วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันเสาร์ ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ระยะเปลี่ยนผ่านการเมืองไทย

ดูทั้งหมด

  •  

นับแต่การเปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อปี 2475 การเมืองไทยยังไม่เป็นไปตามพระราชประสงค์ในพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงสละพระราชอำนาจของพระองค์ให้แก่ประชาชน ไม่ให้ผูกขาดอยู่ในหมู่ใดคณะใดคณะหนึ่ง

เพราะนับแต่บัดนั้นมาถึงบัดนี้การเมืองไทยมิได้บังเกิดก่อประโยชน์สุขให้แก่ประชาชนตามพระราชประสงค์ มีการแย่งชิงอำนาจผูกขาดตลอดมา


การเมืองไทยวนเวียนอยู่ภายใต้ระบอบเผด็จการรัฐสภา บางช่วงก็เป็นเผด็จการเต็มรูปแบบ บางช่วงก็เป็นเผด็จการรัฐสภา และใช้อำนาจนั้นเพื่อประโยชน์ของนักการเมืองและทุนการเมือง จึงเป็นต้นเหตุแห่งวิบัติทั้งหลาย เพราะเป็นการเมืองประเภทที่ต้องอาศัยทุน ทั้งทุนที่ได้มาจากการโกงชาติฉ้อราษฎร์บังหลวงและทุนที่ได้จากการแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ของชาติกับทุนใหญ่

ในขณะเดียวกันก็มีการลิดรอนเบียดบังพระราชอำนาจ แอบอ้าง และฉกฉวยใช้พระราชอำนาจในการสร้างกรรมทำเข็ญให้กับบ้านเมือง

สิ่งที่เรียกว่าระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขแท้จริงจึงเป็นเพียงระบอบเผด็จการรัฐสภา ที่เบียดบังและลิดรอนพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์ ดังนั้น จึงเป็นผลให้ประเทศไทยและประชาชนไทยตกอยู่ในสภาพยากจน ขาดแคลน ล้าหลัง กระทั่งกำลังมีหนี้สินล้นพ้นตัว ในขณะที่รัฐราชการที่ตั้งขึ้นและขยายตัวไปเพื่อตอบสนองต่อระบอบเผด็จการรัฐสภานั้นกำลังก่อเกิดภาระอันหนักหน่วงที่ประชาชนไม่สามารถแบกรับได้อีกต่อไป

ดังนั้นการเรียกร้องแสวงหาความเปลี่ยนแปลงจึงเกิดขึ้นทุกหัวระแหง แม้จะมีความแตกต่างในข้อเรียกร้องนั้นเป็นหลายประการ แต่ทิศทางใหญ่ใจความก็ได้แสดงออกซึ่งความปรารถนาของปวงชนชาวไทยอย่างชัดเจนว่า

เรียกร้องต้องการให้ประเทศไทยเปลี่ยนเข้าสู่การปกครองระบอบประชาธิปไตยของปวงชน ที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข สมดังพระราชประสงค์ในพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และกระแสนี้กำลังขับเคลื่อนขยายตัวไปอย่างกว้างขวางในทุกหมู่ชน

สารพัดวิกฤตที่เกิดขึ้นจากระบอบเผด็จการรัฐสภาปีแล้วปีเล่า ได้ก่อกรรมซ้ำเติมทุกข์ภัยให้แก่แผ่นดินเป็นอเนกประการ เมื่อถูกซ้ำเติมด้วยวิกฤตต่างๆ ในปัจจุบันทั้งวิกฤตทางการเมือง วิกฤตโรคระบาด วิกฤตเศรษฐกิจที่กำลังส่งผลให้ทุกภาคส่วนเจ๊งกันทั้งประเทศ ทำให้กระแสความเรียกร้องต้องการของประชาชาติไทยก่อเกิดเป็นคลื่นกระแสใหญ่ชนิดที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ในขณะที่ระบอบเผด็จการรัฐสภาก็ยังดื้อรั้นที่จะรักษาอำนาจและระบอบเผด็จการนั้นไว้ต่อไป แต่ในที่สุดประชาชนก็รู้เช่นเห็นชาติว่าไม่ว่าจะดิ้นรนสลับหน้าสลับตากันมาอย่างไร จะจับขั้วพรรคขั้วพวกกันสักกี่รอบกี่ครั้ง ธาตุแท้ก็ยังคงเป็นระบอบเผด็จการรัฐสภาอยู่นั่นเอง

เมื่อต้นเหตุปัญหาของชาติไม่ได้รับการแก้ไขการต่อสู้เพื่อแสวงหาระบอบประชาธิปไตยของปวงชนที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขจึงขยายตัวไปอย่างกว้างขวาง เสียงเรียกหาธรรมรัฐ นิติรัฐ ที่มีคุณธรรมและจริยธรรม ที่เป็นไปเพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยามกำลังกึกก้องขึ้นในประเทศไทยชนิดที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

ในระบอบการปกครองปัจจุบันนี้การเมืองในรัฐสภาแบ่งออกเป็นสองขั้วชัดเจน คือ ขั้วของพรรคร่วมรัฐบาล และขั้วของพรรคร่วมฝ่ายค้าน และเป็นที่แน่นอนว่าภายใต้ระบอบที่เป็นอยู่นี้แม้ในขั้วเดียวกันเองก็มีความแตกแยก มีความขัดแย้ง มีการหักหลัง มีการขายตัว มีการซื้อตัวกันจ้าละหวั่น ซึ่งล้วนแต่เป็นเรื่องที่สร้างความอิดหนาระอาใจแก่ประชาชน

การโกหกหลอกลวง การตระบัดสัตย์ต่อประชาชนกระทำกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน แม้การตั้งหน่วยปฏิบัติการจิตวิทยา หรือ IO เพื่อสร้างกระแสสังคมลวงว่าประชาชนสนับสนุนขั้วนั้นขั้วนี้หรือพรรคนั้นพรรคนี้ ในที่สุดประชาชนก็จับได้ไล่ทันว่าเป็นเพียงกโลบายและมายาภาพลวงโลกด้วยกันทั้งสิ้น ดังนั้นการปั่นกระแสดังกล่าวจึงไม่มีฐานะและคุณค่าความเป็นจริงในการที่จะระงับยับยั้งสถานการณ์ที่กำลังขับเคลื่อนไป

สัญญาณระยะเปลี่ยนผ่านการเมืองแบบเผด็จการรัฐสภาไปสู่การเมืองในระบอบประชาธิปไตยของปวงชนที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขมีความเด่นชัดขึ้นโดยลำดับ ประการสำคัญคือ

ประการแรก ความตื่นตัวของเยาวชนคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะผู้มีสิทธิเลือกตั้งตั้งแต่อายุ 18-25 ปี มีจำนวนกว่า 10 ล้านคน ได้แสดงออกถึงความเรียกร้องต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงการเมืองไทยเป็นพลังที่ไม่อาจมองข้ามได้ เพราะจะมีปริมาณมากขึ้นตามวันเวลาที่ผ่านไป

ประการที่สอง ความเน่าเฟะของระบอบเผด็จการรัฐสภามาถึงจุดต่ำสุดในทุกด้าน ทั้งความด้อยประสิทธิภาพ ความล้าหลัง การประพฤติปฏิบัติที่ไม่ชอบ การโกงชาติฉ้อราษฎร์บังหลวง การย่ำยีกฎหมาย หรือการใช้กฎหมายแบบศรีธนญชัย และความยากจนข้นแค้นแสนเข็ญที่ขยายตัวไปทั่วประเทศ แม้กระทั่งประเทศชาติก็กำลังตกอยู่ในสภาพหนี้สินล้นพ้นตัว

ประการที่สาม ผลการสำรวจความนิยมของประชาชนในภาคอีสานซึ่งเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์ทางการเมืองที่สำคัญที่สุด ปรากฏว่าความนิยมของพรรคการเมืองและนักการเมืองขั้วตรงกันข้ามกับรัฐบาลได้รับความนิยมกว่า 70% ซึ่งจะส่งผลสะเทือนต่อทั่วประเทศ

ประการที่สี่ ผลการบริจาคเงินแก่พรรคการเมืองจากการเสียภาษีอากรของประชาชนปรากฏว่า มีการบริจาครายเล็กรายน้อยตั้งแต่รายละ 100-1,000 บาทหลายแสนราย โดยผลรวมปรากฏว่าเป็นการบริจาคให้แก่พรรคการเมืองขั้วตรงกันข้ามกับรัฐบาล

ประการที่ห้า ความบอบช้ำและความพินาศย่อยยับจากการแก้ปัญหาโคบ้าที่ทำให้ทุกภาคส่วนเจ๊งกันทั้งประเทศ แม้ยังไม่มีผลสำรวจว่าผู้ประสบชะตากรรมเหล่านั้นจะสนับสนุนขั้วใด คำตอบก็มีอยู่ในตัวแล้ว

ทั้งห้าประการนี้จะเป็นปัจจัยหลักในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงการเมืองไทยในระยะไม่ไกลจากนี้

ระบอบประชาธิปไตยของปวงชนที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขจะปรากฏเป็นจริงอย่างแน่นอน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:15 น. (คลิป) 'นายกอิ๊งค์' อ้าง! ใส่ชุดขาว ตอบนักข่าวเรื่อง 'ทักษิณ' ไม่ได้
18:12 น. ทำบุญอย่างไรให้ได้อานิสงส์มาก
18:00 น. (คลิป) เมื่อกล้องวงจรปิด 'ชั้น14และบ้านจันทร์ส่องหล้า' เสียพร้อมกัน นอนบ้านไม่ได้นอนชั้น14 ด้วยหรือไม่
17:57 น. KNU ประกาศชัยชนะตีฐานทหารเมียนมาตรงข้ามช่องทางพุน้ำร้อนเมืองกาญจน์แตกกระเจิง
17:53 น. คดี‘ชั้น 14’พ่นพิษ! ‘บิ๊กต่าย’สั่งกองวินัยเตรียมสอบ‘หมอ รพ.ตำรวจ’
ดูทั้งหมด
ภาพอบอุ่นใจความรักที่งดงามของ 'กษัตริย์จิกมี-สมเด็จพระราชินี-เจ้าชาย-พระธิดา' ในยามค่ำคืนของทะเลทรายโกบี
(คลิป) 'ฐปณีย์' เละคาบ้าน! ด้อยค่าคนไม่เห็นด้วย 'เมียจ่าปืน' ออกโรงตอกกลับไม่ใช่ IO
‘ลาออก’ไปเถอะ! ฉะ‘นายกฯ’มีสติปัญญาแค่นี้ แผ่นเสียงตกร่องชู‘กาสิโน’แก้เศรษฐกิจ
หยามเกียรติธงชาติไทย! ทนายแจ้งเอาผิด โพสต์เฟสบุ๊คดูหมิ่น'ธงคือผ้าเช็ดเท้า'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 พ.ค.68
ดูทั้งหมด
อวสาน‘ทักษิณ’คุกรออยู่
ความต่างของ สิงคโปร์ กับ ไทย
คุกนรก (1)
นักการเมือง ‘ส้มสารพิษ’
บุคคลแนวหน้า : 9 พฤษภาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

(คลิป) 'นายกอิ๊งค์' อ้าง! ใส่ชุดขาว ตอบนักข่าวเรื่อง 'ทักษิณ' ไม่ได้

ได้โอกาสส่งออก! ‘อินโดนีเซีย’เผยปี’68คาดผลผลิตข้าวเหลือเกินบริโภคในปท.

ปตท. ลงนามสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติส่วนเพิ่มแหล่งอาทิตย์เสริมความมั่นคงพลังงานไทย

'DSI'ลงนามด่วนถึง'ผบ.ตร.-ปลัด มท.' ร่วมมือสอบสวนเอาผิดฟอกเงินคดีฮั้วเลือก สว.

(คลิป) เมื่อกล้องวงจรปิด 'ชั้น14และบ้านจันทร์ส่องหล้า' เสียพร้อมกัน นอนบ้านไม่ได้นอนชั้น14 ด้วยหรือไม่

ไม่ปล่อยให้ผ่านมือ!'รอง ผกก.สืบฯฮีโร่'ขับรถกลางดึกเจอโจรผัวเมียงัดตู้เติมเงินจับทันที

  • Breaking News
  • (คลิป) \'นายกอิ๊งค์\' อ้าง! ใส่ชุดขาว ตอบนักข่าวเรื่อง \'ทักษิณ\' ไม่ได้ (คลิป) 'นายกอิ๊งค์' อ้าง! ใส่ชุดขาว ตอบนักข่าวเรื่อง 'ทักษิณ' ไม่ได้
  • ทำบุญอย่างไรให้ได้อานิสงส์มาก ทำบุญอย่างไรให้ได้อานิสงส์มาก
  • (คลิป) เมื่อกล้องวงจรปิด \'ชั้น14และบ้านจันทร์ส่องหล้า\' เสียพร้อมกัน นอนบ้านไม่ได้นอนชั้น14 ด้วยหรือไม่ (คลิป) เมื่อกล้องวงจรปิด 'ชั้น14และบ้านจันทร์ส่องหล้า' เสียพร้อมกัน นอนบ้านไม่ได้นอนชั้น14 ด้วยหรือไม่
  • KNU ประกาศชัยชนะตีฐานทหารเมียนมาตรงข้ามช่องทางพุน้ำร้อนเมืองกาญจน์แตกกระเจิง KNU ประกาศชัยชนะตีฐานทหารเมียนมาตรงข้ามช่องทางพุน้ำร้อนเมืองกาญจน์แตกกระเจิง
  • คดี‘ชั้น 14’พ่นพิษ! ‘บิ๊กต่าย’สั่งกองวินัยเตรียมสอบ‘หมอ รพ.ตำรวจ’ คดี‘ชั้น 14’พ่นพิษ! ‘บิ๊กต่าย’สั่งกองวินัยเตรียมสอบ‘หมอ รพ.ตำรวจ’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved