วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันอาทิตย์ ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
เมื่อประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพเอเปก

ดูทั้งหมด

  •  

บรรดากองเชียร์รัฐบาลได้ส่งเสียงเชียร์กันเจี๊ยวจ๊าวในการที่ประเทศไทยจะได้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปกในปี 2565 ซึ่งปกติก็จะมีการประชุมกันในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2565 โดยมีประมุขหรือผู้นำประเทศทั้งหลายมาเข้าร่วมการประชุมเพื่อพิจารณาสรุปมติร่วมกันที่จะเป็นประโยชน์แก่สมาชิกและชาวโลก

บรรดาประเทศต่างๆ ที่รับเป็นเจ้าภาพนั้นเป็นการรับเป็นเจ้าภาพตามวาระที่หมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันโดยไม่ต้องแสดงผลงานหรือความวิเศษวิโสใดๆ เพราะเมื่อถึงคิวหมุนเวียนที่ประเทศใดจะเป็นเจ้าภาพแล้ว ประเทศนั้นก็จะต้องเป็นเจ้าภาพ เว้นแต่ไม่มีความพร้อมและขอปฏิเสธก็จะเลื่อนไปให้ประเทศถัดไปเป็นเจ้าภาพ ดังนั้นการได้เป็นเจ้าภาพเอเปกจึงไม่ใช่ผลงานใดๆ ของใคร และไม่ควรอ้างเป็นผลงานของใครให้เป็นที่เยาะหยันเป็นอันขาด


เป็นที่น่าสังเกตว่าการเป็นประธานเอเปกของประเทศไทยในปี 2565 ซึ่งจะมีขึ้นในราวเดือนพฤศจิกายน 2565 นั้น เป็นช่วงระยะเวลาหลังจากครบกำหนดระยะเวลา 8 ปี ที่ห้ามไม่ให้นายกรัฐมนตรีดำรงตำแหน่งเกิน 8 ปี ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 158 เพียง 3 เดือนเท่านั้น ซึ่งจะมีผลกระทบต่อการเป็นประธานเอเปกไม่น้อย

ประการแรก ถ้ามีการไม่ยอมรับผลตามรัฐธรรมนูญมาตรา 158 ก็จะเกิดปัญหาถกเถียงกันว่าพลเอกประยุทธ์
จันทร์โอชา ยังทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีได้หรือไม่ ซึ่งจะมีผลต่อความเชื่อมั่นของบรรดาประเทศสมาชิกสักเพียงไหน เพราะแม้ในประเทศก็คงโต้เถียงกันโดยทั่วไป

ข้อสำคัญคือการพ้นตำแหน่งตามมาตรา 158 แห่งรัฐธรรมนูญนั้นเป็นการพ้นเด็ดขาด ไม่สามารถรักษาการจนกว่าคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เข้ารับตำแหน่งเหมือนกับการพ้นวาระตามวาระของสภา เพราะเป็นบทบัญญัติในลักษณะห้าม นี่คือเป็นปัญหาใหญ่ที่กระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทย

ประการที่สอง ถ้ามีการยอมรับปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 158 รัฐบาลใหม่ก็จะมีเวลาเตรียมการในการเป็นประธานการประชุมเอเปกเพียง 3 เดือนเท่านั้น จะอิหลักอิเหลื่ออุตลุดสักแค่ไหนก็คิดกันเอาเอง

ประการที่สาม ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลก่อนครบกำหนด 8 ปี ไม่ว่าโดยรูปแบบใด รัฐบาลใหม่ก็จะมีเวลาเพียงพอในการเตรียมการเพื่อเป็นประธานในการประชุมเอเปกนั้นได้

จะเป็นประการใดประการหนึ่งในสามประการนี้ คนไทยก็ต้องติดตามดูด้วยความระทึกใจกันต่อไป

แต่ในขณะเดียวกัน ก็ต้องคำนึงด้วยว่าประเทศไทยเคยเป็นประธานและเป็นเจ้าภาพการประชุมเอเปกครั้งที่โด่งดังทั่วโลกมาแล้ว ในสมัย ดร.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี และ ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

ใครจะรักใครจะชัง ดร.ทักษิณ ชินวัตร ประการใดก็ว่ากันไป แต่ความจริงที่ต้องยอมรับกันก็คือ ดร.ทักษิณ ชินวัตร มีความเป็นสากล มีความก้าวหน้าทันสมัยไม่แพ้ประมุขหรือผู้นำเอเปกใดๆ เลย กระทั่งหลายท่านก็คบหาสนิทสนมคุ้นเคยกันเป็นพิเศษ ในขณะที่ ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย ก็ชำนาญการต่างประเทศ รอบรู้ในราชประเพณีต่างๆ

จึงสามารถทำกำหนดการและแผนการในการต้อนรับและในการประชุมเอเปกได้อย่างยิ่งใหญ่งดงามโด่งดังไปทั้งโลก

การประชุมเอเปกในครั้งนั้นบรรดาประมุขประเทศมหาอำนาจต่างๆ มากันครบถ้วน แม้ประเทศเล็กๆ ก็ไม่มีประเทศใดลาหรือขาดเลย นับเป็นการประชุมเอเปกครั้งยิ่งใหญ่ครั้งหนึ่งของโลก และสามารถมีมติที่เป็นประโยชน์ต่อชาวโลกเป็นที่ประจักษ์

รัฐบาลได้ขอรับพระมหากรุณาธิคุณพระเจ้าอยู่หัวเพื่อพระราชทานจัดงานเลี้ยงรับรองและเป็นเกียรติแก่บรรดาประมุขและผู้นำประเทศต่างๆ อย่างยิ่งใหญ่ที่พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ซึ่งเป็นการประกาศพระบรมเดชานุภาพให้ปรากฏต่อชาวโลกที่โดดเด่นอย่างยิ่ง

ในการนั้นทรงมีพระเมตตามีพระบรมราชานุญาตให้จัดขบวนพยุหยาตราทางชลมารคจำลองเพื่อแสดงความยิ่งใหญ่และความศักดิ์สิทธิ์ของสถาบันพระมหากษัตริย์ และวัฒนธรรมประเพณีอันรุ่งเรืองแห่งราชอาณาจักรไทยให้ปรากฏแก่บรรดาประมุขและผู้นำประเทศต่างๆ ทั่วโลก

ขบวนพยุหยาตราทางชลมารคจำลองนั้นเป็นการจัดขึ้นเป็นครั้งแรก และมีการถ่ายทอดข่าวนี้ไปยังประเทศต่างๆ เกือบร้อยประเทศ ภาพอันยิ่งใหญ่งดงามตระการตาแห่งลำน้ำเจ้าพระยาในยามขบวนพยุหยาตราทางชลมารคจำลองเคลื่อนไป และในยามที่บรรดาประมุขและผู้นำประเทศต่างๆ ตื่นตาตื่นใจตะลึงกันเกรียวกราวนั้นเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่แทบไม่เคยเกิดขึ้นในการประชุมเอเปกเลย

ในการจัดงานครั้งนั้นผู้คนทุกหมู่เหล่าไม่ว่าจะมีการทะเลาะเบาะแว้งกันประการใดก็ทุ่มเทใจให้แก่ความยิ่งใหญ่ของประเทศชาติและความศักดิ์สิทธิ์แห่งสถาบันพระมหากษัตริย์ จึงไม่มีใครมาเกะกะระรานให้รำคาญสายตาประมุข ผู้นำประเทศสมาชิก และชาวโลกเลย

เบื้องหลังการประสานงานในครั้งนั้นก็ต้องกล่าวว่าเป็นภารกิจลับสำคัญของพลเอกชวลิต ยงใจยุทธ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและคณะที่ได้ทำงานลับอย่างเงียบๆ แบบปิดทองหลังพระ และเป็นส่วนที่ทำให้เกิดความงดงามบังเกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์

ดังนั้นเมื่อประเทศไทยมีต้นแบบในการประชุมเอเปกอย่างนี้แล้ว การจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปกในปี 2565 จึงไม่ใช่เรื่องง่ายและทำอย่างลวกๆ ได้ และต้องระวังการนำเรื่องราวในอดีตมาเปรียบเทียบในเชิงเยาะเย้ยถากถางหรือก่อให้เกิดความเสียหายแก่การเป็นเจ้าภาพประชุมเอเปกไว้ให้มาก

มิฉะนั้นก็จะอับอายขายหน้าชาวโลกชนิดที่ไม่กล้ามองหน้าชาวโลกกันทีเดียว

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:03 น. รมว.เกษตรฯคนใหม่ฟิตจัดเรียกประชุมมอบนโยบายผู้บริหารฯ
11:59 น. (คลิป) คุ้มไหม! ได้เก้าอี้ รมว. เพิ่มแต่... สูญเสีย! บุคลากรสำคัญหลายคน!
11:57 น. ยังไม่ได้ตั้งพรรคใหม่! 'คุณหญิงกัลยา'ปัดตอบอนาคต-รับคุย'ดร.เอ้'
11:50 น. 'ดร.เสรี'ชี้ 'ปชป.-รทสช.'เผชิญวิกฤติศรัทธาหนัก หลังสมาชิก-FCตีจาก เหตุหนุน'อิ๊งค์'
11:48 น. จับลุงหนีคดีฆ่านับ10ปีถูกตร.ขึ้นบัญชีดำ
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
'เท้ง'แย่แล้ว!! เจอขบวนรถทัวร์แห่คอมเมนต์แจกพยัญชนะไทยฉ่ำ!!
‘ทักษิณ‘ พร้อมลูกสาว ’เอม พินทองทา‘ เดินทางออกจากศาลอาญา หลังสืบพยานนัดแรก คดี ม.112
ชวนให้คิด! 'หมอพรทิพย์'โพสต์ 'นายกฯตระกูลชิน'กับระบบการเมืองไทย
ปิดตำนาน156ปี! 'กษัตริย์ชาร์ลส์'ประกาศปลดระวาง'รถไฟหลวง' สมาชิกราชวงศ์ไปใช้รถไฟปกติแทน
ดูทั้งหมด
ตายยกรัง? เจตนาเล็งเห็นผล บิดเบือนหลบเลี่ยงรัฐธรรมนูญ
ธนาคารไร้สาขา (Virtual Bank) ของไทย
กลัวเลือกตั้ง?
บุคคลแนวหน้า : 4 กรกฎาคม 2568
ดวงพิฆาตสองพ่อลูก‘ทักษิณ-แพทองธาร’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

(คลิป) คุ้มไหม! ได้เก้าอี้ รมว. เพิ่มแต่... สูญเสีย! บุคลากรสำคัญหลายคน!

ศาลอุทธรณ์ยืนจำคุก 'ตี้ วรรณวลี' 2 ปี 8 เดือน ไม่รอลงอาญา คดี ม.112

จับแหล่งผลิตน้ำกระท่อม4x100สูตรใหม่ส่งขายขาโจ๋

รีไทร์เบอร์20: ลิเวอร์พูลอุทิศให้ โชต้า ผู้ล่วงลับ

GC ผนึกกำลัง TPBI Group ยกระดับการพัฒนานวัตกรรมพลาสติกเพื่อสิ่งแวดล้อม ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้วยวัสดุเพื่อโลกอนาคตอย่างยั่งยืน

‘ภูมิธรรม’นำ 2 รมช.มหาดไทย เข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช หลังเข้ารับตำแหน่ง

  • Breaking News
  • รมว.เกษตรฯคนใหม่ฟิตจัดเรียกประชุมมอบนโยบายผู้บริหารฯ รมว.เกษตรฯคนใหม่ฟิตจัดเรียกประชุมมอบนโยบายผู้บริหารฯ
  • (คลิป) คุ้มไหม! ได้เก้าอี้ รมว. เพิ่มแต่... สูญเสีย! บุคลากรสำคัญหลายคน! (คลิป) คุ้มไหม! ได้เก้าอี้ รมว. เพิ่มแต่... สูญเสีย! บุคลากรสำคัญหลายคน!
  • ยังไม่ได้ตั้งพรรคใหม่! \'คุณหญิงกัลยา\'ปัดตอบอนาคต-รับคุย\'ดร.เอ้\' ยังไม่ได้ตั้งพรรคใหม่! 'คุณหญิงกัลยา'ปัดตอบอนาคต-รับคุย'ดร.เอ้'
  • \'ดร.เสรี\'ชี้ \'ปชป.-รทสช.\'เผชิญวิกฤติศรัทธาหนัก หลังสมาชิก-FCตีจาก เหตุหนุน\'อิ๊งค์\' 'ดร.เสรี'ชี้ 'ปชป.-รทสช.'เผชิญวิกฤติศรัทธาหนัก หลังสมาชิก-FCตีจาก เหตุหนุน'อิ๊งค์'
  • จับลุงหนีคดีฆ่านับ10ปีถูกตร.ขึ้นบัญชีดำ จับลุงหนีคดีฆ่านับ10ปีถูกตร.ขึ้นบัญชีดำ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved