วันศุกร์ ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
จากทัมใจ-บวดหายสู่กระชายขาว-วัคซีนจุฬา ภูมิปัญญาบรรพบุรุษกับการยืนด้วยขาตนเอง

ดูทั้งหมด

  •  

สถานการณ์วิกฤติการแพร่ระบาดของ “โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)” ในประเทศไทย ณ ปัจจุบันนี้คงไม่สามารถหลับหูหลับตาเชียร์ตะบี้ตะบันสนับสนุน “รัฐบาลไต้ก๋งเรือแป๊ะ” ของ “พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี และนายแพทย์สาธารณสุขใหญ่ของไทยอย่างไม่มีตรรกะรองรับได้อีกต่อไป

แน่นอนตัวเลขผู้ป่วยสะสมวันนี้มีผู้ป่วยอยู่ราว 230,000 ราย โดยมีอัตราการพบผู้ป่วยติดเชื้อทั้งจากระบบเฝ้าระวัง ระบบบริการและระบบค้นหาเชิงรุกในชุมชนราววันละ 3.5 พันคนมีคนไทยผู้ร่วมชาติเสียชีวิตไปแล้วกว่า 1,700 ศพ และมีสถิติที่ค่อนข้างแน่ชัดว่าจะยังมีปริมาณผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นไปกว่านี้อีก จากเดิมที่พบผู้ป่วยติดเชื้อในกรุงเทพมหานคร ทว่าทุกวันนี้ในต่างจังหวัดก็มีอัตราการพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน


ขณะที่ความวัวยังไม่ทันหายความควายก็เข้ามามีบทบาทให้ต้องตระหนัก เมื่อพบว่า “เชื้อไวรัส” เริ่มกลายพันธุ์แปลงร่างเป็นไวรัสรหัสพันธุกรรมใหม่ แถมมีโอกาสดื้อวัคซีนที่ทั่วโลกผลิตออกมาใช้อีกต่างหาก

“ช้าแต่ได้พร้าเล่มงาม” หลังจากที่สถาบันวัคซีนแห่งชาติศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กระทรวงสาธารณสุข นักวิทยาศาสตร์ ที่ร่วมกันพัฒนาวิจัยต่อยอดคิดค้นผลิตวัคซีน รวมถึงการพัฒนาวัคซีน ChulaCov19 โดยสร้างชิ้นส่วนขนาดจิ๋วจากสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโคโรนา (โดยไม่มีการใช้ตัวเชื้อแต่อย่างใด) เมื่อร่างกายได้รับชิ้นส่วนของสารพันธุกรรมขนาดจิ๋วนี้เข้าไป จะทำการสร้างเป็นโปรตีนที่เป็นส่วนปุ่มหนามของไวรัสขึ้น (spike protein) และกระตุ้นให้เกิดการสร้างภูมิคุ้มกันไว้เตรียมต่อสู้กับไวรัสเมื่อไปสัมผัสเชื้อ เมื่อวัคซีนชนิด mRNA ทำหน้าที่ให้ร่างกายสร้างโปรตีนเรียบร้อยแล้ว ภายในไม่กี่วัน mRNA นี้จะถูกสลายไปโดยไม่มีการสะสมในร่างกาย ขณะเดียวกันก็มีการวิจัยพัฒนาต่อยอดรองรับการแปลงร่างกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสที่ทั่วโลกและสังคมไทยกำลังวิตกกังวล ทั้ง สายพันธุ์อังกฤษ, อินเดีย, แอฟริกาใต้ และบราซิล

นี่คือ “วัคซีน” ความหวังที่มีเชื้อชาติไทย 100% เป็นพร้าเล่มงามที่จะยืนบนขาของตนเอง

ไม่เพียงแค่วัคซีนเชื้อชาติ-สัญชาติไทยของจุฬาเท่านั้นก่อนหน้านี้มีงานศึกษาวิจัยของคณะวิทยาศาสตร์และคณะแพทยศาสตร์รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ค้นพบสารสองชนิดที่สกัดได้จากกระชายขาวที่พบว่ามีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้เป็นอย่างดีนั่นคือ 1.แพนดูราทินเอ (Panduratin A) กับ 2.พิโนสโตรบิน (Pinostrobin) ซึ่งมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการของสถาบัน และตอกย้ำที่จะจด สิทธิบัตรทรัพย์สินทางปัญญา พร้อมมุ่งเน้นวิจัยสกัดสารในกระชายขาวมาผลิตเป็นยาให้ได้ ทว่า งานวิจัยนี้กลับเงียบหายไป

ที่สำคัญเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา “หมอเณร – “นายชัยรัตน์ นนทชัย” ปราชญ์ชาวบ้านแพทย์สมุนไพรแผนไทยที่รักษาผู้ป่วยให้หายจากโรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคภูมิแพ้ และโรคโควิด-19 โดยสมุนไพรและวิชาสร้างธาตุไฟ ตามภูมิปัญญาบรรพบุรุษ จนประสบความสำเร็จ มีการนำผู้ป่วยมารีวิวยืนยันการรักษาที่ขาดการใส่ใจด้วยความไม่สำเหนียกอย่างไร้สำนึกของรัฐบาลทหารแก่และกระทรวงสาธารณสุขเหล่านี้

ก่อนหน้านี้ “นายอนุทิน ชาญวีรกูล” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เคยประกาศว่า “วัคซีน ChulaCov19 เป็นความภาคภูมิใจที่คนไทยสามารถยืนบนขาตัวเองในการรับมือกับโควิด-19 และเราจะเปลี่ยนจากการพึ่งพาผู้ผลิตมาเป็นการพึ่งพาตัวเอง”เคยประกาศที่จะยืนด้วยขาของตนเอง

ถึงเวลาที่ “อัครมหาเสนาบดีและเสนาบดีในรัฐบาลเรือแป๊ะ” จะฉุกคิดได้คิดเป็นและดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งกับนวัตกรรมเหล่านี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศชาติสังคมไทย ไม่ควรให้ช้าจนพร้าเล่มงามไม่เกิดประโยชน์ใดๆ อีกเลย “โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)”ไม่มีทางหายไปจากโลกใบนี้แน่นอน ไม่เช่นนั้น รัฐบาลจีนคงไม่ให้เหตุผลเลื่อนการเปิดประเทศออกไปอีก 1 ปีเพราะเกรงจะเกิดการระบาดระลอกใหม่ในประเทศหรอก

อย่าต้องรอให้พบคนป่วยวันละหมื่นตายวันละพันจึงสำนึกสำเหนียก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:50 น. ผ่ากลยุทธ์'ค่ายสีน้ำเงิน' ไม่เร้าอารมณ์! เน้นทำได้ทำจริง
21:42 น. ปลัดนนท์ ยื่นใบลาออก ลงสมัครชิง สส.นนทบุรี พรรคภูมิใจไทย ลั่นเปลี่ยนเวลาราชการเป็นเวลาราษฎร
21:42 น. นักวิชาการ มธ. วิเคราะห์กระแสเลือกตั้ง ชี้ผลโพล'คนกรุงเกือบครึ่งยังลังเล' พบได้ไม่บ่อย
21:10 น. ไม่น่าเชื่อ พนง ถึงกับร้องไห้หนักมาก เมื่อเห็นสิ่งที่ลูกค้าทำ ชมคลิป
21:06 น. (คลิป) แพทองธาร หน้าเจื่อน! ตอบคำถามสื่อ ยศชนัน คะแนนดีขึ้น!
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 ธ.ค.68
ศาลสั่งระงับจดทะเบียนตั้ง 9 กรรมการใหม่การบินไทย
ชาวเน็ตแห่เดา! เขตต์ ฐานทัพ โพสต์ปริศนาขออโหสิกรรมถึงคนที่คุณรู้ว่าใคร
ขอโอกาส! ‘ศิริภา’อาสาลงชิงสส.พญาไท-ดินแดง ลั่นจะแก้ทุกปัญหา-สู้เพื่อชาติไปด้วยกัน
ไขกระจ่าง! ‘ทภ.2’เปิด 10 คำตอบเคลียร์ชัดๆความหมาย‘สิ้นสภาพเป็นภัยคุกคาม’
ดูทั้งหมด
ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง
แกล้งตาย?
เทส้ม เพราะพฤติกรรมของส้มเอง
บุคคลแนวหน้า : 26 ธันวาคม 2568
การเมืองของความลับ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปลัดนนท์ ยื่นใบลาออก ลงสมัครชิง สส.นนทบุรี พรรคภูมิใจไทย ลั่นเปลี่ยนเวลาราชการเป็นเวลาราษฎร

ไม่น่าเชื่อ พนง ถึงกับร้องไห้หนักมาก เมื่อเห็นสิ่งที่ลูกค้าทำ ชมคลิป

(คลิป) แพทองธาร หน้าเจื่อน! ตอบคำถามสื่อ ยศชนัน คะแนนดีขึ้น!

เสธ.เบิร์ด เดือด! ฟาดแรงปมไทย-กัมพูชา ไม่มีพื้นที่ทับซ้อน มีแต่ของกูกับของมึง

ชาวเน็ตฮือฮา สาวนักศึกษากลัวไม่เชื่อว่าของแท้แม่ให้มา ชมคลิป

เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน

  • Breaking News
  • ผ่ากลยุทธ์\'ค่ายสีน้ำเงิน\' ไม่เร้าอารมณ์! เน้นทำได้ทำจริง ผ่ากลยุทธ์'ค่ายสีน้ำเงิน' ไม่เร้าอารมณ์! เน้นทำได้ทำจริง
  • ปลัดนนท์ ยื่นใบลาออก ลงสมัครชิง สส.นนทบุรี พรรคภูมิใจไทย ลั่นเปลี่ยนเวลาราชการเป็นเวลาราษฎร ปลัดนนท์ ยื่นใบลาออก ลงสมัครชิง สส.นนทบุรี พรรคภูมิใจไทย ลั่นเปลี่ยนเวลาราชการเป็นเวลาราษฎร
  • นักวิชาการ มธ. วิเคราะห์กระแสเลือกตั้ง ชี้ผลโพล\'คนกรุงเกือบครึ่งยังลังเล\' พบได้ไม่บ่อย นักวิชาการ มธ. วิเคราะห์กระแสเลือกตั้ง ชี้ผลโพล'คนกรุงเกือบครึ่งยังลังเล' พบได้ไม่บ่อย
  • ไม่น่าเชื่อ พนง ถึงกับร้องไห้หนักมาก เมื่อเห็นสิ่งที่ลูกค้าทำ ชมคลิป ไม่น่าเชื่อ พนง ถึงกับร้องไห้หนักมาก เมื่อเห็นสิ่งที่ลูกค้าทำ ชมคลิป
  • (คลิป) แพทองธาร หน้าเจื่อน! ตอบคำถามสื่อ ยศชนัน คะแนนดีขึ้น! (คลิป) แพทองธาร หน้าเจื่อน! ตอบคำถามสื่อ ยศชนัน คะแนนดีขึ้น!
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

26 ธ.ค. 2568

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม  เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

25 ธ.ค. 2568

ตำรวจกับส่วย

ตำรวจกับส่วย

24 ธ.ค. 2568

นักการเมืองต้องระวังตัว

นักการเมืองต้องระวังตัว

23 ธ.ค. 2568

จับโจรฮุนเซนกลางเวทีอาเซียน

จับโจรฮุนเซนกลางเวทีอาเซียน

22 ธ.ค. 2568

บทบรรณาธิการ :ถ้าไม่มีทหาร  นักการเมืองจะรบแทนไหม

บทบรรณาธิการ :ถ้าไม่มีทหาร นักการเมืองจะรบแทนไหม

21 ธ.ค. 2568

ประเทศไทยผู้โดดเดี่ยว

ประเทศไทยผู้โดดเดี่ยว

20 ธ.ค. 2568

มิตร-ศัตรูยามศึกสงคราม

มิตร-ศัตรูยามศึกสงคราม

19 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved