วันเสาร์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนให้คิด
เขียนให้คิด

เขียนให้คิด

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันอาทิตย์ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
สังคมไทยมาถึงจุดที่หมอ พยาบาล อ่อนกำลังต่อสู้กับโควิด-19 แล้วกระนั้นหรือ

ดูทั้งหมด

  •  


ประกาศจากโรงพยาบาลรามาธิบดี ที่ระบุว่าขณะนี้โรงพยาบาลประสบปัญหาขาดแคลนบุคลากรการแพทย์สำหรับดูแลผู้ป่วย และระบุด้วยว่าขณะนี้การให้บริการใกล้ถึงขั้นเกินขีดความสามารถการดูแลประชาชนได้แล้ว จึงต้องประกาศงดและลดการให้บริการด้านการแพทย์ คืองดการผ่าตัดที่นัดล่วงหน้า (ยกเว้นกรณีเร่งด่วนฉุกเฉิน) งดการบริการห้องฉุกเฉิน (ยกเว้นกรณีฉุกเฉินเท่านั้น) และลดการตรวจผู้ป่วยนอก 

ประกาศนี้ทำให้สังคมไทยเห็นชัดว่า ปัจจุบันนี้บุคลากรทางการแพทย์ของเรากำลังใกล้ถึงจุดวิกฤติของการทำงานเพื่อดูแลรักษาประชาชน

ถามว่า อะไรคือต้นเหตุสำคัญที่นำไปสู่วิกฤตินี้ แล้วถามต่อไปว่า หากบุคลากรทางการแพทย์ส่วนใหญ่ของประเทศนี้ไม่สามารถให้บริการกับประชาชนได้อีกต่อไป
สังคมไทยจะเกิดภัยพิบัติขั้นรุนแรงเพียงใด 

ส่วนประกาศของโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เรื่อง ขอปิดบริการห้องฉุกเฉินชั่วคราวก็เป็นเรื่องที่น่าศึกษาเป็นอย่างยิ่ง เพราะต้นเหตุเกิดมาจาก มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่ไม่แสดงอาการเข้าไปขอรับบริการโดยไม่แจ้งล่วงหน้า ซึ่งเรื่องนี้น่าเจาะลึกว่าผู้ติดเชื้อรายนั้นรู้ตัวมาก่อนหรือไม่ว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หากไม่รู้มาก่อน ก็คงไม่สามารถตำหนิเขาได้ แต่หากรู้ตัวมาก่อนว่าติดเชื้อแล้วยังเข้าไปขอรับการรักษาโดยไม่แจ้งความจริง เรื่องนี้น่าจะเข้าข่ายจงใจกระทำผิดกฎหมายในประเด็นการแพร่กระจายเชื้อโรคร้ายแรงต่อสังคม 

อย่างไรก็ตาม หากเราย้อนกลับไปดูข่าวที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของหมอ และพยาบาล รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ทั้งหมดที่ต้องทำงานอย่างหนักเพื่อต่อสู้กับวิกฤติโควิด-19 มาตลอดระยะเวลาประมาณ 1 ปี จะพบว่ามีข่าวเป็นประจำว่า หมอ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ต้องทำงานหนักมาก เพื่อต่อสู้กับโรคร้ายชนิดนี้ และในระยะหลังก็ปรากฏข่าวว่าหมอและพยาบาลจำนวนหนึ่งต้องเสียชีวิตเพราะเชื้อโควิด-19 เช่น เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวการเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่ส่งเสริมสุขภาพโรงพยาบาลตำบล (รพ.สต.) สวนหลวง อำเภอกระทุ่มแบน สมุทรสาคร ชื่อนายพิเชษฐ์ สหกิจซึ่งชาวบ้านเรียก หมอหนึ่ง เสียชีวิตเพราะเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม (ขอเน้นว่านี้เป็นเพียงแค่ตัวอย่างเล็กๆ เพียงตัวอย่างเดียวเท่านั้นที่เกิดขึ้นในสังคมไทย)  

นอกจากนี้ยังมีข่าว ผู้ช่วยสาธารณสุขอำเภอกระทุ่มแบนติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเรื่องนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการตรวจหาเชื้อว่าติดเชื้อจริงหรือไม่ หากเป็นเรื่องจริงก็จะทำให้ผู้ที่ใกล้ชิดกับบุคคลรายนี้ ซึ่งทำงานอยู่บนที่ว่าการอำเภอ รวมถึงคนใกล้ชิดอื่นๆ กลายเป็นกลุ่มเสี่ยงการติดเชื้อไปโดยปริยาย 

สำหรับกรณีที่เกิดกับหมอหนึ่งนั้น มีชาวบ้านในกระทุ่มแบนกล่าวว่า หมอหนึ่งคือตัวอย่างของกลุ่มผู้เสี่ยงภัยกับโควิด-19 เป็นเสมือนด่านหน้าของการรักษาผู้ติดเชื้อในตำบล คนกลุ่มนี้ต้องรับมือกับคนป่วยที่มีเชื้อซึ่งเข้ามารับการรักษาในโรงพยาบาลตำบล ในความเป็นจริงนั้น หลายคนรวมถึงผู้มีอำนาจรัฐอาจหลงลืมไปว่า คนกลุ่มหนึ่งซึ่งเป็นบุคลากรทางการแพทย์ในทุกระดับ โดยเฉพาะในระดับชุมชน ซึ่งต้องเผชิญหน้ากับเชื้อโรคตัวนี้เป็นประจำ และเผชิญหน้ามาเป็นระยะเวลาหลายเดือน จนพวกเขาอ่อนกำลัง หมดแรงและพลาดท่าให้กับเชื้อมรณะตัวนี้การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในระลอกหลังๆ นี้รุนแรงและหนักหน่วงมาก บุคลากรทางการแพทย์จำนวนไม่น้อยไม่มีเครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันเชื้อโควิด-19 ที่ได้มาตรฐานสากล บางแห่งขาดแคลนชุด PPEบางแห่งไม่มีหน้ากากชนิด N95 ใช้ป้องกันตัวเอง บางรายมีแค่เพียงเสื้อพลาสติกกันฝนสวมในขณะทำหน้าที่ต่อสู้กับโรคร้าย 

การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในสังคมไทยระลอกแล้วระลอกเล่า จนนำไปสู่การติดเชื้อของคนเป็นหลักหมื่นต่อวันในขณะนี้ รวมถึงการตายเพราะโรคนี้ของคนไทยเป็นหลักร้อยต่อวัน เป็นการฟ้องและประจานต่อสังคมไทยว่านโยบายการจัดการกับเชื้อมรณะตัวนี้โดยรัฐบาลล้มเหลวโดยสิ้นเชิง 

หากถามว่า การกล่าวเช่นนี้เป็นการกล่าวหาว่าร้ายรัฐบาลเกินจริงหรือไม่ ก็ต้องตอบว่าไม่ เพราะความจริงจากตัวเลขคนติดเชื้อ และคนตายเพราะเชื้อตัวนี้ เป็นเครื่องบ่งบอกได้ดีว่ารัฐบาลประสบความสำเร็จหรือล้มเหลวในการจัดการกับปัญหานี้อย่างชัดเจนที่สุด 

รัฐบาลจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนได้ไม่ทันการณ์ ส่วนที่หามาได้บางส่วน ก็ไม่สามารถฉีดให้กับบุคคลที่จำเป็นต้องได้รับวัคซีนก่อนเป็นอันดับแรก เช่น บุคลากรทางการแพทย์ คนป่วยและกลุ่มคนที่เป็นโรคประจำตัวที่อยู่ในข่ายเสี่ยงต่อการเสียชีวิตเพราะเชื้อโควิด-19 รวมถึงคนแก่ 

ส่วนปัญหาคนบางกลุ่มไม่ยอมปฏิบัติตนเพื่อให้ตัวเองรอดพ้นจากการติดเชื้อโควิด-19 เช่น กลุ่มที่ยังฝ่าฝืนรวมตัวจัดงานต่างๆ ที่มีผู้คนไปร่วมงานมากมาย หรือคนที่จงใจทำให้ตนเองติดเชื้อโควิด-19 เพราะต้องการเงินประกัน ปัญหาเหล่านี้คือสิ่งที่รัฐบาลต้องหามาตรการเด็ดขาดเพื่อยับยั้งให้ได้ เพราะหากรัฐบาลไม่สามารถจัดการได้ ก็หมายถึงความล้มเหลวไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาลนั่นเอง  

เพราะเมื่อเกิดปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างหนักทุกครั้งในสังคมไทย ก็หมายความว่าบุคลากรการแพทย์ของไทยต้องรับศึกหนักกับวิกฤตินี้ แล้วเมื่อบุคลากรทางการแพทย์ต้องเผชิญหน้ากับศึกหนักมาเป็นระยะเวลานาน ก็หมายความว่ากำลังการทำงานของคนกลุ่มนี้จะอ่อนลงไป จนถึงวันหมดกำลัง แล้วหากบุคลากร ทางการแพทย์ของไทยหมดกำลังในการทำหน้าที่เสียแล้ว ก็หมายความว่าระบบสาธารณสุขของไทยล่มสลายอย่างแน่นอน แล้ววันนั้นก็หมายถึงภัยพิบัติขั้นรุนแรงจะบังเกิดกับสังคมไทยโดยไม่มีทางเลี่ยงอีกต่อไป

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:43 น. เลยหนาวสะท้าน! ‘ยอดหญ้าแตะ 2 องศาฯ’ ชาวบ้านต้องผิงไฟคลายหนาว
17:15 น. ป้ายปริศนาโผล่ริมถ.เพชรเกษม ไม่ล้มล้างสถาบัน-ไม่ขายชาติ (คลิป)
17:11 น. คนญี่ปุ่น แห่จองตั๋วเพื่อไปอำลา แพนด้ายักษ์คู่สุดท้าย ก่อนถูกส่งกลับจีน 27 ม.ค.นี้
17:08 น. ระทึกเมืองพัทลุง! ตร.สายตรวจไล่กวด ‘แก๊งเด็กแว้น’ ถูกเบียดชนฟุตบาทเจ็บหนัก
17:04 น. สุดารัตน์ลุยคลองจั่น ย้ำ ไทยสร้างไทย 48 ดูแลตั้งแต่ในครรภ์ถึงสูงวัย ชู กองทุนตั้งตัว
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
ครูปรีชากับพวก คดีเบิกความเท็จ ชำระเงินให้หมวดจรูญแล้ว แต่ยังขาดอีก 8 หมื่น
แม่ทัพกุ้ง ไขข้อสงสัยนักเรียน ทหารมีไว้ทำไม กลางเวทีบรรยายพิเศษที่ศรีมหาโพธิ
ดูทั้งหมด
คนไทยกับนักการเมืองโจร
กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?
องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?
สู้สุดซอยไปสุดทาง
แวดวงการเงิน : 24 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คนญี่ปุ่น แห่จองตั๋วเพื่อไปอำลา แพนด้ายักษ์คู่สุดท้าย ก่อนถูกส่งกลับจีน 27 ม.ค.นี้

ไม่ต้องโยนทิ้งแล้ว สนามบินฮีทโธรว์ ยกเลิกกฎห้ามนำของเหลว 100 มล.ขึ้นเครื่อง

ระทึก!!! เครนยกบ้านน็อคดาวน์พลาด ล้มทับบ้านพังยับ (คลิป)

จ่อออกหมายเรียก'ทนายแก้ว' ปมอนาจารสาว18-ตร.เก็บหลักฐานรอ

โรงเรียนกำเนิดวิทย์ -ปตท. ตั้งเป้าผลิตนักเรียนวิทย์ฯ ของโลก 11 รุ่น สุดปัง! สำเร็จการศึกษาแล้วกว่า 8 รุ่น 565 คน

ผู้ว่าฯลำปาง ฮึ่ม สั่งเร่งตรวจสอบ แก๊งนักเรียนรุ่นพี่ บังคับ เด็ก ม.1 ถอดกางเกง-ถ่ายคลิป

  • Breaking News
  • เลยหนาวสะท้าน! ‘ยอดหญ้าแตะ 2 องศาฯ’ ชาวบ้านต้องผิงไฟคลายหนาว เลยหนาวสะท้าน! ‘ยอดหญ้าแตะ 2 องศาฯ’ ชาวบ้านต้องผิงไฟคลายหนาว
  • ป้ายปริศนาโผล่ริมถ.เพชรเกษม ไม่ล้มล้างสถาบัน-ไม่ขายชาติ (คลิป) ป้ายปริศนาโผล่ริมถ.เพชรเกษม ไม่ล้มล้างสถาบัน-ไม่ขายชาติ (คลิป)
  • คนญี่ปุ่น แห่จองตั๋วเพื่อไปอำลา แพนด้ายักษ์คู่สุดท้าย ก่อนถูกส่งกลับจีน 27 ม.ค.นี้ คนญี่ปุ่น แห่จองตั๋วเพื่อไปอำลา แพนด้ายักษ์คู่สุดท้าย ก่อนถูกส่งกลับจีน 27 ม.ค.นี้
  • ระทึกเมืองพัทลุง! ตร.สายตรวจไล่กวด ‘แก๊งเด็กแว้น’ ถูกเบียดชนฟุตบาทเจ็บหนัก ระทึกเมืองพัทลุง! ตร.สายตรวจไล่กวด ‘แก๊งเด็กแว้น’ ถูกเบียดชนฟุตบาทเจ็บหนัก
  • สุดารัตน์ลุยคลองจั่น ย้ำ ไทยสร้างไทย 48 ดูแลตั้งแต่ในครรภ์ถึงสูงวัย ชู กองทุนตั้งตัว สุดารัตน์ลุยคลองจั่น ย้ำ ไทยสร้างไทย 48 ดูแลตั้งแต่ในครรภ์ถึงสูงวัย ชู กองทุนตั้งตัว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

มีทหารไปทำไม มีพรรคสีส้มดีกว่ามั้ง ประเทศไทยจะได้...........

มีทหารไปทำไม มีพรรคสีส้มดีกว่ามั้ง ประเทศไทยจะได้...........

18 ม.ค. 2569

ไม่เอาพรรคหลานฮุนเซน ไม่เอาพรรคล้มเจ้า ไม่เอาพรรคด้อยค่าทหาร

ไม่เอาพรรคหลานฮุนเซน ไม่เอาพรรคล้มเจ้า ไม่เอาพรรคด้อยค่าทหาร

11 ม.ค. 2569

นักการเมืองไทยกับการสร้างภาพลวงโลก

นักการเมืองไทยกับการสร้างภาพลวงโลก

4 ม.ค. 2569

ทำไมไทยรบกัมพูชา VS ทำไมกัมพูชารุกรานไทย และดัดจริตชน

ทำไมไทยรบกัมพูชา VS ทำไมกัมพูชารุกรานไทย และดัดจริตชน

28 ธ.ค. 2568

เขียนให้คิด : ถ้าไม่มีทหาร เราจะอยู่กันอย่างไร

เขียนให้คิด : ถ้าไม่มีทหาร เราจะอยู่กันอย่างไร

21 ธ.ค. 2568

เขียนให้คิด : เงินสีเทา นักการเมืองสีเทาในเมืองไทย

เขียนให้คิด : เงินสีเทา นักการเมืองสีเทาในเมืองไทย

14 ธ.ค. 2568

ก๊วน แก๊ง หลักสูตรอภิสิทธิ์ชน กับการทุจริตในสังคมไทย

ก๊วน แก๊ง หลักสูตรอภิสิทธิ์ชน กับการทุจริตในสังคมไทย

7 ธ.ค. 2568

รัฐบาล ฝ่ายค้าน กับมหาอุบัติภัยของประเทศ

รัฐบาล ฝ่ายค้าน กับมหาอุบัติภัยของประเทศ

29 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved