วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันศุกร์ ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
แอมเนสตี้ฯแนวร่วมคนร้ายมุ่งทำลายสถาบันฯ แต่รัฐบาลไทยกลับไม่ทันเกม

ดูทั้งหมด

  •  

“แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล” เป็นองค์กรแนวร่วมที่สนับสนุนทั้งกำลังคนและปัจจัย ให้แก่กลุ่มคนคิดร้ายทำลายความมั่นคงภายในของประเทศเป้าหมาย และทำให้คนทั่วไปโดยเฉพาะคนไทย เอือมระอาเพราะเห็นว่ารัฐบาลไม่ทันเกมขององค์กรชั่วร้าย ที่มาในคราบนักสิทธิมนุษยชนอ้างว่าช่วยเหลือคนที่ถูกละเมิดสิทธิ

แต่หากประเทศไหนฉีกหน้ากากออกมาและพบว่ามันเป็นหนังเสือที่คลุมหัวหมาพวกแอมเนสตี้ก็จะพากันหลบลี้หนีหน้าไป


ในสหภาพพม่าหลังจากทหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพรรคเอ็นแอลดีเมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมาคณะผู้บริหารแห่งรัฐ (State Administration council=SAC) พบหลักฐานว่าต่างชาติใช้สำนักงานและเจ้าหน้าที่ของแอมเนสตี้ฯในพม่าเป็นเส้นทางส่งเงินมาจัดการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลทหาร

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นสำนักงานแอมเนสตี้ฯ พบหลักฐานการโอนเงินจากต่างประเทศและอายัดเงินได้จำนวนมากพร้อมทั้งจับกุมผู้บริหารสำนักงานไปดำเนินคดีข้อหาฟอกเงินและจัดการชุมนุมประท้วงก่อจลาจลผิดกฎหมาย

เจ้าหน้าที่แอมเนสตี้ฯ ที่เหลืออีก 11 คนที่ถูกออกหมายจับหลบหนีเข้าป่าไปร่วมฝึกอาวุธกับกลุ่มชาติพันธุ์ จากคนที่อ้างว่าทำเพื่อสิทธิมนุษยชนเพื่อเสรีประชาธิปไตยที่ถนัดการใช้ไมโครโฟนกลายเป็นคนจับปืนขึ้นมาเข่นฆ่าประชาชนเสียเอง

ในฮ่องกงคนของแอมเนสตี้ฯ ร่วมกับองค์กรต่างๆจัดการชุมนุมสร้างความรุนแรงตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปี 2563 และเมื่อปักกิ่งออกกฎหมายความมั่นคงภายใน เมื่อเดือน มิ.ย 2563 แอมเนสตี้ฯ ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์กรเป้าหมายที่เข้าข่ายได้ใช้บริการกฎหมายความมั่นคงภายใน บรรดาผู้บริหารระดับสูงของแอมเนสตี้ฯในเกาะฮ่องกงที่เป็นนกรู้ก็พากันหนีไปก่อนล่วงหน้า

และในเดือนตุลาคม 2564 แอมเนสตี้ฯซึ่งเคลื่อนไหวในฮ่องกงมานานกว่า 45 ปี ก็ประกาศปิดตัวเองเพราะกลัวคุกกลัวตะราง แอมเนสตี้ฯในฮ่องกง ประกาศยุติการดำเนินงานเมื่อวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา ในขณะที่สำนักงานภูมิภาค ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสำนักเลขาธิการแอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนล จะปิดตัวลงภายในสิ้นปี 2021

“อันจูลา ไมอา ซิงห์” ประธานกรรมการสากลแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เผยว่า “เราตัดสินใจด้วยความยากลำบาก โดยเป็นผลมาจากกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของฮ่องกง ซึ่งทำให้องค์กรสิทธิมนุษยชนในฮ่องกงแทบไม่สามารถดำเนินงานได้อย่างเป็นอิสระ และทำงานด้วยความหวาดกลัวที่จะถูกตอบโต้อย่างร้ายแรงจากรัฐบาล..”

แอมเนสตี้ฯ ที่กร่างห้าวเป้งอยู่ในเมืองไทยหากเจอการบังคับกฎหมายเอาจริงอย่างฮ่องกง หรือในสหภาพพม่าก็พากันหนีเข้าป่า พวกฝรั่งที่เป็นเจ้านายก็หนีคุกไปก่อนล่วงหน้า กลับไปนั่งไขว่ห้างวางแผนใหม่ในประเทศตัวเอง ส่วนคนท้องถิ่นที่หากินกับความเดือดร้อนของคนหนีไปไหนไม่ได้ก็ต้องรับชะตากรรมไปตามมีตามเกิด

ตัวอย่างเช่นในประเทศอินเดียหลังจากถูกรัฐบาลอายัดบัญชีธนาคารของแอมเนสตี้ และคนในเครือข่ายทั้งหมดเมื่อกันยายน 2563 สำนักงานแอมเนสตี้ฯทั่วประเทศอินเดียอันกว้างใหญ่ ว่ากันว่าคนที่แอมเนสตี้ฯจัดตั้งไว้สร้างความวุ่นวายมีถึง 15,000 คน ต้องตกงานแทบอดตายแล้วออกมาคร่ำครวญว่ารัฐบาลอินเดียล่าแม่มด

..“เป็นอีกครั้งที่รัฐบาลอินเดียพยายามล่าแม่มดกับองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน โดยยัดเหยียดข้อครหาที่ไม่มีมูลและมีจุดประสงค์แอบแฝง” แอมเนสตี้ฯ ระบุในถ้อยแถลงของทางกลุ่มยืนยันว่า การถูกอายัดบัญชีนั้นไม่น่าจะใช่ “อุบัติเหตุ” อย่างแน่นอน เนื่องจากที่ผ่านมาแอมเนสตี้ฯ ได้ตีแผ่รายงานอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นร้ายแรงโดยตำรวจระหว่างที่เกิดเหตุจลาจลในกรุงนิวเดลีเมื่อเดือน ก.พ. รวมถึงพฤติกรรมล่วงละเมิดของกองกำลังความมั่นคงอินเดียในแคชเมียร์

“การปฏิบัติต่อกลุ่มนักสิทธิมนุษยชนราวกับเป็นแก๊งอาชญากร และทำกับผู้ต่อต้านรัฐบาลเหมือนเป็นอาชญากร โดยปราศจากหลักฐานรองรับ ถือเป็นการจงใจสร้างความหวาดกลัวและปิดกั้นเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในอินเดีย” นายอาวินาช กุมาร ผู้อำนวยการแอมเนสตี้ฯ ประจำอินเดีย แถลงปิดสำนักงานทั้งหมดในอินเดียเมื่อวันที่ 19 ก.ย. 2563

ในประเทศอินเดีย ในเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ในประเทศสหภาพพม่า และอื่นๆ อีกหลายประเทศเขาจัดการกับแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่น อย่างเด็ดขาดโดยการติดตามพฤติการณ์และตรวจสอบเส้นทางการเงินเมื่อพบว่าทำผิดกฎหมายนำเงินที่ได้จากต่างประเทศมาใช้ผิดวัตถุประสงค์ที่จดทะเบียนไว้ ใช้เงินในการปลุกระดมมวลชนเพื่อล้มล้างทำลาย เขาก็ใช้กฎหมายดำเนินทันที

เห็นตัวอย่างบางประเทศแล้วหันมาดูความเคลื่อนไหวของแอสเนสตี้ฯในประเทศไทย และปฏิริยาตอบสนองจากรัฐบาล จะพบว่ารัฐบาลไทยปล่อยให้เอ็นจีโอกลุ่มต่างๆ รวมทั้งแอมเนสตี้ฯ เคลื่อนไหวทำกิจกรรมได้อย่างเสรี เอ็นจีโอทุกองค์กร ทำกิจกรรมทุกอย่างได้ตามความพอใจโดยที่รัฐบาลไม่ดำเนินการใดๆ

ไม่ว่าแอมเนสตี้จะรณรงค์ให้ยกเลิกกฎหมายปกป้องสถาบันหลักของชาติ แอมเนสตี้ฯสร้างข่าวโจมตีสถาบันฯนำต่างชาติเข้ามาแทรกแซงอย่างไรรัฐบาลไทยก็ไม่ทันเกม

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล องค์กรเป็นแนวร่วมสนับสนุนทั้งกำลังคนและปัจจัย ให้แก่กลุ่มคนคิดร้ายทำลายความมั่นคงภายในของประเทศเป้าหมาย ที่มาในคราบนักสิทธิมนุษยชนอ้างว่าช่วยเหลือคนที่ถูกละเมิดสิทธิ

ดังนั้น แอมเนสตี้ฯที่ห้าวเป้งอยู่ในเมืองไทยหากเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังเหมือนในฮ่องกง ในประเทศพม่า ในอินเดีย ตรวจสอบเส้นทางการเงินว่ามาจากประเทศไหน องค์กรใด ใช้เงินไปทำกิจกรรมอะไร และบังคับกฎหมายจริงจังอย่างในฮ่องกง หรือในสหภาพพม่า คนไทยที่เป็นขี้ข้าก็ไม่กล้าเคลื่อนไหว พวกฝรั่งที่เป็นเจ้านายก็หนีคุกไปก่อนล่วงหน้า

ตัวอย่างเช่นในประเทศอินเดียหลังจากถูกรัฐบาลอายัดบัญชีธนาคารของแอมเนสตี้และคนในเครือข่ายทั้งหมดแอมเนสตี้ฯก็สำนึกงานหยุดการเคลื่อนไหวโดยปริยาย

เมื่อเห็นรัฐบาลในประเทศต่างๆ ที่จัดการกับแอมเนสตี้ฯแล้วหันมาดูความเคลื่อนไหวของแอมเนสตี้ในประเทศไทยและปฏิกิริยา ตอบสนองจากรัฐบาลจะพบว่าตลอดเวลาที่ผ่านมารัฐบาลไทยปล่อยเอ็นจีโอต่างๆ รวมทั้งแอมเนสตี้ฯเคลื่อนไหวทำกิจกรรมได้ตามความพอใจโดยไม่ดำเนินการใดๆ ไม่ว่าแอมเนสตี้จะรณรงค์ให้ยกเลิกฎหมายปกป้องสถาบันฯรัฐบาลไม่กล้าขัดขวาง

ดังที่นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊คเรียกร้องให้แอมเนสตี้ออกจากประเทศไทยว่า

“อีกครั้งที่แอมเนสตี้จุ้นจ้านเรื่องภายในของไทย ทำแคมเปญ write for right ให้ทั่วโลกเขียนจดหมายให้ปล่อยตัวรุ้ง นี่เป็นอีกครั้งหนึ่งที่แอมเนสตี้เปิดตัวก้าวก่ายกฎหมายไทย พวกเราต้องช่วยกันตะโกนดังๆ ให้แอมเนสตี้รู้ว่า คนไทยทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน ไม่มีใครสามารถอยู่เหนือกฎหมายได้เมื่อสมัครใจทำผิดกฎหมาย ศาลให้โอกาสประกันตัวภายใต้เงื่อนไขว่าห้ามกระทำผิดซ้ำ แต่รุ้งก็ยังฝืนกระทำต่างกรรมต่างวาระอีกหลายครั้ง จนศาลถอนประกัน ใครบังคับให้กระทำผิดหรือกระทำผิดต่อองค์พระประมุขไม่ว่าประเทศไหนก็ต้องเป็นความผิด

แอมเนสตี้แทรกแซงกระบวนการยุติธรรมซึ่งเป็นหนึ่งในเสาหลักของการปกครองของไทย ศาลไม่มีกระบอกเสียง นอกจากประชาชนต้องช่วยกันส่งเสียงประท้วงแอมเนสตี้และรัฐบาลที่ไม่จัดการแอมเนสตี้ #รัฐบาลใจเย็นเกินไป ปล่อยให้องค์การต่างชาติเผาเรือนตัวเองโดยไม่ตัดไฟแต่ต้นลม ปล่อยไว้จะเกิดเหตุการณ์แบบซีเรีย อียิปต์ ลิเบีย เอาอย่างอินเดียเถอะ แอมเนสตี้ต้องออกไป..”

จากนี้ไปให้สังเกตปฏิกิริยาเบื้องต้นของกระบอกเสียงรัฐบาลเมื่อประชาชนเรียกให้ขับไล่แอมเนสตี้ออกไป

นายเสกสกล อัตถาวงศ์ หนึ่งในกระบอกเสียงของรัฐบาลตอบคำถามของนายเทพมนตรี ลิมปพยอม นักวิชาการอิสระด้านประวัติศาสตร์เขียนจดหมายถึงนายเสกสกลอัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯให้ช่วยสะกิดบอก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ไล่แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ออกจากประเทศไทย

ได้รับคำตอบจากนายเสกสกลพอสรุปใจความได้ว่า “#ขับแอมเนสตี้” พ้นประเทศไทยนั้นง่าย แต่จะส่งผลเสียต่อรัฐบาล ย้ำว่ากำจัดองค์กรแย่ แบบนี้ต้องรัดกุม”

คำตอบของเสกสกล หรือแรมโบ้อีสาน พออนุมานได้ว่าความกลัวต่อองค์กรที่รับใช้ต่างชาติและคนต่างชาติมันฝังอยู่ในสายเลือดของฝ่ายบริหารตั้งแต่ระดับผู้ช่วยรัฐมนตรีไปถึงหัวหน้ารัฐบาล

เพราะฉะนั้นถึงเวลาแล้วที่คนไทยต้องเอากฎหมายมาไว้ในมือของตัวเองทุกคน ส่วนใครจะบังคับใช้กฎหมายกับประชาชนด้วยวิธีไหนให้เป็นวิจารณญาณของแต่ละท่านเอง

สุทิน วรรณบวร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:47 น. 'หลิงหลิง'ยอมรับผิดขายขนมEgg Rollsไม่มีอย. ลั่นเป็นแม่ค้ามือใหม่ไม่รู้กฎหมายเมืองไทย
22:29 น. (คลิป) เปิดจักรวาล! เซียนพระสีกากอล์ฟ นักล่า! เจ้าคณะ เจ้าอาวาส เบอร์1
22:24 น. (คลิป) 'กกต.'อยู่ไหน! ยุบพรรคเพื่อไทย ด่วน! 12/7/2568
22:16 น. 'ปู่เดือนชัย'ชี้ 'พระ'มีเมียไม่ใช่เรื่องใหม่ แนะสึกดีกว่าทำเสื่อม เชื่อบาปมีอยู่จริง
21:38 น. 'สีกากอล์ฟ'ฟาดเรียบ ทั้งเจ้าอาวาส ทั้งคนขับรถ สารภาพถูกชวนมีสัมพันธ์ลึกซึ้ง
ดูทั้งหมด
โปรดเกล้าฯ 'พล.อ.' พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ นายทหารราชองครักษ์พิเศษ
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
อื้อหือ! เพจดังเปิดภาพ 'สีกากอล์ฟ' ย้อนอดีต 10 ปี ไม่แปลกใจทำไมพระหวั่นไหว
ดูทั้งหมด
จีนยกระดับปราบ Cyber Scam ฉ้อโกงออนไลน์ให้เป็นวาระแห่งชาติ
ฝนตก-น้ำท่วม-ก่อสร้าง พึงระมัดระวังไฟดูด-ไฟรั่ว
ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู
บุคคลแนวหน้า วันที่ 12 ก.ค. 2568
ทักษิณยังคงคุยโวเหมือนเดิม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'หลิงหลิง'ยอมรับผิดขายขนมEgg Rollsไม่มีอย. ลั่นเป็นแม่ค้ามือใหม่ไม่รู้กฎหมายเมืองไทย

'ปู่เดือนชัย'ชี้ 'พระ'มีเมียไม่ใช่เรื่องใหม่ แนะสึกดีกว่าทำเสื่อม เชื่อบาปมีอยู่จริง

'สีกากอล์ฟ'ฟาดเรียบ ทั้งเจ้าอาวาส ทั้งคนขับรถ สารภาพถูกชวนมีสัมพันธ์ลึกซึ้ง

ลอนดอนไม่ปลอดภัย! 'เพจดัง'เตือนคนไทยมาเที่ยวช่วงหน้าร้อนอย่าใส่นาฬิกาแบรนด์หรู

'นิ้ง โศภิดา'เคลื่อนไหวแล้ว! ร่ายยาวแจงดราม่า'เลือกช่วยสามีก่อนลูก' ลั่นอย่าตัดสินแค่คำพูดสั้นๆ

‘เสธ.โหน่ง’ชี้ไทยต้องทบทวนสัมพันธ์สหรัฐฯ-จีน 4 เงื่อนไข'ทรัมป์'บทเรียนที่ต้องรับมือ

  • Breaking News
  • \'หลิงหลิง\'ยอมรับผิดขายขนมEgg Rollsไม่มีอย. ลั่นเป็นแม่ค้ามือใหม่ไม่รู้กฎหมายเมืองไทย 'หลิงหลิง'ยอมรับผิดขายขนมEgg Rollsไม่มีอย. ลั่นเป็นแม่ค้ามือใหม่ไม่รู้กฎหมายเมืองไทย
  • (คลิป) เปิดจักรวาล! เซียนพระสีกากอล์ฟ นักล่า! เจ้าคณะ เจ้าอาวาส เบอร์1 (คลิป) เปิดจักรวาล! เซียนพระสีกากอล์ฟ นักล่า! เจ้าคณะ เจ้าอาวาส เบอร์1
  • (คลิป) \'กกต.\'อยู่ไหน! ยุบพรรคเพื่อไทย ด่วน! 12/7/2568 (คลิป) 'กกต.'อยู่ไหน! ยุบพรรคเพื่อไทย ด่วน! 12/7/2568
  • \'ปู่เดือนชัย\'ชี้ \'พระ\'มีเมียไม่ใช่เรื่องใหม่ แนะสึกดีกว่าทำเสื่อม เชื่อบาปมีอยู่จริง 'ปู่เดือนชัย'ชี้ 'พระ'มีเมียไม่ใช่เรื่องใหม่ แนะสึกดีกว่าทำเสื่อม เชื่อบาปมีอยู่จริง
  • \'สีกากอล์ฟ\'ฟาดเรียบ ทั้งเจ้าอาวาส ทั้งคนขับรถ สารภาพถูกชวนมีสัมพันธ์ลึกซึ้ง 'สีกากอล์ฟ'ฟาดเรียบ ทั้งเจ้าอาวาส ทั้งคนขับรถ สารภาพถูกชวนมีสัมพันธ์ลึกซึ้ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จีนยกระดับปราบ Cyber Scam ฉ้อโกงออนไลน์ให้เป็นวาระแห่งชาติ

จีนยกระดับปราบ Cyber Scam ฉ้อโกงออนไลน์ให้เป็นวาระแห่งชาติ

12 ก.ค. 2568

วันที่ไทยมีรัฐบาลใหม่ ฮุนเซน ที่ดูเหมือนจระเข้ร้ายก็กลายเป็นลูกแมว

วันที่ไทยมีรัฐบาลใหม่ ฮุนเซน ที่ดูเหมือนจระเข้ร้ายก็กลายเป็นลูกแมว

11 ก.ค. 2568

ฮุนเซนกับสหายในไทยเหมือนต้นไม้ตายเพราะลูก

ฮุนเซนกับสหายในไทยเหมือนต้นไม้ตายเพราะลูก

8 ก.ค. 2568

ฮุนเซนกับสหายในไทยคือโจรปล้นโจรจึงไม่กล้าโพนทะนา

ฮุนเซนกับสหายในไทยคือโจรปล้นโจรจึงไม่กล้าโพนทะนา

5 ก.ค. 2568

ศาลรธน.สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ เป็นการล้างบาปด้วยไฟให้เณรบวชใหม่

ศาลรธน.สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ เป็นการล้างบาปด้วยไฟให้เณรบวชใหม่

4 ก.ค. 2568

รัฐบาลแพทองธารปรับครม.ไม่ได้ เพราะคดีร้ายแรง

รัฐบาลแพทองธารปรับครม.ไม่ได้ เพราะคดีร้ายแรง

1 ก.ค. 2568

ความขัดแย้งอิสราเอล-อิหร่านกับไทย-กัมพูชาโศกนาฏกรรมที่แตกต่าง

ความขัดแย้งอิสราเอล-อิหร่านกับไทย-กัมพูชาโศกนาฏกรรมที่แตกต่าง

28 มิ.ย. 2568

ตรรกะวิบัติที่นักการเมืองไทยยกคนทรยศชาติเป็นวีรสตรีขี่ม้าขาว

ตรรกะวิบัติที่นักการเมืองไทยยกคนทรยศชาติเป็นวีรสตรีขี่ม้าขาว

27 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved