยหนึ่งในนั้นจำเลยคนสำคัญเป็นสองรองจากกำนันสุเทพคือนายสาทิตย์ วงษ์หนองเตย ศาลตัดสินยกฟ้องด้วยเหตุผลว่า “แม้จำเลยบางคนจะเป็นแกนนำในการชุมนุมด้วยก็ตาม แต่ความผิดที่จำเลยแต่ละคนกระทำนั้นน้อยกว่าจำเลยอื่นอีกทั้งไม่ปรากฏว่ามีพฤติการณ์อุกอาจหรือรุนแรงจากการชุมนุมประกอบกับไม่ปรากฏว่าจำเลยดังกล่าวเคยต้องโทษจำคุกมาก่อนจึงเห็นสมควรให้โอกาสจำเลยดังกล่าวกลับตัวเป็นพลเมืองดี”

นั่นคือวิธีขับไล่ทรราชปล้นชาติปล้นแผ่นดินที่ไม่ต้องโทษจำคุก เพราะนายสาทิตย์เกาะติดอยู่ในเวทีกลางไม่ได้ออกไปปิดล้อมขัดขวางการเลือกตั้ง เหมือนจำเลยอื่นๆ ที่ศาลยกฟ้อง อาทิ อาจารย์แก้วสรรอติโพธิ นายถวิล เปลี่ยนศรี อาจารย์เจิมศักดิ์ ปิ่นทองเป็นต้น คือปราศรัยอยู่แต่ในเวทีเป็นวิธีไล่ทรราชที่ไม่ติดคุก

สุทิน วรรณบวร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:51 น. 'อ.เจษฎ์'มาเอง! เปิด7ข้อเคลียร์ความเชื่อผิดๆปมดื่มนมไทย เปิดวาร์ปนมไทยที่เป็นนมโคแท้
21:49 น. 'ปราชญ์ สามสี'ฟาด! 'พรรคส้ม' ใช้ 'สองมาตรฐาน' โจมตีกองทัพ แต่ปัดรับผิดคดีในพรรค
21:39 น. ผีตายยาก!เดอ ลิกต์ โขกทดเจ็บบุกแบ่งแต้มไก่
21:22 น. 'กัน จอมพลัง' ควงลูกเมียเปิดใจน้ำตาซึม เผยความผิดพลาด เอาเวลาครอบครัวไปช่วยคนอื่น
21:19 น. 'กัมพูชา'ขยับแรง! บุกทลาย2รังใหญ่แก๊งสแกมเมอร์ รวบผู้ต้องหากว่า600คนส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ
ดูทั้งหมด
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
งานหมั้น'มายด์-พาย'สุดอบอุ่น! ตระกูล'ภิรมย์ภักดี'พร้อมหน้าต้อนรับสะใภ้คนใหม่
ปภ.เตือน 10 จังหวัดภาคกลาง-กทม. เฝ้าระวังเจ้าพระยาเพิ่มสูง เตรียมพร้อมขนของขึ้นที่สูง
ปิดตำนาน! ประกาศเลิกกิจการ 2 โรงเรียนดังย่านลาดพร้าว
'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์ไอจีล่าสุด! ประกาศสถานะชัดทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์
ดูทั้งหมด
(นัก) การเมืองไทย ไม่มี (คน) ดี
บุคคลแนวหน้า : 9 พฤศจิกายน 2568
ไทยแลนด์ : ดินแดนฟอกเงินเทา?
‘สุขภาพดี ด้วยวิถีนายแพทย์เฉก ธนะสิริ’
บทบรรณาธิการ : 9 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'อ.เจษฎ์'มาเอง! เปิด7ข้อเคลียร์ความเชื่อผิดๆปมดื่มนมไทย เปิดวาร์ปนมไทยที่เป็นนมโคแท้

ผีตายยาก!เดอ ลิกต์ โขกทดเจ็บบุกแบ่งแต้มไก่

'กัน จอมพลัง' ควงลูกเมียเปิดใจน้ำตาซึม เผยความผิดพลาด เอาเวลาครอบครัวไปช่วยคนอื่น

'กัมพูชา'ขยับแรง! บุกทลาย2รังใหญ่แก๊งสแกมเมอร์ รวบผู้ต้องหากว่า600คนส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ

(คลิป) 'ชูวิทย์'ชำแหละ! ศึกตำรวจล้างตำรวจ

ส่องความอลังการ! 'อียิปต์'เปิดพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก หลังใช้เวลาก่อสร้างนาน20ปี

  • Breaking News
  • \'อ.เจษฎ์\'มาเอง! เปิด7ข้อเคลียร์ความเชื่อผิดๆปมดื่มนมไทย เปิดวาร์ปนมไทยที่เป็นนมโคแท้ 'อ.เจษฎ์'มาเอง! เปิด7ข้อเคลียร์ความเชื่อผิดๆปมดื่มนมไทย เปิดวาร์ปนมไทยที่เป็นนมโคแท้
  • \'ปราชญ์ สามสี\'ฟาด! \'พรรคส้ม\' ใช้ \'สองมาตรฐาน\' โจมตีกองทัพ แต่ปัดรับผิดคดีในพรรค 'ปราชญ์ สามสี'ฟาด! 'พรรคส้ม' ใช้ 'สองมาตรฐาน' โจมตีกองทัพ แต่ปัดรับผิดคดีในพรรค
  • ผีตายยาก!เดอ ลิกต์ โขกทดเจ็บบุกแบ่งแต้มไก่ ผีตายยาก!เดอ ลิกต์ โขกทดเจ็บบุกแบ่งแต้มไก่
  • \'กัน จอมพลัง\' ควงลูกเมียเปิดใจน้ำตาซึม เผยความผิดพลาด เอาเวลาครอบครัวไปช่วยคนอื่น 'กัน จอมพลัง' ควงลูกเมียเปิดใจน้ำตาซึม เผยความผิดพลาด เอาเวลาครอบครัวไปช่วยคนอื่น
  • \'กัมพูชา\'ขยับแรง! บุกทลาย2รังใหญ่แก๊งสแกมเมอร์ รวบผู้ต้องหากว่า600คนส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ 'กัมพูชา'ขยับแรง! บุกทลาย2รังใหญ่แก๊งสแกมเมอร์ รวบผู้ต้องหากว่า600คนส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ก่อนยกย่องเกาหลีชื่นชมอเมริกาด่าไทยควรให้มองความจริงรอบด้าน

ก่อนยกย่องเกาหลีชื่นชมอเมริกาด่าไทยควรให้มองความจริงรอบด้าน

8 พ.ย. 2568

‘มีส้มไม่มีเทา’แคมเปญการเมืองบ้าน้ำลายคล้าย‘มีเราไม่มีลุง’

‘มีส้มไม่มีเทา’แคมเปญการเมืองบ้าน้ำลายคล้าย‘มีเราไม่มีลุง’

7 พ.ย. 2568

รัฐบาลมีวุฒิภาวะนำประเทศไทย กลับสู่เรดาร์ในสายตาโลก

รัฐบาลมีวุฒิภาวะนำประเทศไทย กลับสู่เรดาร์ในสายตาโลก

4 พ.ย. 2568

เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

1 พ.ย. 2568

ผู้นำประท้วงเนปาล ถ้าเป็นกล้าไม้ก็ตายตั้งแต่อยู่ในกระถาง

ผู้นำประท้วงเนปาล ถ้าเป็นกล้าไม้ก็ตายตั้งแต่อยู่ในกระถาง

31 ต.ค. 2568

อาเซียนจะส่งทีมไปสังเกตการณ์เลือกตั้งพม่า

อาเซียนจะส่งทีมไปสังเกตการณ์เลือกตั้งพม่า

28 ต.ค. 2568

อ่านเฟซบุ๊กของผู้ที่เคารพรักสองท่านนำมาแบ่งปันให้อ่านสิ่งที่น่าสนใจ

อ่านเฟซบุ๊กของผู้ที่เคารพรักสองท่านนำมาแบ่งปันให้อ่านสิ่งที่น่าสนใจ

25 ต.ค. 2568

ทรัมป์ไม่เหมาะเป็นคนกลางเจรจาสันติภาพไทย-กัมพูชา

ทรัมป์ไม่เหมาะเป็นคนกลางเจรจาสันติภาพไทย-กัมพูชา

24 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved