วันศุกร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันศุกร์ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ทหารรับจ้างยุโรปไปยูเครนซมซานกลับบ้านฯ(2)

ดูทั้งหมด

  •  

รัสเซียมีทหารประจำการประมาณ 900,000 นาย และมีกองกำลังสำรองกว่าสองล้านคน นับว่าเป็นอัตราความเร็วในการทำลายล้างที่เป็นอันตรายอย่างคาดไม่ถึง

การคัดเลือกทหารรับจ้างช่วยรบยูเครน ผู้สมัครบางคนไม่มีคุณสมบัติที่กระทรวงกลาโหมยูเครนตั้งความหวังไว้และสนใจทำสัญญา หรือเตรียมจะเอามาฝึก


และคุณสมบัติ ที่กระทรวงกลาโหมกำหนดไว้ สถานทูตยูเครนผู้รับสมัคร ต้องตรวจสอบคุณสมบัติอย่างสมบูรณ์ให้เข้ากับโครงสร้างพื้นฐานที่กองทัพเตรียมการสำหรับฝึกนักรบอาสาสมัครที่ไม่มีประสบการณ์เพื่อทำสงครามยามจำเป็น

วันที่ 2 มีนาคม ยูเครนได้ยกระดับคำแนะนำแนวทางและกำหนดการคัดเลือก คือ จะต้องลงทะเบียนกับสถานทูตยูเครนที่อยู่ใกล้ที่สุด สถานทูตต้องตรวจสอบภูมิหลังอย่างสมบูรณ์ และ ต้องผ่านการตรวจสุขภาพก่อนที่เสนอกองทัพให้รับเข้าประจำการ

ณ วันที่ 7 มีนาคม กระทรวงกลาโหมยูเครน แถลงว่ามีต่างชาติได้รับการคัดเลือก 20,000 คน จาก 52 ประเทศที่ผู้สมัครเข้าร่วมรบกับกองพันนานาชาติ

สื่อตะวันตกบางสำนักประมาณการว่า มีอาสาสมัครต่างชาติสมัครถึง 40,000 คน

ถึงตอนนั้น โธเพียตกับลูกัส ได้มาถึงยูเครนเรียบร้อยแล้วพวกสวมรองเท้าผ้าใบใส่กางเกงยีนส์มุ่งหน้ามาฝึกการสู้รบในกองพันทหารจอร์เจีย

โธเพียตกับลูกัส ได้พบนายหน้าที่สถานีฝึก Przemysl เมืองเล็กๆ ใกล้ชายแดนยูเครนโปแลนด์ ระหว่างที่รอรถไฟเพื่อโดยสารรถไฟไปเมืองลวิฟ 40 ไมล์ไปทางตะวันออก

โธเพียต ได้ยินเสียงลูกัส พูดคุยกับชายคนหนึ่งเป็นภาษาเยอรมันเกิดอาการดีใจที่ได้ยินเสียงพูดภาษาแม่ ลูกัสบอกคนแปลกหน้าว่า เขามายูเครนในฐานะอาสาสมัครช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ลูกัสเป็นคนซื่อมองโลกสวย ส่วนโธเพียต บอกชายแปลกหน้าว่า เขาได้ติดต่อกับกองทัพยูเครนเรียบร้อยแล้ว

ย้อนกลับไปที่เยอรมันเมื่อสามวันก่อน โธเพียตไปสถานทูตยูเครนในแฟรงเฟิร์ตและได้รับข้อมูลว่า ชายแดนยูเครนเปิดกว้าง สำหรับนักรบอาสาสมัครจากทั่วโลกเดินทางเข้าไปได้โดยไม่ต้องมีวีซ่า ดังนั้นการเดินทางจึงไม่มีปัญหาใดๆ

โธเพียต เสิร์ชในเฟซบุ๊คค้นหาที่ตั้งของกองพันนานาชาติ แต่ไปเจอเอากองพันนานาชาติของจอร์เจีย

กองพันนานาชาติในยูเครนส่วนใหญ่มาจากอดีตประเทศที่แยกตัวออกไปจากสหภาพโซเวียต หลายกองพัน มีความแค้นฝังใจกับรัสเซีย ที่ประธานาธิบดีปูติน ยิงถล่มประเทศของเขาเมื่อปี 2008

(ปี 2008 เกิดระเบิดครั้งใหญ่ขึ้นในรัสเซียทำให้มีคนตาย 300 คนคนร้ายสองคนที่ถูกจับได้เป็นชาวจอร์เจีย ปูติน ซึ่งรักษาการประธานาธิบดีในเวลานั้นโกรธจนตัวสั่น ลั่นวาจาว่า จะแก้แค้นให้สาสม ปูตินสั่งการให้ถล่มจอร์เจียให้ราบเป็นหน้ากลอง=ผู้เขียน)

โธเพียตได้รับอีเมลแอดเดรสจากสถานทูตยูเครนและกำชับว่า ให้ติดต่ออีเมลนี้ทันทีที่ข้ามแดนเข้าไปในยูเครน

ในขณะนั้นโธเพียต อาจคิดว่า เขาไม่มีอะไรจะเสียแล้ว แต่ครอบครัวของเขาเห็นต่างไม่อยากให้เขาไปยูเครน ลูน่าลูกสาวของโธเพียต บอกว่า“มันเหมือนโรลเลอร์โคสเตอร์”เธอบอกบิดาว่า เมื่อไปถึงแล้วให้โทรศัพท์ไปหา“หนูรอโทรศัพท์จากพ่ออยู่เพื่อได้รู้ว่าทุกอย่างโอเคมั้ย”

ลูกัสไม่ได้ศึกษาอะไรเลย ก่อนเดินทางมา เขากระโดดขึ้นรถไฟโดยไม่มีแผนการใดๆ ไม่มีคำแนะนำหรือสถานที่จะติดต่อใครที่ไหน

ทันทีที่มาถึงยูเครนไม่รู้ว่าการติดต่อกับกองพันนานาชาติที่คัดเลือกอาสาสมัครยากลำบากอย่างไรเมื่อไปถึงที่นั่น เขาพบกับโธเพียตผู้ซึ่งดูเหมือนว่ามีข้อมูลมากพอที่ลูกัสต้องการ สองหนุ่มเยอรมันเลยตัดสินใจเดินทางมาด้วยกัน

การต้อนรับที่ไร้ไมตรี

คืนแรกในลวิฟโดยที่ทหารจอร์เจีย อ้างว่าพวกเขามาถึงดึกเกินไปที่จะพบกับผู้ติดต่อชาวจอร์เจีย พวกเขาได้รับคำสั่งว่าให้หาที่นอนเองไปก่อนและจะมีรถมารับพวกเขาในตอนเช้าของวันรุ่งขึ้นเพื่อนำพวกเขาไปยังศูนย์ฝึกการสู้รบ

โรงแรมนี้เป็นที่พักแห่งเดียวที่คนขับแท็กซี่หาได้ในเมืองที่ผู้คนหลบภัยเข้าอยู่ในโรงแรมอย่างแออัดมีเตียงสองชั้นและพื้นซีเมนต์ให้นอนเป็นที่พักชั่วคราวของผู้ที่หนีการระเบิดถล่มจากคาร์คิฟและเมืองอื่นๆ

ในตอนเช้า หลังจากได้งีบหลับสองสามชั่วโมง สองเยอรมันอาบน้ำและเก็บข้าวของใส่กระเป๋า ลูกัสเสร็จก่อนและจ้องมองดูเพื่อนร่วมทางปลุกปล้ำกับการยัดสิ่งของเข้ากระเป๋าที่อัดแน่น โธเพียตต้องช่วยกดงับซิบเพื่อให้รูดได้

ในตอนสายรถโดยสารพร้อมทหารติดอาวุธสองคนเลี้ยวเข้าจอดหน้าโรงแรม รถยนต์ไม่ติดป้ายทะเบียน ไม่มีเครื่องหมายใดๆ แต่ทหารติดโบสีเหลืองไว้รอบแขน เพื่อให้ดูแตกต่างจากทหารรัสเซียเป็นเครื่องหมายบอกว่า“เป็นทหารยูเครน”เยอรมันสองคนเดินไปขึ้นรถและบอกผม(ผู้สื่อข่าว)ว่าจะติดต่อกันตลอดเวลา

ในห้วงเวลาสามอาทิตย์ ผมได้รับข่าวจากพวกเขาทุกวันและได้พบพวกเขาหลายครั้งเพื่อการสัมภาษณ์เพิ่มเติม พวกเขาบอกว่าให้ Insider ใช้เฉพาะชื่อต้นเท่านั้น

สองเยอรมันตะกุยขึ้นรถแล้วขับออกไปในสถานที่ใดที่หนึ่งไม่อาจทราบได้เพื่อเริ่มต้นชีวิตนักรบอาสาของพวกเขา

“หายนะมาเยือน”

ในการพูดโทรศัพท์ที่เร่งรีบในคืนแรก โธเพียต บอกว่าเขากับลูกัสถูกนำตัวไปที่กองพันทหารจอร์เจียนอกเมืองลวิฟไม่ไกลนัก สถานที่ล้อมรอบด้วยลวดหนามและพลุกพล่าน ไม่เป็นระเบียบเหมือนค่ายทหารทั่วไป พวกเขาหวังว่า จะได้รับเครื่องแบบ และอาวุธเพื่อเริ่มฝึกทหารทันที

แต่พวกเขาใช้เวลาทั้งวันนั่งสูบบุหรี่ดื่มเหล้าฆ่าเวลา ในเวลาเดียวกันก็สื่อสารกับทหารจอร์เจียได้กระท่อนกระแท่น ทหารส่วนใหญ่เป็นจอร์เจียและหนึ่งในสามมาจากประเทศอื่นๆ

“หายนะแล้วๆๆ“โธเพียตพึมพำคำนั้นอยู่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า“ที่นี่ไม่มีระเบียบ ไม่มีการจัดฝึกอบรม ไม่มีการฝึกทหาร สิ่งเดียวที่พวกเขาต้องการฆ่าคือรัสเซีย”

ในวันรุ่งขึ้นโธเพียตและลูกัสได้รับคำบอกเล่าว่า กองพันทหารจอร์เจียต้องอพยพออกจากฐานโดยด่วน เพราะมีรายงานเข้ามาว่าทหารรัสเซียกำลังมุ่งหน้ามาทางนี้ พวกเขาถูกสั่งให้เราขึ้นรถไฟไปเคียฟ

แต่ไม่มีรายละเอียดว่า ต่อไปต้องทำอย่างไร กองพันยังไม่ให้เครื่องแบบทหาร ไม่มีอาวุธ

สองเยอรมัน บอกผมว่า พวกเขาถูกสั่งให้แสดงตัวว่าเป็นอาสาสมัครของกาชาดสากล และให้เตรียมตัวรายงานสิ่งที่เห็นว่าสิ่งผิดปกติระหว่างการเดินทาง

“ทหารจอร์เจียสั่งให้พวกเราเป็นสปายผู้คนในรถไฟ” โธเพียตบอกผม เมื่อไปถึงเมืองหลวง พวกเขาได้พบกับอาสาสมัครอีกชุดหนึ่งที่เซฟเฮ้าส์ อาสาสมัครพวกนั้นบอกว่า พวกเขาจะไปแนวหน้า

เมื่อผมถามว่า ทำไมกองพันถึงสั่งให้ชาวต่างชาติสองคนที่ไม่มีประสบการณ์ในยูเครนและไม่รู้ภาษาท้องถิ่นเลยทำอย่างนี้ ลูกัสบอกว่า “นี่คือคำสั่ง ดังนั้นเราต้องไป”

ลูกัส ได้ยินโธเพียต พูดว่า ขอคำอธิบายเพิ่มเติม จำได้ว่าทหารจอร์เจียสั่งให้ลูกัสหยุดสูบบุหรี่ในห้องถึงสองครั้งเมื่อคืนและเขาคิดไม่ถึงว่า นายทหารสั่งให้เราไปเคียฟและลูคัสก็ตกลง“นี่คือหายนะ” เขายอมไปกับลูกัส เพราะไม่ต้องการให้เด็กหนุ่มกว่าเดินทางคนเดียว เขาบอกว่าเป็นพี่เป็นน้องกัน

ยามยากเริ่มปรากฎชัด

ในเวลาเดียวกันตั้งแต่มีสงคราม ไม่มีรายงานเรื่องทหารรัสเซียในเมืองลวิฟ ไม่มีรายงานข่าวโดยสื่อมวลชนเลย ทั้งๆที่ผู้คนทั่วลวิฟ กำลังหวาดกลัวจนใกล้เป็นบ้ากันหมดกับเรื่องหน่วยจารกรรมรัสเซียปรากฏให้เห็นชัดเจน

ในโรงแรมที่ โธเพียตและลูกัสอยู่ แมรี่กับแอตเตอร์แรม ได้รับโทรศัพท์จากหน่วยงานมั่นคงทุกคืน เจ้าหน้าที่ซักถามว่ามีคนต้องสงสัยมั้ยหนึ่งวันก่อนที่สองเยอรมันมาถึง ตำรวจบุกเข้าไปในหอพักแห่งหนึ่งสอบสวนชาวต่างชาติทุกคนที่พักอยู่ที่นั่นแล้วก็จากไป ไม่ได้ พูดอะไรเลยมีด่านตรวจผุดขึ้นเป็นร้อยๆ จุดทั่วเมืองลวิฟและชาวบ้านได้รับคำสั่งให้แจ้งไปที่สายด่วนทันที เมื่อมีอะไรน่าสงสัย

“ผมจำเจ้าเยอรมันบ๊องส์สองคนนั้นได้”มานูก้า มาซูลาวิลีผู้บัญชาการกองพันทหารจอร์เจีย บอกผมเมื่อผมโทรศัพท์ไปหาเขาทางวีดีโอคอล ผมโชว์ภาพของโธเพียตและลูกัส เพื่อความแน่ใจ มาซูลาวิลีหัวเราะก๊ากออกมาและอธิบายว่า ผมเป็นผู้คัดเลือกทหารอาสาทุกคนรวมทั้งสองคนนั้น“เจ้าหน้าที่บอกผมว่าเจ้าสองคนนั้นพยายามจะจัดปาร์ตี้ในค่ายทหาร ดังนั้น พวกเขาต้องไปและพวกเขาจากไปในวันรุ่งขึ้น” มาซูลาวิลี กล่าวว่า กองพันทหารจอร์เจียเป็นกองพันรบพิเศษ ที่ประกอบด้วยนักรบที่พร้อมจะรบทุกเมื่อและเจ้าหน้าที่ยูเครน ทำให้เขาสับสนกับการจัดตั้งองค์กรซ้ำซ้อนขึ้นมาซ้ำแล้วซ้ำอีก

“ผมไมรู้เรื่องสปาย”เขาแสดงสีหน้าสงสัยเมื่อผมบอกเขาเรื่องสองหนุ่มเยอรมันเล่าให้ฟัง

*“ยูเครนต้องได้รู้จักกับฮีโร่”*

รถไฟที่แออัดยัดเยียดที่เต็มไปด้วยผู้โดยสารผู้หญิงและเด็กเล็ก คนชรา ส่วนใหญ่มุ่งหน้าไปชายแดนยูเครนโปแลนด์ ส่วนรถไฟที่มุ่งไปตะวันออกมีที่นั่งว่างจำนวนมาก

เมื่อโธเพียตกับลูกัสเดินทางไปเคียฟมีเรื่องมากมายที่ทำให้พวกเขาตื่นเต้น เราแล่นผ่านอาคารที่ถูกระเบิดถล่มพังทลาย และผมคิดว่าได้เห็นลูกระเบิดที่ยังไม่แตก”โธเพียตส่งข้อความมาจากรถไฟ“นี่ไม่ใช่สิ่งที่ผมลงทะเบียนไว้” เขาบอกผมในวีดีโอคอล “แต่พวกเราพร้อม”

โธเพียตกับลูกัสมาถึงสถานีกลางของกรุงเคียฟในตอนเย็นของวันนั้น ยังคงแต่งกายแบบพลเรือน ตามคำแนะนำให้พวกเขาโทรไปหาผู้บัญชาการกองพันจอร์เจียที่เมืองลวิฟ เสียงกริ่งโทรศัพท์ดังครั้งแล้วครั้งเล่าไม่มีใครรับสาย

บัดนี้สงครามจริงที่กำลังเผชิญหน้าพวกเขา คือ ไม่มีแผนการใดๆ ไม่รู้ว่าจะนอนที่ไหน

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

สุทิน วรรณบวร
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:04 น. บึงกุ่มจัดงานศาสนิกสัมพันธ์ ปลูกต้นไม้ ปลูกธรรม ปลูกอนาคต
12:58 น. รองผู้ว่าฯทวิดาเปิดงาน 127 ปีรพ.กลาง ชื่นชมใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่รักษาประชาชน
12:54 น. สกัดจับกลางดึก! ยาบ้า5แสนเม็ดคาเก๋งที่เชียงราย 2หนุ่มสระแก้วโดนรวบ-4คนหนีหาย
12:51 น. ศาลนนท์นัดชี้ชะตาคดี'แตงโม'พลัดตกเรือ 4 จำเลยลุ้นคำพิพากษาวันนี้
12:50 น. ‘เหวง’อวย‘ยิ่งลักษณ์’คนเดียวทำชาวนาเงยหน้าอ้าปาก ทำไม่โดนปรับหมื่นล้าน
ดูทั้งหมด
‘แพทย์ชนบท’เตือนผู้ชายสังเกตอาการ ย้ำ‘มะเร็งต่อมลูกหมาก’ตรวจพบเร็วรักษาหายได้
ผงาดแชมป์ยูโรป้า!ไก่ทำได้ทุบผี1-0ซิวถ้วยรอบ17ปี
ปรีวิว-ฟันธง!หงส์ยังปึ๊กบุกนกนางนวล
แชมป์แรกสโมสร! พาเลซโค่นเรือใบคว้าถ้วยเอฟเอคัพ
‘สมศักดิ์’ยกกฎหมายให้อำนาจ‘สภานายกพิเศษ’ยับยั้งมติ‘แพทยสภา’
ดูทั้งหมด
ฟ้าผ่าปราสาทนครวัดเป็นลางร้าย รัฐบาลที่จุ้นจ้านปราสาทตาเมือนธม
‘สวนกระแสลิซ่าสู่ต้นธารแห่งบรรพชน’ ตอนที่ 2
ก.ม.ใหม่ ธนาคารและค่ายมือถือ ร่วมรับผิดกรณีคอลเซ็นเตอร์
จอมพยาบาท (1)
บทเรียนนักการเมือง เช็คบิลค่าเสียหายจำนำข้าว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สกัดจับกลางดึก! ยาบ้า5แสนเม็ดคาเก๋งที่เชียงราย 2หนุ่มสระแก้วโดนรวบ-4คนหนีหาย

'เจ๊แมว'กรี๊ดลั่นไม่ยอม!!! ชิงฟ้องหมิ่น'เสี่ยหนู' รับไม่ได้หาว่าเป็นคนกักขฬะ-ขี้โกหก

ศาลนนท์นัดชี้ชะตาคดี'แตงโม'พลัดตกเรือ 4 จำเลยลุ้นคำพิพากษาวันนี้

‘เหวง’อวย‘ยิ่งลักษณ์’คนเดียวทำชาวนาเงยหน้าอ้าปาก ทำไม่โดนปรับหมื่นล้าน

ทำงานถึงอายุ70! 'เดนมาร์ก'เพิ่มอายุเกษียณการทำงาน ขึ้นแท่นอายุงานสูงสุดในยุโรป

กาง 7 ข้อสังเกต ‘อิ๊งค์’ออกทริปไปอังกฤษ ทำงาน เที่ยว หรือแค่เยี่ยม‘ยิ่งลักษณ์’

  • Breaking News
  • บึงกุ่มจัดงานศาสนิกสัมพันธ์ ปลูกต้นไม้ ปลูกธรรม ปลูกอนาคต บึงกุ่มจัดงานศาสนิกสัมพันธ์ ปลูกต้นไม้ ปลูกธรรม ปลูกอนาคต
  • รองผู้ว่าฯทวิดาเปิดงาน 127 ปีรพ.กลาง ชื่นชมใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่รักษาประชาชน รองผู้ว่าฯทวิดาเปิดงาน 127 ปีรพ.กลาง ชื่นชมใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่รักษาประชาชน
  • สกัดจับกลางดึก! ยาบ้า5แสนเม็ดคาเก๋งที่เชียงราย 2หนุ่มสระแก้วโดนรวบ-4คนหนีหาย สกัดจับกลางดึก! ยาบ้า5แสนเม็ดคาเก๋งที่เชียงราย 2หนุ่มสระแก้วโดนรวบ-4คนหนีหาย
  • ศาลนนท์นัดชี้ชะตาคดี\'แตงโม\'พลัดตกเรือ 4 จำเลยลุ้นคำพิพากษาวันนี้ ศาลนนท์นัดชี้ชะตาคดี'แตงโม'พลัดตกเรือ 4 จำเลยลุ้นคำพิพากษาวันนี้
  • ‘เหวง’อวย‘ยิ่งลักษณ์’คนเดียวทำชาวนาเงยหน้าอ้าปาก ทำไม่โดนปรับหมื่นล้าน ‘เหวง’อวย‘ยิ่งลักษณ์’คนเดียวทำชาวนาเงยหน้าอ้าปาก ทำไม่โดนปรับหมื่นล้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฟ้าผ่าปราสาทนครวัดเป็นลางร้าย รัฐบาลที่จุ้นจ้านปราสาทตาเมือนธม

ฟ้าผ่าปราสาทนครวัดเป็นลางร้าย รัฐบาลที่จุ้นจ้านปราสาทตาเมือนธม

23 พ.ค. 2568

นิทานเรื่องข้าสองเจ้าบ่าวสองนาย

นิทานเรื่องข้าสองเจ้าบ่าวสองนาย

20 พ.ค. 2568

จีนเตือนอย่าบิดเบือนประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 และธรรมนูญ UN

จีนเตือนอย่าบิดเบือนประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 และธรรมนูญ UN

17 พ.ค. 2568

อดีต รมต.คลังแนะว่าอย่าก้มหัวให้สหรัฐหากรัฐบาลอยู่ถึงวันเจรจา

อดีต รมต.คลังแนะว่าอย่าก้มหัวให้สหรัฐหากรัฐบาลอยู่ถึงวันเจรจา

16 พ.ค. 2568

มติแพทยสภาแง้มประตูนรกให้เทวดาซกมกตกสวรรค์

มติแพทยสภาแง้มประตูนรกให้เทวดาซกมกตกสวรรค์

13 พ.ค. 2568

จีนแนะอเมริกาแสวงจิตวิญญาณอเมริกันแทนเป็นอันธพาลโลก

จีนแนะอเมริกาแสวงจิตวิญญาณอเมริกันแทนเป็นอันธพาลโลก

10 พ.ค. 2568

นายกฯแพทองธารตาบอดไม่กลัวเสือ  หรือดื้อตาใส ไม่กลัวเสือกระดาษ

นายกฯแพทองธารตาบอดไม่กลัวเสือ หรือดื้อตาใส ไม่กลัวเสือกระดาษ

9 พ.ค. 2568

ทักษิณ ชินวัตร ตาบอดไม่กลัวเสือ หรือตาใสไม่กลัวเสือกระดาษ

ทักษิณ ชินวัตร ตาบอดไม่กลัวเสือ หรือตาใสไม่กลัวเสือกระดาษ

6 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved